Monday, December 11, 2023

ปืนยาวขนาด .22

-

ถ้าคุณจะเรียนรู้การใช้ปืนยาว ปืนยาวขนาด .22 ที่เรียกกันว่าปืนลูกกรดยาวนั้นคือจุดเริ่มต้นที่ดีที่สุด

กระสุนขนาด .22LR (ชื่อเต็มคือ .22 Long Rifle) เป็นกระสุนขนาดเล็กที่มีแรงรีคอล์ยไม่มาก,​เสียงไม่ดังจนเกินไป และเป็นกระสุนที่หาง่ายราคาถูกที่สุดในบรรดากระสุนปืนทั้งหมด มันจึงเป็นกระสุนที่เหมาะที่สุดที่จะใช้ฝึกพื้นฐานการยิงปืนยาว

.22 LR คือกระสุนนัดซ้ายสุด เห็นได้ว่ามีขนาดเล็กกว่ากระสุนขนาดอื่นๆมาก

นอกจากนี้เมื่อยิงในปืนยาว กระสุนขนาด .22 มีระยะยิงหวังผลได้ 50-100 เมตร จึงเป็นอาวุธป้องกันตัวที่เหมาะสมสำหรับคนที่อยู่อาศัยในที่กว้างเช่นในฟาร์ม ในไร่นา หรือคนที่ออกไปใช้ชีวิตกลางแจ้งในรูปแบบต่างๆ

ในขณะที่กระสุน .22 นั้นไม่มีแรงปะทะและอำนาจหยุดยั้งเพียงพอที่จะใช้กับปืนสั้นและการเผชิญหน้ากับภัยคุกคามในระยะใกล้ แต่ด้วยความแม่นยำของปืนยาวต่อเป้าหมายระยะไกล กระสุน .22 ก็สามารถสร้างความบาดเจ็บให้กับภัยคุกคามและหยุดไม่ให้เข้าใกล้ตัวเราได้

ปืนยาว .22 นั้นมีหลากหลายยี่ห้อและมีลักษณะกลไกหลายแบบ ตั้งแต่ บรรจุเดี่ยว,​ ลูกเลื่อน, คานเหวี่ยง, ปั๊ม หรือ เซมิออโต้ แต่ที่นิยมที่สุดก็จะเป็นแบบลูกเลื่อนและเซมิออโต้

ปืนยาว .22 แบบลูกเลื่อนนั้นสามารถบรรจุกระสุนในแม็กกาซีนได้หลายนัด ก่อนการยิงแต่ละนัดผู้ยิงจะต้องบริหารกลไกที่มีลักษณะคล้ายกลอนประตูเพื่อสลัดปลอดที่ยิงแล้วและป้อนกระสุนนัดใหม่จากแม็กกาซีนเข้ารังเพลิง

ในเรื่องของความแม่นยำ, ความทนทาน และความคุมราคา ในบรรดาปืนยาวลูกเลื่อน .22 คงไม่มีใครสู้ CZ จากสาธารณรัฐ Czech ได้ ในภาพนี้คือ CZ 457 รุ่นใหม่ล่าสุดที่ออกแบบใหม่ทั้งหมด และมีหลากหลายแบบให้เลือก

จุดเด่นของปืนลูกเลื่อนคือมันมีกลไกที่เข้าใจง่ายและมองเห็นได้ชัดเจนสำหรับมือใหม่ และมีไกที่คมและปรับให้เบาได้ ทำให้ยิงให้แม่นยำได้ไม่ยากนัก

ปืนยาว .22 แบบเซมิออโต้เป็นปืนที่สามารถบรรจุกระสุนในแม็กกาซีนได้หลายนัด ก่อนที่จะยิงนัดแรก ผู้ยิงจะต้องบริหารกลไกป้อนกระสุนนัดแรกเข้าสู่รังเพลิง เมื่อยิงแล้ว แรงสะท้อนถอยหลังจากปลอกกระสุนจะชับเคลื่อนให้กลไกปืนทำงานสลัดปลอกกระสุนและป้อนกระสุนนัดใหม่จากแม็กกาซีนเข้ารังเพลิง

ในกฎหมายของประเทศไทยนั้นห้ามมิให้ประชาชนมีปืนยาว (กำหนดที่มีลำกล้องยาวกว่า 6” ขึ้นไป) ที่มีเกลียวลำกล้อง, ใช้กระสุนชนวนกลางและสามารถยิงซ้ำได้ ซึ่งข้อห้ามนี้ไม่ครอบคลุมปืนลูกซองที่ไม่มีเกลียวในลำกล้อง และปืนขนาด .22 ที่ใช้กระสุนชนวนริม

ปืน Ruger 10/22 เป็นปืนยาว .22 เซมิออโต้ ที่นิยมแพร่หลายที่สุดในโลก มันยิงดี, ไว้ใจได้, ทนทานและราคาไม่แพงเลย

ข้อดีของปืนยาว .22 เซมิออโต้ก็คือสามารถยิงซ้ำได้เร็วกว่าปืนแบบลูกเลื่อนโดยที่ไม่ต้องละสายตาออกจากเป้าหมายเลย แต่ข้อด้อยของปืนเซมิออโต้นี้ก็คือมีไกที่หนักกว่าและไม่คมเท่าปืนลูกเลื่อน และยังมีกลไกที่ต้องทำความเข้าใจให้ดีและฝึกให้คุ้นเคยก่อนจะใช้งานได้อย่างปลอดภัย

สิ่งสำคัญสำหรับปืนยาว .22 คือการเลือกติดกล้องเล็งที่เหมาะสม สำหรับการป้องกันตัวแล้ว กล้องเล็งไม่ควรมีกำลังขยายมากเกินไปจนไม่สามารถจะถือยิงโดยไม่พาดปืนได้

ถ้าคุณอยากจะเริ่มฝึกยิงปืนยาว เพื่อทำความคุ้นเคย ปืนยาวขนาด .22 เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่สุด เพราะตัวปืนไม่แพงมาก, กระสุนไม่แพงมาก หาง่าย, แรงรีคอยล์น้อยและเสียงไม่ดังจนเกินไป,​ หาสนามยิงได้ทั่วไป 

ถ้าคุณอยู่อาศัยในพื้นที่กว้างหรือเดินทางใช้ชีวิตในที่โล่งกว้างและต้องการอาวุธไว้ป้องกันตัว ปืนยาว .22 เป็นหนึ่งในทางเลือก อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุด แต่ก็เป็นทางเลือกที่เราในฐานะประชาชนไทยสามารถจะมีได้อย่างไม่ยากนักและถูกกฎหมาย

ปืนยาวที่ใช้กระสุนชนวนริมที่หาซื้อได้บ้านเรายังมีอีก 2 ขนาดคือ .22 Magnum และ .17 Magnum กระสุนทั้ง 2 ชนิดนี้มีความเร็วหัวกระสุนที่สูงกว่า .22LR มาก และมีระยะยิงหวังผล ยืดไปได้ถึง 150 เมตร

แต่ปืนเป็นเพียงเครื่องมือนะครับ ส่วนที่สำคัญที่สุดคือผู้ยิงที่จะต้องเรียนรู้และฝึกใช้อาวุธปืนให้ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพที่สุดครับ 

ขอจบด้วยข้อแนะนำที่สำคัญอีก 3 ข้อถ้าคุณอยากมีปืนครับ

  1. ก่อนอื่นใด เรียนรู้กฎความปลอดภัยในการใช้อาวุธปืน หากไม่เข้าใจปฏิบัติไม่ถูกต้อง ปืนเป็นสิ่งอันตรายถึงชีวิต อ่านและทำความเข้าใจกฎความปลอดภัยในการใช้อาวุธปืนได้ที่นี่ครับ
  2. ไปเรียนยิงปืน ปรมาจารย์ Jeff Copper กล่าวไว้ว่า “การมีปืนไม่ได้ทำให้คุณพร้อมใช้อาวุธ เท่าๆกับที่การมีกีต้าไม่ได้ทำให้คุณเป็นนักดนตรี”

    ในเมืองไทยมีที่สอนยิงปืนมากมาย ดีบ้าง, ปานกลางบ้าง,​ ไม่ดีบ้าง ลองอ่านตรงนี้ว่ามีที่ไหนแนะนำบ้างนะครับ
  3. ไม่ควรทำอะไรหรือครอบครองอะไรที่ผิดกฎหมายอาวุธปืนอย่างเด็ดขาด อย่างที่กล่าวมาแล้ว กฎหมายปืนบ้านเราเป็นกฎหมายที่ให้สิทธิกับประชาชนมากแล้วเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ไม่จำเป็นเลยที่เราจะต้องไปดิ้นรนหาสิ่งที่อยู่นอกเหนือกฎหมาย และการทำผิดกฎหมายอาวุธปืนมีบทลงโทษหนักมาก ลองศึกษาหาความรู้ดูนะครับ ผมไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนี้ครับ
ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

1 COMMENT

Leave a Reply

LATEST POSTS

ไปเรียนหลักสูตรปืนพกต่อสู้กับหน่วยปฏิบัติการพิเศษ

ผมเขียนบทความนี้ไว้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี พ.ศ.2552 เขียนข้างหลังกระดาษสำเนา ป.4 (ทะเบียนปืน) ในช่องยิงทันทีที่เรียนเสร็จ เขียนด้วยความประทับใจของการสอนยิงปืนในคอร์สนี้ ถึงวันนี้แม้ว่าหลายๆอย่างจะเปลี่ยนไป แต่ผมยังคงข้อความทุกอย่างที่เขียนในบทความนี้ไว้อย่างเดิมรวมทั้งรูปภาพเดิมที่อาจจะไม่ชัดนัก ด้วยความตั้งใจปัจจุบันโรงเรียนสอนยิงปืนแห่งนี้เปลี่ยนชื่อเป็น ชมรมยิงปืนเขาสามยอด ยังตั้งอยู่ที่สถานที่เดิมในค่ายเอราวัณ จังหวัดลพบุรี สอนมาต่อเนื่องถึง 14 ปีแล้วถ้านับถึงวันนี้ หลักสูตรพัฒนาไปมาก และมีถึง 8 หลักสูตรให้เรียนได้ตามลำดับขั้น และยังสอนโดยหัวหน้าชุดครูท่านเดิมที่มีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ที่จะให้คนไทยได้เรียนรู้การใช้อาวุธปืนได้อย่างถูกต้องผมเชื่อว่าที่นี่คือโรงเรียนสอนยิงปืนที่ดีที่สุดที่เราจะสามารถเรียนได้ในประเทศไทย ผมเขียนอธิบายเพิ่มเติมไว้ที่ตอนท้ายของบทความนี้ครับ ในสังคมที่บิดเบี้ยวมากขึ้นทุกวัน ดูเหมือนพวกเราสุจริตชนจะต้องเสี่ยงกับภัยคุกคามรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นโจร...

Salmon Fishing ที่นอร์เวย์

ผมรัก Fly Fishing เพราะมันพาผมไปอยู่ในที่สวยที่สุดในโลกหลายๆแห่งที่น้อยคนจะได้เห็น ครั้งนี้มันพาผมไปตกปลาแซลม่อนที่แม่น้ำที่งดงามของ Norway ผมได้ไปสัมผัสกับเรื่องราวของปลาแซลม่อนที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่งของโลกใบนี้ แต่คนเรากลับมองข้ามความสำคัญของมันและทำลายความอุดมสมบูรณ์ที่ล้ำค่านี้ไปจนเหลือเพียงเศษเสี้ยวของที่เคยมีในอดีต

Fly Fishing Yellowstone

ทริปตกปลาที่ Yellowstone National Park ที่ที่หลายคนเรียกว่า Shangri-la ของนักตกปลาเทร้าท์

มาทำความรู้จักกับธนู 3 ประเภท

https://youtu.be/kcgfzCd_M2k ธนู Recurve หรือธนูแบบโค้งกลับเป็นธนูแบบที่เห็นทั่วไปได้มากที่สุด มีการแข่งขันในทุกระดับ ผสมผสานความคลาสสิคของธนูเข้ากับวัสดุและเทคโนโลยีสมัยใหม่ให้ได้ความแม่นยำ ศึกษาเรื่องธนู Recurve เพิ่มเติมได้ ที่หน้านี้ https://youtu.be/_KVbjBxXprk ธนู Compound หรือธนูทดกำลัง คือธนูที่นำระบบรอกเข้ามาช่วยให้สามารถยิงได้ง่ายขึ้น ธนูแบบนี้ให้ความเร็วสูง ยิงได้สนุก เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความมันในการยิงธนู อ่านเรื่องของธนู Compound เพิ่มเติมได้ ที่หน้านี้ https://youtu.be/A6uRG6CF3WI ธนู Traditional ธนูแบบคลาสสิค ที่มีสเน่ห์และความสวยงามมาก ใช้การยิงด้วยความรู้สึกและสัญชาติญาณ อ่านเรื่องของธนู Traditional เพิ่มเติมได้ ที่หน้านี้

Most Popular

%d