Sunday, February 5, 2023
Homeกินกลางดินแกงฮังเล สูตรเมืองน่าน

แกงฮังเล สูตรเมืองน่าน

-

ครอบครัวทางพ่อผมเป็นคนเหนือ เป็นคนเมืองน่าน และที่บ้านเราก็ชอบกินอาหารเหนือกันมาตั้งแต่ผมเด็กๆ

อาหารเหนืออย่างหนึ่งที่ผมชอบมากก็คือแกงฮังเล และผมก็ตระเวณไปชิมแกงฮังเลในจังหวัดต่างๆทั่วภาคเหนือ แต่ละจังหวัดก็มีสูตรของเขาแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นเชียงใหม่, ลำปาง, แม่ฮ่องสอน,​ แพร่ แต่ไม่มีที่ไหนที่เหมือนแกงฮังเลที่คุณย่าทำให้กินตอนเด็กๆ ไม่ได้บอกว่าอะไรอร่อยกว่ากันนะครับ แค่แตกต่าง

ในช่วงโควิดที่ต้องอยู่กับบ้าน ผมพยายามค้นหาสูตรแกงฮังเล เพราะคุณย่าเสียไปแล้วกว่า 30 ปี พ่อผมที่เคยทำก็เสียไปสิบกว่าปีแล้ว โชคดีที่เจอตำราที่พ่อจดไว้ และยังมีคนที่ย่าเคยสอนไว้ทำเป็นอยู่

ผมทำกับข้าวอะไรไม่เป็นเลย แต่ตลอด 1 ปี ที่ผ่านมานี้ผมทดลองทำแกงฮังเลจนสามารถบอกกับตัวเองได้ว่านี่แหละแกงฮังเลที่ใกล้เคียงกับที่ย่าทำมากที่สุดแล้ว

เครื่องปรุงสำคัญของแกงฮังเลคือผงฮังเล และน้ำพริก น้ำพริกที่ใช้ทำแกงฮังเลก็คล้ายกับน้ำพริกแกงทั่วไปเพียงแต่เพิ่มขมิ้นเข้ามา  ผมชอบที่จะตำน้ำพริกเองแทนที่จะใช้เครื่องปั่น หรือไปซื้อน้ำพริกมาจากตลาด เพราะจะได้น้ำพริกที่หอมกว่ากันมาก

แกงฮังเลจะมีครบ 4 รสชาติ คือ เผ็ด หวาน เปรี้ยว และ เค็ม ผมเป็นคนทำอาหารไม่เป็น ดังนั้นการปรุงอาหารให้อร่อยจึงเป็นเรื่องยากมากสำหรับผม ทำครั้งแรกนี่แทบกินไม่ได้เลย จนกระทั่งผมพบวิธีปรุงทีละขั้น คือจากที่เผ็ดด้วยน้ำพริก ก็ปรุงด้วยน้ำตาลปี๊ปจนรู้สึกว่าหวาน จากนั้นจึงใส่น้ำมะขามเปียกจนรู้สึกถึงรสเปรี้ยว สุดท้ายจึงเติมเค็มด้วยซีอิ๊วขาวให้กลบรสเปรี้ยวลงและได้รสกลมกล่อม

ไม่ยากครับ ถ้าผมทำได้ ใครๆก็ทำได้ ลองดูนะครับ

น้ำพริก

  • พริกแห้ง เม็ดใหญ่ 5 เม็ด เม็ดเล็ก 10 เม็ด
  • หอมแดง 2 หัว
  • กระเทียม 2 หัว 
  • ข่า 3 แว่น
  • ตะไคร้ 2 ต้น
  • ผิวมะกรูด
  • ขมิ้น
  • กะปิ 1 ช้อน
  • ใส่เกลือเล็กน้อย

หมูประมาณ 1 กิโลกรัม เป็นสามชั้น กับ สันคอหมูอย่างละครึ่ง หั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ ผมเคยใช้ซี่โครงอ่อนก็อร่อยมากครับ

เอาหมูคลุกกับเครื่องแกงและผงฮังเล 1 ซอง (ตราพระเจดีย์อินแขวน จากชัยสินพานิช ลำปาง) ใส่น้ำล้างครก เอาลงไปคั่วในกระทะให้หอม

จากนั้นใส่น้ำแค่เกือบท่วมหมู ตั้งไฟ

พอเดือดสักพัก ปรุงรสด้วย ซีอิ้วดำเล็กน้อย, น้ำตาลปี๊ปหนึ่งปั้น ใส่น้ำมะขามเปียกจนรู้สึกรสเปรี้ยว จากนั้นค่อยเติมรสเค็มด้วยซีอิ้วขาว, น้ำปลา หรือเกลือ จนได้รสกลมกล่อม เผ็ด-หวาน-เปรี้ยว-เค็ม อย่างลงตัว

ตั้งไฟอ่อน

– หั่นขิงเป็นก้อนสี่เหลี่ยมเล็กๆ และแกะกระเทียมไว้ พอหมูเริ่มเปื่อยก็ใส่ขิงลงไปในหม้อ กระเทียมใส่หลังสุด ก่อนยกลง เพราะถ้าใส่ต้มนานกระเทียมจะละลายหายไปหมด

– ใช้เวลาต้มทั้งหมดประมาณ 1-1.5 ชั่วโมง

Previous articleจะซอ
Next articleThe River of the Mother of God
ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

Leave a Reply

LATEST POSTS

Salmon Fishing ที่นอร์เวย์

ผมรัก Fly Fishing เพราะมันพาผมไปอยู่ในที่สวยที่สุดในโลกหลายๆแห่งที่น้อยคนจะได้เห็น ครั้งนี้มันพาผมไปตกปลาแซลม่อนที่แม่น้ำที่งดงามของ Norway ผมได้ไปสัมผัสกับเรื่องราวของปลาแซลม่อนที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่งของโลกใบนี้ แต่คนเรากลับมองข้ามความสำคัญของมันและทำลายความอุดมสมบูรณ์ที่ล้ำค่านี้ไปจนเหลือเพียงเศษเสี้ยวของที่เคยมีในอดีต

Fly Fishing Yellowstone

ทริปตกปลาที่ Yellowstone National Park ที่ที่หลายคนเรียกว่า Shangri-la ของนักตกปลาเทร้าท์

Horned Moons and Savage Santas

ในบรรดาหนังสือที่เกี่ยวกับชีวิตกลางแจ้งที่ผมได้เคยอ่านมา ผมคิดว่าเล่มนี้น่าจะเด็ดที่สุดแล้วครับ Horned Moons and Savage Santas รวบรวมเอา 45 บทความที่คัดสรรแล้วจากฝีมือของนักเขียนชั้นสุดยอดของโลกกลางแจ้งหลายยุคหลายสมัย บางคนอาจจะเป็นนักเขียนที่โด่งดังเป็นที่รู้จักอย่าง Ernest Hemingway,  Robert Ruark, Jack O’Connor แต่หลายคนก็เป็นนักเขียนที่เราอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน กระทั่งว่า มีบางบทความที่ไม่รู้ว่าใครเป็นผู้เขียน แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกบทความในหนังสือเล่มนี้คล้ายกันก็คือมันล้วนแต่งดงามลึกซึ้ง จนทำให้ถ้อยคำที่ส่งผ่านตัวหนังสือ ผ่านกาลเวลา พิมพ์ลงกระดาษมานี้สามารถส่งผ่านอารมณ์และความรู้สึกจากผู้เขียนมาถึงเราที่เป็นผู้อ่านได้ บทความในหนังสือเล่มนี้ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการตกปลา ล่าสัตว์ แต่ไม่เลย...

ปืนยาวของขวัญคริสมาส

ผมได้มีโอกาสอ่านหนังสือที่ชื่อว่า  Horned Moons & Savage Santas ซึ่งเป็นหนังสือรวมเล่มบทความชีวิตกลางแจ้งจากนิตยสารในดวงใจภาคภาษาอังกฤษของผมที่ชื่อ Sporting Classic หนังสือเล่มนี้เยี่ยมมากครับ ทุกเรื่องล้วนแต่เต็มไปด้วยรสชาติและลึกซึ้งไปด้วยความหมาย แต่มีอยู่เรื่องหนึ่งที่ผมอ่านแล้วประทับใจจนอยากจะเอามาให้อ่านทั่วๆกัน จึงแปลมาให้อ่านกันเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับสมาชิก ThailandOutdoor Netzine ทุกท่านครับ บทความเรื่องนี้ชื่อ Christmas Rifle ของนักเขียนนิรนามท่านหนึ่ง ลองอ่านดูนะครับ

Most Popular

%d bloggers like this: