Monday, December 11, 2023
Homeปืน, ตกปลา, เครื่องร่อน ฯปืนพกซ่อน เพื่อนแท้ในยามคับขัน

ปืนพกซ่อน เพื่อนแท้ในยามคับขัน

-

ปืนพกซุกซ่อนเป็นปืนที่มีขนาดเล็ก สามารถพกซ่อนที่เอว,​ข้อเท้า, ในกระเป๋ากางเกงหรือในกระเป๋าถือได้ เป็นปืนที่เราควรมีและฝึกใช้ให้คล่องถ้าหากในชีวิตของเราจำเป็นต้องไปในพื้นที่เสี่ยง, ทำอาชีพที่มีความเสี่ยง หรือคิดว่าจะมีภัยคุกคามเกิดขึ้นนอกบ้าน (อันนี้อาจจะเกิดขึ้นกับใครก็ได้ในจังหวะหนึ่งของชีวิต) 

ต้องทำความเข้าใจกันก่อนนะครับว่า การพกพาอาวุธปืนออกนอกบ้านโดยไม่มีเหตุจำเป็น เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายนะครับ จำเป็นแค่ไหนก็เป็นเรื่องต้องพิสูจน์กัน

ปืนพกซ่อน ลูกโม่ Smith & Wesson Model 342 AirLite ที่มีน้ำหนักเพียง 337 กรัม เป็นปืนที่พกซ่อนได้ดีเยี่ยม แต่น้ำหนักที่แสนเบาของมันก็ทำให้เป็นปืนที่มีรีคอลย์แรงมากกระบอกหนึ่ง

แต่ถ้ามีเหตุจำเป็นต้องพก หรือคิดว่าอาจจะมีเหตุจำเป็นอยากหาไว้ก่อน ก็ลองมาดูกันครับว่าปืนในกลุ่มนี้ควรมีลักษณะอย่างไร

ปืนพกซุกซ่อนนอกจากจะมีขนาดเล็กแล้ว ควรจะมีกลไกที่ปลอดภัยเป็นพิเศษ เพราะปืนเหล่านี้จะถูกพกซ่อนอยู่กับร่างกายหรือในกระเป๋าต่างๆซึ่งอาจจะถูกกระทบกระทั่ง นอกจากนี้ในจังหวะที่หยิบออกมาใช้อย่างเร่งด่วนก็อาจจะเกี่ยวรั้งกับวัตถุอื่นๆในกระเป๋า 

เช่นเดียวกับปืนสั้นในข้อ 1 ปืนพกซ่อนมีกลไกให้เลือก 2 แบบ คือแบบลูกเลื่อนและแบบเซมิออโต้ ซึ่งมีจุดเด่นจุดด้อย ต่างกันออกไป เรื่องสำคัญมากสำหรับปืนพกซ่อนขนาดเล็กก็คือการเลือกกระสุนที่มีอำนาจหยุดยั้งพอสำหรับการหยุดภัยคุกคามในระยะใกล้ๆ

ปืนลูกโม่สำหรับซุกซ่อน

ปืนลูกโม่มีข้อเด่นมากในเรื่องกลไกเข้าใจง่าย, ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน และแทบไม่มีโอกาสติดขัด การบรรจุและเลิกบรรจุกระสุนทำได้ง่ายมาก เห็นชัดเข้าใจง่าย 

ปืนลูกโม่นั้นเมื่อบรรจุกระสุนเข้าในโม่แล้ว ปืนจะพร้อมใช้ทันที เพียงแต่เหนี่ยวไกเท่านั้น ไกระบบดับเบิ้ลแอ๊คชั่นนั้นก็ลากยาวและหนักทำให้ความปลอดภัยว่าปืนจะลั่นออกไปเมื่อผู้ยิงตั้งใจยิงเท่านั้น เมื่อต้องการเลิกบรรจุก็เพียงเปิดโม่เทกระสุนออกให้หมดซึ่งก็จะเห็นได้ชัดเจนไม่ซับซ้อน ปืนลูกโม่จึงเป็นปืนที่เหมาะมากสำหรับเป็นปืนพกซ่อน

ด้วยเหตุนี้ปืนลูกโม่ขนาดเล็กที่มีลำกล้องยาวประมาณ 2 นิ้วจึงเป็นปืนพกซ่อนที่ได้รับความนิยมสูงสุดมาตลอดเวลายาวนานนับร้อยปี 

ในด้านกระสุนสำหรับปืนลูกโม่พกซ่อนนั้น ก็ไม่ต้องเลือกอะไรอื่นไกลครับ กระสุนที่ะมีอำนาจหยุดยั้งภัยคุกคามเพียงพอ, ลงตัวที่สุดในด้านขนาด และหาง่าย ก็คือ .38 สเปเชี่ยล และ .357 แม็กนั่ม กระสุนทั้งสองชนิดนี้มีขนาดหน้าตัดกระสุนเท่ากัน แต่ .357 แม็กนั่ม มีปลอกกระสุนที่ยาวกว่า ใส่ดินปืนมากกว่าจึงให้ความเร็วหัวกระสุนและแรงปะทะสูงกว่ามาก ปืนขนาด .357 แม็กนั่ม นี้สามารถนำกระสุนขนาด .38 สเปเชี่ยล ไปใส่ยิงได้ แต่ปืนที่ทำมาสำหรับ .38 สเปเชี่ยล จะไม่สามารถใส่กระสุน .357 แม็กนั่ม ได้

ซ้ายสุด กระสุน .38 Special, นัดที่ 2 กระสุน .357 Magnum จะเห็นว่าปลอกกระสุน .357 ยาวกว่ามาก เพื่อป้องกันไม่ให้ใส่ยิงในปืน .38 ที่อาจจะไม่สามารถรับแรงดันที่มากกว่าได้ กระสุน .38 ที่มีหัวกระสุนหนัก 125 เกรน จะมีความเร็วประมาณ 900-1,000 ฟิต ต่อ วินาที ในขณะที่ .357 ที่ใช้หัวกระสุนหนักเท่ากันจะมีความเร็วประมาณ 1,400 ฟิต ต่อ วินาที ทำให้มีพลังงานหัวกระสุนมากกว่าถึง 2 เท่า

ปืนลูกโม่ซุกซ่อนที่ได้รับความนิยมสูงสุดตลอดกาลก็คือปืนโครงเล็ก (J Frame) ของ Smith & Wesson ที่บรรจุกระสุนได้ 5 นัดในโม่ เช่น Mode 60 ในภาพนี้ ซึ่งมีให้เลือกทั้งขนาด .38 สเปเชี่ยล หรือ .357 แม็กนั่ม

Smith & Wesson Model 60 ขนาด .38 ปืนพกซ่อนที่ผลิตมายาวนานมาก

ปืน Smith & Wesson ที่เป็นนกใน ที่มีชื่อรุ่นว่า Centennial เช่นนี้เหมาะมากสำหรับใช้เป็นปืนพกซ่อน เพราะการไม่มีหงอนนกโผล่ออกมาจะทำให้การชักปืนสะดวกลดการเกี่ยวเข้ากับเสื้อผ้า โครงปืนที่ปิดเรียบทำให้ลดโอกาสที่จะมีฝุ่นจากการพกเข้าไปด้านในของกลไก  ภาพปืน .38 .357 

Smith & Wesson M640 ขนาด .357 Magnum ปืนพกซ่อนที่ทรงพลังมาก
ปืนลูกโม่ Kimber K6S ขนาด .357 Magnum บรรจุ 6 นัด มีมิติที่ใหญ่กว่าและน้ำหนักมากกว่า Smith เล็กน้อย 

ปืนเซมิออโต้สำหรับพกซ่อน

ในยุคนี้มีปืนเซมิออโต้สำหรับพกซ่อนออกมามากมายนับไม่ถ้วน ขั้นแรกขอจำกัดตัวเลือกด้วยกระสุนที่มีอำนาจหยุดยั้งเพียงพอสำหรับการป้องกันตัวในระยะประชิด

ปืนพกซ่อนเหล่านี้มีวัตถุประสงค์ในการใช้งานเมื่อเกิดภัยคุกคามขึ้นในระยะใกล้มากๆ คำว่า “ภัยคุกคาม” ก็บ่งบอกแล้วว่าสามารถทำร้ายเราได้ด้วยอาวุธหรือกำลัง ดังนั้น กระสุนที่ใช้จึงควรจะมีอำนาจหยุดยั้งมากพอ ซึ่งหมายถึงกระสุนที่แรงปะทะพอที่จะทำให้ภัยคุกคามหมดความสามารถที่จะทำร้ายเราด้วยการยิงเพียง 1 นัดในจุดสำคัญของร่างกาย

เรื่องนี้มีการถกเถียงกันมายาวนานและมากมาย แต่สิ่งที่ผู้รู้ทั้งหลายมีความเห็นใกล้เคียงกันที่สุดพอจะสรุปได้ว่ากระสุนที่เบาที่สุดที่ “พอจะ” ไว้ใจได้ในการป้องกันตัว คือขนาด .380 ACP

หลายคนพูดกันว่ากระสุนเล็กๆอย่าง .22 ก็ยิงตาย ก็จริงครับ บางทีอาจจะตายทันทีถ้ายิงเข้าในจุดสำคัญ แต่ถ้าไม่เข้าจุดสำคัญจริง มีโอกาสสูงมากว่าถ้าเขามีอาวุธมีดหรือปืนเขาก็จะมีเวลาพาเราตายไปด้วย

ขนาดที่เบากว่า .380 ACP นี้เช่น .32, .25 และ .22 ตัดออกไปได้เลย ยิ่งใหญ่ยิ่งแรงย่อมยิ่งดีครับแต่ก็ต้องสมดุลย์ที่จะยิงกับปืนขนาดเล็กเหล่านี้ได้

กระสุน .380 ACP นั้นมีหน้าตัดของหัวกระสุนเท่ากับ .38 สเปเชี่ยลในปืนลูกโม่ และ 9 มม. แต่ใช้หัวกระสุนน้ำหนักเบากว่า, ปลอกกระสุนสั้นกว่าและใส่ดินปืนน้อยกว่า เพื่อให้ใช้ในปืนเซมิออโต้ขนาดเล็กได้

กระสุนปืนสั้นขนาดต่างๆที่เป็นที่นิยม จากซ้ายไปขวา .22LR, .22 magnum, .32ACP,. .38 Special , .357 magnum, .380ACP, 9mm, .40S&W, .44 magnum, .45ACP

ในปัจจุบันมีปืนพกซุกซ่อนขนาด 9มม. หรือกระทั่ง .40 S&W ที่เป็นกระสุนที่ไว้ใจได้มากๆ มีขนาดเล็กพอที่จะพกซ่อนได้หลายรุ่น ปืนเหล่านี้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก 

กระสุนที่ใหญ่และมีอำนาจหยุดยั้งสูงอย่างเช่น .45 หรือ .40 ย่อมดีแน่ครับ แต่มันมีแรงรีคอยล์ที่ค่อนข้างมากสำหรับมือใหม่

ตัวเลือกของกระสุนที่เหมาะสมก็อาจจะจำกัดอยู่ที่ .380 ACP, 9มม. หรืออาจจะ .40 ครับ

ปืน M&P Shield ขนาด .40 ปืนพกซ่อนที่ลงตัวที่สุดทั้งในด้าน ขนาด,​ อำนาจหยุดยั้ง และความแม่นยำ

ถ้าเรามีเหตุผลที่จะต้องพกปืนซุกซ่อน นั่นก็หมายถึงว่าเราคาดหมายว่าจะมีภัยคุกคามในโอกาสและเวลาที่เราไม่สามารถคาดเดาไว้ก่อนได้ ปืนจึงต้องอยู่ในสภาพพร้อมใช้ทันที

“สภาพพร้อมใช้”​ หมายถึงว่าบรรจุกระสุนและขึ้นลำมีกระสุนอยู่ในรังเพลิงพร้อมยิงได้ทันที

การที่จะพกปืนซุกซ่อนในสภาพ “พร้อมใช้” ติดอยู่กับตัวเช่นซองพกใน, ซองในกระเป๋ากางเกง หรือใส่ซองในกระเป๋าถือ อย่างปลอดภัยนี้ ปืนไม่ควรมีระบบไหที่เบาเกินไปจนอาจจะลั่นได้ในเวลาที่มีความตื่นเต้นจากสภาวะกดดัน ไม่มีการทำงานที่ซับซ้อนที่เราอาจจะหลงลืมขั้นตอนในเวลาฉุกละหุก 

กลไกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับพกแบบนี้ก็คือแบบ ดับเบิ้ล-ซิงเกิ้ล,​ ดับเบิ้ลแอ๊คชั่นล้วน หรือแบบเข็มแทงชนวนพุ่ง (Striker Fired)  แนะนำให้ตัดแบบซิงเกิ้ลแอ๊คชั่นไปก่อนนอกจากว่าคุณจะเป็นผู้ที่ใช้ปืนจนชำนาญและฝึกซ้อมเป็นประจำเท่านั้น อ่านรายละเอียดของระบบต่างๆได้ในบทความ “ปืนสั้น” 

ลองมาดูตัวเลือกของปืนครับ จะจัดเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มปืนเล็กมากที่ใช้กระสุน .380 ACP ที่บ้างครั้งฝรั่งเรียกกันว่า Mouse Gun และอีกกลุ่มคือปืนขนาดเล็กที่ใช้กระสุนขนาด 9มม. หรือใหญ่กว่า

ปืนเซมิออโต้พกซ่อนขนาด .380

ปืนขนาดเล็กมาก ที่ใช้กระสุนขนาด .380 ACP มีทำออกมาหลายบริษัทมาก แต่ที่น่าสนใจที่สุดน่าจะเป็น 3 กระบอกนี้ 

Ruger LCP 2 ขนาด .380 ใช้กลไกระบบ เข็มแทงชนวนพุ่ง ทำให้มีนำหนักไกที่ไม่หนักจนเกินไป แต่ปลอดภัยไว้ใจได้
Kahr CW 380 เป็นปืนที่ใช้ระบบเข็มแทงชนวนพุ่ง
Smith & Wesson M&P Bodyguard .380 เป็นปืนที่ใช้ระบบดับเบิ้ลล้วน

ปืนขนาดเล็กที่ใช้กระสุนขนาด 9มม. หรือใหญ่กว่า 

ในปัจจุบันมีปืนพกซ่อนขนาด 9มม. หรือ .40SW ที่มีใช้แม็กกาซีนแถวเดี่ยวทำให้ตัวปืนมีขนาดเล็กและบางจนสามารถจะพกซ่อนได้ออกมามากมาย ปืนเหล่านี้เป็นตัวเลือกที่ดีมากสำหรับคนที่ต้องการปืนพกติดตัวที่มีอำนาจหยุดยั้งไว้ใจได้และพร้อมจะฝึกซ้อมให้คุ้นชินกับปืน

Smith & Wesson M&P Shield M2.0 ปืนพกซ่อนที่ลงตัวมากที่สุดกระบอกหนึ่ง
LC9 จาก Ruger ปืนพกซ่อนขนาด 9มม. ที่มีขนาดเล็กมากอีกกระบอกหนึ่ง
Glock 43 ปืน 9มม. แม็กแถวเดี่ยวที่พกซ่อนได้จาก Glock
Sig P365 ปืน 9มม ที่บรรจุกระสุนได้ถึง 10 นัด ที่มีขนาดเล็กและบางจนพกซ่อนได้

ปืนพกซ่อนเป็นปืนที่ถ้าจะต้องใช้จริง จะเป็นการใช้ในสถานการณ์คับขัน ในเวลาที่เราไม่มีโอกาสเตรียมตัวและมีความกดดันที่สุด จึงควรเลือกปืนที่เราพกพาได้จริง,​ ใช้ได้จริงอย่างมั่นใจ และฝึกให้คุ้นมือที่สุดครับ

ต้องย้ำอีกครั้งนะครับว่า การพกพาอาวุธปืนออกนอกบ้านโดยไม่มีเหตุจำเป็น เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายนะครับ จำเป็นแค่ไหนก็เป็นเรื่องต้องพิสูจน์กัน

ทั้งหมดนี้คือข้อมูลพื้นฐานที่จะทำให้คุณรู้จักปืนซุกซ่อนที่บางคนอาจจะมีความจำเป็นต้องมีและต้องใช้ได้ดีขึ้น และอาจจะมีตัวเลือกที่แคบลง 

แต่ปืนเป็นเพียงเครื่องมือนะครับ ส่วนที่สำคัญที่สุดคือผู้ยิงที่จะต้องเรียนรู้และฝึกใช้อาวุธปืนให้ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพที่สุดครับ 

ขอจบด้วยข้อแนะนำที่สำคัญอีก 3 ข้อถ้าคุณอยากมีปืนครับ

  1. ก่อนอื่นใด เรียนรู้กฎความปลอดภัยในการใช้อาวุธปืน หากไม่เข้าใจปฏิบัติไม่ถูกต้อง ปืนเป็นสิ่งอันตรายถึงชีวิต อ่านและทำความเข้าใจกฎความปลอดภัยในการใช้อาวุธปืนได้ที่นี่ครับ
  2. ไปเรียนยิงปืน ปรมาจารย์ Jeff Copper กล่าวไว้ว่า “การมีปืนไม่ได้ทำให้คุณพร้อมใช้อาวุธ เท่าๆกับที่การมีกีต้าไม่ได้ทำให้คุณเป็นนักดนตรี”

    ในเมืองไทยมีที่สอนยิงปืนมากมาย ดีบ้าง, ปานกลางบ้าง,​ ไม่ดีบ้าง ลองอ่านตรงนี้ว่ามีที่ไหนแนะนำบ้างนะครับ
  3. ไม่ควรทำอะไรหรือครอบครองอะไรที่ผิดกฎหมายอาวุธปืนอย่างเด็ดขาด อย่างที่กล่าวมาแล้ว กฎหมายปืนบ้านเราเป็นกฎหมายที่ให้สิทธิกับประชาชนมากแล้วเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ไม่จำเป็นเลยที่เราจะต้องไปดิ้นรนหาสิ่งที่อยู่นอกเหนือกฎหมาย และการทำผิดกฎหมายอาวุธปืนมีบทลงโทษหนักมาก ลองศึกษาหาความรู้ดูนะครับ ผมไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนี้ครับ 
ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

2 COMMENTS

Leave a Reply

LATEST POSTS

ไปเรียนหลักสูตรปืนพกต่อสู้กับหน่วยปฏิบัติการพิเศษ

ผมเขียนบทความนี้ไว้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี พ.ศ.2552 เขียนข้างหลังกระดาษสำเนา ป.4 (ทะเบียนปืน) ในช่องยิงทันทีที่เรียนเสร็จ เขียนด้วยความประทับใจของการสอนยิงปืนในคอร์สนี้ ถึงวันนี้แม้ว่าหลายๆอย่างจะเปลี่ยนไป แต่ผมยังคงข้อความทุกอย่างที่เขียนในบทความนี้ไว้อย่างเดิมรวมทั้งรูปภาพเดิมที่อาจจะไม่ชัดนัก ด้วยความตั้งใจปัจจุบันโรงเรียนสอนยิงปืนแห่งนี้เปลี่ยนชื่อเป็น ชมรมยิงปืนเขาสามยอด ยังตั้งอยู่ที่สถานที่เดิมในค่ายเอราวัณ จังหวัดลพบุรี สอนมาต่อเนื่องถึง 14 ปีแล้วถ้านับถึงวันนี้ หลักสูตรพัฒนาไปมาก และมีถึง 8 หลักสูตรให้เรียนได้ตามลำดับขั้น และยังสอนโดยหัวหน้าชุดครูท่านเดิมที่มีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ที่จะให้คนไทยได้เรียนรู้การใช้อาวุธปืนได้อย่างถูกต้องผมเชื่อว่าที่นี่คือโรงเรียนสอนยิงปืนที่ดีที่สุดที่เราจะสามารถเรียนได้ในประเทศไทย ผมเขียนอธิบายเพิ่มเติมไว้ที่ตอนท้ายของบทความนี้ครับ ในสังคมที่บิดเบี้ยวมากขึ้นทุกวัน ดูเหมือนพวกเราสุจริตชนจะต้องเสี่ยงกับภัยคุกคามรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นโจร...

Salmon Fishing ที่นอร์เวย์

ผมรัก Fly Fishing เพราะมันพาผมไปอยู่ในที่สวยที่สุดในโลกหลายๆแห่งที่น้อยคนจะได้เห็น ครั้งนี้มันพาผมไปตกปลาแซลม่อนที่แม่น้ำที่งดงามของ Norway ผมได้ไปสัมผัสกับเรื่องราวของปลาแซลม่อนที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่งของโลกใบนี้ แต่คนเรากลับมองข้ามความสำคัญของมันและทำลายความอุดมสมบูรณ์ที่ล้ำค่านี้ไปจนเหลือเพียงเศษเสี้ยวของที่เคยมีในอดีต

Fly Fishing Yellowstone

ทริปตกปลาที่ Yellowstone National Park ที่ที่หลายคนเรียกว่า Shangri-la ของนักตกปลาเทร้าท์

มาทำความรู้จักกับธนู 3 ประเภท

https://youtu.be/kcgfzCd_M2k ธนู Recurve หรือธนูแบบโค้งกลับเป็นธนูแบบที่เห็นทั่วไปได้มากที่สุด มีการแข่งขันในทุกระดับ ผสมผสานความคลาสสิคของธนูเข้ากับวัสดุและเทคโนโลยีสมัยใหม่ให้ได้ความแม่นยำ ศึกษาเรื่องธนู Recurve เพิ่มเติมได้ ที่หน้านี้ https://youtu.be/_KVbjBxXprk ธนู Compound หรือธนูทดกำลัง คือธนูที่นำระบบรอกเข้ามาช่วยให้สามารถยิงได้ง่ายขึ้น ธนูแบบนี้ให้ความเร็วสูง ยิงได้สนุก เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความมันในการยิงธนู อ่านเรื่องของธนู Compound เพิ่มเติมได้ ที่หน้านี้ https://youtu.be/A6uRG6CF3WI ธนู Traditional ธนูแบบคลาสสิค ที่มีสเน่ห์และความสวยงามมาก ใช้การยิงด้วยความรู้สึกและสัญชาติญาณ อ่านเรื่องของธนู Traditional เพิ่มเติมได้ ที่หน้านี้

Most Popular

%d