Monday, December 11, 2023
HomeยิงธนูHoyt Alero Package

Hoyt Alero Package

-

Hoyt Alero เป็นคันธนูรุ่นหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาก ด้วยรูปทรงและสีสันที่สวยงามน่าใช้ รวมไปถึงคุณภาพดี สามารถใช้ยิงได้ในระยะยาว ในการเริ่มต้นยิงธนู มีอุปกรณ์หลายชิ้นที่จะต้องนำมาประกอบกัน เพื่อให้สามารถใช้ยิงได้อย่างสะดวก หากเป็น Package ชุดพร้อมยิง อุปกรณ์ในชุดจะประกอบด้วย

1. ด้ามธนู (Riser) Hoyt Alero

ด้ามธนูหรือ Riser คือส่วนกลางของคันธนู โดย Hoyt Alero เป็นด้ามอลูมิเนียม ขนาด 25 นิ้ว ทำสีด้วยวิธี Anodize ทำให้เป็นรอยได้ยาก สีไม่ลอกง่ายๆ เป็นคันธนูในระดับกลางที่ให้ฟังก์ชั่นในการใช้งานใกล้เคียงกับคันธนูรุ่นท็อป มาพร้อมการรับประกันตลอดอายุการใช้งาน (Lifetime Warranty)

Hoyt Alero Riser

2. ปีกธนู (Limb) WNS Delta Fiber

ส่วนต่อมาที่ประกอบให้เป็นคันธนูคือส่วนของ Limb รุ่น WNS Delta Fiber ซึ่งเป็น Limb ระดับเริ่มต้นในราคาไม่แพง การเลือกขนาดและน้ำหนักดึงสายขึ้นอยู่กับขนาดตัวและแรงของผู้ยิง

– ความสูง 150-165 ซม. ควรเลือก Limb ขนาดสั้น (Short) ซึ่งจะได้ความยาวคันธนูรวม 66 นิ้ว

– ความสูง 165-180 ซม. ควรเลือก Limb ขนาดกลาง (Medium) ซึ่งจะได้ความยาวคันธนูรวม 68 นิ้ว

– ความสูงมากกว่า 180 ซม. ควรเลือก Limb ขนาดยาว (Long) ซึ่งจะได้ความยาวคันธนูรวม 70 นิ้ว

สำหรับน้ำหนักดึงสาย โดยทั่วไปสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นฝึกยิง นำ้หนักดึงสายท่ีแนะนำสำหรับผู้ชายคือ 20-24 ปอนด์ และ 18-20 ปอนด์สำหรับผู้หญิง เช่นผู้ชายสูง 170 ซม. ที่ได้ออกกำลังอยู่เรื่อยๆ ควรเลือก Limb ขนาด Medium ที่น้ำหนักดึงสาย 24 ปอนด์ (WNS Delta Fiber Limbs Medium #24) เป็นต้น

WNS Delta Fiber Limbs

3. ลูกธนู Carbon Impact Superclub 6 ลูก

Carbon Impact Superclub เป็นลูกธนูคาร์บอนน้ำหนักเบา ที่ผลิตในอเมริกา ทำให้มีคุณภาพและมาตรฐานที่ดี ในราคาที่ไม่แพง เหมาะสำหรับใช้ฝึกซ้อม

ลูกธนู Carbon Impact Superclub

4. ศูนย์เล็ง Cartel K-Sight

ศูนย์เล็งเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับการยิงธนู Recurve ช่วยให้เล็งเป้าได้ง่ายขึ้น Cartel K-Sight เป็นศูนย์เล็งที่ใช้งานได้ง่ายและสามารถปรับได้ละเอียดทั้งในแนวขึ้นลงและซ้ายขวา ช่วยให้นักธนูสามารถปรับกลุ่มของลูกธนูให้เข้าใกล้กลางเป้าได้ง่ายยิ่งขึ้น

ศูนย์เล็ง Cartel K-Sight

5. Shibuya DX Plunger

Plunger คืออุปกรณ์ที่ช่วยควบคุมแนวการวิ่งของลูกธนู มีลักษณะเป็นหัวสปริงที่จะดันลูกธนูให้อยู่ในแนวตรงและลดการสะบัดตัวของลูกธนูในจังหวะที่พุ่งออกจากคันธนู ถือเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับธนู Recurve ทุกคัน

Shibuya DX Plunger มีหลากสีให้เลือกใช้

6. ที่ป้องกันแขน Cartel CR-6 Armguard

Armguard เป็นตัวป้องกันไม่ให้สายธนูตีแขน จะใส่ไว้ที่แขนข้างที่ถือคันธนู

ที่ป้องกันแขน Cartel CR-6 Armguard

7. แผ่นหนังรองนิ้ว Cartel Tab

แผ่นหนังรองนิ้วหรือ Finger Tab คืออุปกรณ์ที่ใส่ไว้กับมือข้างที่ใช้ดึงสายธนู ช่วยป้องกันไม่ให้เจ็บนิ้ว และในขณะเดียวกันก็ช่วยให้สายธนูหลุดออกจากมือได้ลื่นขึ้นในจังหวะปล่อยสาย

แผ่นหนังรองนิ้ว Cartel Tab

8. สายขึ้นคัน Koyt Bow Stringer 200

สายขึ้นคันคืออุปกรณ์ที่ใช้ในการขึ้นและปลดสายธนูออกจากคันธนู เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องใช้เวลาประกอบหรือถอดเก็บคันธนูแบบ Recurve

สายขึ้นคัน Koyt Bow Stringer

9. กระเป๋าใส่คันธนู Abyss Soft Case

อุปกรณ์ทั้งหมดในชุดนี้สามารถถอดออกเป็นชิ้นๆได้ และสามารถเก็บในกระเป๋าเพื่อให้สะดวกในการเดินทาง ภายในกระเป๋ามีช่องให้เก็บอุปกรณ์ต่างๆได้อย่างเป็นระเบียบ

กระเป๋าใส่ธนูรุ่น Abyss Soft Case

เข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมของ Hoyt Alero Package ได้ที่นี่

หากมีคำถามเกี่ยวกับเรื่องธนู สามารถสอบถามทีมงานของ ArcheryThai ได้ที่ 
Line ID : @archerythai
Facebook : สนามยิงธนู ArcheryThai

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

Leave a Reply

LATEST POSTS

Hoyt Arcos Package

Hoyt Arcos เป็นคันธนูรุ่นใหม่ที่ออกมาในปี 2021 ด้วยรูปทรงและสีสันที่สวยงามน่าใช้ รวมไปถึงคุณภาพดี สามารถใช้ยิงได้ในระยะยาว ในการเริ่มต้นยิงธนู มีอุปกรณ์หลายชิ้นที่จะต้องนำมาประกอบกัน เพื่อให้สามารถใช้ยิงได้อย่างสะดวก หากเป็น Package ชุดพร้อมยิง อุปกรณ์ในชุดจะประกอบด้วย

การเลือกลูกธนูอย่างถูกวิธี

ลูกธนูเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่นักธนูทุกคนต้องมี ถ้าขาดลูกธนูไปก็คงทำการยิงไม่ได้ ถึงแม้ว่าลูกธนูจะมีหน้าที่แค่วิ่งเข้าไปหาเป้า แต่การเลือกใช้ลูกธนูให้เหมาะสมนั้นมีความสำคัญมาก ซึ่งมีหลายเรื่องที่เราต้องดูให้ดีและเลือกให้ถูกต้อง  ลูกธนูจะมีส่วนประกอบหลักๆ 4  ด้วยกันคือ 1. Shaft หรือก้านลูกธนู2. Nock หรือท้ายลูกธนู ใช้สำหรับเสืยบเข้ากับสายธนู  3. Vane หรือปีกลูกธนูเป็นแผ่นพลาสติก ช่วยในการหมุนของลูกธนู  4. Point หรือหัวลูกธนู มักทำจากโลหะ และมีปลายแหลมเพื่อให้ปักเข้าเป้าได้ ลูกธนูในปัจจุบันมีหลายรุ่น หลายขนาดมาก วัสดุหลักที่ใช้ทำลูกธนูจะมี 2 ชนิดคือคาร์บอนและอลูมิเนียม โดยลูกธนูแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อก็อาจจะมีลักษณะ...

ชุดถ่วง (Stabilizer) คืออะไร

ชุดถ่วงหรือ Stabilizer คือชิ้นส่วนที่มีลักษณะเป็นท่อ ยื่นออกไปด้านหน้าของคันธนู สามารถใส่ได้บนคันธนูแบบ Recurve และ Compound คนที่ยังไม่คุ้นเคยกับการยิงธนู อาจจะสงสัยว่าท่อหน้าแปลกๆนี้ ใส่เข้าไปเพื่ออะไร ? Stabilizer เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมากสำหรับการแข่งขันยิงธนู เพราะว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้มีประโยชน์ที่สำคัญ 2 อย่างด้วยกัน นั่นคือ เป็นตัวช่วยที่ทำให้นักยิงธนูสามารถถือคันธนูและเล็งได้นิ่งยิ่งขึ้น ทำหน้าที่เป็นตัวถ่วงน้ำหนัก ย้ายน้ำหนักให้ไปอยู่ด้านหน้าของคันธนู สร้างสมดุลในการถือเล็ง เมื่อเล็งได้นิ่งขึ้น ความแม่นยำก็จะมากขึ้น อีกประโยชน์ของ Stabilizer ก็คือช่วยลดแรงสั่นสะเทือนและเสียงของคันธนู...

Arrow Rest

Arrow Rest หรือที่วางลูกธนูเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญของคันธนู โดยคันธนูแต่ละประเภทก็จะมีลักษณะของ Arrow Rest ที่แตกต่างกันออกไป

Most Popular

%d