Monday, September 25, 2023
HomeDestinationพายเรือคุณก็ไป Canoe ที่แม่น้ำเงาได้ง่ายๆ

คุณก็ไป Canoe ที่แม่น้ำเงาได้ง่ายๆ

-

“วิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้คนเข้าใจและช่วยกันรักษาแม่น้ำไว้ ก็คือการพาพวกเขาลงไปในแม่น้ำนั้น, ได้สัมผัสและหลงรักแม่น้ำนั้นด้วยตัวเอง”

Martin Litton

เมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว มีโอกาสได้เข้าไปพบแม่น้ำสายหนึ่งที่ไหลผ่านหุบเขาที่อยู่ห่างไกล มีหมู่บ้านเล็กๆของชุมชนชาวกระเหรี่ยงอยู่ที่ริมน้ำนั้น ผมเคยเรียกแม่น้ำนั้นว่า “แม่น้ำในนิทาน” 

แม่น้ำสายนั้นมีชื่อ “แม่น้ำเงา”

เมื่อแปดปีที่แล้ว ผมและสหายกลุ่มเล็กๆได้เอาเรือแคนูล่องเป็นระยะทางกว่า 50 กิโลเมตรของแม่น้ำสายนี้ (แม่น้ำเงายาวกว่า 80 กิโลเมตร โดยไม่มีเขื่อนหรือฝายกั้น) เราแค้มป์กันระหว่างทาง เราได้พบเห็นความงามจากมุมมองที่แตกต่าง แม้แต่ผมเองที่มาเยี่ยมเยือนนับครั้งไม่ถ้วนก็ยังไม่เคยเห็นมาก่อน  (อ่านเรื่องราวเต็มๆได้ที่นี่)

ผมมีความฝันมาตลอดว่าอยากจะพาผู้คนมาล่องเรือในแม่น้ำเงา ให้พวกเขาได้เห็น ได้หลงรักแม่น้ำสายนี้แบบที่ผมรัก และช่วยกันคิด ช่วยกันลงมือรักษาแม่น้ำที่ผมเชื่อว่าเป็นแม่น้ำที่สวยที่สุดสายหนึ่งในประเทศไทยนี้ไว้ให้คงอยู่และงดงามท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงที่ถาโถมเข้ามาจากภายนอก

ผมพาเพื่อนหลายคณะมาล่องเรือที่นี่ แน่นอนทุกคนที่ได้มาหลงรักที่นี่ แต่การมาพายเรือที่แม่น้ำเงาแต่ละครั้งยังเป็นเรื่องยาก คนที่จะพายต้องมีเรือหรือจัดหาเรือมาเอง, ต้องขนเรือมาหลายร้อยกิโลเมตร, ต้องวางแผนนัดแนะกับชาวบ้าน มันยังคงยากเกินไปสำหรับผู้คนทั่วไปที่จะได้มาสัมผัสความงามของแม่น้ำเงา

มาถึงวันนี้ ผมเก็บเงินหยอดกระปุก ซื้อเรือแคนูมาได้ 3 ลำ ที่ผมตั้งใจจะนำมาไว้ที่แม่เงา เพื่อให้การเข้าไปสัมผัสลำน้ำนี้เป็นเรื่องง่ายๆ และเป็นการสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนให้กับชุมชนของแม่น้ำเงา

วันนี้ หากคุณอยากเข้าไปสัมผัสความงามของแม่น้ำเงาอย่างใกล้ชิดด้วยทริป Canoe Camping คุณสามารถติดต่อจองกับกลุ่มเดินป่าระยะไกลชุมชนขุนน้ำเงาได้ทาง Facebook Page แล้วก็ไปตามนัดได้เลย 

ทริปนี้จะเริ่มจากบ้านสบโขง มาจบที่บ้านแม่เงา รวมระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร ใช้เวลา 3 วัน 2 คืน กำลังเหมาะไม่เร่งรีบ 

เรือแคนูแต่ละลำจะมีผู้นำทางชาวบ้าน เป็นผู้คัดท้าย และสามารถพาผู้โดยสาร (ซึ่งจะต้องช่วยพายด้วย) ไปได้อีก 1 หรือ 2 คน พร้อมบรรทุกอาหารและของใช้ที่จำเป็นสำหรับ 3 วันไปได้

2 คืนระหว่างทางนั้น เราจะแค้มป์กันที่ริมน้ำ ในจุดที่สงบ เป็นธรรมชาติและห่างจากหมู่บ้าน 

