Tuesday, September 26, 2023
HomeOutdoor Gearมีดมีดสำหรับงาน Outdoor

มีดสำหรับงาน Outdoor

-

ในการเอาตัวรอดในป่า เราต้องแบกของที่จำเป็นสำหรับสถานะการณ์ต่างๆบนหลัง คุณต้องมีสิ่งที่จำเป็นพื้นฐานห้าอย่าง ที่สร้างหรือหาได้ยากในสภาวะแวดล้อมในป่า เราต้องฝึกทักษะที่จะสร้างเครื่องมือสิ่งของที่เราต้องการ และควบคุมสภาวะแวดล้อมที่จะส่งผลกับ อุณหภูมิร่างกายของเราไม่ว่า ร้อนหรือหนาว ทั้งนี้เพื่อให้เรามีความสุขเพลิดเพลินกับช่วงเวลาพิเศษของเรา สิ่งที่เราต้องแน่ใจว่าเราต้องมีคือ

1.  เครื่องมือในการตัด เพื่อสร้างจัดการสิ่งที่เราต้องการหรือเตรียมอาหาร

2. วัสดุปกคลุม เพื่อจัดการสภาวะแวดล้อมและปกป้องสิ่งที่เรามี

3.  อุปกรณ์ก่อไฟ ไม่ใช่แค่ประกอบ หรือรักษาอาหาร ยังเพื่อความอบอุ่น

4.  ภาชนะในการใส่ของ ไม่ว่าจะเป็นบรรจุน้ำหรือเพื่อปกป้องอาหาร

5.  อุปกรณ์รัดสิ่งของเข้าด้วยกัน

เรามาดูสิ่งแรกคือเครื่องมือในการตัด เราอาจใช้ทั้งมีด เลื่อย และขวาน เราจะพบว่ามีมีดให้เลือกมากมาย แล้วเราจะเลือกอย่างไรดี  การเหลาไม้เพื่อประดิษฐ์เครื่องมือต่างๆเป็นทักษะที่ต้องฝึกฝน เพราะเราไม่สามารถขนอุปกรณ์ที่เราต้องการไปได้ทั้งหมด การมีทักษะที่ดีจะช่วยให้คุณเอาตัวรอดได้และช่วยผู้คนรอบข้างได้ด้วย

มีด – มีดเหน็บเอวเป็นเครื่องมือที่สำคัญที่สุด เราต้องแน่ใจว่ามีดอยู่กับเราเพื่อไม่ให้หาย ด้วยมืดคุณสามารถสร้างสิ่งอื่นๆที่จำเป็นได้มากมาย แล้วมีดแบบไหนละที่ดีที่สุด จากประสบการณ์มีดเล่มที่ดีที่สุดคือมีดที่เรามีเมื่อเราต้องการ ลองมาดูว่าเราต้องการมีดแบบไหนเมื่อต้องอยู่ในป่า

เมื่อเราพิจารณาดูความยาวของใบมีด มีดที่เล็กเกินไปจะทำให่เราก่อกองไฟได้ยาก โดยเฉพาะเมื่อเราไม่มีขวาน ในขณะเดียวกันมีดที่มีขนาดใหญ่ ก็ไม่สามารถทำงานละเอียดๆได้ ดังนั้นมีดขนาดกลางๆ ใบยาว 4.5” – 6” จึงเป็นขนาดที่เหมาะสม ในส่วนของเหล็ก ในอดีตเหล็ก High Carbon ได้รับการยอมรับว่าให้ความแช็งแกร่ง ทนทาน ลับได้ง่าย เช่น 1075 , 1095  และยังสามารถใช้ในการก่อประกายไฟเมื่อจำเป็นโดยขูดกับหินแข็ง คล้ายๆกับ Fire steel ในขณะที่เราไม่สามารถก่อไฟด้วยวิธีอื่นได้ ในปัจจุบัน ด้วยโลหะศาสตร์ที่ก้าวหน้า  Stainless Steel ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากดูแลรักษาง่าย เป็นสนิมยากกว่า ใช้ในการเตรียมอาหารได้ ในขณะที่ความแข็งแกร่งไม่ต่างจาก High Carbon ควรเลือกมีดที่มีสันคม 90 องศาเพื่อใช้การขูดแท่งแม็กเนเซียมทั้งนี้เพื่อเป็นการรักษาคมมีด หากมีดที่เรามีอยู่ไม่มีสันคม 90   องศา เราก็สามารถทำได้โดยใช้ตะไบขัดแต่งได้

มีดมากมายในท้องตลาดบางเล่มที่เป็น High Carbon มักจะเคลือบดำเพื่อป้องกันสนิม เราควรหลีกเลี่ยงมีดเหล่านี้เพราะ มันใช้ในการขูดแท่งแม็กเนเซียมได้ยาก แต่เราอาจะเลือกแบบที่เคลือบด้วย DLC (Diamond Like Coating) ที่ให้ผิวเคลือบที่บางกว่า และในหลายๆเล่มสามารถ ใช้ขูดแท่งแมกเนเซียมได้ การดูแลรักษามีดที่ดีไม่จำเป็นต้องใช้มีดที่เคลือบ

มีดพกเอวใบตาย ที่ไว้ใจได้ที่สุด ต้องเป็นมีด Full Tang ซึ่งหมายความว่าทั้งเล่มเป็นเหล็กชิ้นเดียวกัน ไม่มีรอยต่อโดยที่ด้ามปะกับไว้ด้วยไม้กับหมุดหรือวัสดุปะกบที่แข็งแรงแบบอื่น การใช้มีดสามารถเกิดเหตุการที่ไม่คาดฝันเสมอ เช่นในการเตรียมไม้เพื่อก่อนกองไฟ มีดอาจจะติดแน่นกับเนื้อไม้เมื่อมีการใช้ท่อนไม้ทุบที่สัน เป็นเรื่องที่สำคัญมากที่ต้องแน่ใจว่าเราเตรียมรับมือกับเรื่องแบบนี้ เราไม่สามารถกับสิ่งที่ไม่คาดฝันได้หมด แต่การเตรียม การเลือกสิ่งที่เหมาะสมจะช่วยให้เราผ่านเหตุการณ์ไปได้

ประเภทของคมมีดเป็นสิ่งที่ต้องพิจารณา แต่ละคนอาจชอบไม่เหมือนกัน เรามาดูว่าคมแต่ละประเภทมีข้อดีข้อด้วยอย่างไร

  • Flat หรือ Scandi ง่ายในการลับเมื่ออยู่ในการใช้งานจริง ผ่าได้ดีแต่มีโอกาศแตกได้เมื่อมีการบิด เพราะคมบางแต่เป็นคมที่ดีที่สุดสำหรับการเหลา ประดิษฐ์เครื่องมือต่างๆ เตรียมอาหาร
  • Hollow ให้ความคมเป็นพิเศษแม้ผ่านการลับหลายครั้ง เหมาะมากสำหรับงานแล่
  • Convex ให้ความทนทานสูงสุดสำหรับงานผ่า แต่ลับยากใน Field และไม่เหมาะสำหรับงานละเอียด

มีดพับหรือ Multi-tools เป็นเรื่องที่สำคัญว่าเรามีความเข้าใจว่ามันทำอะไรได้บ้างตอบสนองสิ่งที่เราต้องการหรือไม่

Multi-tools ในท้องตลาดคือแม้ว่ามันจะใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย แต่มีดที่อยู่ในชุดมักจะมีมีขนาดเล็ก จึงเหมาะสำหรับงานเบาๆเท่านั้น

มีดพับในขนาดที่เหมาะสมใบมีดควรจะมีขนาด  3.5”-4” เมื่อพกกับซองที่เข็มขัดจะยาวประมาณ 5”-6” การพกกับกระเป๋ากางเกงมีโอกาสตกหายสูง เมื่อเราทำกิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวมากใน Field

พบกันในครั้งหน้านะครับ

 

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

Leave a Reply

LATEST POSTS

Editor ใช้ Award เดินป่า โดยตาเกิ้น

พวกเราที่ ThailandOutdoor มีความโชคดีที่เราได้มีโอกาสทดสอบทดลองอุปกรณ์กลางแจ้งมากมาย และก็จะมีของบางอย่างที่เราทดสอบแล้วชอบจนซื้อไว้ใช้เอง เราเรียกของเหล่านั้นว่า "Editor ใช้ Award"  และนี่คือ "Editor ใช้ Award" ปี 2022 จากตาเกิ้นครับ VDO ยาวนะครับเพราะอธิบายกันทุกอย่างรวมถึงเหตุผลที่เลือกใข้ในสถานการณ์ต่างๆกัน เราแบ่งเป็นช่วงๆให้เลือกดูกันได้ครับ ตามนี้เลย บางคนอาจจะบอกว่าผมใช้แต่ของแพงๆหรูๆ ก็อาจจะจริง หรือไม่ แล้วแต่มุมมองครับ ทุกอย่างในชีวิตเราล้วนแล้วแต่ขึ้นกับว่าเราให้ลำดับความสำคัญกับอะไร  สำหรับผมแล้ว ผมไม่ได้ซื้อของอื่นหรูหราอะไร แต่การออกมาอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ การเดินป่า คือความสุขในชีวิตผม ผมจึงเลือกใข้แต่ของดีๆ...

รวบรวมความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์เดินป่า

หน้านี้รวบรวมเอาความรู้เกี่ยวกับการเลือกใช้อุปกรณ์เดินป่าให้เหมาะสมกับการใช้งานมาไว้ให้ดูกันในหน้าเดียวเลยครับ เริ่มจาก VDO แนะนำอุปกรณ์สำหรับมือใหม่ไปเดินป่า https://youtu.be/1nAcd6efghk อุปกรณ์เดินป่าที่สำคัญที่สุด 2 ชิ้นก็คือ เป้และรองเท้า เป้เดินป่า ลองมากดูการเลือกเป้กันก่อนเลยครับ เพราะถ้าเป้ไม่ดี, ไม่เหมาะกับการใช้งาน หรือไม่เข้ากับสรีระ เราจะทรมานปวดหลังเจ็บไหล่ไปตลอดการเดินทาง https://youtu.be/7vzBUx54iOY เลือกเป้ได้แล้ว ลองมาดูการจัดเป้ให้เข้ากับตัว https://youtu.be/C1dRMe3Nj1c รองเท้าเดินป่า ต่อมามาดูรองเท้าเดินป่ากันบ้าง รองเท้าเดินป่าสำคัญมาก เพราะรองเท้าไม่ดี, ไม่เหมาะกับการใช้งาน, ขนาดไม่พอดีกับเท้า เราจะเจ็บปวดทุกย่างก้าว https://youtu.be/mDQa9Da8njU เลือกรองเท้าได้เหมาะสมแล้ว การผูกเชือกรองเท้าก็สำคัญมากที่จะป้องกันไม่ให้เท้าบาดเจ็บ https://youtu.be/z0YIg9Mj_68 ไม้เท้าเดินป่า ไม้เท้าเดินป่าอาจจะไม่ใช่ของจำเป็น แต่มันจะช่วยให้เราเดินป่าได้ดีขึ้น ใช้กล้ามเนื้อขาน้อยลง, เดินได้เร็วขึ้น, เดินได้ไกลขึ้น และเหนื่อยน้อยลง ลองมาดูเหตุผลกันว่าทำไมควรใช้ไม้เท้าเดินป่าครับ https://youtu.be/ka50mJqWSRw ลองมาทำความเข้าใจกันครับว่า ไม้เท้าเดินป่ามีกี่ประเภท...

SUP ธรรมชาติในมุมมองที่แตกต่างของคนภูเขา

ผมเกิดมาในสายเลือดของคนภูเขา ตั้งแต่เล็กจนโตผมเป็นคนที่ไม่ค่อยจะถูกกับทะเลมากนัก ตอนที่ยังเป็นเด็กทุกครั้งที่ไปทะเล ผมจะมีอาการภูมิแพ้น้ำมูกไหลจนแทบจะทำอะไรไม่ได้ ไม่ต้องพูดถึงการลงเล่นน้ำทะเลกลางแดดร้อนๆที่ไม่เห็นจะสนุกตรงไหน ไม่เหมือนป่าบนเขาที่อากาศเย็นสบาย เมื่อเที่ยวป่ามากๆเข้า ผมก็พบกว่าผมหลงรักแม่น้ำ และสายน้ำเล็กในป่าดง การเดินทางที่ผมชื่นชอบที่สุดก็คือการเดินทางล่องไปตามสายน้ำพร้อมกับเพียงข้าวของที่จำเป็นในเรือแคนูแล้วพักแรมท่ามกลางความงดงามของสายน้ำ ในมุมสงบที่ห่างไกลจากความวุ่นวาย  ในขณะเดียวกัน ผมก็เคยเห็นวิถีของคนเล่น Surf และชื่นชมการใช้ชีวิตที่ใกล้ชิดเป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติโดยมีอุปกรณ์น้อยนิดเรียบง่ายของพวกเขามาก แต่หากมันเป็นวิถีที่แตกต่างและยากมากสำหรับคนภูเขาอย่างผมจะเข้าไปสัมผัสได้ ครั้งแรกที่ผมเห็น SUP (Stand Up Paddle) ผมรู้สึกดูแคลนมันว่าเป็นของเล่นคนเมือง (City Boy’s Toy) ที่เอาไว้พายเล่นๆ เท่ๆ วนไปวนมาอวดกันแล้วก็กลับมาคืนที่เดิมไม่ได้เดินทางไปไหน...

เตรียมตัวรับภัยพิบัติ

ดูเหมือนปัญหาบนโลกใบนี้จะทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เราเผชิญกันมาทั้งน้ำท่วมใหญ่, จราจล, ภัยแล้ง, มลพิษฝุ่น, ภาวะเฉียดสงคราม มาจนถึงโรคระบาดที่กำลังวุ่นวายกันทั้งโลก ดูจากอัตราการเกิดเหตุที่ถี่ขึ้นเรื่อยๆและระดับของความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เป็นไปได้อย่างยิ่งว่าสักวันหนึ่งอาจจะมีเหตุการณ์ที่หลุดพ้นการควบคุม ในต่างประเทศที่ประสบกับภัยพิบัติอยู่บ่อยๆ เช่นญี่ปุ่น,​ อเมริกา ฯ เขามีการเตรียมตัวพร้อมกันอยู่เสมอ รัฐบาลให้ความรู้และคำแนะนำให้ทุกคนทุกบ้านว่าต้องเตรียมตัวรับสถานการณ์ให้พร้อมอย่างไร ยกตัวอย่างเช่น ผมเคยบังเอิญไปติดอยู่ที่เมืองซานฟรานในตอนแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ และที่เกาะฮาวายในขณะที่พายุเฮอริเคนลูกใหญ่อาจจะพัดเข้าถล่ม จึงได้มีโอกาสได้เห็นว่า แต่ละครอบครัวมีการเตรียมพร้อม ไม่ว่าจะเป็นแผนที่คนในครอบครัวทุกคนจะต้องปฏิบัติ, มีการซักซ้อมกันมาก่อนแล้ว, มีการเตรียมอุกรณ์และของจำเป็นต่างๆไม่ว่าจะเป็น นำ้, อาหาร, ยารักษาโรค และอุปกรณ์อื่นๆสำหรับกรณีที่จะต้องติดอยู่ในบ้านเป็นเวลานาน, กระเป๋าจำเป็นขนาดเล็กที่ติดไว้ท้ายรถในกรณีที่เกิดภัยพิบัติขณะอยู่นอกบ้าน...

Most Popular

%d bloggers like this: