Monday, December 11, 2023
HomeUncategorisedนิตสารที่เรารัก

นิตสารที่เรารัก

-

เพื่อนๆหลายคนก็อาจจะเป็นเช่นเดียวกับผม ที่เติบโตมากับ “นิตยสาร”

ในโลกของสังคม Online วันนี้ ดูเหมือนว่า “นิตยสาร” จะค่อยๆลดบทบาทลง ค่อยๆหายไปจาก “แผงหนังสือ” ที่ทะยอยหายไปพร้อมๆกัน

ในขณะที่สื่อ Online โดดเด่นมากในเรื่องของความรวดเร็วในการนำเสนอและอิสระเสรีภาพของการเผยแพร่ความรู้และความคิด แต่ใช่หรือไม่ว่า หลายๆครั้งที่เราอ่านสื่อ online เราคงมีคำถามบางอย่างค้างคาอยู่ในใจ เกี่ยวกับที่มาและความน่าเชื่อถือของสิ่งที่เราอ่านนั้น

ผมเองยังเชื่อว่านิตยสารยังคงมีคุณค่าเฉพาะตัวของมันอยู่บนเส้นแกนคุณค่าของสื่อ 

พื้นที่ระหว่างสื่อ Online ที่รวดเร็วและเผยแพร่ได้เร็ว กับหนังสือดีๆที่ต้องใช้เวลาคัดสรร เรียบเรียงอาจจะเป็นแรมปีกว่าจะออกมาให้เราอ่านกันได้ นิตยสารเป็นสื่อที่อยู่ตรงกลาง

นิตยสารดีๆสักเล่มหนึ่ง จะมีแนวทางที่ชัดเจนและยึดมั่นในคุณค่าส่งที่เขานำเสนอ จนพวกเราคนอ่านสามารถสัมผัสได้ บทความแต่ละบทย่อมต้องถูกตรวจทาน กลั่นกรอง และรับรองโดยมีชื่อเสียงของหัวหนังสือเป็นตัวค้ำประกัน

ทุกวันนี้ผมยังมีความสุขเสมอที่ได้อ่านนิตยสาร ยังมี 2 ฉบับ ที่ผมยังได้รับเป็นเล่มกระดาษ ซึ่งผมก็จะดีใจกระโดดโลดเต้นทุกครั้งที่กลับบ้านแล้วเจอมันวางอยู่ และอีกจำนวนไม่น้อยที่ผมรับในรูปแบบของ e-magazine ซึ่งแม้ว่าจะไม่อิ่มใจเหมือนนิตยสารเป็นเล่ม แต่เทคโนโลยี่ของ e-magazine นี้ก็ช่วยให้ผมได้อ่านนิตยสารจากแดนไกลหลายๆเล่มที่คงไม่มีโอกาสสั่งมาเป็นเล่ม และมันก็มีส่วนช่วยให้นิตยสารที่ผมรักหลายๆเล่มยังคงดำเนินธุรกิจอยู่ได้

Sporting Classics นิตยสารที่นำเสนอคุณค่าและความงดงามของการใช้ชีวิตกลางแจ้งที่สวยที่สุดเล่มหนึ่ง ผมติดตามรับมานับสิบปีและดีใจทุกครั้งที่ได้รับฉบับใหม่
National Geographic สุดยอดนิตสารเล่มหนึ่งของโลก บทความทุกบทนำเสนอแนวความคิดในเชิงลึกของนักเขียนระดับสุดยอดของโลกประกอบด้วยภาพจากฝีมือช่างภาพระดับสุดเช่นกัน ผมติดตามมานานหลายสิบปี ดีใจมากที่มีการทำฉบับภาษาไทยให้คนไทยได้อ่านกัน และผมก็เป็นสมาชิกมาตั้งแต่ฉบับแรกของภาษาไทย
The Field นิตยสารที่นำเสนอความงดงามของการใช้ชีวิตกลางแจ้งของชาวอังกฤษ เป็นนิตยสารเก่าแก่มาก ตีพิมพ์มาตั้งแต่ปี 1853 รวมอายุเกือบ 170 ปีแล้ว ถ้าไม่ใช่ e-magazine ผมคงไม่มีโอกาสได้อ่าน
Field&Stream นิตยสารเก่าแก่และยิ่งใหญ่ของคนที่รักชีวิตกลางแจ้งในอเมริกา ยืนหยัดมายาวนานจนได้พิมพ์ฉบับฉลอง 125 ปี ก่อนจะเลิกพิมพ์และเปลี่ยนรูปแบบเป็น e-magazine อย่างเดียว
“ชีวิตกลางแจ้ง” นิตยสารของคนรักการใช้ชีวิตกลางแจ้งของเมืองไทย ปิดตัวไปร่วมสามสิบปีแล้ว

ผมยังคงฝันอยากให้มีนิตยสารที่นำเสนอคุณค่าและความงดงามของการใช้ชีวิตกลางแจ้งเป็นภาษาไทยออกมาอีกสักครั้ง ผมยังหวังว่าจะมี แนวคิด, application หรือเทคโนโลยี่อะไรสักอย่างที่สามารถสร้างสื่อที่รวมเอาบทความที่กลั่นกรอง คัดสรร แล้วมาเป็นรูปเล่มได้อย่าง dynamic (ขอโทษครับ ผมนึกภาษาไทยที่จะมาแทนคำนี้ไม่ได้จริงๆ) ตามใจคนอ่าน รวดเร็วกว่าการจัดวางรูปเล่มของนิตยสาร แต่อ่านง่ายได้อรรถรสกว่าเว็บไซต์หรือ Blog (Flipboard ดูใกล้เคียงแต่ก็ยังไม่ใช่)

เพื่อนๆละครับ รู้สึกยังไงกับนิตยสาร คิดยังไงกับสื่อแนวนี้ 

ผมรู้ว่าหลายๆคนเรียนมาทางนี้ บางคนเคยทำนิตยสารมา และบางคนที่ผมรู้จักก็ยังมุ่งมั่นทำนิตยสารดีๆอยู่ มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันนะครับ

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

Leave a Reply

LATEST POSTS

Hoyt Xakt Package

Hoyt Xakt เป็นคันธนูรุ่นใหม่ที่ออกมาในปี 2021 เป็นคันธนูในระดับกลางๆ ที่ราคาไม่แพง เหมาะสำหรับการเริ่มต้นยิงธนู มีอุปกรณ์หลายชิ้นที่จะต้องนำมาประกอบกัน เพื่อให้สามารถใช้ยิงได้อย่างสะดวก หากเป็น Package ชุดพร้อมยิง อุปกรณ์ในชุดจะประกอบด้วย 1. ด้ามธนู (Riser) Hoyt Xakt ด้ามธนูหรือ Riser คือส่วนกลางของคันธนู โดย Hoyt Xakt เป็นด้ามอลูมิเนียม ขนาด 25...

ความทรงจำคู่ขา

It’s a Lifetime Relationship, Choose Wisely! The right trekking trousers make all the difference, so now Fjällräven offers the most versatile range to date. คงไม่มีเวลาไหนที่จะเหมาะแก่การเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับทริปต่อไปอย่างเช่นในช่วงเวลานี้อีกแล้ว ลองค้นหาข้อมูลอุปกรณ์, เปรียบเทียบหรือดูรีวิว...

Winter Clothing 2/6 การเลือกเสื้อผ้าสำหรับหน้าหนาว “Winter is Coming!”

Winter Clothing 2/6 การเลือกเสื้อผ้าสำหรับหน้าหนาว “The Winter is Coming!” Situation - specific clothing ถ้าพูดถึงอากาศหนาวสิ่งที่ตามมาก็คือลม ซึ่งความแรงของลมทำให้มีผลกระทบกับอุณหภูมิเมื่อปะทะกับผิวหนังของเราโดยตรง นั่นคือที่มาของหลักการ การแต่งตัวให้เหมาะสมกับสภาพอากาศและกิจกรรมที่คุณจะทำ Basic Rules คอนเซ็ปรวมของการแต่งตัว พยายามทำตัวเองให้แห้งที่สุด ลองปรับแต่งเครื่องแต่งกายของคุณให้เข้ากับสภาพอากาศและระดับความเข้นข้นของกิจกรรมที่คุณทำ ใส่เสื้อผ้าให้น้อยชั้นกว่า เมื่อคุณทำกิจกรรมเสียเหงื่อ หรืออยู่ในสถานะการณ์ที่คาดว่าจะเปียก เพื่อที่เสื้อผ้าของคุณจะได้แห้งเร็วขึ้น ควรเก็บเสื้อกันหนาวไว้ใส่ยามที่คุณพัก และเก็บเสื้อผ้าแห้งๆ ไว้ใส่ในยามที่จะไม่เปียก ไม่ควรให้มีหิมะหรือโคลนเกาะตามเสื้อผ้าและรองเท้า ควรปัดออกทุกครั้งเมื่ออยู่ในที่ที่มีอุณหภูมิอุ่นขึ้น ...

Winter Clothing 1/6 การเลือกเสื้อผ้าสำหรับหน้าหนาว “Winter is Coming!”

Winter Clothing 1/6 การเลือกเสื้อผ้าสำหรับหน้าหนาว “The Winter is Coming!” ถึงแม้ว่าประเทศไทยบ้านเราจะเป็นประเทศร้อนชื้นแต่ปัจจุบันการท่องเที่ยวต่างประเทศได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะฉนั้นเราจึงควรมีความรู้และความเข้าใจในสภาพร่างกายของเราเมื่อต้องทำกิจกรรม หรือใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางอากาศหนาว เพราะโดยปกติแล้วร่างกายของมนุษย์ได้รับการออกแบบมาให้อยู่ในสภาพอากาศอุ่น เราจึงต้องการเสื้อผ้าและอุปกรณ์กันหนาวต่างๆ รักษาความแห้งและอุณหภูมิของร่างกายเพื่อความปลอดภัย การเลือกชนิดของเสื้อผ้าและวิธีการนำมาใส่ร่วมกันมีความสำคัญมาก เสื้อผ้าที่ดีเมื่อสวมใส่แล้วควรเคลื่อนไหวได้สะดวกและมีการระบายอากาศที่ดี อากาศภายในเครื่องนุ่งห่มคือปัจจัยสำคัญที่จะสร้างชนวนกันความหนาวแผ่เข้าสู่ร่างกายได้ ไม่ว่าจะเสื้อผ้า, เครื่องนุ่มห่ม, ถุงมือหรือรองเท้าที่ฟิตจนเกินไป จะทำให้บรรยากาศภายในมีอากาศน้อย ซึ่งทำให้ยากต่อการสร้างชนวนกันความหนาว (แต่ในทางกลับกัน หากคุณสวมใส่เสื้อผ้าที่หลวมเกินไป ก็ทำให้การสร้างความอบอุ่นภายในเป็นไปได้ยากด้วยเช่นกัน) Material Basics วัสดุพื้นฐาน การเลือกวัสดุที่เหมาะสม การออกแบบเสื้อผ้าเอ้าท์ดอร์อาจใช้การผสมผสานวัสดุหลายอย่างเข้าด้วยกัน แต่อย่างไรก็ตาม การใช้หลายวัสดุร่วมกันแต่ละวัสดุก็จะมีคุณลักษณะไม่เหมือนกันและต้องใช้เทคนิคการเย็บที่แตกต่างกันออกไป...

Most Popular

%d