ผมเชื่อว่าประสบการณ์ Canoe Camping แม่น้ำเงา นี้จะทำให้คุณประทับใจและผมหวังว่าคุณจะหลงรักแม่น้ำสายนี้เหมือนกับที่ผมหลงรักมาแล้ว

รายละเอียดการเดินทาง

  1. ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการเดินทางคือช่วง เดือน พฤศจิกายน ถึง เดือนกุมภาพันธ์ ที่ระดับน้ำกำลังพอเหมาะ, น้ำใส และอากาศเย็นสบาย 
  2. การเดินทางนี้ ผู้ร่วมเดินทางจะต้องเตรียมอุปกรณ์แค้มปิ้งและอาหารไปเอง อุปกรณ์ควรมีขนาดไม่ใหญ่และหนักจนเกินไปเพื่อให้สามารถใส่ในเรือได้ และควรมีถุงกันน้ำสำหรับใส่ของที่ไม่ต้องการให้เปียก 
  3. ผู้ร่วมเดินทางสามารถเดินทางด้วยโดยสารไปยังอำเภอแม่สะเรียงแล้วนัดให้ไปรับได้ หรือถ้าขับรถส่วนตัวไปก็สามารถจอดไว้ที่บ้านแม่เงา 
  4. ในเช้าวันแรกของการเดินทาง เราจะเดินทางด้วยรถกระบะของชาวบ้าน ที่จะขนเรือและคนจากบ้านแม่เงาไปยังสบโขง, ล่องเรือลงมาจากที่นั่น และมาจบทริปที่บ้านแม่เงาในตอนบ่ายของวันที่ 3 ของการเดินทาง 
  5. รายได้ในส่วนของการเช่าเรือแคนูทั้งหมดจะมอบให้มูลนิธิธรรมชาติไม่จำกัด และรายได้อื่นๆทั้งหมดจะเป็นของชุมชนของแม่น้ำเงา

ถ้าต้องการติดต่อจองทริป ติดต่อผ่าน Facebook Page ของเส้นทางเดินป่าระยะไกลชุมชนขุนน้ำเงาได้เลยครับ

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

1 COMMENT

Leave a Reply

LATEST POSTS

นิยมไพรสมาคม และจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์ในประเทศไทย

เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้หนังสือรายเดือนของ “นิยมไพรสมาคม” มาจากมิตรสหายหลายเล่มและกำลังทะยอยอ่านอย่างบรรจง (เพราะหนังสือเหล่านี้มีอายุ 65 ปี แทบจะกรอบเป็นผงอยู่แล้ว)   ผมอ่านแล้วตื่นตะลึงมากครับ ผมเคยได้ยินได้อ่านเรื่องราวของคุณหมอบุญส่ง เลขะกุลมาบ้างว่าท่านสร้างสรรค์ส่งดีๆไว้มากมาย แต่ไม่เคยรับรู้เรื่องนิยมไพรสมาคมมากนัก  และดูเหมือนว่าเรื่องราวของสมาคมนี้ได้เลือนหายไปจากความรับรู้ของสังคมไทยแล้ว  เลยขอมาเล่าเรื่องหลายอย่างสู่กันฟังถึงประวัติศาสตร์สำคัญของการอนุรักษ์ในบ้านเราที่กำลังจะลืมเลือนไป ในยุคก่อนปี พ.ศ. 2500 ประเทศไทยยังไม่รู้จักกับคำว่า “อนุรักษ์” ใดๆเลย (ในหนังสือก็ยังไม่มีคำนี้) ตอนนั้นใครอยากจับจองที่ตรงไหนก็ไปแจ้งที่อำเภอแล้วก็ลงมือถาง สัตว์ป่าทุกชนิด (ยกเว้นช้าง) ไม่มีกฎหมายอะไรคุ้มครอง ใครอยากล่าอะไรด้วยวิธีไหน...

Editor ใช้ Award เดินป่า โดยตาเกิ้น

พวกเราที่ ThailandOutdoor มีความโชคดีที่เราได้มีโอกาสทดสอบทดลองอุปกรณ์กลางแจ้งมากมาย และก็จะมีของบางอย่างที่เราทดสอบแล้วชอบจนซื้อไว้ใช้เอง เราเรียกของเหล่านั้นว่า "Editor ใช้ Award"  และนี่คือ "Editor ใช้ Award" ปี 2022 จากตาเกิ้นครับ VDO ยาวนะครับเพราะอธิบายกันทุกอย่างรวมถึงเหตุผลที่เลือกใข้ในสถานการณ์ต่างๆกัน เราแบ่งเป็นช่วงๆให้เลือกดูกันได้ครับ ตามนี้เลย บางคนอาจจะบอกว่าผมใช้แต่ของแพงๆหรูๆ ก็อาจจะจริง หรือไม่ แล้วแต่มุมมองครับ ทุกอย่างในชีวิตเราล้วนแล้วแต่ขึ้นกับว่าเราให้ลำดับความสำคัญกับอะไร  สำหรับผมแล้ว ผมไม่ได้ซื้อของอื่นหรูหราอะไร แต่การออกมาอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ การเดินป่า คือความสุขในชีวิตผม ผมจึงเลือกใข้แต่ของดีๆ...

ไปเรียนหลักสูตรปืนพกต่อสู้กับหน่วยปฏิบัติการพิเศษ

ผมเขียนบทความนี้ไว้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี พ.ศ.2552 เขียนข้างหลังกระดาษสำเนา ป.4 (ทะเบียนปืน) ในช่องยิงทันทีที่เรียนเสร็จ เขียนด้วยความประทับใจของการสอนยิงปืนในคอร์สนี้ ถึงวันนี้แม้ว่าหลายๆอย่างจะเปลี่ยนไป แต่ผมยังคงข้อความทุกอย่างที่เขียนในบทความนี้ไว้อย่างเดิมรวมทั้งรูปภาพเดิมที่อาจจะไม่ชัดนัก ด้วยความตั้งใจปัจจุบันโรงเรียนสอนยิงปืนแห่งนี้เปลี่ยนชื่อเป็น ชมรมยิงปืนเขาสามยอด ยังตั้งอยู่ที่สถานที่เดิมในค่ายเอราวัณ จังหวัดลพบุรี สอนมาต่อเนื่องถึง 14 ปีแล้วถ้านับถึงวันนี้ หลักสูตรพัฒนาไปมาก และมีถึง 8 หลักสูตรให้เรียนได้ตามลำดับขั้น และยังสอนโดยหัวหน้าชุดครูท่านเดิมที่มีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ที่จะให้คนไทยได้เรียนรู้การใช้อาวุธปืนได้อย่างถูกต้องผมเชื่อว่าที่นี่คือโรงเรียนสอนยิงปืนที่ดีที่สุดที่เราจะสามารถเรียนได้ในประเทศไทย ผมเขียนอธิบายเพิ่มเติมไว้ที่ตอนท้ายของบทความนี้ครับ ในสังคมที่บิดเบี้ยวมากขึ้นทุกวัน ดูเหมือนพวกเราสุจริตชนจะต้องเสี่ยงกับภัยคุกคามรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นโจร...

ชีวิตผ่านไปเร็วมากและงดงาม Next Thing You Know

ผมชอบฟังเพลง Country American ครับ เพราะหลายๆเพลงมีเนื้อเพลงที่ดีมาก สามารถเล่าเรื่องราวได้ในเพลงเดียว คำพูดที่เลือกมาใช้ในเนื้อเพลงก็บรรจงคัดสรรมา บางครั้งถ้าตั้งใจฟังเพลงสักเพลงหนึ่งก็ราวกับได้อ่านหนังสือดีๆกินใจสักบท เอาเพลงนี้มาฝากกันครับ Next Thing You Know โดย Jordan Davis ตั้งใจจะเก็บเพลงนี้ไว้สำหรับวันครบรอบแต่งงานปีหน้า แต่ว่าเปลื่ยนใจ เอามาเขียนฉลองวันเกิดภรรยาผมเมื่อวานนี้ก็แล้วกันครับ Next Thing You Know เล่าเรื่องราวเหตุการสำคัญในชีวิตคู่ของใครสักคน อย่างชนิดที่ใครฟังก็คงได้ภาพของตัวเองและคนรักลอยขึ้นมาในใจ และก็คงคิดเหมือนกันว่า ทุกอย่างที่สวยงามในชีวิตนี้ช่างผ่านไปเร็วเหลือเกิน ขณะที่ลูกชายผมอาจจะกำลังอยู่ในเนื้อเพลงท่อนแรก...

Most Popular

%d bloggers like this: