Thursday, February 9, 2023
Homeความคิดและมุมมองเบื้องหลังภาพสวยๆของ Ansel Adams

เบื้องหลังภาพสวยๆของ Ansel Adams

-

ผมได้มาเยี่ยมเยียน Ansel Adams gallery ใน Yosemite Valley อีกครั้งผมได้มาที่นี่ครั้งแรกและรู้จักชื่อของ Ansel Adams ด้วยคำแนะนำของเพื่อน Patrick Chuenrudeemol

เมื่อ 30 ปีที่แล้ว ในครั้งแรกนั้นผมเพียงรู้สึกทึ่งกับภาพถ่ายธรรมชาติที่สวยงามแบบที่ผมไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

ในช่วงเวลานับสิบปีหลังจากนั้นมาผมจึงได้สนใจหาหนังสือของ Ansel Adams มาอ่าน หลงไหลคลั่งไคล้ไปกับอุปกรณ์และเทคนิคที่เขาใช้ ไม่ว่าจะเป็นกล้องฟิล์มขนาดใหญ่ เทคนิคการถ่ายภาพและล้างอัดภาพขาวดำที่เขาเขียนไว้ในตำรา หวังว่าจะผลิตภาพธรรมชาติสวยๆออกมาบ้าง ฝันแม้กระทั่งอยากจะมี gallery เล็กๆในที่สวยๆแบบนี้บ้าง

ผ่านไปสามสิบปี ไม่ใกล้เลยครับ

มาครั้งนี้ผมได้หนังสือใหม่มาอีกหนึ่งเล่ม ชื่อ Ansel Adams in Yosemite Valley เมื่อได้มานั่งเปิดดู คราวนี้ผมไม่ได้เพียงทึ่งกับภาพสวย, อุปกรณ์ หรือเทคนิคของเขามากเท่ากับสิ่งที่เห็นได้ชัดกว่า คือความมุ่งมั่นครับ

ต่างจากหนังสือเล่มอื่นที่ผมเคยเห็นที่มักจะรวมภาพสวยๆของ Ansel จากที่ต่างๆมาไว้ด้วยกัน เล่มนี้เป็นการรวมรูปภาพจาก Yosemite Valley ตั้งแต่เขาเริ่มถ่ายภาพ ผมจึงได้เห็นภาพที่เขาถ่ายในจุดเดิมๆตั้งแต่ยุค 20 มาจนกลายเป็นภาพที่โด่งดังที่เรารู้จักกัน บางภาพอาจจะใช้เวลากว่า 40 ปี! และตลอดชีวิตเขาก็มุ่งมั่นที่จะถ่ายภาพในพื้นที่ที่เขารักคือ Yosemite Valley และ Sierra Nevada

ผมเคยอ่านหนังสือเล่มหนึ่งเกี่ยวกับ Ansel Adams เขาเล่าว่าเขาต้องประกอบอาชีพรับจ้างถ่ายภาพอยู่เกือบตลอดชีวิตเพื่อจะมีรายได้เลี้ยงครอบครัวและมีโอกาสไปถ่ายภาพศิลปธรรมชาติอย่างที่เขารัก หลายสิบปีผ่านมาภาพถ่ายธรรมชาติเหล่านี้จึงจะสามารถสร้างรายได้ให้เขาอยู่ได้

ณ เวลานี้ผมถึงได้เข้าใจว่าเครื่องมือที่สำคัญที่สุดของ Ansel Adams ไม่ใช่กล้อง Large Format ไม่เพียงแต่ทฤษฎี Zone Systems แต่หากเป็นความมุ่งมั่นชั่วชีวิตที่จะทำสิ่งที่เขารักให้ดีที่สุด

คุณกับผมละครับ เราเจอสิ่งที่เราจะมุ่งมั่นในชีวิตหรือยัง

สำหรับผมมันอาจจะไม่ใช่ Gallery สวยๆแล้วครับ

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

Leave a Reply

LATEST POSTS

Salmon Fishing ที่นอร์เวย์

ผมรัก Fly Fishing เพราะมันพาผมไปอยู่ในที่สวยที่สุดในโลกหลายๆแห่งที่น้อยคนจะได้เห็น ครั้งนี้มันพาผมไปตกปลาแซลม่อนที่แม่น้ำที่งดงามของ Norway ผมได้ไปสัมผัสกับเรื่องราวของปลาแซลม่อนที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่งของโลกใบนี้ แต่คนเรากลับมองข้ามความสำคัญของมันและทำลายความอุดมสมบูรณ์ที่ล้ำค่านี้ไปจนเหลือเพียงเศษเสี้ยวของที่เคยมีในอดีต

Fly Fishing Yellowstone

ทริปตกปลาที่ Yellowstone National Park ที่ที่หลายคนเรียกว่า Shangri-la ของนักตกปลาเทร้าท์

Horned Moons and Savage Santas

ในบรรดาหนังสือที่เกี่ยวกับชีวิตกลางแจ้งที่ผมได้เคยอ่านมา ผมคิดว่าเล่มนี้น่าจะเด็ดที่สุดแล้วครับ Horned Moons and Savage Santas รวบรวมเอา 45 บทความที่คัดสรรแล้วจากฝีมือของนักเขียนชั้นสุดยอดของโลกกลางแจ้งหลายยุคหลายสมัย บางคนอาจจะเป็นนักเขียนที่โด่งดังเป็นที่รู้จักอย่าง Ernest Hemingway,  Robert Ruark, Jack O’Connor แต่หลายคนก็เป็นนักเขียนที่เราอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน กระทั่งว่า มีบางบทความที่ไม่รู้ว่าใครเป็นผู้เขียน แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกบทความในหนังสือเล่มนี้คล้ายกันก็คือมันล้วนแต่งดงามลึกซึ้ง จนทำให้ถ้อยคำที่ส่งผ่านตัวหนังสือ ผ่านกาลเวลา พิมพ์ลงกระดาษมานี้สามารถส่งผ่านอารมณ์และความรู้สึกจากผู้เขียนมาถึงเราที่เป็นผู้อ่านได้ บทความในหนังสือเล่มนี้ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการตกปลา ล่าสัตว์ แต่ไม่เลย...

ปืนยาวของขวัญคริสมาส

ผมได้มีโอกาสอ่านหนังสือที่ชื่อว่า  Horned Moons & Savage Santas ซึ่งเป็นหนังสือรวมเล่มบทความชีวิตกลางแจ้งจากนิตยสารในดวงใจภาคภาษาอังกฤษของผมที่ชื่อ Sporting Classic หนังสือเล่มนี้เยี่ยมมากครับ ทุกเรื่องล้วนแต่เต็มไปด้วยรสชาติและลึกซึ้งไปด้วยความหมาย แต่มีอยู่เรื่องหนึ่งที่ผมอ่านแล้วประทับใจจนอยากจะเอามาให้อ่านทั่วๆกัน จึงแปลมาให้อ่านกันเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับสมาชิก ThailandOutdoor Netzine ทุกท่านครับ บทความเรื่องนี้ชื่อ Christmas Rifle ของนักเขียนนิรนามท่านหนึ่ง ลองอ่านดูนะครับ

Most Popular

%d bloggers like this: