Sunday, October 1, 2023

ธนู Compound

-

ทำความรู้จักกับธนู Compound

ธนู Compound หรือธนูทดกำลัง อาจจะเป็นธนูที่หลายคนไม่คุ้นตา บางท่านมองครั้งแรกอาจจะไม่รู้ว่ามันคือธนู คันธนูประเภทนี้จะมีรอกอยู่ที่ปลายด้านบนและล่าง ด้วยระบบรอกนี้ เมื่อเราดึงสายธนูในช่วงแรกที่เราดึง จะดึงได้ยาก แต่เมื่อดึงได้จนรอกหมุนถึงจุดหนึ่ง รอกนี้จะทดแรงให้เรา ดึงนั้นพอผ่านจุดนี้ไปเราจะดึงสายได้ง่ายมาก เพราะตัวรอกจะทำการผ่อนแรงให้เรา ช่วยให้ถือเล็งได้นิ่งและนานยิ่งขึ้น นอกจากนั้นเมื่อเราปล่อยสายออกไป ลูกธนูก็จะพุ่งออกไปเร็วกว่าเพราะรอกหมุนช่วยเพิ่มแรงส่งออกไป ทำให้ธนูประเภทนี้เป็นธนูที่ยิงได้สนุก เป็นที่ถูกใจของหลายๆคน

       ธนูแบบ Compound จะแบ่งเป็น 3 ประเภทด้วยกันคือ
– ธนู Compound แบบเริ่มต้น
– ธนู Compound แบบ Hunting
– ธนู Compound แบบ Target

ธนู Compound แบบเริ่มต้น เป็นธนูที่ออกแบบมาสำหรับมือใหม่โดยเฉพาะ จุดเด่นของธนูแบบนี้คือสามารถปรับระยะดึงสาย (Draw Length) และน้ำหนักดึงสาย (Draw Weight) ได้ในช่วงกว้าง ทำให้ใครก็สามารถยิงได้ เน้นให้ใช้งานได้ง่าย เหมาะสำหรับคนที่ฝึกยิงใหม่ๆ

Hoyt Klash ธนูแบบเริ่มต้นสำหรับมือใหม่ ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.archerythai.com/hoyt-klash.html

ธนู Compound แบบ Hunting เป็นธนูที่ในต่างประเทศจะนิยมนำไปใช้ในการล่าสัตว์ ถึงแม้ในเมืองไทยจะไม่สามารถล่าสัตว์ได้ แต่ธนูแบบนี้ก็เป็นที่นิยมมาก ด้วยราคาที่ไม่ได้แพงนัก จุดเด่นของคันธนูประเภทนี้คือให้ความเร็วลูกธนูสูง ทำให้ยิงได้อย่างสนุก ในขณะเดียวกันธนูแบบนี้ก็จะออกแบบมาให้มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา สามารถนำไปฝึกซ้อมในที่ต่างๆได้ง่าย

Hoyt PowerMax ธนูแบบ Hunting ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.archerythai.com/hoyt-powermax.html

ธนู Compound แบบ Target เป็นธนูออกแบบมาสำหรับการแข่งขันยิงเป้าโดยเฉพาะ คันธนูแบบนี้จะขนาดค่อนข้างยาว เพื่อให้ถือเล็งได้นิ่ง การออกแบบทุกอย่างจะเน้นไปที่ความสมดุลและความแม่นยำ ตอบความต้องการของคนที่ชอบการแข่งขัน และมองหาความแม่นยำ

Hoyt Invicta ธนูระดับแข่งขันรุ่นท็อปของ Hoyt ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.archerythai.com/hoyt-invicta-40.html

วิธีการยิงธนู Compound

การยิงธนูแบบ Compound ก็ไม่ได้ยาก แต่สิ่งที่สำคัญคือการปรับตั้งธนูให้พอดีกับตัวของผู้ยิง พื้นฐานการยิงก็คล้ายๆกับธนูประเภทอื่น ในวิดีโอด้านล่างนี้จะอธิบายพื้นฐานของธนู Compound ที่มือใหม่ควรจะต้องรู้

Basic การยิงธนู Compound

ธนู Compound นี้เป็นธนูที่ยิงได้แรงและสนุก ให้ความแม่นยำสูง น่าจะเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่หลายคนติดใจ

สามารถดูข้อมูลของคันธนู Compound รุ่นต่างๆได้ที่ https://www.archerythai.com/product/bows/compound-bow.html

หรือใครที่มีคำถามหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับธนูก็สามารถ สอบถามได้จากทีมงานของสนามธนู ArcheryThai ได้ทางช่องทางต่างๆนี้
Facebook : https://www.facebook.com/ArcheryThaiRange
Line ID : @archerythai
โทรศัพท์ : 02-934-8243

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

1 COMMENT

Leave a Reply

LATEST POSTS

Hoyt Arcos Package

Hoyt Arcos เป็นคันธนูรุ่นใหม่ที่ออกมาในปี 2021 ด้วยรูปทรงและสีสันที่สวยงามน่าใช้ รวมไปถึงคุณภาพดี สามารถใช้ยิงได้ในระยะยาว ในการเริ่มต้นยิงธนู มีอุปกรณ์หลายชิ้นที่จะต้องนำมาประกอบกัน เพื่อให้สามารถใช้ยิงได้อย่างสะดวก หากเป็น Package ชุดพร้อมยิง อุปกรณ์ในชุดจะประกอบด้วย

การเลือกลูกธนูอย่างถูกวิธี

ลูกธนูเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่นักธนูทุกคนต้องมี ถ้าขาดลูกธนูไปก็คงทำการยิงไม่ได้ ถึงแม้ว่าลูกธนูจะมีหน้าที่แค่วิ่งเข้าไปหาเป้า แต่การเลือกใช้ลูกธนูให้เหมาะสมนั้นมีความสำคัญมาก ซึ่งมีหลายเรื่องที่เราต้องดูให้ดีและเลือกให้ถูกต้อง  ลูกธนูจะมีส่วนประกอบหลักๆ 4  ด้วยกันคือ 1. Shaft หรือก้านลูกธนู2. Nock หรือท้ายลูกธนู ใช้สำหรับเสืยบเข้ากับสายธนู  3. Vane หรือปีกลูกธนูเป็นแผ่นพลาสติก ช่วยในการหมุนของลูกธนู  4. Point หรือหัวลูกธนู มักทำจากโลหะ และมีปลายแหลมเพื่อให้ปักเข้าเป้าได้ ลูกธนูในปัจจุบันมีหลายรุ่น หลายขนาดมาก วัสดุหลักที่ใช้ทำลูกธนูจะมี 2 ชนิดคือคาร์บอนและอลูมิเนียม โดยลูกธนูแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อก็อาจจะมีลักษณะ...

Hoyt Alero Package

Hoyt Alero เป็นคันธนูรุ่นหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาก ด้วยรูปทรงและสีสันที่สวยงามน่าใช้ รวมไปถึงคุณภาพดี สามารถใช้ยิงได้ในระยะยาว ในการเริ่มต้นยิงธนู มีอุปกรณ์หลายชิ้นที่จะต้องนำมาประกอบกัน เพื่อให้สามารถใช้ยิงได้อย่างสะดวก หากเป็น Package ชุดพร้อมยิง อุปกรณ์ในชุดจะประกอบด้วย 1. ด้ามธนู (Riser) Hoyt Alero ด้ามธนูหรือ Riser คือส่วนกลางของคันธนู โดย Hoyt Alero เป็นด้ามอลูมิเนียม ขนาด 25...

ชุดถ่วง (Stabilizer) คืออะไร

ชุดถ่วงหรือ Stabilizer คือชิ้นส่วนที่มีลักษณะเป็นท่อ ยื่นออกไปด้านหน้าของคันธนู สามารถใส่ได้บนคันธนูแบบ Recurve และ Compound คนที่ยังไม่คุ้นเคยกับการยิงธนู อาจจะสงสัยว่าท่อหน้าแปลกๆนี้ ใส่เข้าไปเพื่ออะไร ? Stabilizer เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมากสำหรับการแข่งขันยิงธนู เพราะว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้มีประโยชน์ที่สำคัญ 2 อย่างด้วยกัน นั่นคือ เป็นตัวช่วยที่ทำให้นักยิงธนูสามารถถือคันธนูและเล็งได้นิ่งยิ่งขึ้น ทำหน้าที่เป็นตัวถ่วงน้ำหนัก ย้ายน้ำหนักให้ไปอยู่ด้านหน้าของคันธนู สร้างสมดุลในการถือเล็ง เมื่อเล็งได้นิ่งขึ้น ความแม่นยำก็จะมากขึ้น อีกประโยชน์ของ Stabilizer ก็คือช่วยลดแรงสั่นสะเทือนและเสียงของคันธนู...

Most Popular

%d bloggers like this: