Sunday, October 1, 2023

จะซอ

-

แม้ว่ามือทั้งสองข้างของผมจะเกาะรากไม้ไว้แน่น แต่เมื่อมองลงไปเห็นข้างล่างเป็นหน้าผาตัดดิ่งลงไปกว่ายี่สิบเมตรจึงจะถึงพื้นล่าง ผมก็ถึงกับเย็นวาบไปทั้งตัว

“ลงไม่ได้แล้ว”​ ผมตะโกนลั่นป่า

จะซอผู้ที่ลงไปถึงข้างล่างแล้วปีนไต่หน้าผาหินนั้นกลับขึ้นมาอีกครั้งด้วยความรวดเร็วราวกับจิ้งจกไต่ข้างฝา

เขาเอาเชือกเส้นหนึ่งผูกกับรากไม้แล้วยื่นส่งให้ผม 

“เกาะเชือกนี้ลงไปได้” 

มันน่าจะเป็นกำลังใจมากกว่าเชือกเปลเส้นเล็กๆเส้นนั้นที่ทำให้ผมรอดชีวิตมาได้จากหน้าผานั้น

3 วันหลังจากนั้นเราหลงทางไปด้วยกันเพื่อค้นหาน้ำตกที่มีคนลือกันว่าอยู่ในหุบเขา เราอดข้าวไปด้วยกัน กลางคืนก็ผูกเปลไขว้กันไปมาบนต้นไม้ต้นเล็กๆต้นเดียวท่ามกลางอากาศที่หนาวจนสั่น

และเราก็กลายเป็น “เพื่อน” กันจากนั้นมา

เมื่อ 20 ปีที่แล้ว จนถึงครั้งสุดท้ายที่ได้เดินทางด้วยกัน จะซอจะหุงข้าวหาปลาให้ผมกินมาตลอด

ทุกครั้งหลังจากนั้น ถ้าหากรู้ข่าวว่าผมจะมาที่แม่เงา จะซอจะลงมาจากบ้านบนเขาเพื่อมารอผมและไปเที่ยวด้วยกัน

เมื่ออยู่ในป่า จะซอจะคอยดูแลคนเมืองที่อ่อนหัดอย่างผมตลอด แม้กระทั่งคอยหุงข้าว หาปลาให้กิน 

จะซอพูดน้อย และเมื่อพูดไทยสำเนียงกระเหรี่ยงผมก็ฟังแกเข้าใจได้แค่ 50%  แต่ถึงกระนั้น จะซอก็เป็นคนหนึ่งที่ผมเรียกเต็มปากเต็มหัวใจว่า “เพื่อน”

เดินหาต้นน้ำเงาครั้งแรกเมื่อ 17 ปีก่อน

กว่ายี่สิบปีที่เที่ยวป่ามาด้วยกัน ผมได้เรียนรู้อะไรมากมายจากจะซอที่เป็นลูกป่าแท้ๆ

จะซอเป็นคนดอยปีนเขาเก่งแต่กลัวน้ำ ในภาพนี้เป็นครั้งเดียวที่รู้จักกันมาที่จะซอยอมลงแพ

แต่สิ่งสำคัญที่สุดที่ผมได้เรียนรู้จากการที่ได้รู้จักจะซอมักจะเกิดขึ้นเมื่อเรากลับออกมาจากป่ากัน 

จะซอเสมือนเป็นตัวแทนของคนจำนวนหนึ่งของประเทศนี้ที่มีชีวิตอยู่กับป่า ชีวิตที่คนเมืองอย่างเรามองข้าม, ไม่เห็นความสำคัญและไม่เคยเข้าใจ 

พวกเขาใช้ชีวิตสมถะอยู่กับธรรมชาติมาตลอด และย้อนไปจนถึงรุ่นพ่อรุ่นปู่ แต่ชีวิตเช่นนี้ยากลำบากขึ้นมากในยุคที่สิ่งแวดล้อมภายนอกเปลี่ยนไปอย่างเร็ว เห็นได้ชัดในยี่สิบปีที่ผ่านมา

ปลาแม่น้ำเงาเมื่อ 17 ปีก่อน

ขณะที่ต้องดิ้นรนหาเลี้ยงครอบครัว พวกเขากลับถูกรุกรานเบียดเบียนจากทุกทิศทุกทาง ตั้งแต่อุทยานที่พยายามประกาศเขตทับที่ทำกิน, พ่อค้านายทุนที่เอาเปรียบราคาพืชผล และความฉ้อฉลของระบบราชการที่ซ้ำเติมพวกเขาแทนที่จะช่วยเหลือ

อาจจะกล่าวได้ว่า นอกจากจะซอจะเป็นคนหนึ่งที่กำหนดวางเส้นทางเดินป่าระยะไกลชุมชนขุนน้ำเงาที่เราเดินกันแล้ว เรื่องราวชีวิตที่เราได้เรียนรู้จากจะซอก็ยังเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เราช่วยกันสร้างเส้นทางนี้ให้กับชาวบ้านแม่เงาอีกด้วย

เมื่อสองปีก่อน เราไปสำรวจเส้นทางกันอีกครั้ง มันมีความสำคัญกับผมมาก เพราะมันคือการค้นหาดอยขุนน้ำที่เป็นจุดกำเนิดของแม่น้ำเงา ที่เราพยายามสำรวจค้นหากันมาหลายครั้งแล้ว

เมื่อได้ไปถึงดอยขุนน้ำ ในขณะที่ผมตื่นเต้นมากและขอถ่ายรูปกับจะซอและไก่ผู้ที่ร่วมเดินป่าสำรวจกันมาหลายครั้ง จะซอก็ตื่นเต้นกับพืชพรรณที่เป็นเครื่องเทศ สมุนไพรชั้นดีของชาวกระเหรี่ยงที่มีอยู่มากมายบนดอยลูกนั้น

ตะลึซะ เครื่องเทศกระเหรี่ยง
สามสหายที่เที่ยวป่าด้วยกันมา 20 ปี
จะซอคอยดูแลหุงข้าวหาปลาให้ผมทุกครั้งที่เราเข้าป่าด้วยกัน

ค่ำคืนนั้น เรานั่งล้อมวงกันข้างกองไฟ กินข้าวร้อนๆจากหม้อสนาม ซดแกงกบภูเขาที่จะซอไปจับมาตอนไหนไม่มีใครทันเห็นต้มกับเครื่องเทศและผักป่าที่เก็บมาจากรอบๆตัวเรา

ค่ำคืนรอบกองไฟ บรรยากาศที่จะอยู่ในความทรงจำตลอดไป

มันคืออีกวันคืนหนึ่งที่จะอยู่ในความทรงจำของผมตลอดไป

เช้าวันนี้ ผมได้รับโทรศัพท์จากสหายไก่

“พี่เกิ้น จะซอไม่มีแล้วนะครับ”

เมื่อประมาณเกือบหนึ่งปีก่อนหน้านี้ จะซอเริ่มไม่สบาย ปวดท้องกินข้าวไม่ได้ กินอะไรก็อ้วกออกมาหมด

เมื่ออาการไม่ดีขึ้น น้องสาวที่น่ารักของพวกเราคนหนึ่งซึ่งเป็นหมอและเคยไปเดินป่ากับจะซอช่วยดูแลพาจะซอไปตรวจจึงพบว่าเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร  และเมื่อพยายามจะรักษาก็พบว่ามะเร็งลามไปทั่วแล้ว ทำได้ก็เพียงยื้อเวลาให้จะซอได้มีเวลาอยู่กับครอบครัวและเตรียมการต่างๆให้เสร็จสิ้น

ในช่วงที่โควิดระบาดจนผมไม่สามารถไปเยี่ยมเยียนที่แม่เงาได้ ก็ได้แต่โทรไปสอบถามจากไก่ ก็ได้ยินข่าวแต่ว่า

“จะซอมันไม่เดือดร้อนอะไรครับ เห็นขี่รถลงมากินเบียร์อยู่เรื่อยๆ”

จากที่คบหากันมานาน ผมเริ่มสัมผัสได้ว่า เพื่อนๆชาวกระเหรี่ยงมองเรื่องความตายเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิต มิได้ฟูมฟายกับมันแบบเราๆคนเมือง

ที่ผมเสียดายนักก็คือไม่มีโอกาสได้ไปร่ำสุราเพื่อร่ำลากัน

จนกว่าจะได้พบกันใหม่ครับ จะซอ

ภาพจะซอในความทรงจำของผมตลอดไป
ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

Leave a Reply

LATEST POSTS

นิยมไพรสมาคม และจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์ในประเทศไทย

เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้หนังสือรายเดือนของ “นิยมไพรสมาคม” มาจากมิตรสหายหลายเล่มและกำลังทะยอยอ่านอย่างบรรจง (เพราะหนังสือเหล่านี้มีอายุ 65 ปี แทบจะกรอบเป็นผงอยู่แล้ว)   ผมอ่านแล้วตื่นตะลึงมากครับ ผมเคยได้ยินได้อ่านเรื่องราวของคุณหมอบุญส่ง เลขะกุลมาบ้างว่าท่านสร้างสรรค์ส่งดีๆไว้มากมาย แต่ไม่เคยรับรู้เรื่องนิยมไพรสมาคมมากนัก  และดูเหมือนว่าเรื่องราวของสมาคมนี้ได้เลือนหายไปจากความรับรู้ของสังคมไทยแล้ว  เลยขอมาเล่าเรื่องหลายอย่างสู่กันฟังถึงประวัติศาสตร์สำคัญของการอนุรักษ์ในบ้านเราที่กำลังจะลืมเลือนไป ในยุคก่อนปี พ.ศ. 2500 ประเทศไทยยังไม่รู้จักกับคำว่า “อนุรักษ์” ใดๆเลย (ในหนังสือก็ยังไม่มีคำนี้) ตอนนั้นใครอยากจับจองที่ตรงไหนก็ไปแจ้งที่อำเภอแล้วก็ลงมือถาง สัตว์ป่าทุกชนิด (ยกเว้นช้าง) ไม่มีกฎหมายอะไรคุ้มครอง ใครอยากล่าอะไรด้วยวิธีไหน...

Editor ใช้ Award เดินป่า โดยตาเกิ้น

พวกเราที่ ThailandOutdoor มีความโชคดีที่เราได้มีโอกาสทดสอบทดลองอุปกรณ์กลางแจ้งมากมาย และก็จะมีของบางอย่างที่เราทดสอบแล้วชอบจนซื้อไว้ใช้เอง เราเรียกของเหล่านั้นว่า "Editor ใช้ Award"  และนี่คือ "Editor ใช้ Award" ปี 2022 จากตาเกิ้นครับ VDO ยาวนะครับเพราะอธิบายกันทุกอย่างรวมถึงเหตุผลที่เลือกใข้ในสถานการณ์ต่างๆกัน เราแบ่งเป็นช่วงๆให้เลือกดูกันได้ครับ ตามนี้เลย บางคนอาจจะบอกว่าผมใช้แต่ของแพงๆหรูๆ ก็อาจจะจริง หรือไม่ แล้วแต่มุมมองครับ ทุกอย่างในชีวิตเราล้วนแล้วแต่ขึ้นกับว่าเราให้ลำดับความสำคัญกับอะไร  สำหรับผมแล้ว ผมไม่ได้ซื้อของอื่นหรูหราอะไร แต่การออกมาอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ การเดินป่า คือความสุขในชีวิตผม ผมจึงเลือกใข้แต่ของดีๆ...

ไปเรียนหลักสูตรปืนพกต่อสู้กับหน่วยปฏิบัติการพิเศษ

ผมเขียนบทความนี้ไว้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี พ.ศ.2552 เขียนข้างหลังกระดาษสำเนา ป.4 (ทะเบียนปืน) ในช่องยิงทันทีที่เรียนเสร็จ เขียนด้วยความประทับใจของการสอนยิงปืนในคอร์สนี้ ถึงวันนี้แม้ว่าหลายๆอย่างจะเปลี่ยนไป แต่ผมยังคงข้อความทุกอย่างที่เขียนในบทความนี้ไว้อย่างเดิมรวมทั้งรูปภาพเดิมที่อาจจะไม่ชัดนัก ด้วยความตั้งใจปัจจุบันโรงเรียนสอนยิงปืนแห่งนี้เปลี่ยนชื่อเป็น ชมรมยิงปืนเขาสามยอด ยังตั้งอยู่ที่สถานที่เดิมในค่ายเอราวัณ จังหวัดลพบุรี สอนมาต่อเนื่องถึง 14 ปีแล้วถ้านับถึงวันนี้ หลักสูตรพัฒนาไปมาก และมีถึง 8 หลักสูตรให้เรียนได้ตามลำดับขั้น และยังสอนโดยหัวหน้าชุดครูท่านเดิมที่มีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ที่จะให้คนไทยได้เรียนรู้การใช้อาวุธปืนได้อย่างถูกต้องผมเชื่อว่าที่นี่คือโรงเรียนสอนยิงปืนที่ดีที่สุดที่เราจะสามารถเรียนได้ในประเทศไทย ผมเขียนอธิบายเพิ่มเติมไว้ที่ตอนท้ายของบทความนี้ครับ ในสังคมที่บิดเบี้ยวมากขึ้นทุกวัน ดูเหมือนพวกเราสุจริตชนจะต้องเสี่ยงกับภัยคุกคามรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นโจร...

ชีวิตผ่านไปเร็วมากและงดงาม Next Thing You Know

ผมชอบฟังเพลง Country American ครับ เพราะหลายๆเพลงมีเนื้อเพลงที่ดีมาก สามารถเล่าเรื่องราวได้ในเพลงเดียว คำพูดที่เลือกมาใช้ในเนื้อเพลงก็บรรจงคัดสรรมา บางครั้งถ้าตั้งใจฟังเพลงสักเพลงหนึ่งก็ราวกับได้อ่านหนังสือดีๆกินใจสักบท เอาเพลงนี้มาฝากกันครับ Next Thing You Know โดย Jordan Davis ตั้งใจจะเก็บเพลงนี้ไว้สำหรับวันครบรอบแต่งงานปีหน้า แต่ว่าเปลื่ยนใจ เอามาเขียนฉลองวันเกิดภรรยาผมเมื่อวานนี้ก็แล้วกันครับ Next Thing You Know เล่าเรื่องราวเหตุการสำคัญในชีวิตคู่ของใครสักคน อย่างชนิดที่ใครฟังก็คงได้ภาพของตัวเองและคนรักลอยขึ้นมาในใจ และก็คงคิดเหมือนกันว่า ทุกอย่างที่สวยงามในชีวิตนี้ช่างผ่านไปเร็วเหลือเกิน ขณะที่ลูกชายผมอาจจะกำลังอยู่ในเนื้อเพลงท่อนแรก...

Most Popular

%d bloggers like this: