Monday, May 29, 2023
HomeDestinationต่างประเทศเที่ยว Northern California

เที่ยว Northern California

-

อเมริกาเป็นประเทศที่กว้างใหญ่ไพศาลและมีความหลากหลายมากครับ และในความกว้างใหญ่นั้นก็เต็มไปด้วยธรรมชาติงดงามที่ได้รับการเก็บรักษาไว้อย่างดีและจัดการได้อย่างยอดเยี่ยม

ในพื้นที่กว้างใหญ่และหลากหลายนั้น ผมหลงรักพื้นที่ในตอนเหนือของรัฐ California มากครับ ที่นี่ครบถ้วนไปด้วยภูเขาสวย, ลำธารใส และอากาศดีตลอดทั้งปี 

ผมจะขอแนะนำสถานที่เที่ยวในตอนเหนือของ California กันสักสามสี่แห่งนะครับ เพื่อให้คนที่ไม่เคยมาบริเวณนี้พอจะเห็นภาพ ทุกที่ล้วนไปง่าย เหมาะกับการพาครอบครอบครัวไปขับรถเที่ยว จะนอนแค้มป์ก็ได้ ค่าใช้จ่ายไม่ได้แพงมากเลยครับ

ถ้าเราบินมาจากเมืองไทย ผมแนะนำให้เริ่มต้นและจบทริปที่ซานฟรานซิสโกครับ เพราะสนามบินที่นี่ไม่วุ่นวายเมื่อเทียบกับ Los Angeles เมืองก็สวยอากาศดี

จากซานฟรานเรามาขับรถวนไปทางเหนือกัน

ทางเหนือของเมืองซานฟรานเป็นบริเวณที่เรียกกันว่า Bay Area หรือพื้นที่รอบๆอ่าว เป็นเมืองสวยเล็กๆหลายๆเมืองกระจายอยู่ตามชายฝั่งทะเล แวะได้เลยครับ จะแวะทานอาหารหรือนอนพักสักคืนก็สบายครับ

เมือง Sausalito เมืองสวยๆน่ารักริมทะเล
ร้านอาหารสวยๆในเมือง Sausalito

ถ้าขึ้นเหนือไปอีกนิดเราก็จะเข้าสู่พื้นที่ผลิตไวน์ที่มีชื่อเสียงของ California คือ Napa Valley และ Sonoma County บริเวณนี้จะเป็นที่ราบที่สลับด้วยเนินสูงต่ำสวยงามมากและอากาศดีทั้งปี น่าพักสักคืนนั่งจิบไวน์ชมวิวสบายๆครับ ไวน์ที่อเมริกานี่ถูกมากนะครับ ผมไม่ได้ชำนาญเรื่องไวน์ แค่รู้สึกว่ากินในบรรยากาศอย่างนี้แล้วมันอร่อยครับ

ในบริเวณนี้มีที่พักให้เลือกมากมายครับ อย่าไปนอนโรงแรมที่เป็น Chain แบบ Best Western หรืออะไรแบบนั้นนะครับ มีที่พักแบบบ้านๆมากมาย หลายแห่งเป็นไร่องุ่นโรงไวน์สวยๆ ไม่แพงเลย

ผมไปพักที่ Beltane Ranch ใน Sonoma Valley มา สวยงาม สงบและเป็นกันเองมาก แนะนำเลยครับ

ป้ายต้อนรับของ Beltane Ranch
ห้องพัก Beltane Ranch

ใน California มีอุทยานอยู่มากมายครับทั้งอุทยานแห่งชาติ (National Park), อุทยานของรัฐ (State Park) และป่าสงวน (National Forest) แต่ละแห่งมีที่เที่ยวน่าสนใจ มีเทรลเดินและมีพื้นที่แค้มป์ให้กางเต๊นท์ได้

ถ้าขับไปตอนเหนือสุดของรัฐก็จะมี Redwood National Park ซึ่งเป็นป่าต้นไม้ใหญ่อยู่ชายฝั่ง ถ้าไปทางตะวันออกเฉียงเหนือก็จะมี Lassen Volcanic National Park เป็นพื้นที่ของภูเขาไฟเก่า

ที่ Lassen เป็นอุทยานที่ไม่ใหญ่นักครับ เส้นทางส่วนใหญ่เปิดให้ขับรถผ่านได้เฉพาะฤดูร้อนเพราะอยู่บนเขาสูงมีหิมะปกคลุมในช่วงฤดูหนาว ภูเขาลูกใหญ่ระเบิดไปครั้งล่าสุดประมาณร้อยปีที่แล้วนี่เองพื้นที่ส่วนใหญ่จึงเป็นภูมิประเทศเกิดใหม่ให้เราได้เห็นว่าธรรมชาติจะเป็นยังไงหลังภูเขาไฟระเบิด 

ยอดเขา Lassen Peak
ใน Lassen Park มีเส้นทางเทรลทั้งสั้นและยาวให้เดินเล่นมากมาย อันนี้เป็นเส้นทางไปชม Kings Creek Fall ครับ

รอบๆอุทยานจะมีน้ำพุร้อน มีลำธารและมีทะเลสาบสวยๆทั่วไปหมดครับ

ทะเลสาบ Manzanita Lake

สำรับที่พักภายในอุทยาน ที่นี่มีลานกางเต๊นท์ และมีบ้านพักที่เรียกว่า Camping Cabin ครั้งนี้เราเช่า Camping Cabin พักกัน เขาอธิบายให้เข้าใจง่ายๆว่า Camping Cabin คือการไปแค้มปิ้งที่ไม่ต้องเอาเต๊นท์ไปเอง แต่ต้องเตรียมอย่างอื่นๆไปให้ครบไม่ว่าจะเป็นที่นอน เครื่องครัว ฯ สบายและสนุกสนานมากครับ ไม่แพงด้วย

Camping Cabin ที่เราไปพักกัน

ลานกางเต๊นท์และ Camping Cabin หรือที่จุดปิคนิค ที่อเมริกาเกือบทุกที่จะมีที่ไว้ให้ก่อกองไฟหรือจุดเตาปิ้งย่างได้ และมักจะมีไม้ฟืนขายครับ

ยอดเขาสูงสุดของ Lassen สูงประมาณ 8,500 ฟิต หรือประมาณ 2600 เมตรประมาณยอดดอยอินทนนท์บ้านเรา มีหิมะปกคลุมทั้งปีครับ ในช่วงฤดูร้อนอุทยานมีถนนที่สามารถขับขึ้นไปใกล้แล้วเดินต่อไปยังยอดเขานี้ได้ไม่ไกล และถนนเส้นนนี้ยังวิ่งผ่านอุทยานไปเที่ยวได้ทั่ว เปิดประมาณเดือนมิถุนายนและปิดเดือนตุลาคม ก่อนไปเช็คให้ดีก่อนนะครับ 

จุดชมวิวสวยๆใกล้ Lake Helen
Lassen Peak มองเห็นอยู่ไม่ไกล

ในอุทยานมีแม่น้ำและทะเลสาบมากมาย สวยน่าพายเรือ (มีเรือให้เช่า) และน่าตกปลามาก

ในอุทยานมีร้านขายของ แต่ไม่มีร้านอาหาร ร้านอาหารและตลาดที่ใกล้ที่สุดห่างออกไป 20 ไมล์ ทางที่ดีซื้ออาหารเตรียมไว้ก่อนเข้าไปจะดีกว่า

เมื่อขับรถวนจาก Lassen มาทางใต้ก็จะมาถึงอุทยานที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันมากที่สุดของ California คือ Yosemite National Park 

Yosemite เป็นชื่อภาษาอินเดียน ที่กล่าวถึงพื้นที่ราบกลางหุบเขา (Valley)  ที่สวยงามแห่งนี้ถูกประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเป็นแห่งแรกๆของอเมริกาในปี 1890 

Yosemite Valley มองจากจุดชมวิวริมทาง

อุทยานนี้เป็นที่เที่ยวยอดนิยมมากในฤดูร้อนครับ คำแนะนำแรกคือควรจะหลีกเลี่ยงการมาในวันสุดสัปดาห์ เพราะคนจะเยอะมากจนหาที่จอดรถไม่ได้และหาที่พักยากครับ

การเดินทางมาสู่ Yosemite มีหลายเส้นทาง แต่ผมขอแนะนำให้ใช้เส้นทางหมายเลข 140 จากเมือง Merced ครับ เพราะเส้นทางนี้สวยมากวิ่งเลาะเลียบลำน้ำ Merced River ที่สวยงามไปตลอดทาง

Yosemite Park มีพื้นที่ที่น่าสนใจและเข้าถึงง่ายอยู่ 3 โซนครับลองมาดูกันที่ละส่วน

แน่นอนครับ พื้นที่ที่สวยและยอดนิยมที่สุดก็คือ Yosemite Valley ที่โด่งดัง พื้นที่ตรงนี้เป็นที่ราบที่ห้อมล้อมด้วยเขาหินแกรนิตสูงตระหง่าน มีลำธารแม่น้ำใสไหลผ่าน เมื่อเดินอยู่ที่นั่นผมจินตนาการได้ว่าก่อนที่ความเจริญจะมาถึง ที่หุบเขานี้คงเป็นแดนแห่งสรวงสวรรค์

ริมทางเข้าสู่ Yosemite Valley น้ำตกที่เห็นข้างหลังคือ Yosemite Fall

ปัจจุบันนี้ Yosemite Valley เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวมามากที่สุด มีที่พักทั้งโรงแรมและแค้มป์ มีร้านค้า มีเส้นทางเดินเทรลสั้นๆที่สามารถเดินหรือขี่จักรยานไปเที่ยวจุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำตก, แม่น้ำ, จุดชมวิว ฯ ได้ทั่วพื้นที่ และยังมีรถ Shuttle Bus ที่รับส่งฟรีรอบ Valley อีกด้วย

รถ Shuttle Bus (ฟรี) คือการเดินทางที่สะดวกที่สุดใน Yosemite Valley

จุดเริ่มต้นก่อนจะไปไหน ลองเข้าไปที่ Visitor Center กันก่อนครับ Visitor Center ของอุทยานในอเมริกานี่ดีมากครับมีข้อมูลทุกอย่างที่เราอยากจะรู้ เจ้าหน้าที่จะคอยตอบคำถามต่างๆอย่างเต็มใจและเต็มที่ มีนิทรรศการให้ความรู้ที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ควรจะแวะเข้าไปหาความรู้ของพื้นที่ก่อนจะไปเดินเที่ยวครับเราจะได้ซาบซึ้งมากกว่าแค่ไปเดินถ่ายรูปกับจุดชมวิว

ที่ Visitor Center จะมีทั้งเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครคอยให้คำแนะนำและตอบคำถามทุกอย่าง

ใกล้ๆกับ Visitor Center มีจุดที่ต้องแวะอีกทีหนึ่งครับ คือ Gallery ของ Ansel Adams 

Ansel Adams เป็นช่างภาพที่ถ่ายภาพ Lanscape ธรรมชาติด้วยฟิล์มขาวดำที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกคนหนึ่ง Yosemite เป็นพื้นที่ที่เขารักที่สุด และเขาใช้เวลาส่วนมากในการทำงาน 60 ปีถ่ายภาพ Yosemite และพื้นที่ใกล้เคียง ใน Gallery นี้มีภาพถ่ายและหนังสือดีๆมากมายครับ

Ansel Adams Gallery
ภาพสวยๆและหนังสือมากมายใน Ansel Adams Gallery จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการชม Yosemite Valley ได้อย่างดีเยี่ยมครับ

ในบริเวณ Valley มีจุดสวยๆให้ไปถ่ายรูปมากมาย เช่น El Capitan, Yosemite Fall, Mirror Lake, Tenaya Creek 

El Capitan หน้าผาหินแกรนิตที่เป็นสัญลักษ์อย่างหนึ่งของ Yosemite Valley

Yosemite Fall
มุมสงบที่ซ่อนอยู่ยังมีอยู่มากมายใน Yosemite Valley ที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว

ถ้าต้องการไปจุดชมวิวสวยๆที่มองเห็น Yosemite Valley จากมุมสูง แนะนำ 2 จุดนี้ครับ คือ Tunnel View อยู่ใกล้ๆอุโมงค์บนถนน 140 ถ้าเดินขึ้นไปอีก 2 กิโลเมตร ก็จะไปถึง Inspiration Point ซึ่งเป็นจุดที่ถ่ายภาพที่โด่งดังของเขา 

Yosemite Valley เมื่อมองจากจุดชมวิว Tunnel View

อีกจุดต้องขับรถอ้อมไปไกลแค่คุ้มค่ามากคือ Glacier Point (ถนนเส้นนี้เปิดให้ไปได้เฉพาะฤดูร้อน) ตรงนี้เป็นจุดสูงที่วิวสวยมากครับต้องไปเห็นเองเลยครับ

วิวจาก Glacier Point

ส่วนที่ 2 ของ Yosemite ที่สวยมากแต่คนรู้จักน้อยกว่าและมีนักท่องเที่ยวน้อยกว่าก็คือ Tuolumne Meadow และจุดท่องเที่ยวอื่นๆบนถนน Tioga Road

Tioga Road นี้ตัดพาดผ่าน Yosemite จาก ตะวันตกไปสู่ตะวันออก เป็นสั้นทางเก่าแก่ที่อินเดียนแดงใช้เดินเท้าข้ามไปเยี่ยมญาติอีกฝั่งกันมาแต่โบราณ ปัจจุบันนี้เป็นทางลาดยางอย่างดีที่จะพาเราผ่านที่ราบสูงและดิ่งลงไปสู่ Mono Lake ที่อยู่นอกอุทยาน 

พื้นที่ของ Tuolumne Meadow เป็นที่ราบสูงปกคลุมด้วยทุ่งหญ้า ล้อมด้วยเขาสูงอีกชั้น ถ้าหากมาตรงเวลาเหมาะประมาณเดือนกรกฎาคม Tuolumne Meadow จะเต็มไปด้วยดอกไม้หลากสีเต็มทุ่ง ใน Tuolumne Meadow นี้มีเส้นทางเทรลเดินผ่านหลายสาย สองสายในจำนวนนั้นคือ John Muir Trail และ Pacific Crest Trail ที่โด่งดัง นอกจากนี้ก็ยังมีเทรลสั้นๆอีกหลายสายให้เดินเที่ยวชมวิวสวยๆกัน

มุมหนึ่งของ Tolumne Meadows
Yosemite Creek สวยๆที่จุด picnic ริมทาง Tioga Pass ลำธารสายนี้ไหลไปตกหน้าผาสูงจนกลายเป็น Yosemite Fall
จุดชมวิวสวยๆที่ Tenaya Lake ระหว่างทาง Tioga Road

Tuolumne Meadow นี้เป็นที่ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับ John Muir ให้กลายเป็นนักนิยมธรรมชาติและเป็นคนสำคัญในการผลักดันประธานาธิปดีรูสต์เวลให้ประกาศ Yosemite เป็น National Park

ส่วนที่สามเป็นที่ที่มีคนรู้จักน้อยมากของ Yosemite มีชื่อว่า Hetch Hetchy ซึ่งเป็นชื่อภาษาอินเดียนแดง ในอดีตนั้น Hetch Hetchy เป็นเสมือนน้องสาวฝาแฝดของ Yosemite Valley เป็นหุบเขาที่ล้อมด้วยเทือกเขาและหน้าผาสูงชันไม่แพ้กัน มีลำน้ำไหลผ่านและมีน้ำตกสูงงดงาม อากาศอุ่นตลอดปี

Hetch Hetchy ก่อนที่จะมีการสร้างเขื่อน

แต่น่าเสียดายที่ในปี 1913 มีการสร้างเขื่อนก้ันลำน้ำ Toulumne จนทำให้หุบเขา Hetch Hetchy ทั้งหมดจมอยู่ใต้ผืนน้ำ

Hetch Hetchy ในปัจจุบัน

Hetch Hetchy เด่นมากในเรื่องความสงบ มีเส้นทางเดินป่าระยะสั้นและระยะยาวมากมาย มีแค้มป์ใหกางเต๊นท์ได้อยู่ภายในแต่ต้องติดต่อขอ Wilderness Permit ก่อน แต่ถ้าอยากพักสบายๆ ก็มีโรงแรมสวยๆอยู่ใกล้ๆทางเข้าชื่อว่า Evergreen Lodge ครับ (https://www.evergreenlodge.com)

จาก Yosemite ถ้าอยากจะชมความมหัศจรรย์ของธรรมชาติกันต่อ ขับรถลงมาทางใต้จะเจออุทยานแห่งชาติ Sequoia and Kings Canyon ครับ  ที่นี่เป็นบ้านของต้นไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ต้น Sequoia มีขนาดใหญ่มากเพราะมันเป็นต้นไม้ที่ทนทานต่อไฟป่า, แมลง และโรคพืชต่างๆ มันมีรากที่ขยายออกไปกว้างและสมบูรณ์จึงทำให้หาอาหารและน้ำได้ดีแม้ในปีที่แห้งแล้ง ต้น Sequoia จึงมีอายุได้ถึง 3,000 ปีในขณะที่ต้นไม้อื่นๆมักจะมีอายุประมาณ 300 ปีเป็นอย่างมาก

ที่ Sequoia National Park นี้มีต้น Sequoia ขึ้นอยู่เป็นดงใหญ่จึงน่าตื่นตาตื่นใจมากๆ รวมถึงมีต้นที่ชื่อว่า General Sherman ที่เป็นต้นไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิตอยู่ที่นี่ด้วย (ความใหญ่นี้วัดจากปริมาตรของลำต้น )

วงปีของต้น Sequoia ที่ล้มลงแสดงให้เห็นอายุนับพันปี
ผิวหนาของต้น Sequoia ปกป้องมันจากเชื้อโรค, แมลง และไฟป่า ทำให้อายุยืนยาว

ในอุทยานมีที่พัก, มีแค้มป์ไซต์ และสามารถขับรถผ่านเข้าไปได้จากใต้สู่เหนือ เส้นทางค่อนข้างคดเคี้ยว มีที่ปิคนิคได้หลายจุด ควรเตรียมอาหารเข้าไปด้วยครับ

จุดปิคนิคสวยๆใน Sequoia National Park
ลำธารสวยข้างโต๊ะปิคนิค

จุดชมวิวที่สวยมากแห่งหนึ่งของที่นี่คือ Moro Rock ที่จะสามารถมองเห็นอุทยานจากมุมสูงได้รอบทิศ

Kings Canyon อุทยานที่อยู่ติดกันก็มีต้น Sequoia ชื่อ General Grant มีดง Sequoia ที่สวยงาม และที่นี้ยังมีเส้นทางเดินป่าทั้งสั้นและยาวอีกมากมาย

ถ้าอยากจะไปเปลี่ยนบรรยากาศกันบ้าง ลองไปที่เมือง Carmel by the Sea ซิครับ เมืองนี้เป็นเมืองเล็กๆที่สวยมากอยู่ริมชายทะเล ในเมืองเต็มไปด้วยร้านขายของสวยๆงามๆมากมาย ร้านอาหารอร่อยๆด้วยอาหารทะเลสดๆ เดินกันเพลินเลย 

เมือง Carmel by the Sea นี้เป็นเมืองที่อากาศดีที่สุดแห่งหนึ่ง ไม่ร้อน ไม่หนาวเกินไป สบายทั้งปี 

ชายหาดของเมือง Carmel

จาก Carmel by the Sea ขับรถมาตามเส้นทาง Pacific Coast Highway 1 ลงมาทางใต้แค่ประมาณ 20 ไมล์เราก็จะมาพบกับวิวชายฝั่งที่สวยที่สุดในอเมริกาช่วงหนึ่ง ชื่อว่า Big Sur ซึ่งเป็นเขาและหน้าผาสูงชันขึ้นมาจากมหาสมุทรแปซิฟิก ด้วยความสวยของวิวทิวทัศน์ทำให้ Big Sur เป็นที่เที่ยวยอดนิยมและมีคนไปเที่ยวปีละหลายล้านพอๆกับ Yosemite National Park เลยทีเดียว

Big Sur มีความยาวประมาณ 70 ไมล์บนเส้นทางสาย 1 นี้ ถือว่าเป็นพื้นที่ห่างไกลที่ยังไม่ถูกรบกวน และมีคนอยู่น้อยที่สุดของแคลิฟอเนียร์

ระหว่างทางมีจุดให้จอดชมวิวสวยๆตลอด มีเมืองเล็กและร้านอาหารสวยๆให้แวะได้

ร้านอาหารชื่อ Nepenthe ริมทาง วิวสวยมากครับ

รัฐแคลิฟอเนียร์ เป็นรัฐที่มีเสน่ห์มากครับ ธรรมชาติมีความหลากหลายทั้งแต่ชายฝั่ง,​ เขาสูง, ทะเลทราย ไปจนถึงป่าดงที่ยังสมบูรณ์งดงาม อากาศดีเกือบตลอดทั้งปี ไม่ร้อน ไม่หนาวจนเกินไป ผู้คนที่นี่หลากหลายและเป็นมิตรกับชาวต่างชาติมาก ทำให้เป็นที่น่าเที่ยวที่สุดแห่งหนึ่งในอเมริกา 

แวะเที่ยว Pier 39 แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของ San Francisco กันอีกสักนิดก่อนกลับบ้าน

Californai ยังมีที่เที่ยวอื่นๆอีกมากมาย แต่ที่กล่าวถึงนี่คือส่วนที่ผมชอบที่สุดและคุ้นเคยพอที่จะมาเล่าสู่กันฟังได้ครับ

เที่ยวให้สนุกนะครับ

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

Leave a Reply

LATEST POSTS

ต้นแบบของสุภาพบุรุษกลางแจ้ง

จาก อลัน ควอเตอร์เมน จนถึง รพินทร์ ไพรวัลย์ และ Indiana Jones ถ้าจะพูดถึงชื่อหนึ่งที่มีบทบาทเป็นตัวอย่างของสุภาพบุรุษกลางแจ้งมานับร้อยๆปี ก็คงต้องเล่าถึง อลัน ควอเตอร์เมน ครับ อลัน ควอเตอร์เมน (Allan Quatermain) เป็นตัวละครเอกในนิยายเรื่อง King Solomon’s Mine ที่เขียนโดยนักเขียนชาวอังกฤษ H. Rider Haggard (Sir...

The Outsiders

ในเวลาหนึ่งผมเคยเขียนในบทความไว้ว่า “หมู่บ้านในนิทาน” หรือ “Shangri-la” ในนวนิยายเรื่อง Lost Horizon ของ James Hilton นั้นมีอยู่จริงในมุมเล็กๆของโลกใบนี้ หลายคนได้ค้นหามันจนเจอ แต่แล้วพวกเขาก็เป็นคนทำให้มันสูญหายไปด้วยความพยายามที่จะเปลี่ยนให้หมู่บ้านในนิทานนั้นให้ “ดีขึ้น” โดยการนำสิ่งที่เขาคิดว่าดีงาม จากที่ที่เขาคุ้นเคยเข้าไป การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเสมอ การถ่ายเทวัฒนธรรมในโลกใบนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ยุคโบราณและยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง รวดเร็วขึ้นในทุกวันนี้ด้วยการเดินทางและการสื่อสารในยุคใหม่ แต่สิ่งแปลกใหม่ที่เข้ามาสู่สังคมที่คงสภาพเดิมมาอย่างผาสุขยาวนานย่อมมีทั้งดีและไม่ดี และที่สำคัญหลายคนที่พยายามนำมันเข้าไปอาจจะไม่เคยถามคนดั้งเดิมของสังคมว่ามันเป็นประโยชน์ให้กับพวกเขาแค่ไหน เขาต้องการมันหรือไม่

Salmon Fishing ที่นอร์เวย์

ผมรัก Fly Fishing เพราะมันพาผมไปอยู่ในที่สวยที่สุดในโลกหลายๆแห่งที่น้อยคนจะได้เห็น ครั้งนี้มันพาผมไปตกปลาแซลม่อนที่แม่น้ำที่งดงามของ Norway ผมได้ไปสัมผัสกับเรื่องราวของปลาแซลม่อนที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่งของโลกใบนี้ แต่คนเรากลับมองข้ามความสำคัญของมันและทำลายความอุดมสมบูรณ์ที่ล้ำค่านี้ไปจนเหลือเพียงเศษเสี้ยวของที่เคยมีในอดีต

Fly Fishing Yellowstone

ทริปตกปลาที่ Yellowstone National Park ที่ที่หลายคนเรียกว่า Shangri-la ของนักตกปลาเทร้าท์

Most Popular

%d bloggers like this: