Monday, May 29, 2023

Call me Old Fashioned

-

ช่วงหลังๆมานี้ผมรู้สึกสับสน ด้วยความที่รู้สึกว่าโลกรอบตัวเปลี่ยนแปลงไปมาก จนเริ่มรู้สึกว่าผมมีความคิดความเชื่อที่อาจจะหลุดยุคพ้นสมัย แตกต่างไปจากคนส่วนใหญ่ รู้สึกแม้กระทั่งว่าผมอาจจะเป็นตัวประหลาดในสังคมยุคใหม่ แทบจะไม่อยากพูดคุยออกความเห็นกับใคร

วันนี้ผมบังเอิญได้ฟังเพลง “Call me Old Fashioned” เพลงลูกทุ่งเก่าๆของวง High Valley และ Bradley Walker เอามาร้องอีกครั้ง จึงได้พอเข้าใจว่าผมเป็นอะไร

บางคนกล่าวว่า “You are what your eat” “กินอะไรก็เป็นคนเช่นนั้น” แต่ผมเชื่อว่าการจะเป็นคนเช่นไรมาจากสิ่งที่เราเชื่อและถือมั่นว่าอะไรคือคุณค่าสำคัญในชีวิต

และนี่คือสิ่งที่คุณค่าที่ผมยึดมั่น

  • ผมเชื่อว่าเราต้องให้เกียรติทุกคนอย่างเท่าเทียม เชื่อว่าเราควรเคารพความคิดเห็นและวิถีที่แตกต่าง และผมก็คาดหวังให้คนที่จะคบหากับผมก็จะปฏิบัติกับผมเช่นเดียวกัน
  • ผมเชื่อว่าการรักษาคำพูดคือการรักษาเกียรติของผม และแน่นอน ผมก็คาดหวังเช่นนี้กับทุกคน
  • ผมเชื่อว่าความเคารพนับถือจะต้องแลกมาด้วยน้ำใจและหยาดเหงื่อไม่ใช่มาจากตำแหน่ง, ความมั่งมี หรือวงศ์ตระกูล
  • ผมเชื่อว่าการอนุรักษ์ธรรมชาติที่ถูกต้องแท้จริง คือการให้ผู้คนได้รับประโยชน์จากการใช้ธรรมชาติร่วมกันอย่างยั่งยืน ไม่ใช่การกันผู้คนออกจากธรรมชาติอย่างที่ทำกันอยู่ทุกวันนี้
  • ผมเชื่อว่าครอบครัวที่ดีมีความสุขคือพื้นฐานที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้สังคมดีขึ้นได้
  • ผมยืนตรงเคารพธงชาติทุกครั้ง เพราะมันไม่ใช่การทำความเคารพต่อผู้มีอำนาจ แต่มันคือการให้ความเคารพและระลึกถึงผู้ที่เสียสละให้เราได้อยู่กันอย่างสุขสบายในทุกวันนี้
  • ผมเชื่อในความถูกต้อง ความดีงาม และผมมีแบบอย่างที่ผมจะทำตามแล้วในชีวิตนี้
  • ผมพร้อมเสมอที่จะต่อสู้กับความไม่ถูกต้อง เพราะผมเชื่อว่า โลกมนุษย์ย่อมจะดีกว่านี้แน่ หากมีผู้ไม่ยอมแพ้ต่อสิ่งผิด

นี่คือสิ่งที่ผมเป็น ใครจะเรียกผมว่า Old Fashioned, พวกหัวเก่า, หัวโบราณ หรืออะไรก็ตามใจ

เพราะผมภูมิใจในสิ่งที่ผมเป็น และเชื่อมั่นในสิ่งที่ควรจะเป็น

หากใครจะมีความเชื่อที่แตกต่างไป ก่อนจะออกความเห็นช่วยอ่านข้อแรกอีกครั้งก่อนนะครับ

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

Leave a Reply

LATEST POSTS

ต้นแบบของสุภาพบุรุษกลางแจ้ง

จาก อลัน ควอเตอร์เมน จนถึง รพินทร์ ไพรวัลย์ และ Indiana Jones ถ้าจะพูดถึงชื่อหนึ่งที่มีบทบาทเป็นตัวอย่างของสุภาพบุรุษกลางแจ้งมานับร้อยๆปี ก็คงต้องเล่าถึง อลัน ควอเตอร์เมน ครับ อลัน ควอเตอร์เมน (Allan Quatermain) เป็นตัวละครเอกในนิยายเรื่อง King Solomon’s Mine ที่เขียนโดยนักเขียนชาวอังกฤษ H. Rider Haggard (Sir...

The Outsiders

ในเวลาหนึ่งผมเคยเขียนในบทความไว้ว่า “หมู่บ้านในนิทาน” หรือ “Shangri-la” ในนวนิยายเรื่อง Lost Horizon ของ James Hilton นั้นมีอยู่จริงในมุมเล็กๆของโลกใบนี้ หลายคนได้ค้นหามันจนเจอ แต่แล้วพวกเขาก็เป็นคนทำให้มันสูญหายไปด้วยความพยายามที่จะเปลี่ยนให้หมู่บ้านในนิทานนั้นให้ “ดีขึ้น” โดยการนำสิ่งที่เขาคิดว่าดีงาม จากที่ที่เขาคุ้นเคยเข้าไป การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเสมอ การถ่ายเทวัฒนธรรมในโลกใบนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ยุคโบราณและยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง รวดเร็วขึ้นในทุกวันนี้ด้วยการเดินทางและการสื่อสารในยุคใหม่ แต่สิ่งแปลกใหม่ที่เข้ามาสู่สังคมที่คงสภาพเดิมมาอย่างผาสุขยาวนานย่อมมีทั้งดีและไม่ดี และที่สำคัญหลายคนที่พยายามนำมันเข้าไปอาจจะไม่เคยถามคนดั้งเดิมของสังคมว่ามันเป็นประโยชน์ให้กับพวกเขาแค่ไหน เขาต้องการมันหรือไม่

Salmon Fishing ที่นอร์เวย์

ผมรัก Fly Fishing เพราะมันพาผมไปอยู่ในที่สวยที่สุดในโลกหลายๆแห่งที่น้อยคนจะได้เห็น ครั้งนี้มันพาผมไปตกปลาแซลม่อนที่แม่น้ำที่งดงามของ Norway ผมได้ไปสัมผัสกับเรื่องราวของปลาแซลม่อนที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่งของโลกใบนี้ แต่คนเรากลับมองข้ามความสำคัญของมันและทำลายความอุดมสมบูรณ์ที่ล้ำค่านี้ไปจนเหลือเพียงเศษเสี้ยวของที่เคยมีในอดีต

Fly Fishing Yellowstone

ทริปตกปลาที่ Yellowstone National Park ที่ที่หลายคนเรียกว่า Shangri-la ของนักตกปลาเทร้าท์

Most Popular

%d bloggers like this: