Monday, December 11, 2023

ปืนลูกซองยาว

-

ปรมาจารย์ Jeff Cooper เคยกล่าวไว้ว่าปืนสั้นเป็นอาวุธป้องกันตัวที่มีไว้เพื่อยุติเหตุที่คนอื่นมากระทำกับเรา เพราะถ้ารู้ว่าจะต้องไปต่อสู้กับใคร ควรจะเอาปืนลูกซองไป

ลักษณะทั่วไปของปืนลูกซองก็คือปืนที่ไม่มีเกลียวในลำกล้อง ใช้ยิงกระสุนที่บรรจุลูกปรายเม็ดกลมๆไว้ข้างในหลายๆเม็ด เมื่อยิงหนึ่งนัดลูกปรายเหล่านี้ก็จะกระจายเข้าสู่เป้าทำให้มันมีอำนาจหยุดยั้งสูงมากในระยะประชิดไปจนถึง 30-35 เมตร

ปืนลูกซองเป็นปืนที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันตัวในระยะไม่เกิน 40 เมตรลงมา

ปัจจุบันเนื่องจากกลไกตลาดปืนของเมืองไทย ปืนลูกซองยาวจัดได้ว่าเป็นปืนที่มีราคาต่ำที่สุดในบรรดาปืนประเภทต่างๆ 

ถ้าคุณอยู่ในที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่กว้าง เช่นฟาร์ม หรือเป็นสวน, ไร่นา ปืนลูกซองยาวอาจจะเป็นปืนกระบอกแรกของคุณสำหรับป้องกันตัวในบ้าน หรือถ้าคุณอยู่ในเมืองแต่บ้านมีบริเวณพอสมควร ปืนลูกซองก็อาจจะเป็นเป็นปืนกระบอกที่สองหลังจากที่คุณมีปืนสั้นแล้ว

ความซับซ้อนและข้อดีของปืนลูกซองอยู่ที่กระสุน เพราะมันมีให้เลือกใช้หลากหลายมากสำหรับการใช้งานที่แตกต่างกันไป ลองมาทำความเข้าใจกับกระสุนลูกซองกันก่อนครับ

กระสุนลูกซอง

ขนาดหน้าตัดของลำกล้องลูกซองไม่ได้วัดเป็นนิ้วหรือมิลลิเมตรแต่วัดด้วยระบบปืนเก่าแก่ที่เรียกว่า “เกจ”

เกจ

ขนาด “เกจ” นั้นมาจากการเอาตะกั่ว 1 ปอนด์มาแบ่งเป็นลูกกลมๆเท่าๆกัน ถ้า แบ่งได้ 10 ลูกใหญ่หน่อย ก็เรียกว่า 10 เกจ  ถ้าได้ลูกเล็กๆ 20 ลูก ก็เรียกว่า 20 เกจ เป็นวิธีวัดขนาดปืนบรรจุปากในสมัยโบราณ

การระบุขนาดของกระสุนลูกซองเป็น เกจ
กระสุนลูกซอง “เกจ” ต่างๆ

ปืนลูกซองขนาดที่นิยมกันมากที่สุดทั่วโลกและในประเทศเรา คือขนาด 12 เกจ หรือเรียกกันให้สับสนนิดนึงว่าเบอร์ 12 (เดี๋ยวผมจะอธิบายต่อว่าสับสนยังไง) ถ้าจะซื้อปืนลูกซองก็ชื้อขนาดนี้ละครับไม่ต้องคิดมาก

ความยาวกระสุน

เกจ คือหน้าตัดนะครับ ยังมีความยาวให้เลือกอีก กระสุนลูกซองขนาด 12 เกจ มี 3 ความยาวของปลอกกระสุนให้เลือกครับ ตั้งแต่ 2นิ้ว และ 2 1/2นิ้ว ที่เลิกใช้กันไปแล้ว,​ 2 3/4นิ้ว เป็นขนาดมาตรฐาน, 3นิ้ว ที่จัดว่าเป็นแม็กนั่ม และ 3 1/2นิ้ว ซูเปอร์แม็กนั่ม และแน่นอนว่ากระสุนที่ยาวขึ้นสามารถใส่จำนวนเม็ดลูกปรายให้มากขึ้นและใส่ดินปืนมากขึ้น ซึ่งก็ต้องเลือกให้ถูกว่าปืนลูกซองของเรารังเพลิงใช้กระสุนได้ถึงความยาวเท่าไหร่

ความยาวของปลอกกระสุนลูกซองที่แตกต่างกัน

ปืนลูกซองในยุคก่อนๆโดยเฉพาะปืนลูกซองเดี่ยวและลูกซองแฝด และปืนลูกซองกีฬาจะทำรังเพลิงสำหรับกระสุนความยาว 2 3/4” แต่ปืนรุ่นใหม่ที่เป็นปืนปั้มหรือปืนเซมิออโต้มักจะทำเป็นรังเพลิง 3” หรือ 3 1/2” 

ปืนที่มีรังเพลิง 2 3/4” ใช้ได้เฉพาะกระสุน 2 3/4” เท่านั้น ในขณะที่ปืนที่มีรังเพลิง 3” หรือ 3 1/2” สามารถใช้กระสุนที่สั้นกว่ารังเพลิงได้  ยิงได้โดยไม่มีปัญหาอะไร

กระสุนส่วนใหญ่เกือบทั้งหมดที่มีขายในบ้านเราจะเป็นกระสุนความยาว 2 3/4” ยกเว้นคุณจะตั้งใจหาซื้อจริงๆถึงจะได้ขนาด 3” หรือ 3 1/2”

อันนั้นคือขนาดภายนอกของกระสุนลูกซองที่จะต้องสัมพันธ์กับปืนครับ  คราวนี้มาดูลูกปรายที่บรรจุอยู่ข้างในบ้าง

ภายในกระสุนลูกซองจะประกอบด้วย แก๊ปจานท้าย, ดินปืน, หมอน และ ลูกปราย

ขนาดลูกปราย

ขนาดของลูกปรายนั้นบางครั้งจะเรียกกันว่า “เบอร์”​ (ผมถึงบอกว่าการเรียกปืน 12 เกจ ว่าเบอร์ 12 จะนำพามาซึ่งความงงครับ) “เบอร์” นี้จะบอกขนาดและจำนวนของเม็ดลูกปรายที่อยู่ภายในกระสุน

ในมุมของลูกปราย เราจะแบ่งกระสุนลูกซองได้เป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ คือ

จากซ้ายไปขวา Birdshot, Buckshot และ ลูกโดด
 1. Birdshot หรือลูกยิงนก คือกระสุนที่ใช้ลูกปรายเม็ดเล็กๆจำนวนมากบอกขนาดเป็นเบอร์ ซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ (อย่าแปลกใจครับระบบตัวเลขนี้เกิดมาตั้งแต่สมัยโบราณที่ยังใช้ปืนบรรจุปากและยังไม่มี internet คุยกันครับ

  ระบบการระบุขนาดเม็ดลูกปรายที่นิยมที่สุดในเมืองไทยคือระบบอเมริกันซึ่งมีหน่วยเป็นนิ้วครับ ระบบอเมริกันนี้จะเบอร์ตั้งแต่ 1 ไปจนถึง 10 โดยสามารถเทียบหาขนาดของกระสุนลูกปรายได้โดยการเอาเลข 17 ตั้งแล้วลบด้วยเลขเบอร์จะได้เลขออกมาเป็นเส้นผ่านศูนย์กลาง ในหน่วย 1/100 นิ้ว อย่างเพิ่งงงครับ ลองดูตัวอย่างไม่ยากครับ|

  เช่นเบอร์ 2 จะมีขนาดเท่ากับ 17-2 = 15 ซึ่งก็คือ 0.15นิ้ว เบอร์ 9 จะมีขนาดเท่ากับ 17-9 = 8 ซึ่งก็คือ 0.08 นิ้ว และนั่นก็หมายความว่าเลขเบอร์มากขนาดของลูกปรายก็จะยิ่งเล็กลง เบอร์หนึ่งใหญ่สุดที่ขนาด 0.16นิ้ว และเพื่อไม่ให้ชีวิตง่ายเกินไปก็เลยมีโตกว่านั้นอีกหนึ่งเบอร์ เรียกว่า BB เป็นขนาด 0.18 นิ้ว

  เนื่องจาก ลูกปลาย Bird Shot นี้มีขนาดเล็กและบรรจุใส่ในกระสุนนัดละมากๆ จึงไม่มีการนับนะครับว่าใส่กี่เม็ดแต่จะระบุเป็นน้ำหนักรวมของลูกปรายแทนโดยส่วนใหญ่ระบุน้ำหนักเป็น ออนซ์
 2. Buckshot ชื่อบอกว่าเป็นกระสุนสำหรับยิงสัตว์ใหญ่ครับ เพราะ Buck แปลว่ากวาง ใช้ลูกปรายเม็ดใหญ่ขึ้น โดยมีการระบุขนาดเป็นตัวเลขแต่มีคำว่า Buck ตามหลัง โดยมีตั้งแต่ #4Buck ที่มีขนาด 0.24 นิ้ว ไปจนถึง #0Buck ที่มีขนาด 0.32 นิ้ว ถ้าใหญ่กว่านั้นก็เพิ่ม 0 ไปอีกเป็น #00 Buck และ #000 ลองดูขนาดในภาพนะครับ

  ในบรรดากระสุน Buck Shot นี้ #00 Buck  เป็นกระสุนนิยมแพร่หลายที่สุด บางครั้งนิยมเรียกกันว่าลูก 9 เม็ด เพราะจะมีจำนวนลูกปรายอยู่ในกระสุนความยาว 2 3/4นิ้วอยู่ 9 เม็ด
 3. Slug หรือลูกโดด ก็คือกระสุนที่ใส่ลูกตะกั่วลูกโตๆไว้เพียงลูกเดียวเพื่อการยิงสัตว์ใหญ่หรือยิงระยะไกลขึ้น ลูกตะกั่วที่ใช้นั้นก็มีหลายหลายรูปทรงตั้งแต่รูปทรงกลมธรรมดาและแบบอื่นๆอีกมากมาย การใช้ลูก Slug ที่เหมาะสมจะทำให้ระยะยิงหวังผลของปืนลูกซองเพิ่มขึ้นเป็น 50 เมตรหรืออาจจะถึง 100 เมตรสำหรับกระสุน Slug ที่ออกแบบมาดี
ตารางขนาดล๔กปรายของ Birdshot และ Buckshot

ส่วนประกอบสุดท้ายที่เป็นตัวแปรในกระสุนปืนลูกซองคือปริมาณดินปืนที่บรรจุไว้ในกระสุน 

ปริมาณดินปืน

ปริมาณดินปืนนี้จะบอกไว้ในหน่วยของ Dram Equivalent ซึ่งมีความหมายว่าเทียบได้กับความแรงของดินดำกี่ Dram ( 16 Dram = 1 ออนซ์) ถ้าอยากจะรู้ว่าแรงแค่ไหน เอาเลข 3 Dram เป็นมาตรฐานก็ได้ครับ ต่ำกว่า 3 Dram หมายถึงลูกที่ใช้กันทั่วไป ถ้าเกิน 3 Dram ขึ้นไปก็จะเป็นลูกกระสุนที่แรง

บางครั้งผู้ผลิตกระสุนก็จะบอกเป็นความเร็วกระสุนแทน Dram Equivalent ความเร็วที่เป็นมาตรฐานของกระสุน 12 เกจ อยู่ที่ประมาณ 1145 – 1250  FPS (ฟิต ต่อ วินาที) ถ้ามากกว่า 1300 FPS ถือได้ว่าเป็นกระสุนที่แรง (แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะดีกว่า) 

หมายเหตุ: ในสมัยก่อนนี้การดูความแรงของกระสุนลูกซองแบบบ้านๆ จะดูกันที่ปลอกทองเหลืองของกระสุน ถ้าฐานสูงขึ้นมาก็จะอนุมานกันว่าเป็นลูกแรง มักจะเรียกกันว่า “ลูกฐานสูง” หรือ “ลูกสองแรง” อาจจะเป็นจริงในสมัยก่อนและสำหรับกระสุนบางยี่ห้อ แต่ใช้ในปัจจุบันไม่ได้แล้วนะครับ มันไม่ตรงตามนั้นเสมอไป

ลองดูภาพนี้ที่บอกข้อมูลเกี่ยวกับกระสุนลูกซองอยู่ข้างกล่องกระสุนดูนะครับ

ข้างกล่องกระสุนลูกซองนี้ จากซ้านไปขวา บอก เกจ, ความยาว, ความเร็ว, ปริมาณดินปืนเมื่อเทียบกับดินดำ, น้ำหนักรวมของลูกปราย และขนาดของลูกปราย

แบบต่างๆของปืนลูกซอง

จบเรื่องกระสุนแล้ว ลองมาดูเรื่องตัวปืนกันบ้าง ปืนลูกซองยาวมีกลไกให้เลือกหลายแบบมาก ลองมาดูกันครับ

 1. ปืนลูกซองเดี่ยว เป็นปืนที่มีกลไกง่ายๆ เปิดล็อค หักลำปืน ท้่ยลำกล้องก็จะเเปิดกระดกขึ้นมาให้ใส่ลูกหรือหยิบลูกออกได้ 1 นัด เป็นปืนที่ใช้กันแพร่หลายมากในมือชาวบ้านป่าเพราะใช้งานง่าย, ทนทาน, น้ำหนักเบา และราคาถูกที่สุด (ปัจจุบันนี้ไม่ถูกเท่าไหร่นักแล้ว)
ปืนลูกซองเดี่ยวไบคาล จากรัสเซีย ขวัญใจของชาวบ้านป่า
 1. ปืนลูกซองแฝด ถือได้ว่าเป็นปืนเกรดดีมาตั้งแต่ยุคก่อน เพราะการผลิตปืนลูกซองแฝดคุณภาพดีจะต้องใช้ฝีมือมากๆ มี 2 แบบคือ แฝดซ้อนที่มีลำกล้องอยู่บน-ล่าง และแฝดขนานที่มีลำกล้องอยู่ด้านซ้ายและขวา การใช้งานก็ไม่ต่างจากลูกซองเดี่ยวเพียงแต่ใส่กระสุนได้ครั้งละ 2 นัด
ปืนลูกซองแฝดซ้อน เป็นที่นิยมกันในกีฬาเป้าปิน และการยิงนกในต่างประเทศ แต่ไม่เหมาะนักที่จะใช้ป้องกันตัว
ปืนลูกซองแฝดขนาดสุดคลาสสิค ถ้าคุณไม่โชคดีพอที่จะได้ปืนแฝดเช่นนี้มากจากมรดก ก็อาจจะต้องข้ามไปครับ
 1. ปืนลูกซองแบบปั๊ม เป็นปืนลูกซองที่นิยมใช้กันมากที่แบบหนึ่งสำหรับการต่อสู้ป้องกันตัว เพราะบรรจุกระสุนได้หลายนัด (3-8 นัด) ยิงซ้ำได้เร็ว, กลไกไว้ใจได้ และราคาไม่แพง

  ปืนลูกซองแบบปั๊ม บริหารกลไกโดยเมื่อยิงแล้วผู้ยิงจะต้องสาวกระโจมมือเข้าหาตัวเพื่อสลัดปลอกและขึ้นลำ แล้วดันกลับไปข้างหน้าเพื่อป้อนกระสุนนัดใหม่เข้าสู่รังเพลิง ปืนก็จะพร้อมยิง การบรรจุกระสุนมักจะบรรจุในหลอดที่อยู่ใต้ลำกล้อง ส่วนใหญ่จะบรรจุได้ 5 นัด ทำให้มีชื่อเรียกอีกอย่างว่าลูกซอง 5 นัด แต่บางกระบอกอาจจะบรรจุได้ 7 – 8 นัด 
ปืนลูกซองปั๊ม เป็นปืนที่นิยมที่สุดในการเป็นปืนสำหรับป้องกันตัว
 1. ปืนลูกซองเซมิออโต้ (บางครั้งเรียกันสั้นๆว่าลูกซองออโต้ เป็นปืนที่ใช้แรงสะท้อนถอยหลังจากกระสุนที่ยิงออกไปมาบริหารกลไกเพื่อสลัดปลอกกระสุนและป้อนกระสุนนัดใหม่เข้ารังเพลิง

  ในกฎหมายของประเทศไทยนั้นห้ามมิให้ประชาชนมีปืนยาว (กำหนดที่มีลำกล้องยาวกว่า 6” ขึ้นไป) ที่มีเกลียวลำกล้อง, ใช้กระสุนชนวนกลางและสามารถยิงซ้ำได้ ซึ่งข้อห้ามนี้ไม่ครอบคลุมปืนลูกซองที่ไม่มีเกลียวในลำกล้อง และปืนขนาด .22 ที่ใช้กระสุนชนวนริม
ปืนลูกซองเซมิออโต้ อาจจะมีกลไกซับซ้อนขึ้นอีกนิด แต่เป็นตัวเลือกที่ดีมากสำหรับคนที่พร้อมจะทำความเข้าใจและฝึกให้คุ้นเคย

ในยุคก่อนปืนลูกซองออโต้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมนักเพราะมีชิ้นส่วนที่ซับซ้อนต้องคอยดูแลบำรุงรักษา, ถ้าใช้กระสุนที่บางอย่างก็มีโอกาสติดขัด, มีน้ำหนักมาก, ราคาแพง ฯ แต่ในปัจจุบันนี้ปืนลูกซองออโต้มีการพฒนาไปมากและมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้ได้ ถ้าเป็นยี่อห้อดีๆก็มีกลไกและการทำงานที่เชื่อถือได้

ปืนลูกซองออโต้ในปัจจุบันมีให้เลือกทั้งแบบบรรจุกระสุนในหลอดใต้ลำกล้องและแบบแม็กกาซีนใต้ตัวปืน

ปืนลูกซอง Versamax จาก Remington ปืนลูกซองเซมิออโต้ที่ไว้ใจได้มากๆ
ปืนลูกซองเซมิออโต้ของ Benelli เป็นอีกยี่ห้อหนึ่งที่ไว้ใจได้สำหรับการต่อสู้ป้องกันตัว
ปืนลูกซองเซมิออโต้ Saiga 12 จากรัสเซีย มีหน้าตาที่ดุดันและระบบการทำงานที่ไว้ใจได้ บรรจุกระสุนด้วยแม็กกาซีน

นอกจากนี้ยังมีปืนลูกซองระบบกลไกแบบลูกเลื่อนและแบบคานเหวี่ยง แต่ไม่ได้รับความนิยมและเลิกผลิตไปเกือบหมดแล้ว

ความยาวลำกล้องและโช๊ค

ในการเลือกปืนลูกซองยาว นอกจากระบบกลไกแล้วสิ่งสำคัญอีกสองอย่างก็คือความยาวลำกล้องและชนิดของโช๊ค

โช๊คคือการบีบขนาดของปากลำกล้องลงเพื่อบีบกลุ่มกระสุนให้แคบเพื่อให้กลุ่มกระสุนแน่นพอที่จะยิงระยะไกลขึ้น

โดยที่มีการกำหนดเป็นหลักๆ 4 แบบคือ

 1. Cylinder Choke คือลำกล้องปืนแบบที่ไม่มีการบีบเข้าเลย ลำกล้องเป็นทรงกระบอกเท่ากันหมด โช๊คแบบนี้จะส่งให้กลุ่มกระสุนกว้าง 40” หรือ 1 เมตรที่ระยะ 25 หลา  (80%ของลูกปรายเข้าในวงกลมนั้น)
 2. Improve Cylinder คือลำกล้องปืนแบบที่มีการบีบเข้าเล็กน้อย โช๊คแบบนี้จะส่งให้กลุ่มกระสุนกว้าง 40” หรือ 1 เมตรยืดออกไปที่ระยะ 30 หลา
 3. Modified Choke คือลำกล้องปืนแบบที่มีการบีบรูปลายลำกล้องลงมาอีก โช๊คแบบนี้จะส่งให้กลุ่มกระสุนกว้าง 40” หรือ 1 เมตรยืดออกไปที่ระยะ 35 หลา
 4. Full Choke คือลำกล้องปืนแบบที่มีการบีบรูปลายลำกล้องลงมาอีก โช๊คแบบนี้จะส่งให้กลุ่มกระสุนกว้าง 40” หรือ 1 เมตรยืดออกไปที่ระยะ 40 หลา

และยังมีโช๊คแบบอื่นๆอีกหลากหลาย ลองดูในตารางนี้นะครับ

ทำความเข้าใจกันก่อนนะครับ ไม่ใช่ว่า Choke ที่กลุ่มแน่นยิงไกลกว่าจะดีกว่าเสมอไปนะครับ ปืนลูกซองออกแบบมาให้ใช้งานหลากหลาย จึงมีโช๊คแบบต่างๆให้เลือกใช้

เช่น ถ้าเรายิงเป้าเคลื่อนที่ในระยะใกล้ โช๊คที่ให้ม่านกระสุนกว้างอย่าง Cylinder หรือ Improved Cylinder ย่อมได้เปรียบ แต่ถ้าเราต้องการยิงเป้าหมายที่ไกลออกไป โช๊คที่แคบกว่าอย่าง Full Choke ก็อาจจะทำให้มีโอกาสยิงถูกเป้าได้สูงกว่า 

ปืนลูกซองแฝดนั้นมักจะมีโช๊คที่ต่างกันในสำกล้องทั้งสอง 

ในปัจจุบันปืนลูกซองหลายแบบหลายรุ่นมีโช๊คปลายลำกล้องที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ ทำให้เราสามารถเลือกใส่โช๊คที่เหมาะสมกับการใช้งานได้ในปืนกระบอกเดียว

ในปัจจุบันนี้ปืนลูกซองมักจะมีลำกล้องที่สามารถเปลี่ยนหลอดโช๊คได้ ยกเว้นปืนลูกซองลำกล้องสั้นๆที่ออกแบบไว้ใช้ป้องกันตัวในระยะใกล้

แล้วความยาวลำกล้องปืนล่ะ

ในสมัยก่อนโช๊คมักจะมีความสัมพันธ์กับความยาวของลำกล้องปืน เช่นโช๊คของปืนลูกซองลำกล้องยาว 26” ส่วนใหญ่จะเป็น Improved Cylinder, 28” มักจะเป็น Modified Choke และถ้าอยากได้ Full Choke ก็จะต้องเป็น 30 นิ้ว แต่ปัจจุบันไม่เป็นเช่นนั้นแล้ว ความยาวลำกล้องกับชนิดของโช๊คไม่มีความสัมพันธ์กันเลย

แล้วความยาวลำกล้องปืนลูกซองมีผลอย่างไรบ้าง 

ต่างจากปืนสั้น ความยาวของลำกล้องปืนลูกซอง มีผลต่อความเร็วของเม็ดลูกปรายที่ยิงออกไปน้อยมาก เม็ดลูฏปรายที่ยิงจากลำกล้อง 18” กับ 28” มีความเร็วต่างกันแค่ประมาณ 3%  ลำกล้องที่ความยาวต่างกันถ้าโช๊คเดียวกันก็มีกลุ่มลูกปรายที่เท่ากัน

ความยาวลำกล้องแทบจะไม่มีผลกับความเร็วของลูกปรายเลย

ข้อได้เปรียบของปืนลูกซองที่มีลำกล้องยาวจะชัดเจนขึ้นเมื่อยิงเป้าเคลื่อนที่

การยิงเป้าเคลื่อนที่ ผู้ยิงจะต้องวาดปืนตาม, ผ่านเป้าเมื่อทำการยิง และมีการ follow through ที่ดีเพื่อสาดม่านลูกปรายให้เข้าเป้า ปืนลูกซองดีๆที่มีลำกล้องยาวและสมดุลย์ที่ดีจะให้ผลที่แตกต่างมาก เน้นคำว่ามากนะครับ

นอกจากนั้น แม้กลุ่มของลูกปรายจะวัดได้เท่ากันในระยะที่กำหนด (เช่น 80% ในวงกลม 40”) ปืนลูกซองชั้นดี (ที่มักจะมีลำกล้องยาว) จะให้ม่านของลูกปรายที่กระจายตัวสม่ำเสมอทั่วพื้นที่กว่า ซึ่งก็หมายถึงโอกาสสูงกว่าที่จะโดนเป้าขนาดเล็ก 

ปืนลูกซองที่มีลำกล้องยาว จะมีความสมดุลย์ในการวาดปืนยิงเป้าเคลื่อนที่ได้ดีกว่า และปืนลูกซองชั้นดีจะให้ม่านของลูกปรายที่กระจายตัวสม่ำเสมอทั่วพื้นที่กว่า ซึ่งก็หมายถึงโอกาสสูงกว่าที่จะโดนเป้าขนาดเล็ก

การเลือกซื้อปืนลูกซองยาวสำหรับการป้องกันตัวนั้นก็ขึ้นอยู่กับที่อยู่อาศัยและการใช้ชีวิตของคุณเช่นเดียวกับปืนอื่นๆ

ถ้าคุณอยู่อาศัยในบ้านที่ไม่กว้างนัก ปืนลูกซองที่มีลำกล้องสั้น 18-20 นิ้วเป็นปืนที่คล่องตัวในพื้นที่คับแคบในตัวบ้าน Cylinder Coke หรือ Improve Cylinder Choke ที่ให้ม่านลูกปรายกว้างก็เหมาะสำหรับการป้องกันตัวและหยุดภัยคุกความในระยะใกล้ และไม่จำเป็นเลยที่จะต้องใช้ปืนที่เปลี่ยนโช๊คได้

ปืนลูกซองปั๊ม Remington 870 คือปืนลูกซองที่ได้รับความนิยมสูงสุดทั่วโลกทั้งในกลุ่มผู้รักษากฎหมายและประชาชน ในภาพคือรุ่น Express Synthetic ที่ธรรมดาที่สุด ซึ่งก็เพียงพอแล้วสำหรับการป้องกันตัว
Mossberg 590 ปืนลูกซองปั๊มที่ไว้ใจได้อีกรุ่นหนึ่ง

ถ้าคุณอยู่อาศัยในบ้านที่มีพื้นที่กว้างและภัยคุคามอาจจะเกิดขึ้นในระยะไกลกว่า 20 เมตร หรือต้องการมีปืนลูกซองที่ใช้ป้องกันตัวในบ้านและที่อื่นๆด้วย คุณอาจจะอยากได้ปืนที่เปลี่ยนโช๊คได้ 

ปืนลูกซองเรมิงตัน 870 Tactical บางรุ่นจะสามารถเปลี่ยนโช๊คปลายลำกล้องได้

สำหรับชนิดของกลไกนั้น ถ้าไม่ได้รับมรดกปืนลูกซองแฝดมา ก็ตัดออกจากตัวเลือกได้เลยครับ เพราะนอกจากจะราคาสูงแล้วยังยาวเกินไปและบรรจุกระสุนได้น้อย

ปืนลูกซองแบบปั๊มนั้นเป็นแบบที่เหมาะสมที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับมือใหม่ ปืนชนิดนนี้มีกลไกที่เข้าใจง่าย, แข็งแรงทนทาน, ราคาไม่แพง และถ้าฝึกให้คุ้นแล้วการยิงซ้ำก็สามารถทำได้เร็วมากแทบจะไม่เป็นรองปืนออโต้มากนัก และคิดไว้สักนิดครับว่าการป้องกันตัวด้วยปืนลูกซอง การยิงซ้ำเร็วไม่ใช่เรื่องที่สำคัญที่สุดครับ เพราะการยิงแต่ละครั้งมีลูกปรายออกไปหลายเม็ด ถ้ายิงเข้าเป้าอำนาจหยุดยั้งของกระสุนลูกซองนั้นสูงมากครับ

 ปรมาจารย์ Jeff Cooper เคยกล่าวไว้ว่าปืนสั้นเป็นอาวุธป้องกันตัวที่มีไว้เพื่อยุติเหตุที่คนอื่นมากระทำกับเรา เพราะถ้ารู้ว่าจะต้องไปต่อสู้กับใคร ควรจะเอาปืนลูกซองไป 

แม้จะเป็นอาวุธที่ทรงประสิทธิภาพที่สุดอย่างหนึ่งที่คนทั่วไปจะครอบครองได้ แต่ปืนลูกซองก็ไม่ใช้อาวุธวิเศษครับ ถ้ามีใครมาบอกคุณว่า “ปืนลูกซองไม่ต้องเล็งหรอก ยังไงก็โดน” อยู่ห่างๆและไม่ต้องฟังคำแนะนำอะไรจากคนนั้นอีกนะครับ บอกเลยว่าผมยิงปืนลูกซองไม่โดนเป้ามาเยอะกว่าที่โดนครับ

ปืนลูกซองมีแล้วต้องฝึกซ้อมให้คุ้นเคยนะครับ ถ้ามีใครมาบอกคุณว่า “ปืนลูกซองไม่ต้องเล็งหรอก ยังไงก็โดน” อยู่ห่างๆและไม่ต้องฟังคำแนะนำอะไรจากคนนั้นอีกนะครับ บอกเลยว่าผมยิงปืนลูกซองไม่โดนเป้ามาเยอะกว่าที่โดนครับ

แต่ปืนลูกซองเป็นเพียงเครื่องมือนะครับ ส่วนที่สำคัญที่สุดคือผู้ยิงที่จะต้องเรียนรู้และฝึกใช้อาวุธปืนลูกซองให้ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพที่สุดครับ 

ขอจบด้วยข้อแนะนำที่สำคัญอีก 3 ข้อถ้าคุณอยากมีปืนครับ

 1. ก่อนอื่นใด เรียนรู้กฎความปลอดภัยในการใช้อาวุธปืน หากไม่เข้าใจปฏิบัติไม่ถูกต้อง ปืนเป็นสิ่งอันตรายถึงชีวิต อ่านและทำความเข้าใจกฎความปลอดภัยในการใช้อาวุธปืนได้ที่นี่ครับ
 2. ไปเรียนยิงปืน ปรมาจารย์ Jeff Copper กล่าวไว้ว่า “การมีปืนไม่ได้ทำให้คุณพร้อมใช้อาวุธ เท่าๆกับที่การมีกีต้าไม่ได้ทำให้คุณเป็นนักดนตรี”

  ในเมืองไทยมีที่สอนยิงปืนมากมาย ดีบ้าง, ปานกลางบ้าง,​ ไม่ดีบ้าง ลองอ่านตรงนี้ว่ามีที่ไหนแนะนำบ้างนะครับ
 3. ไม่ควรทำอะไรหรือครอบครองอะไรที่ผิดกฎหมายอาวุธปืนอย่างเด็ดขาด อย่างที่กล่าวมาแล้ว กฎหมายปืนบ้านเราเป็นกฎหมายที่ให้สิทธิกับประชาชนมากแล้วเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ไม่จำเป็นเลยที่เราจะต้องไปดิ้นรนหาสิ่งที่อยู่นอกเหนือกฎหมาย และการทำผิดกฎหมายอาวุธปืนมีบทลงโทษหนักมาก ลองศึกษาหาความรู้ดูนะครับ ผมไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนี้ครับ
ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

3 COMMENTS

Leave a Reply

LATEST POSTS

ไปเรียนหลักสูตรปืนพกต่อสู้กับหน่วยปฏิบัติการพิเศษ

ผมเขียนบทความนี้ไว้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี พ.ศ.2552 เขียนข้างหลังกระดาษสำเนา ป.4 (ทะเบียนปืน) ในช่องยิงทันทีที่เรียนเสร็จ เขียนด้วยความประทับใจของการสอนยิงปืนในคอร์สนี้ ถึงวันนี้แม้ว่าหลายๆอย่างจะเปลี่ยนไป แต่ผมยังคงข้อความทุกอย่างที่เขียนในบทความนี้ไว้อย่างเดิมรวมทั้งรูปภาพเดิมที่อาจจะไม่ชัดนัก ด้วยความตั้งใจปัจจุบันโรงเรียนสอนยิงปืนแห่งนี้เปลี่ยนชื่อเป็น ชมรมยิงปืนเขาสามยอด ยังตั้งอยู่ที่สถานที่เดิมในค่ายเอราวัณ จังหวัดลพบุรี สอนมาต่อเนื่องถึง 14 ปีแล้วถ้านับถึงวันนี้ หลักสูตรพัฒนาไปมาก และมีถึง 8 หลักสูตรให้เรียนได้ตามลำดับขั้น และยังสอนโดยหัวหน้าชุดครูท่านเดิมที่มีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ที่จะให้คนไทยได้เรียนรู้การใช้อาวุธปืนได้อย่างถูกต้องผมเชื่อว่าที่นี่คือโรงเรียนสอนยิงปืนที่ดีที่สุดที่เราจะสามารถเรียนได้ในประเทศไทย ผมเขียนอธิบายเพิ่มเติมไว้ที่ตอนท้ายของบทความนี้ครับ ในสังคมที่บิดเบี้ยวมากขึ้นทุกวัน ดูเหมือนพวกเราสุจริตชนจะต้องเสี่ยงกับภัยคุกคามรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นโจร...

Salmon Fishing ที่นอร์เวย์

ผมรัก Fly Fishing เพราะมันพาผมไปอยู่ในที่สวยที่สุดในโลกหลายๆแห่งที่น้อยคนจะได้เห็น ครั้งนี้มันพาผมไปตกปลาแซลม่อนที่แม่น้ำที่งดงามของ Norway ผมได้ไปสัมผัสกับเรื่องราวของปลาแซลม่อนที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่งของโลกใบนี้ แต่คนเรากลับมองข้ามความสำคัญของมันและทำลายความอุดมสมบูรณ์ที่ล้ำค่านี้ไปจนเหลือเพียงเศษเสี้ยวของที่เคยมีในอดีต

Fly Fishing Yellowstone

ทริปตกปลาที่ Yellowstone National Park ที่ที่หลายคนเรียกว่า Shangri-la ของนักตกปลาเทร้าท์

มาทำความรู้จักกับธนู 3 ประเภท

https://youtu.be/kcgfzCd_M2k ธนู Recurve หรือธนูแบบโค้งกลับเป็นธนูแบบที่เห็นทั่วไปได้มากที่สุด มีการแข่งขันในทุกระดับ ผสมผสานความคลาสสิคของธนูเข้ากับวัสดุและเทคโนโลยีสมัยใหม่ให้ได้ความแม่นยำ ศึกษาเรื่องธนู Recurve เพิ่มเติมได้ ที่หน้านี้ https://youtu.be/_KVbjBxXprk ธนู Compound หรือธนูทดกำลัง คือธนูที่นำระบบรอกเข้ามาช่วยให้สามารถยิงได้ง่ายขึ้น ธนูแบบนี้ให้ความเร็วสูง ยิงได้สนุก เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความมันในการยิงธนู อ่านเรื่องของธนู Compound เพิ่มเติมได้ ที่หน้านี้ https://youtu.be/A6uRG6CF3WI ธนู Traditional ธนูแบบคลาสสิค ที่มีสเน่ห์และความสวยงามมาก ใช้การยิงด้วยความรู้สึกและสัญชาติญาณ อ่านเรื่องของธนู Traditional เพิ่มเติมได้ ที่หน้านี้

Most Popular

%d