Thursday, February 9, 2023
HomeDestinationพายเรือคุณก็ไป Canoe ที่แม่น้ำเงาได้ง่ายๆ

คุณก็ไป Canoe ที่แม่น้ำเงาได้ง่ายๆ

-

“วิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้คนเข้าใจและช่วยกันรักษาแม่น้ำไว้ ก็คือการพาพวกเขาลงไปในแม่น้ำนั้น, ได้สัมผัสและหลงรักแม่น้ำนั้นด้วยตัวเอง”

Martin Litton

เมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว มีโอกาสได้เข้าไปพบแม่น้ำสายหนึ่งที่ไหลผ่านหุบเขาที่อยู่ห่างไกล มีหมู่บ้านเล็กๆของชุมชนชาวกระเหรี่ยงอยู่ที่ริมน้ำนั้น ผมเคยเรียกแม่น้ำนั้นว่า “แม่น้ำในนิทาน” 

แม่น้ำสายนั้นมีชื่อ “แม่น้ำเงา”

เมื่อแปดปีที่แล้ว ผมและสหายกลุ่มเล็กๆได้เอาเรือแคนูล่องเป็นระยะทางกว่า 50 กิโลเมตรของแม่น้ำสายนี้ (แม่น้ำเงายาวกว่า 80 กิโลเมตร โดยไม่มีเขื่อนหรือฝายกั้น) เราแค้มป์กันระหว่างทาง เราได้พบเห็นความงามจากมุมมองที่แตกต่าง แม้แต่ผมเองที่มาเยี่ยมเยือนนับครั้งไม่ถ้วนก็ยังไม่เคยเห็นมาก่อน  (อ่านเรื่องราวเต็มๆได้ที่นี่)

ผมมีความฝันมาตลอดว่าอยากจะพาผู้คนมาล่องเรือในแม่น้ำเงา ให้พวกเขาได้เห็น ได้หลงรักแม่น้ำสายนี้แบบที่ผมรัก และช่วยกันคิด ช่วยกันลงมือรักษาแม่น้ำที่ผมเชื่อว่าเป็นแม่น้ำที่สวยที่สุดสายหนึ่งในประเทศไทยนี้ไว้ให้คงอยู่และงดงามท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงที่ถาโถมเข้ามาจากภายนอก

ผมพาเพื่อนหลายคณะมาล่องเรือที่นี่ แน่นอนทุกคนที่ได้มาหลงรักที่นี่ แต่การมาพายเรือที่แม่น้ำเงาแต่ละครั้งยังเป็นเรื่องยาก คนที่จะพายต้องมีเรือหรือจัดหาเรือมาเอง, ต้องขนเรือมาหลายร้อยกิโลเมตร, ต้องวางแผนนัดแนะกับชาวบ้าน มันยังคงยากเกินไปสำหรับผู้คนทั่วไปที่จะได้มาสัมผัสความงามของแม่น้ำเงา

มาถึงวันนี้ ผมเก็บเงินหยอดกระปุก ซื้อเรือแคนูมาได้ 3 ลำ ที่ผมตั้งใจจะนำมาไว้ที่แม่เงา เพื่อให้การเข้าไปสัมผัสลำน้ำนี้เป็นเรื่องง่ายๆ และเป็นการสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนให้กับชุมชนของแม่น้ำเงา

วันนี้ หากคุณอยากเข้าไปสัมผัสความงามของแม่น้ำเงาอย่างใกล้ชิดด้วยทริป Canoe Camping คุณสามารถติดต่อจองกับกลุ่มเดินป่าระยะไกลชุมชนขุนน้ำเงาได้ทาง Facebook Page แล้วก็ไปตามนัดได้เลย 

ทริปนี้จะเริ่มจากบ้านสบโขง มาจบที่บ้านแม่เงา รวมระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร ใช้เวลา 3 วัน 2 คืน กำลังเหมาะไม่เร่งรีบ 

เรือแคนูแต่ละลำจะมีผู้นำทางชาวบ้าน เป็นผู้คัดท้าย และสามารถพาผู้โดยสาร (ซึ่งจะต้องช่วยพายด้วย) ไปได้อีก 1 หรือ 2 คน พร้อมบรรทุกอาหารและของใช้ที่จำเป็นสำหรับ 3 วันไปได้

2 คืนระหว่างทางนั้น เราจะแค้มป์กันที่ริมน้ำ ในจุดที่สงบ เป็นธรรมชาติและห่างจากหมู่บ้าน 

ผมเชื่อว่าประสบการณ์ Canoe Camping แม่น้ำเงา นี้จะทำให้คุณประทับใจและผมหวังว่าคุณจะหลงรักแม่น้ำสายนี้เหมือนกับที่ผมหลงรักมาแล้ว

รายละเอียดการเดินทาง

  1. ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการเดินทางคือช่วง เดือน พฤศจิกายน ถึง เดือนกุมภาพันธ์ ที่ระดับน้ำกำลังพอเหมาะ, น้ำใส และอากาศเย็นสบาย 
  2. การเดินทางนี้ ผู้ร่วมเดินทางจะต้องเตรียมอุปกรณ์แค้มปิ้งและอาหารไปเอง อุปกรณ์ควรมีขนาดไม่ใหญ่และหนักจนเกินไปเพื่อให้สามารถใส่ในเรือได้ และควรมีถุงกันน้ำสำหรับใส่ของที่ไม่ต้องการให้เปียก 
  3. ผู้ร่วมเดินทางสามารถเดินทางด้วยโดยสารไปยังอำเภอแม่สะเรียงแล้วนัดให้ไปรับได้ หรือถ้าขับรถส่วนตัวไปก็สามารถจอดไว้ที่บ้านแม่เงา 
  4. ในเช้าวันแรกของการเดินทาง เราจะเดินทางด้วยรถกระบะของชาวบ้าน ที่จะขนเรือและคนจากบ้านแม่เงาไปยังสบโขง, ล่องเรือลงมาจากที่นั่น และมาจบทริปที่บ้านแม่เงาในตอนบ่ายของวันที่ 3 ของการเดินทาง 
  5. รายได้ในส่วนของการเช่าเรือแคนูทั้งหมดจะมอบให้มูลนิธิธรรมชาติไม่จำกัด และรายได้อื่นๆทั้งหมดจะเป็นของชุมชนของแม่น้ำเงา

ถ้าต้องการติดต่อจองทริป ติดต่อผ่าน Facebook Page ของเส้นทางเดินป่าระยะไกลชุมชนขุนน้ำเงาได้เลยครับ

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

1 COMMENT

Leave a Reply

LATEST POSTS

Salmon Fishing ที่นอร์เวย์

ผมรัก Fly Fishing เพราะมันพาผมไปอยู่ในที่สวยที่สุดในโลกหลายๆแห่งที่น้อยคนจะได้เห็น ครั้งนี้มันพาผมไปตกปลาแซลม่อนที่แม่น้ำที่งดงามของ Norway ผมได้ไปสัมผัสกับเรื่องราวของปลาแซลม่อนที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่งของโลกใบนี้ แต่คนเรากลับมองข้ามความสำคัญของมันและทำลายความอุดมสมบูรณ์ที่ล้ำค่านี้ไปจนเหลือเพียงเศษเสี้ยวของที่เคยมีในอดีต

Fly Fishing Yellowstone

ทริปตกปลาที่ Yellowstone National Park ที่ที่หลายคนเรียกว่า Shangri-la ของนักตกปลาเทร้าท์

Horned Moons and Savage Santas

ในบรรดาหนังสือที่เกี่ยวกับชีวิตกลางแจ้งที่ผมได้เคยอ่านมา ผมคิดว่าเล่มนี้น่าจะเด็ดที่สุดแล้วครับ Horned Moons and Savage Santas รวบรวมเอา 45 บทความที่คัดสรรแล้วจากฝีมือของนักเขียนชั้นสุดยอดของโลกกลางแจ้งหลายยุคหลายสมัย บางคนอาจจะเป็นนักเขียนที่โด่งดังเป็นที่รู้จักอย่าง Ernest Hemingway,  Robert Ruark, Jack O’Connor แต่หลายคนก็เป็นนักเขียนที่เราอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน กระทั่งว่า มีบางบทความที่ไม่รู้ว่าใครเป็นผู้เขียน แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกบทความในหนังสือเล่มนี้คล้ายกันก็คือมันล้วนแต่งดงามลึกซึ้ง จนทำให้ถ้อยคำที่ส่งผ่านตัวหนังสือ ผ่านกาลเวลา พิมพ์ลงกระดาษมานี้สามารถส่งผ่านอารมณ์และความรู้สึกจากผู้เขียนมาถึงเราที่เป็นผู้อ่านได้ บทความในหนังสือเล่มนี้ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการตกปลา ล่าสัตว์ แต่ไม่เลย...

ปืนยาวของขวัญคริสมาส

ผมได้มีโอกาสอ่านหนังสือที่ชื่อว่า  Horned Moons & Savage Santas ซึ่งเป็นหนังสือรวมเล่มบทความชีวิตกลางแจ้งจากนิตยสารในดวงใจภาคภาษาอังกฤษของผมที่ชื่อ Sporting Classic หนังสือเล่มนี้เยี่ยมมากครับ ทุกเรื่องล้วนแต่เต็มไปด้วยรสชาติและลึกซึ้งไปด้วยความหมาย แต่มีอยู่เรื่องหนึ่งที่ผมอ่านแล้วประทับใจจนอยากจะเอามาให้อ่านทั่วๆกัน จึงแปลมาให้อ่านกันเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับสมาชิก ThailandOutdoor Netzine ทุกท่านครับ บทความเรื่องนี้ชื่อ Christmas Rifle ของนักเขียนนิรนามท่านหนึ่ง ลองอ่านดูนะครับ

Most Popular

%d bloggers like this: