Monday, May 29, 2023
Homeความคิดและมุมมองขันหมากมาแล้วโหว้ย

ขันหมากมาแล้วโหว้ย

-

ในบรรดาพิธีแบบไทยๆ ผมนี่ชื่นชอบ “พิธีแห่ขันหมาก” มากที่สุดครับ เพราะนอกจากจะสนุกสนานแล้ว มันยังเป็นพิธีที่สะท้อนความเป็นไทยมากๆ

ในขณะที่งานแต่งงาน “สมัยใหม่” โดยเฉพาะในเมืองใหญ่หยิบยืมและยกเอารูปแบบของงานแต่งงานจากชาติอื่นมาใช้กันหมดแล้ว ถ้าจะมีแห่ขันหมากก็มีแค่ “พอเป็นพิธี” 

พิธีแต่งงาน “สมัยใหม่” นี้ สะท้อนความคิดของคนยุคใหม่ เพราะเห็นได้ชัดว่าเป็นงานของคนสองคน สิ่งต่างๆที่จัดเตรียมไม่ว่าจะเป็นรูป Pre-wedding, VDO Cinema ไปจนถึงวิธีการจัดเลี้ยง ล้วนแต่เป็นเหมือน “งานโชว์” ให้แขกร่วมงานเข้าไปชม แต่งานที่เน้น “แห่ขันหมาก” นั้นต่างไปมากครับ

พิธีแห่ขันหมากนั้นสะท้อนวัฒนธรรมไทยแท้ๆออกมาชัดเจนมากครับ เพราะมันคือการที่ญาติพี่น้องเพื่อนฝูงของฝ่ายเจ้าบ่าวมารวมตัวกันแสดงความตั้งใจอย่างเต็มที่ ที่จะไป “ขอลูกสาว” เขามาเป็นสะใภ้ของบ้าน และญาติพี่น้องของฝ่ายเจ้าสาวก็เปิดบ้านแสดงความยินดีต้อนรับเจ้าบ่าวให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว

และพิธีนี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่สองครอบครัวเข้ามาเกี่ยวดองเป็นญาติกัน

วัฒนธรรมไทย ไม่ใช่การรำไทย ไม่ใช่การใส่ชุดไทย แต่วัฒนธรรมคือการที่คนในสังคมแสดงออกให้เห็นว่าเราให้ความสำคัญกับสิ่งไหน และการแห่ขันหมากก็แสดงให้เห็นชัดเจนว่ารากเหง้าของสังคมไทยเรานั้นให้ความสำคัญกับครอบครัวเป็นอย่างมาก

ที่สำคัญงานแห่ขันหมากเป็นงานที่สนุกมากครับ เป็นช่วงเวลาที่เห็นรอยยิ้มเสียงหัวเราะของทุกคนที่ไปร่วมครับ แม้บางทีจะเสียงเพลงดังไปบ้าง เมากันบ้าง ก็ไม่เห็นเป็นไร เพราะมันคือความสนุกแบบไทยแท้ๆที่ไม่ดัดจริต

มีใครจะแต่งงานอีกมั๊ยครับ ชวนผมด้วยนะ ผมอยากไปร่วมแห่ขันหมากครับ 

ป.ล. ภาพอาจจะชัดบ้างไม่ชัดบ้างนะครับ เพราะช่างภาพเต้นไปถ่ายรูปไปครับ

 

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

Leave a Reply

LATEST POSTS

ต้นแบบของสุภาพบุรุษกลางแจ้ง

จาก อลัน ควอเตอร์เมน จนถึง รพินทร์ ไพรวัลย์ และ Indiana Jones ถ้าจะพูดถึงชื่อหนึ่งที่มีบทบาทเป็นตัวอย่างของสุภาพบุรุษกลางแจ้งมานับร้อยๆปี ก็คงต้องเล่าถึง อลัน ควอเตอร์เมน ครับ อลัน ควอเตอร์เมน (Allan Quatermain) เป็นตัวละครเอกในนิยายเรื่อง King Solomon’s Mine ที่เขียนโดยนักเขียนชาวอังกฤษ H. Rider Haggard (Sir...

The Outsiders

ในเวลาหนึ่งผมเคยเขียนในบทความไว้ว่า “หมู่บ้านในนิทาน” หรือ “Shangri-la” ในนวนิยายเรื่อง Lost Horizon ของ James Hilton นั้นมีอยู่จริงในมุมเล็กๆของโลกใบนี้ หลายคนได้ค้นหามันจนเจอ แต่แล้วพวกเขาก็เป็นคนทำให้มันสูญหายไปด้วยความพยายามที่จะเปลี่ยนให้หมู่บ้านในนิทานนั้นให้ “ดีขึ้น” โดยการนำสิ่งที่เขาคิดว่าดีงาม จากที่ที่เขาคุ้นเคยเข้าไป การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเสมอ การถ่ายเทวัฒนธรรมในโลกใบนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ยุคโบราณและยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง รวดเร็วขึ้นในทุกวันนี้ด้วยการเดินทางและการสื่อสารในยุคใหม่ แต่สิ่งแปลกใหม่ที่เข้ามาสู่สังคมที่คงสภาพเดิมมาอย่างผาสุขยาวนานย่อมมีทั้งดีและไม่ดี และที่สำคัญหลายคนที่พยายามนำมันเข้าไปอาจจะไม่เคยถามคนดั้งเดิมของสังคมว่ามันเป็นประโยชน์ให้กับพวกเขาแค่ไหน เขาต้องการมันหรือไม่

Salmon Fishing ที่นอร์เวย์

ผมรัก Fly Fishing เพราะมันพาผมไปอยู่ในที่สวยที่สุดในโลกหลายๆแห่งที่น้อยคนจะได้เห็น ครั้งนี้มันพาผมไปตกปลาแซลม่อนที่แม่น้ำที่งดงามของ Norway ผมได้ไปสัมผัสกับเรื่องราวของปลาแซลม่อนที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่งของโลกใบนี้ แต่คนเรากลับมองข้ามความสำคัญของมันและทำลายความอุดมสมบูรณ์ที่ล้ำค่านี้ไปจนเหลือเพียงเศษเสี้ยวของที่เคยมีในอดีต

Fly Fishing Yellowstone

ทริปตกปลาที่ Yellowstone National Park ที่ที่หลายคนเรียกว่า Shangri-la ของนักตกปลาเทร้าท์

Most Popular

%d bloggers like this: