Monday, May 29, 2023
HomeOutdoor Gearเรือเลือกเรือคายัคให้เหมาะกับการใช้งาน

เลือกเรือคายัคให้เหมาะกับการใช้งาน

-

เรือคายัคมีการออกแบบมาให้ใช้งานต่างกันมากมายหลายประเภท ถ้าจะเปรียบให้เข้าใจได้ชัดเจนว่าทำไมต้องมีมากประเภทก็คงต้องเปรียบเทียบกับรถยนต์ครับ รถยนต์ที่เราเห็นกันมีหลากหลายประเภทตั้งแต่ รถสปอร์ต, รถซิตี้คาร์, รถเก๋ง, รถตู้, รถกระบะ, รถออฟโร้ด

จะบอกว่ารถอะไรดีที่สุดก็คงไม่ใช่ไม่อย่างนั้นก็คงมีรถชนิดเดียวในโลก จะเอารถสปอร์ตไปรับคนเยอะๆแทนรถตู้ก็คงไม่ได้, เอารถออฟโร้ดไปวิ่งแข่งกับรถสปอร์ตก็คงสู้เขาไม่ได้ ฯลฯ

เรือคายัคก็เช่นกันครับ มีมากมายหลายประเภท เช่น เรือมหาชน(เดี๋ยวอธิบายครับ), เรือพายเล่น,​ เรือล่องแก่ง, เรือตกปลา,เรือทัวริ่ง, เรือทัวริ่งทะเล ฯ เหมือนกับตัวอย่างเรื่องรถยนต์ เรือที่ดีที่สุดก็คือเรือที่เหมาะกับความต้องการใช้งานของแต่ละคนครับ

ลองมาทำความรู้จักกับเรือแต่ละประเภทกันครับ

1) “เรือมหาชน” 

ผมตั้งชื่อเรือประเภทนี้ว่าเรือมหาชน ก็เพราะมันเป็นเรือที่พายง่าย เสถียรมากล่มยาก ล่มแล้วก็กู้เรือง่าย เหมาะมากสำหรับมือใหม่ที่ไม่เคยพายเรือ และเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับจะเป็นเรือให้เช่า เพราะเราไม่อาจรู้ได้ว่าคนที่มาเช่าพายจะมีทักษะในการพายเรือแค่ไหน เป็นเรือที่ทนทานดูแลง่ายไม่มีชิ้นส่วนอะไรบอบบางซับซ้อนที่จะพังได้

เรือประเภทนี้จะเป็นเรือคายัคที่เรียกกันว่า Sit-On-Top คือเรือหล่อเป็นตัวเรือปิดมีโพรงอากาศอยู่พายใน คนนั่งจะนั่งลอยอยู่บนเรือไม่ได้สอดตัวเข้าไปในเรือ

Perception Access 9.5 เรือ Sit-On-Top ที่นั่งเดียว ขนาดเล็กที่พายง่าย คล่องตัว เหมาะสำหรับคนที่แค่ต้องการมีเรือไว้พายเล่นหรือเหมาะมากที่จะเป็นเรือให้เช่า

รูปทรงของเรือประเภทนี้จะออกแบบให้เสถียรมากๆคือทรงเรือค่อนข้างป้านไม่เพรียว ทำให้พายทำความเร็วไม่ได้ดีนัก มีให้เลือกทั้งแบบนั่งพายคนเดียว ไปจนถึง 3 ที่นั่ง

เรือคายัค Sit-On-Top 2-3 ที่นั่งอย่างเช่น Tribe หรือ Rambler จาก Perception อย่างในภาพนี้ เหมาะมากสำหรับพายเล่นในลำคลองหรือชายฝั่ง

 

ถ้าคุณต้องการหาเรือคายัคสำหรับพายเล่นระยะใกล้ๆ, ให้เช่า หรือใช้ในกิจกรรมที่ต้องการความเสถียรของเรือมากๆเช่นถ่ายภาพหรือตกปลา นี่คือประเภทของเรือที่คุณควรพิจารณาครับ

Perception Access 11.5 เรือนั่งคนเดียวขนาดกำลังเหมาะสำหรับพายเที่ยวเล่น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี้
Perception Rambler 13.5 เรือ Sit-On-Top 3 ที่นั่งที่เหมาะมากที่จะเป็นเรือให้เช่าพาย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่

แต่ถ้าคุณอยากหาเรือไว้พายเล่น และอยากทำความเร็วได้สนุกหรือพายระยะไกล ลองอ่านประเภทต่อไปนะครับ

2) Recreation Kayak เรือพายเล่น

เรือในกลุ่มนี้ออกแบบมาสำหรับการพายแบบสันทนาการ ออกแบบมาให้มีความลงตัวระหว่างความเสถียรและการความเร็วได้ดี เหมาะมากสำหรับเป็นเรือลำแรกของคนที่ต้องการมีเรือไว้พายเที่ยวหรือพายออกกำลัง

เรือประเภทนี้มีให้เลือกทั้งแบบ Sit-on-Top ที่คนพายนั่งบนเรือ หรือ แบบ Sit-In ที่คนพายจะสอดตัวเข้าไปในเรือ

เรือ Sit-On-Top ในภาพนี้เห็นได้ชัดว่าตัวคนนั่งลอยอยู่บนเรือ

ข้อดีของเรือ Sit-in เมื่อเทียบกับ Sit-On-Top ก็คือ ตัวเรือจะน้ำหนักเบากว่ามาก จุดศูนย์ถ่วงก็จะดีกว่ามากเพราะตัวคนนั่งอยู่ใกล้น้ำ ทำให้พายทำความเร็วได้ดีกว่า (แต่ก็ยังขึ้นกับแบบเรือ) 

เรือ Sit-in คนพายจะต้องสอดตัวเข้าไปในเรือ จะทำให้เรือที่มีการทางตัวดีกว่ามาก

เรือประเภทนี้จะมีความยาวอยู่ในช่วง 10-14 ฟุต หลักการอย่างหนึ่งซึ่งค่อนข้างจะจริงเสมอคือเรือที่ยาวกว่าจะทำความได้ดีกว่าเรือสั้นในแบบเดียวกัน แต่ก็จะแลกมาด้วยน้ำหนักเรือที่มากขึ้น และวงเลี้ยวที่กว้างขึ้น ความยาวที่ลงตัวมากๆสำหรับเรือประเภทนี้ที่จะเป็นเรืออเนกประสงค์ลำเดียวเที่ยวทุกที่ ใช้พายได้ทั้งในแม่น้ำลำคลอง, เดินทาง,​ล่องแก่งเบาๆ ไปจนถึงพายชายทะเล คือประมาณ 12-13 ฟุตครับ

Pungo 120 จาก Wilderness Systems เป็นเรือพายเล่นที่ลงตัวที่สุดระหว่างการพายง่ายกับการทำความเร็ว พายได้ทั้งน้ำนิ่งน้ำไหล จนทำให้มันเป็นเรือพายเล่นที่ขายดีที่สุดในโลกลำหนึ่ง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

Tarpon คือเรือ Sit-On-Top ที่พายได้เร็วที่สุดลำหนึ่ง เหมาะมากสำหรับพายเที่ยว พายตกปลา ดูรายละเอียดได้ที่นี่

Conduit 13 จาก Perception เป็นเรือพายเล่นที่ลงตัวมากอีกลำหนึ่ง พายทำความเร็วได้ดีมาก ในราคาที่ไม่แพงเลย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

อย่างที่กล่าวไว้แล้ว เรือประเภทนี้เป็นเรือที่มีความลงตัว เหมาะมากสำหรับที่จะเป็นเรือลำแรก และลำเดียวเที่ยวได้ทุกที่

แต่ถ้าคุณอยากมองหาเรือที่เร็วกว่านี้ อ่านประเภทต่อไปครับ

 

3) เรือ Touring

ตามที่ชื่อบอก เรือประเภทนี้ออกแบบไว้ให้เดินทางระยะไกล การออกแบบจึงเน้นการทำความเร็วบนพื้นน้ำเรียบ สามารถบรรทุกของได้พอสมควรสำหรับการเดินทางไกล แต่ความเร็วก็ต้องแลกมาด้วยความเสถียรครับ 

เรือในกลุ่มนี้จะมีรูปร่างเพรียวขึ้นกว่าแบบที่กล่าวถึงก่อนหน้านี้ ความยาวมักจะอยู่ในช่วง 13-15 ฟุต มีช่องเก็บของที่จำเป็นต้องใช้สำหรับการเดินทางไกลหลายวันไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์แค้มป์,​อาหาร 

เรือในกลุ่มนี้จะเหมาะมากสำหรับการใช้งานในน้ำเรียบอย่างอ่างเก็บน้ำ, แม่น้ำที่กว้างและไม่มีแก่ง ไปจนถึงชายฝั่งทะเล แต่จะไม่เหมาะกับทางน้ำที่แคบและคดเคี้ยวเพราะเรือในกลุ่มนี้มีวงเลี้ยวที่กว้างและการทรงตัวที่ไม่ดีนัก

เรือ Touring นี้เหมาะกับคนที่คุ้นเคยกับการพายเรือมาพอสมควรแล้ว หรือถ้าคุณเป็นมือใหม่ที่อยากได้เรือที่ทำความเร็วได้ดี ก็ควรจะหาโอกาสทำความคุ้นเคยกับเรือให้ดีครับ

Tsunami 140 เรือทัวริ่งจาก Wilderness Systems เป็นเรือที่ลงตัวที่สุดลำหนึ่งสำหรับ การพายในแม่น้ำ, อ่างเก็บน้ำหรือ ชายทะเล ดูรายละเอียดได้ที่นี่

และถ้าคุณอยากได้เรือที่เร็วขึ้นไปกว่านี้ ก็อ่านต่อไปเลยครับ

4) เรือ Sea Kayak

ตามที่ชื่อบอกไว้อย่างชัดเจน เรือกลุ่มนี้ออกแบบไว้ให้ใช้พายในทะเลเปิดที่ต้องการทำความเร็วและระยะทางข้ามไปสู่จุดหมายที่ห่างไกล 

เรือในกลุ่มนี้มักจะมีขนาดยาวตั้งแต่ 16 – 18 ฟุต มีรูปร่างเพรียวราวกับรถ Formular 1 แต่ก็ยังมีพื้นที่ให้ใส่ของที่จำเป็นต้องใช้สำหรับการเดินทางไกลหลายวันไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์แค้มป์,​อาหาร

Tempest 165 จาก Wilderenss Systems เรือ Sea kayak ที่ความเร็วสูงมากลำหนึ่ง เหมาะมากสำหรับการพายระยะไกลในทะเล
Tsunami 175 จาก Wilderness Systems เรือ Sea Kayak ที่ออกแบบมาให้บรรทุกสัมภาระได้มากมายสำหรับการเดินทางไกล

เรือในกลุ่มนี้เป็นเรือเฉพาะทางมากๆ เหมาะสำหรับคนที่ชอบพายเรือในน้ำที่เปิดกว้างทางไกล ความเร็วปรี๊ดที่ไม่มีใครตามทันนี้ก็แลกมาด้วยความไม่เสถียรและวงเลี้ยวที่กว้างจนไม่เหมาะที่จะไปใช้ในลำน้ำที่แคบ และแน่นอนมันไม่ใช่เรือลำแรกนอกเสียจากว่าคุณจะมีบ้านอยู่ริมเขื่อนหรือริมทะเล 

5) เรือแบบพิเศษอื่นๆ

นอกจากเรือในประเภทอื่นๆที่ออกแบบมาเพื่อกิจกรรมเฉพาะทาง อาจจะเป็นสิ่งที่คุณมองหาอยู่ก็ได้ ลองอ่านดูนะครับ

เรือคายัคสองคนที่พายคนเดียวได้ 

ปัญหาอย่างหนึ่งของที่มีครอบครัวหรือมีแฟนแล้วอยากจะมีคายัคด้วย ก็คือไม่รู้ว่าจะซื้อเรือ 1 ที่นั่ง หรือ 2 ที่นั่งดี เพราะแฟนหรือลูกที่บอกว่าอยากจะพายเรือนั้น ไม่แน่ว่าจะไปพายด้วยทุกครั้ง โดยเฉพาะแฟนสาวๆที่อาจจะไปพายครั้งเดียวแล้วเลิก(พายเรือ) 

คนทั่วโลกก็มีปัญหานี้ครับ เขาจึงออกแบบเรือสองที่นั่งที่สามารถแปลงเป็นเรือที่นั่งเดียวได้โดยการพับเก็บและเลื่อนที่นั่ง (เรือสองที่นั่งปรกติถ้าพายคนเดียวที่นั่งจะอยู่ข้างหน้า หรือข้างหลังมากเกินไปจนเรือไม่สมดุลย์)

Conduit 14T เรือคายัค 2 ที่นั่งที่สามารถปรับให้เป็นเรือที่นั่งเดียวได้อย่างง่ายดาย ดูรายละเอียดได้ที่นี่

 

เรือคายัคผสม Paddle Board

การพาย Stand Up Paddle นั้นสนุกสนานมาก มันให้มุมมองที่แตกต่าง ให้คุณเห็นปะการังใต้น้ำ เห็นวิวสวยๆกว้างไกล แต่ก็ไม่ใช่ว่าคุณอยากจะยืนพายเรือเสมอไป บางครั้งที่ต้องการทำเวลา บ้างครั้งที่คลื่นลมแรง บางครั้งแค่อยากจะนั่งพาย

เรือ Perception Hi-Life เป็นเรือลูกผสมที่จะทำให้คุณมีทั้งเรือคายัค และ Stand Up Paddle ได้ในลำเดียว เอาไปเที่ยวไหนก็ได้ ดูรายละเอียดได้ที่นี่

เรือตกปลา 

สำหรับคนที่ชอบตกปลาในแม่น้ำ อ่างเก็บน้ำ หรือชายฝั่งทะเล ไม่มีพาหนะใดที่ดีไปกว่าเรือคายัค เพราะเรือคายัคจะพาคุณเข้าไปยังหมายตกปลาได้อย่างเงียบเชียบต่างจากเรือที่ใช้เครื่อง และสามารถเข้าถึงแทบจะทุกจุดของลำน้ำที่ไม่สามารถเข้าไปได้โดยการเดินเท้า

เรือคายัคที่ใช้ตกปลา ควรจะเป็นเรือชนิด Sin-On-Top เพราะจะทำให้คล่องตัวต่อการขึ้นลง ลุกนั่ง และการหยิบอุปกรณ์ต่างๆ เรือควรจะเป็นเรือที่เสถียรมากๆเพื่อให้สามารถตีเหยื่อได้โดยไม่ต้องกังวล บางลำถึงกับเสถียรจนยืนขึ้นบนเรือได้ 

เรือคายัคที่ทำมาสำหรับตกปลาโดยเฉพาะจะมีรางและจุดยึดมากมายสำหรับติดตั้งอุปกรณ์เช่นที่วางคันเบ็ด, เสากล้อง Go Pro, จุดยึดกล่องเหยื่อ,​ จุดยึด Fish Finder ฯลฯ 

เรือ Wilderness Systems Tarpon ที่แต่งครบชุดเพื่อตกปลาโดยเฉพาะ

เรือตกปลาที่เด็ดที่สุด น่าจะเป็นเรือที่ใช้เท้าถีบในการขับเคลื่อน ซึ่งจะทำให้ 2 มือของเราว่างที่จะตกปลาได้ตลอดเวลา และสามารถเคลื่อนที่ปรับตำแหน่งของเรือได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องวางมือจากคันเบ็ดมาจับพาย

 

 

การมีเรือคายัคสักลำเอาไว้พายในลำน้ำ อ่างเก็บน้ำ หรือทะเล เป็นการพาตัวคุณออกไปห่างจากความวุ่นวาย ออกไปหามุมมองที่แตกต่างให้กับตัวเองอย่างที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน

ลองเลือกเรือที่เหมาะกับคุณดังที่เราคุยกันมายืดยาว แล้วออกไปพายเรือซิครับ แล้วคุณจะเข้าใจถึงความสุขของการใช้ชีวิตกลางแจ้งที่คุณไม่เคยสัมผัสมาก่อน

ดูรายละเอียดของเรือ ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ http://thailandoutdoorshop.com/sailing.html

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

Leave a Reply

LATEST POSTS

ต้นแบบของสุภาพบุรุษกลางแจ้ง

จาก อลัน ควอเตอร์เมน จนถึง รพินทร์ ไพรวัลย์ และ Indiana Jones ถ้าจะพูดถึงชื่อหนึ่งที่มีบทบาทเป็นตัวอย่างของสุภาพบุรุษกลางแจ้งมานับร้อยๆปี ก็คงต้องเล่าถึง อลัน ควอเตอร์เมน ครับ อลัน ควอเตอร์เมน (Allan Quatermain) เป็นตัวละครเอกในนิยายเรื่อง King Solomon’s Mine ที่เขียนโดยนักเขียนชาวอังกฤษ H. Rider Haggard (Sir...

The Outsiders

ในเวลาหนึ่งผมเคยเขียนในบทความไว้ว่า “หมู่บ้านในนิทาน” หรือ “Shangri-la” ในนวนิยายเรื่อง Lost Horizon ของ James Hilton นั้นมีอยู่จริงในมุมเล็กๆของโลกใบนี้ หลายคนได้ค้นหามันจนเจอ แต่แล้วพวกเขาก็เป็นคนทำให้มันสูญหายไปด้วยความพยายามที่จะเปลี่ยนให้หมู่บ้านในนิทานนั้นให้ “ดีขึ้น” โดยการนำสิ่งที่เขาคิดว่าดีงาม จากที่ที่เขาคุ้นเคยเข้าไป การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเสมอ การถ่ายเทวัฒนธรรมในโลกใบนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ยุคโบราณและยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง รวดเร็วขึ้นในทุกวันนี้ด้วยการเดินทางและการสื่อสารในยุคใหม่ แต่สิ่งแปลกใหม่ที่เข้ามาสู่สังคมที่คงสภาพเดิมมาอย่างผาสุขยาวนานย่อมมีทั้งดีและไม่ดี และที่สำคัญหลายคนที่พยายามนำมันเข้าไปอาจจะไม่เคยถามคนดั้งเดิมของสังคมว่ามันเป็นประโยชน์ให้กับพวกเขาแค่ไหน เขาต้องการมันหรือไม่

Salmon Fishing ที่นอร์เวย์

ผมรัก Fly Fishing เพราะมันพาผมไปอยู่ในที่สวยที่สุดในโลกหลายๆแห่งที่น้อยคนจะได้เห็น ครั้งนี้มันพาผมไปตกปลาแซลม่อนที่แม่น้ำที่งดงามของ Norway ผมได้ไปสัมผัสกับเรื่องราวของปลาแซลม่อนที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่งของโลกใบนี้ แต่คนเรากลับมองข้ามความสำคัญของมันและทำลายความอุดมสมบูรณ์ที่ล้ำค่านี้ไปจนเหลือเพียงเศษเสี้ยวของที่เคยมีในอดีต

Fly Fishing Yellowstone

ทริปตกปลาที่ Yellowstone National Park ที่ที่หลายคนเรียกว่า Shangri-la ของนักตกปลาเทร้าท์

Most Popular

%d bloggers like this: