Sunday, February 5, 2023
Homeความคิดและมุมมองขันหมากมาแล้วโหว้ย

ขันหมากมาแล้วโหว้ย

-

ในบรรดาพิธีแบบไทยๆ ผมนี่ชื่นชอบ “พิธีแห่ขันหมาก” มากที่สุดครับ เพราะนอกจากจะสนุกสนานแล้ว มันยังเป็นพิธีที่สะท้อนความเป็นไทยมากๆ

ในขณะที่งานแต่งงาน “สมัยใหม่” โดยเฉพาะในเมืองใหญ่หยิบยืมและยกเอารูปแบบของงานแต่งงานจากชาติอื่นมาใช้กันหมดแล้ว ถ้าจะมีแห่ขันหมากก็มีแค่ “พอเป็นพิธี” 

พิธีแต่งงาน “สมัยใหม่” นี้ สะท้อนความคิดของคนยุคใหม่ เพราะเห็นได้ชัดว่าเป็นงานของคนสองคน สิ่งต่างๆที่จัดเตรียมไม่ว่าจะเป็นรูป Pre-wedding, VDO Cinema ไปจนถึงวิธีการจัดเลี้ยง ล้วนแต่เป็นเหมือน “งานโชว์” ให้แขกร่วมงานเข้าไปชม แต่งานที่เน้น “แห่ขันหมาก” นั้นต่างไปมากครับ

พิธีแห่ขันหมากนั้นสะท้อนวัฒนธรรมไทยแท้ๆออกมาชัดเจนมากครับ เพราะมันคือการที่ญาติพี่น้องเพื่อนฝูงของฝ่ายเจ้าบ่าวมารวมตัวกันแสดงความตั้งใจอย่างเต็มที่ ที่จะไป “ขอลูกสาว” เขามาเป็นสะใภ้ของบ้าน และญาติพี่น้องของฝ่ายเจ้าสาวก็เปิดบ้านแสดงความยินดีต้อนรับเจ้าบ่าวให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว

และพิธีนี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่สองครอบครัวเข้ามาเกี่ยวดองเป็นญาติกัน

วัฒนธรรมไทย ไม่ใช่การรำไทย ไม่ใช่การใส่ชุดไทย แต่วัฒนธรรมคือการที่คนในสังคมแสดงออกให้เห็นว่าเราให้ความสำคัญกับสิ่งไหน และการแห่ขันหมากก็แสดงให้เห็นชัดเจนว่ารากเหง้าของสังคมไทยเรานั้นให้ความสำคัญกับครอบครัวเป็นอย่างมาก

ที่สำคัญงานแห่ขันหมากเป็นงานที่สนุกมากครับ เป็นช่วงเวลาที่เห็นรอยยิ้มเสียงหัวเราะของทุกคนที่ไปร่วมครับ แม้บางทีจะเสียงเพลงดังไปบ้าง เมากันบ้าง ก็ไม่เห็นเป็นไร เพราะมันคือความสนุกแบบไทยแท้ๆที่ไม่ดัดจริต

มีใครจะแต่งงานอีกมั๊ยครับ ชวนผมด้วยนะ ผมอยากไปร่วมแห่ขันหมากครับ 

ป.ล. ภาพอาจจะชัดบ้างไม่ชัดบ้างนะครับ เพราะช่างภาพเต้นไปถ่ายรูปไปครับ

 

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

Leave a Reply

LATEST POSTS

Salmon Fishing ที่นอร์เวย์

ผมรัก Fly Fishing เพราะมันพาผมไปอยู่ในที่สวยที่สุดในโลกหลายๆแห่งที่น้อยคนจะได้เห็น ครั้งนี้มันพาผมไปตกปลาแซลม่อนที่แม่น้ำที่งดงามของ Norway ผมได้ไปสัมผัสกับเรื่องราวของปลาแซลม่อนที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่งของโลกใบนี้ แต่คนเรากลับมองข้ามความสำคัญของมันและทำลายความอุดมสมบูรณ์ที่ล้ำค่านี้ไปจนเหลือเพียงเศษเสี้ยวของที่เคยมีในอดีต

Fly Fishing Yellowstone

ทริปตกปลาที่ Yellowstone National Park ที่ที่หลายคนเรียกว่า Shangri-la ของนักตกปลาเทร้าท์

Horned Moons and Savage Santas

ในบรรดาหนังสือที่เกี่ยวกับชีวิตกลางแจ้งที่ผมได้เคยอ่านมา ผมคิดว่าเล่มนี้น่าจะเด็ดที่สุดแล้วครับ Horned Moons and Savage Santas รวบรวมเอา 45 บทความที่คัดสรรแล้วจากฝีมือของนักเขียนชั้นสุดยอดของโลกกลางแจ้งหลายยุคหลายสมัย บางคนอาจจะเป็นนักเขียนที่โด่งดังเป็นที่รู้จักอย่าง Ernest Hemingway,  Robert Ruark, Jack O’Connor แต่หลายคนก็เป็นนักเขียนที่เราอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน กระทั่งว่า มีบางบทความที่ไม่รู้ว่าใครเป็นผู้เขียน แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกบทความในหนังสือเล่มนี้คล้ายกันก็คือมันล้วนแต่งดงามลึกซึ้ง จนทำให้ถ้อยคำที่ส่งผ่านตัวหนังสือ ผ่านกาลเวลา พิมพ์ลงกระดาษมานี้สามารถส่งผ่านอารมณ์และความรู้สึกจากผู้เขียนมาถึงเราที่เป็นผู้อ่านได้ บทความในหนังสือเล่มนี้ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการตกปลา ล่าสัตว์ แต่ไม่เลย...

ปืนยาวของขวัญคริสมาส

ผมได้มีโอกาสอ่านหนังสือที่ชื่อว่า  Horned Moons & Savage Santas ซึ่งเป็นหนังสือรวมเล่มบทความชีวิตกลางแจ้งจากนิตยสารในดวงใจภาคภาษาอังกฤษของผมที่ชื่อ Sporting Classic หนังสือเล่มนี้เยี่ยมมากครับ ทุกเรื่องล้วนแต่เต็มไปด้วยรสชาติและลึกซึ้งไปด้วยความหมาย แต่มีอยู่เรื่องหนึ่งที่ผมอ่านแล้วประทับใจจนอยากจะเอามาให้อ่านทั่วๆกัน จึงแปลมาให้อ่านกันเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับสมาชิก ThailandOutdoor Netzine ทุกท่านครับ บทความเรื่องนี้ชื่อ Christmas Rifle ของนักเขียนนิรนามท่านหนึ่ง ลองอ่านดูนะครับ

Most Popular

%d bloggers like this: