Sunday, October 1, 2023
Homeปืน, ตกปลา, เครื่องร่อน ฯกฎความปลอดภัยของการใช้อาวุธปืน

กฎความปลอดภัยของการใช้อาวุธปืน

-

สิ่งแรกที่ควรเรียนรู้และต้องฝึกให้เป็นสัญชาตญาณเกี่ยวกับอาวุธปืนคือ กฎแห่งความปลอดภัย

อุบัติเหตุจากเปืนเกิดขึ้นได้อันตรายทำให้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ เกิดขึ้นแล้วไม่ใช่แค่กล่าวขอโทษ เรามีแต่จะเสียใจ จะย้อนเวลากับไปแก้ไขก็ไม่ได้แล้ว

บางครั้งมีการกำหนดกฎความปลอดภัยขึ้นมาถึง 10 ข้อ ผมคิดว่าไม่มีใครจำได้แน่ แม้แต่คนเขียน ผมชอบกฎที่เป็น 4 ข้อนี้ แบ่งเป็น 3 ข้อที่ปฏิบัติด่อปืน และข้อสุดท้ายเป็นการปฏบัติต่อเป้า จากนั้นเราค่อยมาดูอีก 6 ข้อที่เหลือกัน

ข้อที่ 1. ปฏิบัติต่อปืนทุกกระบอกเหมือนปืนนั้นบรรจุกระสุนไว้

เพราะในบางครั้งมันจะเป็นปืนบรรจุกระสุนจริงๆแม้ว่าคนอื่นจะบอกว่า “ไม่ได้ใส่ลูก” ก็ตาม!  ไม่ว่าจะหยิบปืนมาจากไหน หยิบเพื่อทำอะไร ปฏิบัติต่อปืนทุกกระบอกเหมือนปืนนั้นบรรจุกระสุนไว้เสมอ 

ข้อที่ 2. ไม่หันปากกระบอกปืนไปทางสิ่งไหนที่คุณไม่ต้องการจะยิง

ไม่หันปืนใส่คน, สิ่งมีชีวิตหรือสิ่งของใดๆที่ไม่ต้องการยิง แม้ว่าปืนนั้นจะไม่ได้บรรจุลูกกระสุน

ข้อที่ 3. นิ้วอยู่นอกโกร่งไกจนกว่าศูนย์เล็งจะทาบเป้า

ปืนบางกระบอกไกเบามาก หรืออาจจะชำรุด มันอาจจะลั่นโดยที่เราไม่ได้ตั้งใจ

ข้อที่ 4 ตรวจดูเป้าที่จะยิงให้ชัดเจน และตรวจด้านหลังเป้าด้วย

ตรวจว่าเป้าคือสิ่งที่ต้องการยิงจริง และไม่มีสิ่งอื่นอยู่ในแนวกระสุน ให้แน่ใจว่ากระสุนมีสิ่งที่จะหยุดมันได้อย่างปลอดภัย

ถ้าทำ 4 ข้อนี้ได้ก็จะปลอดภัยต่อผู้อื่นรอบตัว


แต่อีก 6 ข้อเพิ่มคือสิ่งที่จะทำให้เราเองปลอดภัยด้วย

ข้อ 5 เลิกบรรจุเมื่อเลิกใช้อาวุธปืน 

หลังจากการฝึกซ้อม เลิกบรรจุ ตรวจอาวุธปืนทันที่ เมื่ออยู่ที่บ้าน เก็บปืนที่ไม่ต้องการใช้ แยกจากกระสุน และให้แน่ใจว่าพ้นมือเด็ก

ข้อ 6 อย่าฝากชีวิตไว้กับระบบเซฟ

ระบบเซฟของปืนเป็นกลไกอย่างหนึ่ง ชำรุดได้ เสียได้ ควรยึดมั่นข้อ 1 ถึง 4 เข้าไว้

ข้อ 7 ใช้กระสุนที่ถูกต้องกับปืน

ตรวจสอบให้แน่ใจว่ากระสุนที่ใช้เป็นกระสุนที่ถูกต้องเหมาะกับปืนทั้งขนาด, ความแรง และรายละเอียดอื่นๆ

ข้อ 8 ตรวจว่าไม่มีสิ่งใดกีดขวางลำกล้องทุกครั้งเมื่อนำปืนออกมายิง

หากเราทำการยิงปืนในขณะที่มีสิ่งอุดขวางลำกล้อง เช่นเศษผ้าทำความสะอาด หรือหัวกระสุนที่มีปัญหาออกไม่พ้นลำกล้อง ลำกล้องอาจจะบวมแตกได้ อันตรายอย่างมาก

ข้อ 9 สวมใส่อุปกรณ์ป้องกัน เช่นแว่นตาและที่ครอบหูเสมอ

ตาและหูไม่มีอะไหล่นะครับ อย่าคิดว่าไม่เป็นไร

ข้อ 10  ไม่ดื่มหรือเสพของมึนเมาเมื่อใช้อาวุธปืน 

การใช้อาวุธปืนให้ปลอดภัย ต้องการใส่ใจ และความคิดที่รอบคอบ การมึนเมาทำให้เกิดความผิดพลาดได้ง่ายและอาจจะนำไปสู่อุบัติเหตุ

นอกจากตัวคุณเองแล้ว คุณควรแนะนำให้ทุกคนในครอบครัว ให้รู้จักอาวุธปืนและกฎความปลอดภัยเหล่านี้ทันทีที่เขาพร้อม อ่านเรื่องการสอนเด็กยิงปืนได้ที่หน้านี้ครับ
https://www.thailandoutdoor.com/Gun/GunTest/CZScout/czscout.html

ผมพิสูจน์มาด้วยตัวเองแล้วครับ การศึกษาด้วยตนเอง, อ่านหนังสือ,​ ดู Youtube ไม่สามารถทดแทนการสอนและฝึกยิงปืนจากครูผู้มีความรู้และประสบการณ์ ดูรายละเอียดของโรงเรียนสอนยิงปืนที่ผมแนะนำได้ที่นี่ครับ

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

5 COMMENTS

Leave a Reply

LATEST POSTS

ไปเรียนหลักสูตรปืนพกต่อสู้กับหน่วยปฏิบัติการพิเศษ

ผมเขียนบทความนี้ไว้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี พ.ศ.2552 เขียนข้างหลังกระดาษสำเนา ป.4 (ทะเบียนปืน) ในช่องยิงทันทีที่เรียนเสร็จ เขียนด้วยความประทับใจของการสอนยิงปืนในคอร์สนี้ ถึงวันนี้แม้ว่าหลายๆอย่างจะเปลี่ยนไป แต่ผมยังคงข้อความทุกอย่างที่เขียนในบทความนี้ไว้อย่างเดิมรวมทั้งรูปภาพเดิมที่อาจจะไม่ชัดนัก ด้วยความตั้งใจปัจจุบันโรงเรียนสอนยิงปืนแห่งนี้เปลี่ยนชื่อเป็น ชมรมยิงปืนเขาสามยอด ยังตั้งอยู่ที่สถานที่เดิมในค่ายเอราวัณ จังหวัดลพบุรี สอนมาต่อเนื่องถึง 14 ปีแล้วถ้านับถึงวันนี้ หลักสูตรพัฒนาไปมาก และมีถึง 8 หลักสูตรให้เรียนได้ตามลำดับขั้น และยังสอนโดยหัวหน้าชุดครูท่านเดิมที่มีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ที่จะให้คนไทยได้เรียนรู้การใช้อาวุธปืนได้อย่างถูกต้องผมเชื่อว่าที่นี่คือโรงเรียนสอนยิงปืนที่ดีที่สุดที่เราจะสามารถเรียนได้ในประเทศไทย ผมเขียนอธิบายเพิ่มเติมไว้ที่ตอนท้ายของบทความนี้ครับ ในสังคมที่บิดเบี้ยวมากขึ้นทุกวัน ดูเหมือนพวกเราสุจริตชนจะต้องเสี่ยงกับภัยคุกคามรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นโจร...

Salmon Fishing ที่นอร์เวย์

ผมรัก Fly Fishing เพราะมันพาผมไปอยู่ในที่สวยที่สุดในโลกหลายๆแห่งที่น้อยคนจะได้เห็น ครั้งนี้มันพาผมไปตกปลาแซลม่อนที่แม่น้ำที่งดงามของ Norway ผมได้ไปสัมผัสกับเรื่องราวของปลาแซลม่อนที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่งของโลกใบนี้ แต่คนเรากลับมองข้ามความสำคัญของมันและทำลายความอุดมสมบูรณ์ที่ล้ำค่านี้ไปจนเหลือเพียงเศษเสี้ยวของที่เคยมีในอดีต

Fly Fishing Yellowstone

ทริปตกปลาที่ Yellowstone National Park ที่ที่หลายคนเรียกว่า Shangri-la ของนักตกปลาเทร้าท์

มาทำความรู้จักกับธนู 3 ประเภท

https://youtu.be/kcgfzCd_M2k ธนู Recurve หรือธนูแบบโค้งกลับเป็นธนูแบบที่เห็นทั่วไปได้มากที่สุด มีการแข่งขันในทุกระดับ ผสมผสานความคลาสสิคของธนูเข้ากับวัสดุและเทคโนโลยีสมัยใหม่ให้ได้ความแม่นยำ ศึกษาเรื่องธนู Recurve เพิ่มเติมได้ ที่หน้านี้ https://youtu.be/_KVbjBxXprk ธนู Compound หรือธนูทดกำลัง คือธนูที่นำระบบรอกเข้ามาช่วยให้สามารถยิงได้ง่ายขึ้น ธนูแบบนี้ให้ความเร็วสูง ยิงได้สนุก เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความมันในการยิงธนู อ่านเรื่องของธนู Compound เพิ่มเติมได้ ที่หน้านี้ https://youtu.be/A6uRG6CF3WI ธนู Traditional ธนูแบบคลาสสิค ที่มีสเน่ห์และความสวยงามมาก ใช้การยิงด้วยความรู้สึกและสัญชาติญาณ อ่านเรื่องของธนู Traditional เพิ่มเติมได้ ที่หน้านี้

Most Popular

%d bloggers like this: