Thursday, February 9, 2023

Call me Old Fashioned

-

ช่วงหลังๆมานี้ผมรู้สึกสับสน ด้วยความที่รู้สึกว่าโลกรอบตัวเปลี่ยนแปลงไปมาก จนเริ่มรู้สึกว่าผมมีความคิดความเชื่อที่อาจจะหลุดยุคพ้นสมัย แตกต่างไปจากคนส่วนใหญ่ รู้สึกแม้กระทั่งว่าผมอาจจะเป็นตัวประหลาดในสังคมยุคใหม่ แทบจะไม่อยากพูดคุยออกความเห็นกับใคร

วันนี้ผมบังเอิญได้ฟังเพลง “Call me Old Fashioned” เพลงลูกทุ่งเก่าๆของวง High Valley และ Bradley Walker เอามาร้องอีกครั้ง จึงได้พอเข้าใจว่าผมเป็นอะไร

บางคนกล่าวว่า “You are what your eat” “กินอะไรก็เป็นคนเช่นนั้น” แต่ผมเชื่อว่าการจะเป็นคนเช่นไรมาจากสิ่งที่เราเชื่อและถือมั่นว่าอะไรคือคุณค่าสำคัญในชีวิต

และนี่คือสิ่งที่คุณค่าที่ผมยึดมั่น

  • ผมเชื่อว่าเราต้องให้เกียรติทุกคนอย่างเท่าเทียม เชื่อว่าเราควรเคารพความคิดเห็นและวิถีที่แตกต่าง และผมก็คาดหวังให้คนที่จะคบหากับผมก็จะปฏิบัติกับผมเช่นเดียวกัน
  • ผมเชื่อว่าการรักษาคำพูดคือการรักษาเกียรติของผม และแน่นอน ผมก็คาดหวังเช่นนี้กับทุกคน
  • ผมเชื่อว่าความเคารพนับถือจะต้องแลกมาด้วยน้ำใจและหยาดเหงื่อไม่ใช่มาจากตำแหน่ง, ความมั่งมี หรือวงศ์ตระกูล
  • ผมเชื่อว่าการอนุรักษ์ธรรมชาติที่ถูกต้องแท้จริง คือการให้ผู้คนได้รับประโยชน์จากการใช้ธรรมชาติร่วมกันอย่างยั่งยืน ไม่ใช่การกันผู้คนออกจากธรรมชาติอย่างที่ทำกันอยู่ทุกวันนี้
  • ผมเชื่อว่าครอบครัวที่ดีมีความสุขคือพื้นฐานที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้สังคมดีขึ้นได้
  • ผมยืนตรงเคารพธงชาติทุกครั้ง เพราะมันไม่ใช่การทำความเคารพต่อผู้มีอำนาจ แต่มันคือการให้ความเคารพและระลึกถึงผู้ที่เสียสละให้เราได้อยู่กันอย่างสุขสบายในทุกวันนี้
  • ผมเชื่อในความถูกต้อง ความดีงาม และผมมีแบบอย่างที่ผมจะทำตามแล้วในชีวิตนี้
  • ผมพร้อมเสมอที่จะต่อสู้กับความไม่ถูกต้อง เพราะผมเชื่อว่า โลกมนุษย์ย่อมจะดีกว่านี้แน่ หากมีผู้ไม่ยอมแพ้ต่อสิ่งผิด

นี่คือสิ่งที่ผมเป็น ใครจะเรียกผมว่า Old Fashioned, พวกหัวเก่า, หัวโบราณ หรืออะไรก็ตามใจ

เพราะผมภูมิใจในสิ่งที่ผมเป็น และเชื่อมั่นในสิ่งที่ควรจะเป็น

หากใครจะมีความเชื่อที่แตกต่างไป ก่อนจะออกความเห็นช่วยอ่านข้อแรกอีกครั้งก่อนนะครับ

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

Leave a Reply

LATEST POSTS

Salmon Fishing ที่นอร์เวย์

ผมรัก Fly Fishing เพราะมันพาผมไปอยู่ในที่สวยที่สุดในโลกหลายๆแห่งที่น้อยคนจะได้เห็น ครั้งนี้มันพาผมไปตกปลาแซลม่อนที่แม่น้ำที่งดงามของ Norway ผมได้ไปสัมผัสกับเรื่องราวของปลาแซลม่อนที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่งของโลกใบนี้ แต่คนเรากลับมองข้ามความสำคัญของมันและทำลายความอุดมสมบูรณ์ที่ล้ำค่านี้ไปจนเหลือเพียงเศษเสี้ยวของที่เคยมีในอดีต

Fly Fishing Yellowstone

ทริปตกปลาที่ Yellowstone National Park ที่ที่หลายคนเรียกว่า Shangri-la ของนักตกปลาเทร้าท์

Horned Moons and Savage Santas

ในบรรดาหนังสือที่เกี่ยวกับชีวิตกลางแจ้งที่ผมได้เคยอ่านมา ผมคิดว่าเล่มนี้น่าจะเด็ดที่สุดแล้วครับ Horned Moons and Savage Santas รวบรวมเอา 45 บทความที่คัดสรรแล้วจากฝีมือของนักเขียนชั้นสุดยอดของโลกกลางแจ้งหลายยุคหลายสมัย บางคนอาจจะเป็นนักเขียนที่โด่งดังเป็นที่รู้จักอย่าง Ernest Hemingway,  Robert Ruark, Jack O’Connor แต่หลายคนก็เป็นนักเขียนที่เราอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน กระทั่งว่า มีบางบทความที่ไม่รู้ว่าใครเป็นผู้เขียน แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกบทความในหนังสือเล่มนี้คล้ายกันก็คือมันล้วนแต่งดงามลึกซึ้ง จนทำให้ถ้อยคำที่ส่งผ่านตัวหนังสือ ผ่านกาลเวลา พิมพ์ลงกระดาษมานี้สามารถส่งผ่านอารมณ์และความรู้สึกจากผู้เขียนมาถึงเราที่เป็นผู้อ่านได้ บทความในหนังสือเล่มนี้ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการตกปลา ล่าสัตว์ แต่ไม่เลย...

ปืนยาวของขวัญคริสมาส

ผมได้มีโอกาสอ่านหนังสือที่ชื่อว่า  Horned Moons & Savage Santas ซึ่งเป็นหนังสือรวมเล่มบทความชีวิตกลางแจ้งจากนิตยสารในดวงใจภาคภาษาอังกฤษของผมที่ชื่อ Sporting Classic หนังสือเล่มนี้เยี่ยมมากครับ ทุกเรื่องล้วนแต่เต็มไปด้วยรสชาติและลึกซึ้งไปด้วยความหมาย แต่มีอยู่เรื่องหนึ่งที่ผมอ่านแล้วประทับใจจนอยากจะเอามาให้อ่านทั่วๆกัน จึงแปลมาให้อ่านกันเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับสมาชิก ThailandOutdoor Netzine ทุกท่านครับ บทความเรื่องนี้ชื่อ Christmas Rifle ของนักเขียนนิรนามท่านหนึ่ง ลองอ่านดูนะครับ

Most Popular

%d bloggers like this: