Monday, December 11, 2023

Ultralight Backpacking

-

การออกไปเดินป่าคือความสุขที่จะได้ออกไปอยู่ท่ามกลางความงดงามและสงบสุขท่ามกลางธรรมชาติ

แต่คนเมืองอย่างเราจะไปใช้ชีวิตกลางธรรมชาติได้ต้องมีของที่จำเป็นไม่น้อยชิ้น และการแบกของเหล่านี้เข้าป่า หากน้ำหนักมากของชิ้นใหญ่ก็จะเป็นภาระที่กลับกลายเป็นทุกข์ได้อย่างมาก

ในบทความนี้ผมขอแนะนำอุปกรณ์เดินป่าที่ผมทดสอบทดลองแล้วเลือกมาใช้เป็นของส่วนตัวในการเข้าป่าโดยจัดให้น้ำหนักเบาและเล็กที่สุด แต่ไม่ได้ลดความสะดวกสบายลง ของบางชิ้นอาจจะไม่ใช่ของที่เล็กที่สุดเบาที่สุดในโลก แต่ในความคิดเห็นของผมมันคือของที่ลงตัวที่สุดระหว่างน้ำหนัก, คุณภาพและความสบาย 

ของชุดนี้จัดสำหรับเดินป่าในที่หนาว 3วัน 2 คืนแล้ว ได้น้ำหนักประมาณ 7 กิโลกรัม 

เพื่อให้เข้าใจง่าย ผมจัดอุปกรณ์แยกออกเป็นส่วนๆคือ เครื่องนอน, อาหาร, เสื้อผ้า,​เครื่องมือ และ เป้ มาดูกันเลยครับ 

1เครื่องนอน 

เริ่มจากเต๊นท์ก่อนเลย ผมเลือก MSR Carbon Reflex 1 ที่มีน้ำหนักเพียง 800g แม้ว่ามันจะไม่ใช่เต๊นท์นอนเดี่ยวที่เบาที่สุดในโลก แต่เท่าที่ทดลองมาผมยังไม่เจอเต๊นท์ระดับ 800g หรือเบากว่าที่นอนสบายและไว้ใจได้ทุกสภาพอากาศกว่า Carbon Reflex 

MSR Carbon Reflex 1 Ultralite เต๊นท์ที่นอนสบายและไว้ใจได้ที่สุดหลังหนึ่ง ดูรายละเอียดได้ที่นี่

ทางเลือกที่น่าสนใจอีกตัวหนึ่งคือ Nordisk Lofoten ที่น้ำหนักเบาเพียง 490 กรัม และเก็บแล้วมีขนาดเล็กกว่า แต่พื้นที่น้อยกว่าและนอนสบายไม่เท่า

Nordisk Lofoten 1 เต๊นท์ Ultralite ที่มีน้ำหนักเพียง 490 กรัม และเล็กจนใส่กระเป๋ากางเกงได้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

สำหรับแผ่นรองนอน  Thermarest XLite ให้ความสบายและความอุ่น คุ้มน้ำหนัก 365g เป็นอย่างมาก มันหนา 2 นิ้วและมีแผ่นสะท้อนความร้อนอยู่ด้านใน ทำให้นอนสบายมาก เก็บได้เล็กมาก

XLite จาก Thermarest แผ่นรองนอนหนา 2 นิ้วที่หนักเพียง 365 กรัม ที่ให้คุณนอนอุ่นสบายได้ทุกคืน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

ในป่านั้นอากาศมักจะหนาวเย็นกว่าในเมืองมากนักโดยเฉพาะป่าในที่สูง ถุงนอนหรือผ้าห่มเป็นของที่ต้องเตรียมไปเสมอ อย่าพลาดอย่างที่ผมทำจนต้องนอนในถุงดำกลางเดือนเมษาแทบเอาชีวิตไม่รอดในป่าเมืองกาญจน์มาแล้ว

ถุงนอน Space Cowboy จาก Thermarest  เป็นถุงนอนใยสังเคราะห์ที่ให้ความอุ่นสบายถึงระดับ 7องศา เก็บได้เล็กมาก และนำ้หนักเพียง 575กรัม ดูรายละเอียดได้ที่นี่

ตัวเลือกหากอุณหภูมิ อุ่นกว่านี้เช่นไม่ต่ำกว่า 10องศา ก็คือ Honcho Poncho จาก Thermarest ถึงแม้จะน้ำหนักมากกว่า ที่ 732 กรัม แต่สามารถเป็นได้ทั้งเสื้อหนาวและผ้าห่มในตัวเดียวกัน และราคาถูกกว่าพอควร

Themarest Honcho Poncho นำ้หนัก 732 กรัม แต่สามารถใช้เป็นทั้งผ้าห่มและเสื้อกันหนาวในตัวเดียวกัน ดูรายละเอียดที่นี่

ถ้าไปในที่หนาวมากๆ ตัวเลือกที่ดีคือผ้าห่มหรือถุงนอนที่เป็นขนห่าน เพราะจะมีน้ำหนักเบาเก็บได้เล็กและให้ความอบอุ่นกว่า

Thermarest Corus Quilt ใช้วัสดุขนห่าน 650-fill Nikwax Hydrophobic Down™ ที่ไม่กลัวการเปียกชื้น นำ้หนักเพียง 640 กรัม ให้ความอบอุ่นถึง 2 องศา ดูรายละเอียดที่นี่
หรือถ้าจะไปที่หนาวกว่านั้นก็ Thermarest Antarest 20 ที่หนักเพียง 890 กรัม แต่กันหนาวได้ถึง -7 องศา ดูรายละเอียดที่นี่
หมอน Thermarest AirHead Pillow หนักเพียง 173g เก็บแล้วเล็กมาก แต่นอนสบาย ไม่มีเหตุผลที่จะไม่เอาหมอนไปเลยครับ ดูรายละเอียดที่นี่

บางคนอาจจะแบกเก้าอี้เข้าป่า แต่ผมแบกเปล เปลเบาๆอย่าง GrandTrunk Nano ที่หนักเพียง 312 กรัม ทำให้เราพกไปได้ทุกที่ เหนื่อยนักเมื่อยขามาก ก็แขวนเปลนอนพักสักหน่อย นั่งห้อยขาก็ได้ ดูรายละเอียดได้ที่นี่

2. อาหารและเครื่องมือทำอาหาร

อาหาร แมงดึก ready food เป็นอาหารที่ผ่านกระบวนการ Freeze Dry ทำให้เป็นทางเลือกของอาหารสำเร็จรูปที่เบาที่สุดและคงคุณค่าทางอาหารจนถึงรสชาติที่ใกล้อาหารทำสดมากที่สุด และยังเก็บได้นานกว่า 2 ปี น้ำหนักเบาเพียง 130กรัม ต่อซอง เตรียมง่ายเพียงเทน้ำร้อน ดูรายละเอียดได้ที่นี่ครับ

สำหรับเตา เรามีตัวเลือกมากมายครับ สำหรับผมขอเลือก MSR Pocket Rocket ซึ่งอาจจะไม่ใช่เตาที่เบาที่สุด ด้วยน้ำหนัก 74กรัม แต่มันเป็นเตาน้ำหนักเบาที่ผมไว้ใจมากที่สุด  

MSR Pocket Rocket เตาหัวถังขนาดเล็กที่ไว้ใจได้มากที่สุดตัวหนึ่ง ดูรายละเอียดได้ที่นี่

สำหรับคนที่ต้องการเตาที่เบาที่สุด และราคาก็เบาด้วยลองดู FMS-300T จาก Fire-Maple น้ำหนักเพียง 45 กรัม

FMS-300T จาก Fire-Maple คือเตาที่เบาที่สุดตัวหนึ่ง นำ้หนักเพียง 45 กรัม ดูรายละเอียดได้ที่นี่

อีกทางเลือกที่ดีมาก คือเตาที่มาพร้อมชุดหม้อ อย่าง Primus Lite+ ชุดนี้ก็เป็นชุดเตาคุณภาพดีประสิทธิภาพสูงมาก จากผู้ผลิตที่เราวางใจจากสวีเดน

เตา Primus Lite Plus เตาชุดพร้อมหม้อประสิทธิภาพสูงที่ไว้ใจได้มากๆ ดูรายละเอียดที่นี่

ชุดหม้อขนาดเล็กน้ำหนักเบา ไม่มีอะไรชนะ GSI Halulite Minimalist ด้วยน้ำหนัก 177 กรัม พร้อมฉนวนกันความร้อน ตัวจับหม้อและช้อนอีกหนึ่งอัน  

ชุดหม้อน้ำหนักเบาที่น่าใช้สุดชุดหนึ่ง Halulite Minimalist จาก GSI ดูรายละเอียดที่นี่

อีกทางเลือกที่น่าสนใจคือ ชุดหม้อ MSR ที่มาเป็นชุดกับเตา MSR Pocket Rocket หม้อนี้พร้อมที่จับและถ้วยพลาสติคหนัก 278 กรัม

ชุดเตาพร้อมหม้อ Pocket Rocket Solo จาก MSR เป็นอีกชุดที่น่าใช้มาก ดูรายละเอียดที่นี่

ถ้าคุณเป็นคอกาแฟที่ชอบกินกาแฟดริปในป่าแทนที่จะชง 3 in 1 นี่เลยครับ GSI Ultralite javadrip เบาหวิวแค่ 10 กรัม 

อุปกรณ์ Drip กาแฟจาก GSI ที่เบาแค่ 10 กรัม ดูรายละเอียดได้ที่นี่

จะพกถ้วยไปกินน้ำกินกาแฟในป่า นี่เลยครับ Fire-maple titanium cup หนักแค่ 55กรัม 

ถ้วย Titanium FMP-307 จาก Fire-Maple น้ำหนักแค่ 55 กรัม ดูรายละเอียดได้ที่นี่

ถ้าอยากได้ถ้วยกาแฟสองชั้นที่จับแล้วไม่ร้อนมือและยังทำให้กาแฟร้อนอยู่นานๆ นี่เลยครับ ถ้วย Double Wall Titanium จาก Nordisk น้ำหนักเพียง 78 กรัม

ถ้วย Titanium ผนังสองชั้นจาก Nordisk กำลังจะเปิดตัวเร็วๆนี้

ถ้าจะแบกน้ำให้พอกินพอใช้ในสามวันก็ต้องเอาไปอย่างน้อย 10 ลิตร หนัก 10 กิโลกรัม ตายกันพอดีไม่ต้องเดินไปไหน

ทางที่จะเอาน้ำในธรรมชาติมาทำให้สะอาดดื่มได้ การกรองเป็นวิธีที่สะดวกและปลอดภัยที่สุด ถ้าสำหรับตัวคนเดียว ผมใช้ Platypus Meta Bottle ซึ่งเป็นกระบอกน้ำไปด้วยในตัว ด้วยน้ำหนักเพียง 255 กรัม  

ขวดกรองน้ำ Meta Bottle Filter ใช้สะดวกมากสำหรับการเดินทางคนเดียว ดูรายละเอียดได้ที่นี่

ถ้าเดินทางคนเดียวบ้าง เดินทางเป็นกลุ่มบ้าง ชุด MSR Trail Base นี่เหมาะมากครับ มีชุดเดียวแต่เลือกเอาไปใช้ให้เหมาะกับงานได้เลย ถ้าเอาไปทั้งชุดจะมีน้ำหนัก 620 กรัม แต่ถ้าเอาไปแค่ trailShot จะเหลือน้ำหนักเพียง 140 กรัม

MSR Trail Base เครื่องกรองน้ำที่เลือกใช้ได้ทั้งเวลาไปคนเดียว หรือไปเป็นกลุ่ม ดูรายละเอียดได้ที่นี่

 

3.เสื้อผ้า เครื่องกันฝน กันหนาว

เท่าที่เคยใช้มา เสื้อเดินป่าที่ดีที่สุดที่ผมเคยเจอคือ เสื้อ Abisko Hike shirt จาก Fjallraven เสื้อตัวนี้น้ำหนักเบามาก ระบายอากาศและความชื้นได้ดี ใส่สบาย เห็นบางๆอย่างนี้ทนทายาท ผมใส่เดินป่ามุดดงหนามมาโดนเกี่ยวบ้างอะไรบ้างไม่เคยขาดหรือแม้กระทั่งมีรอย เพิ่งมารู้ทีหลังว่าเป็นเพราะเขาใช้วัสดุพิเศษ ชื่อ Polyamide นำ้หนักแค่ 150 กรัม

Abisko Hike Shirt จาก Fjallraven เป็นเสื้อเชิ้ตเดินป่าที่ดีที่สุดที่ผมเคยใช้มา มีทั้งของผู้หญิงและผู้ชาย ดูรายละเอียดได้ที่นี่ครับ

เสื้ออีกตัวที่ดีมากๆสำหรับเดินป่าคือ Air Speed จาก Kuhl ตัวนี้ใช้ผ้าหลายชนิดมาประกอบเข้าเป็นตัวเสื้อในส่วนต่างๆ เช่นผ้ายืดในส่วนที่ต้องให้ตัวได้ ผ้าที่ระบายอากาศดีในจุดที่เหงื่อออกและอับชื้น รวมๆแล้วนำ้หนักเบา ถ่ายเทอากาศได้ดีและใส่สบายมากครับ น้ำหนัก 246กรัม

เสื้อ AirSpeed จาก Kuhl ทำจากผ้าหลายชนิดทำให้ใส่สบายมากๆ ดูรายละเอียดที่นี่

กางเกงเดินป่าที่ดีจะต้องใส่สบาย ทนทาน และแห้งเร็วครับ  กางเกง Fjallraven Abisko Lite Trekking เป็นกางเกงที่ดีมาก ตามที่ว่าไว้เลย เหมาะมากสำหรับใส่เดินป่าไม่ว่าจะในบ้านเราหรือในต่างประเทศ

กางเกง Abisko Lite Trekking Trousers จาก Fjallraven เป็นกางเกงเดินป่าที่ลงตัวที่สุดตัวหนึ่ง มีทั้งของผู้หญิงและผู้ชาย ดูรายละเอียดได้ที่นี่

ถ้าอยากได้กางเกงเดินป่าที่ดีสุดๆไปเลยลองดูตัวนี้ครับ  Keb Trekking Trousers 

Keb Trousers กางเกงเดินป่าที่ดีที่สุดเท่าที่จะหาได้ มีทั้งของผู้หญิงและผู้ชาย ดูรายละเอียดได้ที่หน้านี้

Keb Trekking Trousers แต่ละตัวเย็บขึ้นมาจากผ้านับร้อยชิ้น ใช้วัสดุที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละส่วน ใช้ผ้าที่ทนเย็บ 2 ชั้นในจุดที่ต้องเสียดสี, ใช้ผ้าที่ระบายอากาศดีในจุดที่เหงื่อออกและอับชื้น,​ ใช้ผ้ายืดในจุดที่ต้องให้ตัวได้ ตัดเย็บทุกส่วนให้เข้ารูปกับร่างกายใส่แล้วกระชับตัวไม่ลื่นหลุด ขยับตัวท่าไหนก็ไม่เคยติดไม่เคยขัด ที่สำคัญใครได้ลองใส่แล้วหล่อสวยขึ้นทุกคน

เสื้อ Kuhl Stealth เป็นเสื้อ Outdoor แขนสั้นที่ใส่สบายที่สุดตัวหนึ่งในอากาศร้อน เนื้อผ้าบางเบาถ่ายเทอากาศได้ดี ระบายความชื้นได้ดี นำ้หนักเบาเพียง 138g เหมาะมากสำหรับใช้เป็นเสื้อใส่ได้ทุกวันแม้แต่ในเมือง เมื่อจะไปเดินป่าก็ใช้เป็นนอนและเสื้อสำรอง

Kuhl Stealth Shirt เสื้อน้ำหนักเบาที่ใส่สบายมาก ดูรายละเอียดได้ที่นี่

กางเกง Kontra Air จาก Kuhl เป็นกางเกง Outdoor ที่ใส่สบาย และเบาที่สุดตัวหนึ่ง น้ำหนักเพียง 305 กรัม เนื้อผ้านิ่มใส่สบาย ตัดเย็บอย่างประณีตเข้าทรง มีช่องระบายอากาศถึง 11 จุด เหมาะที่จะใช้เป็นกางเกง ท่องเที่ยวทั่วไป,​เดินป่าเบาๆ, ใส่นอนในแค้มป์ และเป็นกางเกงสำรองในเป้

กางเกง Kontra Air จาก Kuhl น้ำหนักเบา ใส่สบายมาก มีทั้งสำหรับผู้ชายและผู้หญิง ดูรายละเอียดได้ที่นี่

Kuhl JetStream เป็นเสื้อ Jacket ที่คุณพกติดตัวไปได้ทุกที่ ไม่ว่าจะในเมือง, ในป่า หรือเดินทางต่างประเทศ เอาไว้กันลมกันฝนในวันที่ไม่คาดคิด มันพับเก็บได้เล็ก และมีน้ำหนักเบาเพียง 297g ทำให้คุณไม่ต้องคิดมากไม่ต้องลังเลว่าจะเอามันไปหรือไม่เอาไป 

เสื้อกันฝนกันลม JetStream จาก Kuhl พับเก็บแล้วเล็กมากพกติดตัวไปได้ทุกที่ มีทั้งสำหรับผู้หญิงและผู้ชาย ดูรายละอียดได้ที่นี่

นอกจากเล็ก, เบาและกันลมกันฝนแล้ว JetStream ยังมีความพิเศษที่มันสามารถระบายความชื้นจากภายในออกมาสู่ภายนอกได้ ทำให้สามารถใส่เดินตอนฝนตกได้โดยไม่ร้อนอับเหมือนเสื้ออื่นๆ

ถ้าคุณจะเดินทางไปที่หนาว การเจอฝนตกแล้วเปียกท่ามกลางความหนาวอาจจะหมายถึงการเจ็บป่วย, ล้มเลิกการเดินทาง หรือแม้กระทั่งชีวิต! 

 หากจะเดินทางไปที่หนาวเย็นห่างไกลอย่าง Patagonia, Iceland, Sweden, Norway หรือแม้แต่การ Trekking ในเส้นทางห่างไกลผู้คนบนที่สูงในประเทศเราหรือเพื่อนบ้าน ผมอยากแนะนำให้ลงทุนกับเสื้อ Jacket ที่ดีที่สุดสักตัว 

ตัวนี้เลยครับ ที่ผมคิดว่าดีที่สุดจริงๆ เสื้อ Keb Ecoshell จาก Fjallraven

Keb Ecoshell อาจจะเป็นเสื้อกันลม กันฝน กันหนาว ที่ดีที่สุดตัวหนึ่งที่จะหาได้บนโลกใบนี้

EcoShell เป็นเสื้อสุด Hi-tech จาก Fjallraven วัสดุตัวนี้กันน้ำถึง 30,000 ม.ม. (ครับผมไม่ได้เขียนผิด สามหมื่นครับ) มันกันลมสนิท แต่ระบายความชื่นจากด้านในสู่ผิวด้านนอกได้ และยังทนทานต่อการใช้งานหนักอย่างหายห่วง ทำให้มั่นใจได้ว่าไม่ว่าจะเจอกับสภาวะอากาศที่เลวร้ายขนาดไหนคุณก็จะยังแห้งและอุ่นสบาย น้ำหนัก 451 กรัม มาพร้อมกับความวางใจได้

ในที่หนาวเย็น (ต่ำกว่า 10 องศา) นอกจากจะมีเสื้อที่กันฝนกันลมอย่าง JetStream หรือ EcoShell แล้ว เราจะต้องมีเสื้อที่ให้ความอบอุ่นอยู่ข้างในอีกชั้นครับ 

เสื้อที่ให้ความอบอุ่นที่น้ำหนักเบาและเก็บได้เล็กที่สุดสำหรับการเดินป่า ไม่มีอะไรดีกว่าเสื้อที่ทำจากขนห่าน (ไม่ว่าโลกจะ High Tech แค่ไหนก็ยังไม่มีอะไรสู้ธรรมชาติได้) 

เสื้อ Down Abisko Padded Pull Over คือตัวอย่างหนึ่งของเสื้อ Down คุณภาพดีที่มีน้ำหนักเบาเพียง 271 g

เสื้อขนห่าน Abisko Padded Pullover นำ้หนักเบามาก พับเก็บเล็กมาก ดูรายละเอียดได้ที่นี่

 เรื่องเสื้อหนาวเสื้อฝนนี่ผมมีประสบการณ์ส่วนตัวเลยครับ ว่าผมไปซื้อเสื้อฝนที่พับได้เล็ก เสื้อขนห่านที่เบาและพับได้เล็กของเสื้อผ้ายี่ห้อแฟชั่นยี่ห้อหนึ่งมาใช้เดินป่า

มันดูดีมากเลยครับ ราคาไม่แพงด้วย เสียอย่างเดียว มันใช้จริงไม่ได้!!! พอใช้จริงเสื้อฝนมันใส่แล้วเปียก เสื้อหนาวใส่แล้วก็หนาว ผมจึงปักใจเชื่อครับ ว่าถ้าเราจะไปในเส้นทางที่เราต้องพึ่งพาตนเอง เอาตัวให้รอดในธรรมชาติที่ไม่อาจคาดเดา ซื้ออุปกรณ์ดีๆจากผู้ผลิตที่ทำเพื่อคนกลางแจ้งจริงๆดีกว่าครับ ของถ้าใช้ได้จริงเท่าไหร่ก็ไม่แพง ส่วนของที่ใช้ไม่ได้ราคาบาทเดียวก็แพงไปบาทนึง!!!

บางจังหวะของการเดินป่า เราจะเจอลำธารสวยๆให้ลงเล่นน้ำ หรือที่ปลายทางก็จะมีห้องน้ำให้อาบได้ ผ้าเช็ดตัวดีๆเบาสักผืนเป็นสิ่งที่ต้องมีติดเป้ไว้

Packtowl UltraLite ผ้าเช็ดตัวเดินป่าที่ดีที่สุดเท่าที่ผมเคยใช้มา ดูรายละเอียดได้ที่นี่

ผ้าเช็ดตัว  UltraLite ของ Packtowl คือผ้าเช็ดตัว Micro Fiber ที่ดีที่สุดเท่าที่จะหาได้ ขนาด L ที่นุ่งเปลี่ยนเสื้อผ้าได้ นำ้หนักเพียง 82g ผ้าเช็ดตัวนี้ซับน้ำได้ดีมาก (ซับได้ 4 เท่าของน้ำหนักผ้า) แห้งเร็ว ไม่มีกลิ่น 

4. เครื่องมือและอุปกรณ์อื่นๆ

การเดินป่าหรือ backpacking บทที่สูง นอกจากแดดจะแรงแล้ว ยังมีแสง UV ในปริมาณมาก ไหนจะลมแรงฝุ่นละอองอีก บางที่เติมด้วยแสงสะท้อนจากหิมะ แว่นกันแดดดีๆเป็นของจำเป็นครับ 

ที่ว่าดีคือ ควรจะกันแสง UV ได้ กันสะเก็ดกันกระแทกได้ ให้ภาพที่คมชัดไม่บิดเบี้ยว ใส่นานๆแล้วไม่ปวดหัว

แว่นตา WileyX Tobi  เป็นแว่นสำหรับคนกลางแจ้งที่มีคุณสมบัติครบที่ว่ามาข้างบน แถมด้วยเลนส์  Polarized  ที่ตัดแสงสะท้อนและจะทำให้คุณมองเห็นฟ้าและวิวในสีที่สวยกว่าใคร มาในน้ำหนักที่เบาเพียง 24g  

Tobi จาก WIleyX เป็นแว่นน้ำหนักเบา ใส่สบายที่ปกป้องดวงตาเราได้จาก UV,แสงแดด และการกระแทก ดูรายละเอียดได้ที่นี่
WileyX Valor เป็นทางเลือกที่น่าสนใจอีกตัว น้ำหนักมากกว่าสักนิด 31 กรัม แต่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ตามความต้องการใช้งาน ดูรายละเอียดได้ที่นี่

กลางคืนในป่านั้นมืดมิด สำหรับคนเมืองที่คุ้นเคยกับแสงไฟฟ้าอย่างเราๆ ไฟฉายเป็นของจำเป็นมากครับ ไม่งั้นเดินเตะตอ ตกเขาตายแน่

ไฟฉายที่ผมใช้เวลาเดินป่าเป็นไฟฉายคาดหัวเสมอครับ เพราะมันให้แสงสว่างไปยังที่ตาเรามอง ขณะที่มือทั้งสองข้างของเราว่างที่จะทำอะไรก็ได้ (อย่าลองกางเต๊นท์ด้วยมือข้างเดียว หรือเอาปากคาบไฟฉายแล้วกางเต๊นท์ เลยครับ ผมลองมาหมดแล้ว ใช้ไฟคาดหัวเถอะครับ) 

LedLenser MH-4 เป็นไฟฉายคาดหัวที่น่าสนใจที่สุดตัวหนึ่งสำหรับการเดินป่า นอกจากมันจะเบามากเพียง 92g พร้อมแบตเตอรี่แล้ว มันยังใช้แบตเตอรี่ขนาด AAA ที่หาง่ายเพียงก้อนเดียว! ทำให้การพกแบตสำรองเป็นเรื่องเบาๆ ยังไม่ต้องพูดถึงความสว่างขนาด 200 ลูเมนที่เหลือเฟือสำหรับการใช้งาน

LED Lenser MH-4 ไฟฉายคาดหัวรุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวเร็วๆนี้

มีดและเครื่องมือเป็นของจำเป็นที่จะต้องใช้รับมือทั้งงานที่เจอประจำหรืองานที่ไม่คาดคิดมาก่อน 

เมื่อเข้าป่า ผมเลือกที่จะพก Leatherman Signal ติดตัวเสมอ ด้วยน้ำหนัก 212g มันไม่ใช่ Multi-tool ที่เบาที่สุด แต่มันคือ Multi-tool ที่ครบถ้วนไว้ใจได้มากที่สุดในน้ำหนักเท่านี้! เพราะใน Signal 1 ตัว นอกจากคุณจะมีมีด, คีม, ไขควง,​เลื่อย, ตะไบ ที่ใช้งานได้จริงจังทุกอย่างแล้ว คุณยังได้พกฆ้อน, ที่ลับมีด, ที่จุดไฟ และนกหวีด ไปอีกด้วย!!! 

Leatherman Signal คือ tool ในดวงใจของผมสำหรับการเดินป่าเลยครับ ดูรายละเอียดได้ที่นี่

ถ้าอยากได้ Multi-Tools เบาๆ ลองดูตัวนี้ครับ Leatherman Skeletool น้ำหนักเพียง 140กรัม มีมีด, คีม, ไขควง ที่คุณหยิบใช้ได้ตลอดเวลา ดูรายละเอียดได้ที่นี่ครับ

ในยุค Digital นี้ใครก็พูดถึง GPS ในการนำทาง หลายคนบอกว่า นาฬิกาผมมี GPS ครับ

แต่ถ้าคุณยังไม่เคยลองใช้คุณอาจจะไม่รู้ว่า GPS ที่ไม่มีแผนที่นี่ไร้ประโยชน์มากนะครับหากหลงทางขึ้นมา

ผมแนะนำว่าถ้าหากคุณรักที่จะใช้ชีวิตกลางแจ้งจริงจัง ควรจะเรียนรู้เรื่องแผนที่เข็มทิศ แล้วก็หาเข็มทิศและแผนที่ติดตัวไว้ทุกคร้งที่เข้าป่าลึก 

เข็มทิศ Brunton TruArc3 น้ำหนักแค่ 37g ไม่เป็นภาระเลยที่จะพกติดตัว ดูรายละเอียดได้ที่นี่

 

Truarc15 จาก Brunton เป็นเข็มทิศ Sighting Compass full function ที่ทำได้ทุกอย่างในน้ำหนักเพียง 91 กรัม ดูรายละเอียดที่นี่

ไม้เท้าเดินป่าไม่ใช่ของสำหรับคนแก่ แต่เป็นของสำหรับคนเดินป่าที่รู้จริง 

มนุษย์นั้นเป็นสัตว์เดินสองเท้า เราจึงต้องใช้กำลังกล้ามเนื้อทรงตัวในทุกย่างก้าว ตัวเปล่าๆในที่เรียบๆก็ไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าเพิ่มน้ำหนักเป้เข้าไปให้ร่างกายเสียสมดุลย์ที่คุ้นชินอยู่ทุกวัน บวกกับความลาดเอียงขรุขระของทางป่าเข้าไปอีก กล้ามเนื้อคุณจะต้องออกแรงในการทรงตัวเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่า

หาไม้เท้าดีๆสักคู่ ใช้มันให้เป็น แล้วคุณจะแปลกใจว่าคุณเดินได้ไกล ได้เร็วกว่าเดิมโดยไม่เหนื่อย

Micro Vario Carbon คือไม้เท้าเดินป่าที่น่าใช้ที่สุดตัวหนึ่งจาก Leki บริษัทเยอรมันผู้ผลิตไม้เท้าเพียงอย่างเดียวมากว่า 70 ปี   น้ำหนักเพียง 442g ต่อคู่ พับได้เล็กมาก ใส่กระเป๋าสะดวกสำหรับการไปเดินป่าในต่างประเทศ

Micro Vario Carbon คือไม้เท้าเดินป่าที่น่าใช้ที่สุดตัวหนึ่งจาก Leki ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

จากประสบการณ์หลายสิบปีที่เดินป่ามาก ผมพบว่าการเดินป่าเรามักจะหลีกเลี่ยงฝนไม่ค่อยได้ หรือจะพูดอีกอย่างว่าฝนในป่านั้นอาจจะตกได้โดยที่เราไม่ได้คาดหมายไว้ก่อน

หลายคนให้ความเชื่อมั่นกับ Rain Cover ของเป้ แต่ผมไม่ ผมคิดว่า Rain Cover เป็นแค่ที่คลุมเป้กันเปื้อน!

ของทุกอย่างที่เราต้องการให้แห้ง เช่นถุงนอน เสื้อนอน กางเกงใน ควรจะถูกแพ็คในถุงกันน้ำให้แน่ใจว่ามันจะแห้งเมื่อเราต้องการมัน

ถุงกันน้ำที่เราใช้ใส่ในเป้กันต่างจากถุงกันน้ำที่เราใช้กันเวลาไปเที่ยวทะเล ถุงประเภทนี้จะทำจากวัสดุเบาและบาง 

Blocker Lite เป็นถุงกันน้ำของ SealLine ที่ไว้ใจได้มากๆ ขนาด 10L ที่กำลังเหมาะสำหรับแพ็คของในเป้ น้ำหนักเพียง  44g 

BlockerLite เป็นถุงกันน้ำที่น้ำหนักเบามากจาก SealLie ดูรายละเอียดได้ที่นี่

ที่น่าใช้ไปกว่า Blocker Lite คือ Blocker Lite Compression ที่มีวาวล์ไล่ลมทางเดียว ทำให้เราสามารถแพ๊คของในเป้ให้ได้เล็กเหมือนของในถุงสูญญากาศที่ดูดเอาลมออก เป็นของใหม่ กำลังจะเปิดตัวเร็วๆนี้

5.เป้

ทั้งหมดนี้เราสามารถแพ็คใส่ในเป้ขนาด 40-48 ลิตรได้อย่างหลวมๆ 

แม้จะมีน้ำหนักเบาแค่ 6 กิโลกว่าๆ แต่เป้ดีหรือไม่ดีก็สร้างความแตกต่างกันได้ราวกับนรกสวรรค์

ที่ 1100g  Optic 48 สำหรับผู้ชาย และ Octal 45 สำหรับผู้หญิง จาก Gregory ไม่ใช่เป้ที่เบาที่สุด แต่มันคือเป้น้ำหนักเบา UltraLite ที่แบกสบายที่สุด ไม่ต้องไปเอามานะครับ เป้ที่ใช้ผ้าบางเหมือนกระดาษ เป้ที่เบาเพราะไม่มีโครง เป้เหล่านี้ถ้ามันไม่ขาดกลางทาง คุณก็คงโยนมันทิ้ง (หรือยิงมันทิ้ง) ที่ปลายทางเพราะมันจะทำให้คุณปวดหลังเจ็บไหล่ได้อย่างไม่น่าเชื่อทั้งๆที่จัดของมาเบาเต็มที่แล้ว 

Optic 48 สำหรับผู้ชาย และ Octal 45 สำหรับผู้หญิง จาก Gregory ไม่ใช่เป้ที่เบาที่สุด แต่มันคือเป้น้ำหนักเบา UltraLite ที่แบกสบายที่สุด ดูรายละเอียดได้ที่นี่ Optic Octal

อย่างสุดท้ายที่สำคัญที่สุดคือรองเท้าครับ ไม่ว่าของจะเบาแค่ไหน รองเท้าที่ใช้ก็ควรเป็นรองเท้าเดินป่าที่เหมาะสม อย่าไปคิดว่าเป้เบาแล้วใช้รองเท้าอะไรก็ได้นะครับ ทางป่ามันไม่ได้เรียบไปพร้อมกับเป้เราที่เบาลง

ทั้งหมดนี้คือความคิดส่วนตัวของผม จากประสบการณ์ส่วนตัวในฐานะคนเมืองที่พอจะได้เดินป่ามาบ้าง ใครจะไม่เห็นด้วยอย่างไรก็ตามสบายครับ แต่นี้คือความคิดของผมที่เชื่อว่าเมื่อเราสามารถตัดกิเลส สลัดความต้องการไร้สาระในชีวิตเมืองของเราจนเหลือเพียงของที่ใส่ในเป้ใบเดียวได้แล้ว ผมจะเลือกใช้ของที่ดีที่สุดและไว้ใจได้ที่สุดเท่านั้น

เพราะบางครั้งความสุขหรือแม้แต่ชีวิตเราจะขึ้นกับของเหล่านี้

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

Leave a Reply

LATEST POSTS

คุ้มครองแต่ไม่เคยให้คุณค่า ตอน นกกรงหัวจุก

ผมเฝ้ามองการโต้เถียงกับเรื่องนกกรงหัวจุกหรือนกปรอดหัวโขน ระหว่างฝ่ายผู้เลี้ยงนกและ “นักอนุรักษ์” มาพักใหญ่แล้วในเรื่องว่า จะให้นกกรงหัวจุกคงอยู่ในบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครองหรือจะปลดออก หลายคนคงมองว่านี่เป็นความขัดแย้งที่หาทางออกไม่ได้ แต่ผมกลับมองว่าถ้าเราเปิดใจมองร่วมกันและยอมรับวิธีคิดใหม่ๆ (ที่ประเทศอื่นเขาทำกันมานานแล้ว) เรื่องของนกกรงหัวจุกอาจจะเป็นโอกาสเปลี่ยนแปลงให้การอนุรักษ์ของประเทศนี้เดินไปในทิศทางที่ถูกต้องเสียทีนะครับ ก่อนจะเข้าเรื่องนกกรงหัวจุก ผมขอเล่านิทานให้ฟังสักเรื่องหนึ่งก่อน อย่าเพิ่งเบื่อ อย่าเพิ่งมองว่ามันไม่เกี่ยวกันนะครับ เรื่องมีอยู่ว่า พี่น้องสองคนทะเลาะกันเพราะแย่งส้มผลสุดท้ายในบ้าน ถึงขั้นตบตีกัน เสียงดังไปถึงแม่ แม่พยายามเจรจาให้แบ่งกันคนละครึ่งลูกก็ไม่มีใครยอม ต่างคนต่างบอกว่าต้องใช้ทั้งลูก นานเข้าพ่อที่นั่งเล่นของเล่นอยู่ทนรำคาญเสียงไม่ได้ จึงเดินมาแยกลูกสาวทั้งสองที่เริ่มจะจิกหัวฟัดกันให้ตายไปข้างหนึ่ง แล้วถามรายละเอียด บอกพ่อหน่อยว่าจะเอาส้มไปทำอะไร  คนพี่สาวก็บอกว่าจะทำแยมส้ม ส่วนน้องสาวบอกจะทำน้ำส้ม เมื่อคุยกันเช่นนี้พ่อก็ปอกเปลือกส้มให้ลูกสาวคนโตไปทำแยม แล้วก็เอาเนื้อส้มให้ลูกสาวคนเล็กไปคั้นน้ำ ลงตัวไปได้ทั้งสองคน ส่วนพ่อก็เอาเมล็ดส้มไปปลูกไว้ข้างบ้านต่อไปจะได้ไม่ต้องแย่งส้มผลสุดท้ายกันอีก นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าถ้าเราคุยกันดีๆมันจะมีทางออกที่ไม่ต้องมีคนแพ้คนชนะ แต่มันจะมองไม่เห็นเวลาทะเลาะกันจนหน้ามืด ใครยังไม่ได้ติดตามข่าวยังไม่รู้เรื่องความขัดแย้งของนกกรงหัวจุก...

นิยมไพรสมาคม และจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์ในประเทศไทย

เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้หนังสือรายเดือนของ “นิยมไพรสมาคม” มาจากมิตรสหายหลายเล่มและกำลังทะยอยอ่านอย่างบรรจง (เพราะหนังสือเหล่านี้มีอายุ 65 ปี แทบจะกรอบเป็นผงอยู่แล้ว)   ผมอ่านแล้วตื่นตะลึงมากครับ ผมเคยได้ยินได้อ่านเรื่องราวของคุณหมอบุญส่ง เลขะกุลมาบ้างว่าท่านสร้างสรรค์ส่งดีๆไว้มากมาย แต่ไม่เคยรับรู้เรื่องนิยมไพรสมาคมมากนัก  และดูเหมือนว่าเรื่องราวของสมาคมนี้ได้เลือนหายไปจากความรับรู้ของสังคมไทยแล้ว  เลยขอมาเล่าเรื่องหลายอย่างสู่กันฟังถึงประวัติศาสตร์สำคัญของการอนุรักษ์ในบ้านเราที่กำลังจะลืมเลือนไป ในยุคก่อนปี พ.ศ. 2500 ประเทศไทยยังไม่รู้จักกับคำว่า “อนุรักษ์” ใดๆเลย (ในหนังสือก็ยังไม่มีคำนี้) ตอนนั้นใครอยากจับจองที่ตรงไหนก็ไปแจ้งที่อำเภอแล้วก็ลงมือถาง สัตว์ป่าทุกชนิด (ยกเว้นช้าง) ไม่มีกฎหมายอะไรคุ้มครอง ใครอยากล่าอะไรด้วยวิธีไหน...

Editor ใช้ Award เดินป่า โดยตาเกิ้น

พวกเราที่ ThailandOutdoor มีความโชคดีที่เราได้มีโอกาสทดสอบทดลองอุปกรณ์กลางแจ้งมากมาย และก็จะมีของบางอย่างที่เราทดสอบแล้วชอบจนซื้อไว้ใช้เอง เราเรียกของเหล่านั้นว่า "Editor ใช้ Award"  และนี่คือ "Editor ใช้ Award" ปี 2022 จากตาเกิ้นครับ VDO ยาวนะครับเพราะอธิบายกันทุกอย่างรวมถึงเหตุผลที่เลือกใข้ในสถานการณ์ต่างๆกัน เราแบ่งเป็นช่วงๆให้เลือกดูกันได้ครับ ตามนี้เลย บางคนอาจจะบอกว่าผมใช้แต่ของแพงๆหรูๆ ก็อาจจะจริง หรือไม่ แล้วแต่มุมมองครับ ทุกอย่างในชีวิตเราล้วนแล้วแต่ขึ้นกับว่าเราให้ลำดับความสำคัญกับอะไร  สำหรับผมแล้ว ผมไม่ได้ซื้อของอื่นหรูหราอะไร แต่การออกมาอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ การเดินป่า คือความสุขในชีวิตผม ผมจึงเลือกใข้แต่ของดีๆ...

ไปเรียนหลักสูตรปืนพกต่อสู้กับหน่วยปฏิบัติการพิเศษ

ผมเขียนบทความนี้ไว้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี พ.ศ.2552 เขียนข้างหลังกระดาษสำเนา ป.4 (ทะเบียนปืน) ในช่องยิงทันทีที่เรียนเสร็จ เขียนด้วยความประทับใจของการสอนยิงปืนในคอร์สนี้ ถึงวันนี้แม้ว่าหลายๆอย่างจะเปลี่ยนไป แต่ผมยังคงข้อความทุกอย่างที่เขียนในบทความนี้ไว้อย่างเดิมรวมทั้งรูปภาพเดิมที่อาจจะไม่ชัดนัก ด้วยความตั้งใจปัจจุบันโรงเรียนสอนยิงปืนแห่งนี้เปลี่ยนชื่อเป็น ชมรมยิงปืนเขาสามยอด ยังตั้งอยู่ที่สถานที่เดิมในค่ายเอราวัณ จังหวัดลพบุรี สอนมาต่อเนื่องถึง 14 ปีแล้วถ้านับถึงวันนี้ หลักสูตรพัฒนาไปมาก และมีถึง 8 หลักสูตรให้เรียนได้ตามลำดับขั้น และยังสอนโดยหัวหน้าชุดครูท่านเดิมที่มีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ที่จะให้คนไทยได้เรียนรู้การใช้อาวุธปืนได้อย่างถูกต้องผมเชื่อว่าที่นี่คือโรงเรียนสอนยิงปืนที่ดีที่สุดที่เราจะสามารถเรียนได้ในประเทศไทย ผมเขียนอธิบายเพิ่มเติมไว้ที่ตอนท้ายของบทความนี้ครับ ในสังคมที่บิดเบี้ยวมากขึ้นทุกวัน ดูเหมือนพวกเราสุจริตชนจะต้องเสี่ยงกับภัยคุกคามรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นโจร...

Most Popular

%d