Tuesday, September 26, 2023

ธนู Traditional

-

ธนูประเภทนี้เป็นธนูที่มีเสน่ห์ มีความสวยงาม รูปทรงเหมือนธนูในสมัยก่อน การยิงธนูประเภทนี้ให้แม่นนั้นทำได้ยาก เนื่องจากมีอุปกรณ์ช่วยในการยิงที่น้อยกว่าธนูประเภทอื่นๆ แต่ในทางกลับกันก็ยิงได้ง่าย โดยไม่ต้องมีเทคนิคหรือพื้นฐานอะไรมากนัก

ธนู Traditional นั้นมีหลากหลายรูปแบบมาก ในแต่ละภูมิภาคของโลก ก็จะมีรูปแบบของตัวเองที่แตกต่างกันออกไป แต่สำหรับ ธนู Traditional แบบมาตรฐานที่พบเห็นได้มากจะมี 2 แบบด้วยกันคือ
– Traditional Recurve Bow
– Traditional Long Bow

1. Traditional Recurve Bow

       ธนูแบบนี้จะมีหน้าตาคล้ายกับธนู recurve เนื่องจากเป็นต้นแบบของธนู recurve ที่มีในปัจจุบันแต่จะแตกต่างกันที่วัสดุที่ใช้ทำและการใส่อุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่จะใส่ได้น้อยกว่าธนู recurve

       traditional recurve bow บางรุ่นจะเป็นแบบ One-Piece Bow คือเป็นไม้ชิ้นเดียวไม่สามารถถอดประกอบได้ และบางรุ่นก็จะเป็นแบบ Take Down ซึ่งสามารถถอดออกได้เป็น 3 ชิ้นเหมือนธนู recurve 

Bear Take Down ธนู Traditional แบบ Take Down ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.archerythai.com/bear-take-down.html
Bear Grizzly ธนู Traditional แบบ One-Piece ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.archerythai.com/bear-grizzly.html

 2. Traditional Longbow

       คันธนูประเภทนี้จะเป็นไม้ยาวๆ หนึ่งชิ้น แตกต่างจากแบบ recurve ตรงที่ส่วนปลายไม่มีการโค้งกลับ ถ้าพูดถึงเรื่องประสิทธิภาพในการยิงแล้วธนู longbow จะด้อยกว่าแบบ recurve เนื่องจากเวลายิงออกไป ความเร็วลูกธนูที่วิ่งออกไปน้อยกว่าและผู้ยิงจะรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนของคันธนูมากกว่าแบบ recurve อย่างไรก็ตามธนู longbow ก็เป็นที่นิยมไม่แพ้แบบ recurve เนื่องด้วยลักษณะที่มีเสน่ห์ในแบบที่นักธนูหลายคนชอบ

bear Au Sable ธนูแบบ Longbow ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.archerythai.com/bear-au-sable.html

      การจะเลือกซื้อธนูประเภทนี้สักคันนั้น เลือกจากความชอบเป็นหลัก ทั้งสวยงามของคันธนูและความรู้สึกในการยิง ธนู tradition แต่ละรุ่นก็จะมีหน้าตาแตกต่างกันไป ลวดลายของไม้ที่ใช้ทำก็จะไม่เหมือนกัน ส่วนเรื่องของการยิงครับ ธนูแต่ละรุ่นจะให้ความรู้สึกในการยิงแตกต่างกันเช่น บางคันจะรู้สึกว่าลูกธนูวิ่งออกไปเร็ว แต่มีแรงสั่นสะเทือนเยอะ บางคันก็ยิงออกไปแล้วนุ่มไม่ค่อยรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือน ซึ่งก็จะแล้วแต่ความชอบของแต่ละคนครับว่าชอบแบบไหน

    สิ่งที่ทำให้ธนู tradition แต่ละรุ่นมีราคาแตกต่างกันคือวัสดุที่ใช้ผลิต ถึงแม้จะทำจากไม้เหมือนกัน แต่ชนิดของไม้ที่ใช้จะแตกต่างกัน นอกจากจะทำให้สีสันและลวดลายแตกต่างกันแล้ว ยังส่งผลต่อประสิทธิภาพในการยิงอีกด้วย

หรือใครที่มีคำถามหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับธนูก็สามารถ สอบถามได้จากทีมงานของสนามธนู ArcheryThai ได้ทางช่องทางต่างๆนี้
Facebook : https://www.facebook.com/ArcheryThaiRange
Line ID : @archerythai
โทรศัพท์ : 02-934-8243

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

1 COMMENT

Leave a Reply

LATEST POSTS

Hoyt Arcos Package

Hoyt Arcos เป็นคันธนูรุ่นใหม่ที่ออกมาในปี 2021 ด้วยรูปทรงและสีสันที่สวยงามน่าใช้ รวมไปถึงคุณภาพดี สามารถใช้ยิงได้ในระยะยาว ในการเริ่มต้นยิงธนู มีอุปกรณ์หลายชิ้นที่จะต้องนำมาประกอบกัน เพื่อให้สามารถใช้ยิงได้อย่างสะดวก หากเป็น Package ชุดพร้อมยิง อุปกรณ์ในชุดจะประกอบด้วย

การเลือกลูกธนูอย่างถูกวิธี

ลูกธนูเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่นักธนูทุกคนต้องมี ถ้าขาดลูกธนูไปก็คงทำการยิงไม่ได้ ถึงแม้ว่าลูกธนูจะมีหน้าที่แค่วิ่งเข้าไปหาเป้า แต่การเลือกใช้ลูกธนูให้เหมาะสมนั้นมีความสำคัญมาก ซึ่งมีหลายเรื่องที่เราต้องดูให้ดีและเลือกให้ถูกต้อง  ลูกธนูจะมีส่วนประกอบหลักๆ 4  ด้วยกันคือ 1. Shaft หรือก้านลูกธนู2. Nock หรือท้ายลูกธนู ใช้สำหรับเสืยบเข้ากับสายธนู  3. Vane หรือปีกลูกธนูเป็นแผ่นพลาสติก ช่วยในการหมุนของลูกธนู  4. Point หรือหัวลูกธนู มักทำจากโลหะ และมีปลายแหลมเพื่อให้ปักเข้าเป้าได้ ลูกธนูในปัจจุบันมีหลายรุ่น หลายขนาดมาก วัสดุหลักที่ใช้ทำลูกธนูจะมี 2 ชนิดคือคาร์บอนและอลูมิเนียม โดยลูกธนูแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อก็อาจจะมีลักษณะ...

Hoyt Alero Package

Hoyt Alero เป็นคันธนูรุ่นหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาก ด้วยรูปทรงและสีสันที่สวยงามน่าใช้ รวมไปถึงคุณภาพดี สามารถใช้ยิงได้ในระยะยาว ในการเริ่มต้นยิงธนู มีอุปกรณ์หลายชิ้นที่จะต้องนำมาประกอบกัน เพื่อให้สามารถใช้ยิงได้อย่างสะดวก หากเป็น Package ชุดพร้อมยิง อุปกรณ์ในชุดจะประกอบด้วย 1. ด้ามธนู (Riser) Hoyt Alero ด้ามธนูหรือ Riser คือส่วนกลางของคันธนู โดย Hoyt Alero เป็นด้ามอลูมิเนียม ขนาด 25...

ชุดถ่วง (Stabilizer) คืออะไร

ชุดถ่วงหรือ Stabilizer คือชิ้นส่วนที่มีลักษณะเป็นท่อ ยื่นออกไปด้านหน้าของคันธนู สามารถใส่ได้บนคันธนูแบบ Recurve และ Compound คนที่ยังไม่คุ้นเคยกับการยิงธนู อาจจะสงสัยว่าท่อหน้าแปลกๆนี้ ใส่เข้าไปเพื่ออะไร ? Stabilizer เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมากสำหรับการแข่งขันยิงธนู เพราะว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้มีประโยชน์ที่สำคัญ 2 อย่างด้วยกัน นั่นคือ เป็นตัวช่วยที่ทำให้นักยิงธนูสามารถถือคันธนูและเล็งได้นิ่งยิ่งขึ้น ทำหน้าที่เป็นตัวถ่วงน้ำหนัก ย้ายน้ำหนักให้ไปอยู่ด้านหน้าของคันธนู สร้างสมดุลในการถือเล็ง เมื่อเล็งได้นิ่งขึ้น ความแม่นยำก็จะมากขึ้น อีกประโยชน์ของ Stabilizer ก็คือช่วยลดแรงสั่นสะเทือนและเสียงของคันธนู...

Most Popular

%d bloggers like this: