Monday, September 25, 2023
HomeOutdoor Gearเครื่องนอนเลือกแผ่นรองนอนให้เหมาะกับการใช้งาน

เลือกแผ่นรองนอนให้เหมาะกับการใช้งาน

-

แผ่นรองนอนเป็นอุปกรณ์หลักอย่างหนึ่งสำหรับการออกไปเดินป่าหรือแค้มปิ้งครับ หลายๆคนที่ไม่เคยได้สัมผัสหรือลองใช้กับแผ่นรองนอนอาจจะคิดว่ามันไม่ใช่ของจำเป็น ถ้าคิดอย่างนั้น คุณพลาดไปแล้วครับ ต้องลองเองแล้วคุณจะเข้าใจว่าเราขาดมันไม่ได้จริงๆ

แผ่นรองนอนทำหน้าที่ 2 อย่างหลักที่จะช่วยให้เราหลับสบายท่ามกลางธรรมชาติ คือ

  1. รองรับร่างกายเราไม่ให้ต้องสัมผัสกับสิ่งแข็งๆและไม่เรียบของพื้นป่าเช่นก้อนหิน, รากไม้ ฯ  คุณอาจจะบอกว่า “สำอางไปมั๊ยอ่ะ” เข้าป่าทั้งทีทำไม่ต้องนอนนิ่มๆด้วย(แบบที่ผมเคยพูดมาก่อน) ลองถามตัวเองดูอีกทีครับ ว่าอยู่บ้านชอบนอนพื้นกระดานแข็งๆหรือเปล่า แล้วเข้าป่าทำไมต้องทรมานตัวเองด้วย  พื้นดินในป่านี่มันหนักหนากว่ามากนะครับ
  2. ป้องกันการสูญเสียความร้อนทางด้านล่าง พูดง่ายๆว่ากันหนาวนั่นเอง คุณอาจจะบอกว่า “อ้าวเรามีถุงนอนแล้วนี่” ทำความเข้าใจสักนิดครับ ว่าวัสดุที่ใช้ทำถุงนอนนั้น จะทำหน้าที่เป็นฉนวนสร้างความอบอุ่นได้ก็ต่อเมื่อมันฟูตัวมีอากาศอยู่ในโพรงของวัสดุฉนวน ถ้ามันฟีบแบบที่เรานอนทับมันอยู่นี่มันจะไม่กันหนาวนะครับ

สรุปสั้นๆว่ามีแผ่นรองนอนดีๆ กับไม่มีแผ่นรองนอนนี่ต่างกันนิดเดียวครับ คือ นอนหลับกับนอนไม่หลับ

ชนิดของแผ่นรองนอน

คราวนี้มาดูว่าแผ่นรองนอนมีกี่ชนิดกันก่อนนะครับ

ชนิดแผ่นโฟม (Closed-Cell Foam)

แผ่นรองนอนชนิดแผ่นโฟมคือรูปแบบที่ง่ายที่สุดของแผ่นรองนอนครับ แผ่นรองนอนชนิดนี้ทนทานและไม่ต้องดูแลรักษาไม่ต้องกลัวว่ามันจะรั่ว ให้ความอบอุ่นที่ดี จะผูกไว้นอกเป้ก็ได้ จะเอามารองนั่งนอกเต๊นท์ก็ไม่ต้องกลัวว่าอะไรจะทิ่มจะตำ แต่ขอเสียก็คือมันนอนไม่สบายนัก และเก็บแล้วจะมีขนาดใหญ่กว่าแบบอื่นมาก

และเหมือนกับของทุกอย่างในโลกนี้ แผ่นรองนอนโฟมมีทั้งของดีและไม่ดี แผ่นรองนอนชนิดแผ่นโฟมนี่ก็มีให้เลือกหลายแบบหลายคุณภาพ อย่างน้อยที่สุดควรเลือกที่ใช้วัสดุดีมีความนิ่มและมีการปั๊มขึ้นรูปซึ่งจะทำให้นอนสบายกว่ามาก แผ่นโฟมแบบแบนๆเรียบๆที่ทำจากโฟมแน่นๆนี้ไม่ต้องไปซื้อมาใช้นะครับ เพราะมันไม่ต่างอะไรกับนอนบนไม้กระดาน มันไม่ได้ช่วยซับแรงอะไรเลย มีหินมีอะไรข้างล่างมันก็ตำเรารู้สึกได้เหมือนเดิม

แผ่นโฟมแบบแบนๆเรียบๆนี้ไม่ต้องไปซื้อมาใช้นะครับ เพราะมันไม่ต่างอะไรกับนอนบนไม้กระดาน มันไม่ได้ช่วยซับแรงอะไรเลย มีหินมีอะไรข้างล่างมันก็ตำเรารู้สึกได้เหมือนเดิม
แผ่นโฟมแบบแบนๆเรียบๆนี้ไม่ต้องไปซื้อมาใช้นะครับ เพราะมันไม่ต่างอะไรกับนอนบนไม้กระดาน มันไม่ได้ช่วยซับแรงอะไรเลย มีหินมีอะไรข้างล่างมันก็ตำเรารู้สึกได้เหมือนเดิม

 

RidgeRest Classic แผ่นรองนอนแบบง่ายๆราคาไม่แพงที่ปั๊มขึ้นรูปเป็นลูกฟูกทำให้นอนสบายใช้ได้เลย
RidgeRest Classic แผ่นรองนอนแบบง่ายๆราคาไม่แพงที่ปั๊มขึ้นรูปเป็นลูกฟูกทำให้นอนสบายใช้ได้เลย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ
Z-Lite แผ่นรองนอนแบบโฟมที่ให้นอนสบายขึ้นไปอีกขั้นด้วยการปั้มขึ้นรูปแบบรังไข่ และพับได้เก็บง่ายกว่าม้วน
Z-Lite แผ่นรองนอนแบบโฟมที่ให้นอนสบายขึ้นไปอีกขั้นด้วยการปั้มขึ้นรูปแบบรังไข่ และพับได้เก็บง่ายกว่าม้วน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ
ขอดีอย่างหนึ่งของแผ่นรองนอนชนิดแผ่นโฟมก็คือ คุณสามารถมัดมันไว้นอกเป้ได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเสียหาย
เอาออกมารองนั่งนอกเต๊นท์ตรงไหนก็ได้ไม่ต้องกลัวโดนอะไรตำรั่ว
เอาออกมารองนั่งนอกเต๊นท์ตรงไหนก็ได้ไม่ต้องกลัวโดนอะไรตำรั่ว

ชนิดพองตัวเอง (Self-Inflated)

แผ่นรองนอนชนิดนี้คือแผ่นรองนอนที่นอนสบายที่สุด ภายในทำด้วย memory foam ชนิดพิเศษ ที่จะพองตัวดูดอากาศเข้าไปเองเมื่อเปิดวาวล์ ทิ้งไว้สัก 5-10 นาทีก็จะพองตัวได้ที่ เมื่อปิดวาวล์แล้วก็จะขังอากาศไว้ภายใน ให้ความนุ่มนวลนอนสบาย และกันหนาวได้ดีมาก ข้อเสียก็คือมันอาจจะโดนตำให้เป็นรูได้หากไม่ระวังแต่ก็ซ่อมได้ในแค้มป์โดยไม่ยากนัก แผ่นรองนอนชนิดนี้ถ้าเป็นของคุณภาพดีจะใช้งานได้ยาวนานนับสิบๆปี

แผ่นรองนอนชนิดนี้มีให้เลือกมากมายหลายระดับความหนา ซึ่งก็มีผลโดยตรงต่อความสบายและน้ำหนัก ซึ่งก็จะต้องเลือกให้เหมาะกับงานว่าคุณจะแบกเดินไปหรือจะไปแค้มป์คาร์ ยิ่งหนาก็ย่ิงนุ่มนอนสบายแต่ก็หนักเพิ่มขึ้น

แผ่นรองนอนแบบพองตัวเองนี้ ในรุ่นที่ดีขึ้นไปจะมีการเจาะรูเนื้อโฟม ซึ่งจะทำให้นอนสบายขึ้นเพราะมีการยุบตัวตามสรีระของร่างกาย และยังทำให้น้ำหนักเบาและเก็บได้เล็กขึ้นด้วย

Thermarest Trail Scout แผ่นรองนอนพองลมเองหนา 1 นิ้วที่ให้ความสบายในการนอนพอควร ราคาเป็นมิตรและไม่หนักจนเกินไป ลงตัวมากสำหรับมือใหม่หัดเที่ยว
Thermarest Trail Scout แผ่นรองนอนพองลมเองหนา 1 นิ้วที่ให้ความสบายในการนอนพอควร ราคาเป็นมิตรและไม่หนักจนเกินไป ลงตัวมากสำหรับมือใหม่หัดเที่ยว ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ
Base Camp คือแผ่นรองนอนที่กลายเป็นมาตรฐานสำหรับการไปแค้มป์คาร์ด้วยความหนา 2” นอนสบายและราคาไม่แรงจนเกินไป
Base Camp คือแผ่นรองนอนที่กลายเป็นมาตรฐานสำหรับการไปแค้มป์คาร์ด้วยความหนา 2” นอนสบายและราคาไม่แรงจนเกินไป ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ
Thermarest Trail Pro แผ่นรองนอนพองลมเองหนา 2 นิ้วที่มีการเจาะรูพรุนทำให้นอนสบายขึ้นไปอีกระดับ มีน้ำหนักเบาพอและเก็บได้เล็กพอที่จะแบกเดินเข้าป่า และสบายพอที่จะนอนแค้มป์คาร์ ตัวเดียวเที่ยวทุกที่
Thermarest Trail Pro แผ่นรองนอนพองลมเองหนา 2 นิ้วที่มีการเจาะรูพรุนทำให้นอนสบายขึ้นไปอีกระดับ มีน้ำหนักเบาพอและเก็บได้เล็กพอที่จะแบกเดินเข้าป่า และสบายพอที่จะนอนแค้มป์คาร์ ตัวเดียวเที่ยวทุกที่ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ

ชนิดเป่าลม

แผ่นรองนอนชนิดเป่าลมนี่ไม่ใช่เตียงสูบลมนะครับ แผ่นรองนอนชนิดนี้จะมีความหนาประมาณ 2-3นิ้ว อย่างที่ชื่อบอกละครับว่าจะต้องเป่าลมหรือใช้เครื่องมือในการสูบลมเข้าไปให้พองตัวก่อนใช้งาน ให้ความสบายพอควร (เป็นรองแบบพองตัวเอง) แต่มีน้ำหนักที่เบาที่สุดและเก็บได้เล็กที่สุดเมื่อเทียบกับแบบอื่นๆทั้งหมด จึงเป็นแผ่นรองนอนที่เหมาะที่สุดสำหรับหรับทริปที่จะต้องแบกเป้เดินไกลๆ

แผ่นรองนอนชนิดเป่าลมนี้ในรุ่นดีๆจะมีแผ่นวัสดุสะท้อนความร้อนทำให้นอนอุ่นสบาย

NeoAir Venture แผ่นรองนอนแบบเป่าลมที่ลงตัวในเรื่องการนอนสบายน้ำหนักไม่มากเกินไปและเก็บได้เล็ก ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ

NeoAIr XLite แผ่นรองนอนระดับสุดสำหรับคนแบกเป้เดิน เก็บได้เล็กที่สุด น้ำหนักเบาที่สุด และมีแผ่นสะท้อนความร้อนที่นอนอุ่นสบาย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ

NeoAir Camper SV นวตกรรมใหม่ล่าสุดของแผ่นรองนอนแบบเป่าลม ที่แก้ปัญหาการที่ต้องเป่าลมจนเหนื่อยด้วย Speed Valve ที่สามารถเป่าลมให้เต็มที่นอนหนา 3” ด้วยการเป่าเพียง 5 ครั้ง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ

ชนิดลูกผสม

แผ่นรองนอนลูกผสมนี้นำจุดเด่นของแผ่นรองนอนแบบพองตัวเองและแบบเป่าลมมารวมกัน ทำให้ได้แผ่นรองนอนที่มีคุณลักษณะพิเศษที่นอนสบายขึ้นกว่าแบบเป่าลม ต้องเป่าลมบ้างแต่ก็ไม่มากนัก ที่ว่ามีคุณลักษณะพิเศษนี้ก็มีสองแบบครับคือ เบาพิเศษ (เบากว่าแบบพองตัวเอง) หรือ นอนสบายพิเศษ

EvoLite คือแผ่นรองนอนที่เรียกว่า Air-Frame มีน้ำหนักเบา เก็บได้เล็ก นอนสบาย และพองตัวได้เองบางส่วนต้องเป่าลมไม่มากนัก ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ

NeoAir Dream คือ แผ่นรองนอนสุดขั้วอีกด้านหนึ่ง ด้วยความหนา 5 นิ้วโดยที่มีที่นอนพองตัวเองอยู่บนที่นอนแบบเบาลม มันคือแผ่นรองนอนที่นอนสบายที่สุดที่เคยมีมาก็ว่าได้ (หลายคนบอกว่านอนสบายกว่าที่นอนที่บ้าน)
NeoAir Dream คือ แผ่นรองนอนสุดขั้วอีกด้านหนึ่ง ด้วยความหนา 5 นิ้วโดยที่มีที่นอนพองตัวเองอยู่บนที่นอนแบบเบาลม มันคือแผ่นรองนอนที่นอนสบายที่สุดที่เคยมีมาก็ว่าได้ (หลายคนบอกว่านอนสบายกว่าที่นอนที่บ้าน) ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ

ความอุ่นของแผ่นรองนอน

ความอุ่นของแผ่นรองนอนมีหน่วยวัดเป็น R-Value ซึ่งเป็นค่าความต้านทานในการสูญเสียความร้อน (แผ่นรองนอนจะไม่มีการบอกว่าควรใช้กับอุณภูมิเท่าไหร่ เพราะจะต้องใช้ร่วมกับผ้าห่มหรือถุงนอน และนอกจากนั้นการทนความของแต่ละคนก็ไม่เท่ากัน) ไม่ต้องงงว่ามันคืออะไรครับ สรุปง่ายๆว่า ค่า R-Value ยิ่งสูงก็ยิ่งอุ่นครับ

มีตารางการแนะนำแบบกว้างๆไว้ให้ดูกันสำหรับการเลือก R-Value ของแผ่นรองนอนในอุณภูมิต่างๆตามรูปข้างล่างนี้ครับ และที่แผ่นรองนอนชั้นดีทุกตัวจะมีการระบุ R-Value ไว้ครับ

rvalue_allseason rvalue_prolite rvalue_venture

ขนาดของแผ่นรองนอน

แผ่นรองนอนมีขนาดให้เลือกครับ โดยจะมีขนาดตั้งแต่ XS, S, M, Regular, L, XL, XXL

ขนาดปรกติที่ใช้กันมากที่สุดและเหมาะสมกับรูปร่างคนส่วนมากคือขนาด Regular ที่จะกว้าง 51cm ยาว  183cm ถ้าคนที่สูงเกือบๆหรือกว่า 180cm นี่ก็อาจจะเลือกขนาด L ที่มีขนาด 63x196cm

สำหรับ Camp Car เราก็อาจจะอยากได้แผ่นรองนอนที่มีขนาดกว้างสักนิดจะได้นอนสบาย ก็อาจจะเลือกขนาด L, XL หรือ XXL ก็ได้ครับ

thermarest_size_chart

สำหรับแผ่นรองนอนที่เล็กกว่า Regular นั้น มีความกว้างเท่ากันคือ 51cm แต่สั่นลงไปตามลำดับ เหมาะสำหรับเด็กหรือคนที่ไม่สูงนัก ขนาด S ที่ยาวเพียง 119cm นั้นมีไว้สำหรับนักเดินป่าที่ต้องการลดน้ำหนักให้มากที่สุดและต้องการแผ่นรองนอนที่รองรับแค่หลังและก้นเท่านั้นไม่ต้องรับส่วนขา

เลือกแผ่นรองนอนให้เหมาะกับการเดินทาง

คราวนี้ลองมาดูว่าแผ่นรองนอนแบบไหนควรจะเลือกใช้แผ่นรองนอนแบบไหนกันบ้างนะครับ

แค้มป์คาร์

ไม่มีเหตุผลใดๆเลยที่คุณจะเอาแผ่นรองนอนที่นอนไม่สบายไปนอนในแค้มป์ เมื่อคุณไปด้วยรถ ขนาดและน้ำหนักก็ไม่ใช่ปัญหา แผ่นรองนอนที่เหมาะที่สุดสำหรับ Camp Car ก็คือแผ่นรองนอนแบบพองตัวเอง แผ่นรองนอนชนิดนี้ใช้งานสะดวกมาก เพียงเปิดวาวล์โดยทิ้งไว้ในเต๊นท์ ลืมๆไป ก่อนจะนอนก็ปิดวาวล์ก็นอนสบายแล้ว

Thermarest Trail Scout แผ่นรองนอนพองลมเองหนา 1 นิ้วที่ให้ความสบายในการนอนพอควร ราคาเป็นมิตรและไม่หนักจนเกินไป ลงตัวมากสำหรับมือใหม่หัดเที่ยว
Thermarest Trail Scout แผ่นรองนอนพองลมเองหนา 1 นิ้วที่ให้ความสบายในการนอนพอควร ราคาเป็นมิตรและไม่หนักจนเกินไป ลงตัวมากสำหรับมือใหม่หัดเที่ยว ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ
Base Camp คือแผ่นรองนอนที่กลายเป็นมาตรฐานสำหรับการไปแค้มป์คาร์ด้วยความหนา 2” นอนสบายและราคาไม่แรงจนเกินไป
Base Camp คือแผ่นรองนอนที่กลายเป็นมาตรฐานสำหรับการไปแค้มป์คาร์ด้วยความหนา 2” นอนสบายและราคาไม่แรงจนเกินไป ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ
ถ้าไปกันทั้งครอบครัวต้องการแผ่นรองนอนที่นอนสบายมากแต่เก็บแล้วไม่กินที่ เบาง่ายสุดๆ ลองดู NeoAir Camper SV ครับ
ถ้าไปกันทั้งครอบครัวต้องการแผ่นรองนอนที่นอนสบายมากแต่เก็บแล้วไม่กินที่ เบาง่ายสุดๆ ลองดู NeoAir Camper SV ครับ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ

MondoKing 3D คือแผ่นรองนอนแบบพองตัวเองหนา 4” ที่นอนสบาย “ที่สุด” ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ

NeoAir Dream คือ แผ่นรองนอนสุดขั้วอีกด้านหนึ่ง ด้วยความหนา 5 นิ้วโดยที่มีที่นอนพองตัวเองอยู่บนที่นอนแบบเบาลม มันคือแผ่นรองนอนที่นอนสบายที่สุดที่เคยมีมาก็ว่าได้ (หลายคนบอกว่านอนสบายกว่าที่นอนที่บ้าน) ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ

ขี่จักรยานทัวริ่ง

bike-touring

แผ่นรองนอนที่ใช้ในกิจกรรมจักรยานทัวริ่งจะเป็นแผ่นรองนอนที่เล็กและเบาไม่แพ้แผ่นรองนอนสำหรับการเดินป่า

ProLite แผ่นรองนอนที่เป็นนิยมกันมากในหมู่นักปั่น มันเป็นแผ่นรองนอนแบบพองตัวเอง หนา 1” เจาะรูพรุน ที่นอนสบายพอควร พับเก็บได้เล็กน้ำหนักเบาและราคาไม่รุนแรง
ProLite แผ่นรองนอนที่เป็นนิยมกันมากในหมู่นักปั่น มันเป็นแผ่นรองนอนแบบพองตัวเอง หนา 1” เจาะรูพรุน ที่นอนสบายพอควร พับเก็บได้เล็กน้ำหนักเบาและราคาไม่รุนแรง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ
EvoLite แผ่นรองนอนที่เป็นที่นิยมในหมู่นักปั่นอีกรุ่นหนึ่ง เป็นแผ่นรองนอนลูกผสมที่เรียกว่า Air-Frame มีน้ำหนักเบา เก็บได้เล็ก นอนสบาย และพองตัวได้เองบางส่วนต้องเป่าลมไม่มากนัก
EvoLite แผ่นรองนอนที่เป็นที่นิยมในหมู่นักปั่นอีกรุ่นหนึ่ง เป็นแผ่นรองนอนลูกผสมที่เรียกว่า Air-Frame มีน้ำหนักเบา เก็บได้เล็ก นอนสบาย และพองตัวได้เองบางส่วนต้องเป่าลมไม่มากนัก ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ

เดินป่า

11412026_10153509233275746_2051743014848659132_o

เดินป่าเหนื่อยมาทั้งวัน เราต้องนอนหลับให้สนิทและสบายที่สุดเพื่อจะตื่นมาสดชื่นพร้อมจะลุยกันต่อ แผ่นรองนอนที่เหมาะกับการเดินป่าใช้ได้ทุกอย่างที่น้ำหนักเบาครับ

RidgeRest Classic แผ่นรองนอนแบบง่ายๆราคาไม่แพงที่ปั๊มขึ้นรูปเป็นลูกฟูกทำให้นอนสบายใช้ได้เลย แผ่นรองนอนนี้สามารถม้วนผูกไปข้างนอกเป้ได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะโดนอะไรเกี่ยวขาด ใช้งานได้ทุกอย่างจะเอามาปูนั่งนอกเต๊นท์ก็ได้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ

Z-Lite แผ่นรองนอนแบบโฟมที่ให้นอนสบายขึ้นไปอีกขั้นด้วยการปั้มขึ้นรูปแบบรังไข่ และพับได้เก็บง่ายกว่าม้วน
Z-Lite แผ่นรองนอนแบบโฟมที่ให้นอนสบายขึ้นไปอีกขั้นด้วยการปั้มขึ้นรูปแบบรังไข่ และพับได้เก็บง่ายกว่าม้วน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ
EvoLite แผ่นรองนอนที่เป็นที่นิยมในหมู่นักปั่นอีกรุ่นหนึ่ง เป็นแผ่นรองนอนลูกผสมที่เรียกว่า Air-Frame มีน้ำหนักเบา เก็บได้เล็ก นอนสบาย และพองตัวได้เองบางส่วนต้องเป่าลมไม่มากนัก
EvoLite แผ่นรองนอนที่เป็นที่นิยมในหมู่นักปั่นอีกรุ่นหนึ่ง เป็นแผ่นรองนอนลูกผสมที่เรียกว่า Air-Frame มีน้ำหนักเบา เก็บได้เล็ก นอนสบาย และพองตัวได้เองบางส่วนต้องเป่าลมไม่มากนัก ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ
NeoAir Venture เป็นแผ่นรองนอนแบบเบาลมที่ราคาไม่แพง นอนสบายนอนอุ่น แม้จะน้ำหนักมากสักนิดแต่ก็ถือว่าเบามากแล้ว
NeoAir Venture เป็นแผ่นรองนอนแบบเบาลมที่ราคาไม่แพง นอนสบายนอนอุ่น แม้จะน้ำหนักมากสักนิดแต่ก็ถือว่าเบามากแล้ว ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ

 

ถ้าอยากจะแบกแผ่นรองนอนที่นอนสบายที่สุดและมีน้ำหนักและขนาดพอจะแบกเข้าป่าได้ ลองดู Trail Pro เคยครับ ตัวนี้นอนสบายที่สุดจริงๆ
ถ้าอยากจะแบกแผ่นรองนอนที่นอนสบายที่สุดและมีน้ำหนักและขนาดพอจะแบกเข้าป่าได้ ลองดู Trail Pro เคยครับ ตัวนี้นอนสบายที่สุดจริงๆ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ
ถ้าต้องการแผ่นรองนอนที่เบาที่สุดอุ่นที่สุดนอนสบาย ต้อง NeoAir XLite
ถ้าต้องการแผ่นรองนอนที่เบาที่สุดอุ่นที่สุดนอนสบาย ต้อง NeoAir XLite ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ
NeoAir XLite เก็บแล้วมีขนาดเล็กเท่าขวดน้ำ น้ำหนักเพีบง 350 กรัม แต่พองแล้วหนาถึง 2.5 นิ้ว
NeoAir XLite เก็บแล้วมีขนาดเล็กเท่าขวดน้ำ น้ำหนักเพีบง 350 กรัม แต่พองแล้วหนาถึง 2.5 นิ้ว

Backpacking ต่างประเทศ

IMG_0927 2

การเดินทาง Backpacking ในต่างประเทศมักจะต้องเจอกับอากาศที่หนาวเหน็บกว่าบ้านเรามาก นอกจากที่จะต้องคำนึงถึงขนาดที่เล็กและน้ำหนักที่เบาแล้ว ยังจะต้องการแผ่นรองนอนที่ให้ความอบอุ่นด้วย ในอากาศหนาวเย็นนี้น่าจะพิจารณาแผ่นรองนอนที่มี R-value ตั้งแต่ 3 ขึ้นไป

RidgeRest Solar เป็นแผ่นรองนอนโฟมที่มีวัสดุสะท้อนความร้อน มีค่า R-Value 3.5 น้ำหนักเบาเพียง 540 กรัม ราคาไม่แพง แม้จะขนาดใหญ่บ้างแต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาเพราะเราสามารถมัดไว้ข้างนอกเป้ได้
RidgeRest Solar เป็นแผ่นรองนอนโฟมที่มีวัสดุสะท้อนความร้อน มีค่า R-Value 3.5 น้ำหนักเบาเพียง 540 กรัม ราคาไม่แพง แม้จะขนาดใหญ่บ้างแต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาเพราะเราสามารถมัดไว้ข้างนอกเป้ได้
ProLite Plus แผ่นรองนอนชนิดพองตัวเองที่หนา 1.5” มีค่า R-Value 3.4 น้ำหนัก 670กรัม
ProLite Plus แผ่นรองนอนชนิดพองตัวเองที่หนา 1.5” มีค่า R-Value 3.4 น้ำหนัก 670กรัม ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ
และเช่นเดิม Trail Pro แผ่นรองนอนที่นอนสบายที่สุดและมีน้ำหนักและขนาดพอจะแบกเข้าไปได้น้ำหนัก 1 กิโลกรัม ค่า R-Value 4.0 ตัวนี้หนา 2” นอนสบายที่สุดจริงๆ
และเช่นเดิม Trail Pro แผ่นรองนอนที่นอนสบายที่สุดและมีน้ำหนักและขนาดพอจะแบกเข้าไปได้น้ำหนัก 1 กิโลกรัม ค่า R-Value 4.0 ตัวนี้หนา 2” นอนสบายที่สุดจริงๆ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ
ถ้าต้องการแผ่นรองนอนที่เบาที่สุดอุ่นที่สุดนอนสบาย ต้อง NeoAir XLite
ถ้าต้องการแผ่นรองนอนที่เบาที่สุดอุ่นที่สุดนอนสบาย ต้อง NeoAir XLite ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ
screenshot-2016-11-25-09-20-26
เลือกดูแผ่นรองนอนที่อาจจะเหมาะกับคุณได้ที่นี่ครับ

อย่างที่กล่าวตอนต้นเรื่องครับ แผ่นรองนอนเป็นอุปรณ์แค้มป์ที่สร้างความสุขยามนอนได้อย่างไม่มีอะไรทดแทนได้ มันจะช่วยให้เราหลับสนิทตื่นมาอย่างสดชื่นพร้อมที่จะสนุกสนานกับการผจญภัยในวันรุ่งขึ้น

แผ่นรองนอนดีๆอาจจะราคาสูงอยู่บ้าง แต่มันไม่ได้แพงนะครับเพราะอันนึงใช้ได้ตลอดชีวิตกันเลยทีเดียวครับ เน้นว่าของดีๆนะครับ

เลือกดูแผ่นรองนอนที่อาจจะเหมาะกับคุณได้ที่นี่ครับ 

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

4 COMMENTS

Leave a Reply

LATEST POSTS

นิยมไพรสมาคม และจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์ในประเทศไทย

เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้หนังสือรายเดือนของ “นิยมไพรสมาคม” มาจากมิตรสหายหลายเล่มและกำลังทะยอยอ่านอย่างบรรจง (เพราะหนังสือเหล่านี้มีอายุ 65 ปี แทบจะกรอบเป็นผงอยู่แล้ว)   ผมอ่านแล้วตื่นตะลึงมากครับ ผมเคยได้ยินได้อ่านเรื่องราวของคุณหมอบุญส่ง เลขะกุลมาบ้างว่าท่านสร้างสรรค์ส่งดีๆไว้มากมาย แต่ไม่เคยรับรู้เรื่องนิยมไพรสมาคมมากนัก  และดูเหมือนว่าเรื่องราวของสมาคมนี้ได้เลือนหายไปจากความรับรู้ของสังคมไทยแล้ว  เลยขอมาเล่าเรื่องหลายอย่างสู่กันฟังถึงประวัติศาสตร์สำคัญของการอนุรักษ์ในบ้านเราที่กำลังจะลืมเลือนไป ในยุคก่อนปี พ.ศ. 2500 ประเทศไทยยังไม่รู้จักกับคำว่า “อนุรักษ์” ใดๆเลย (ในหนังสือก็ยังไม่มีคำนี้) ตอนนั้นใครอยากจับจองที่ตรงไหนก็ไปแจ้งที่อำเภอแล้วก็ลงมือถาง สัตว์ป่าทุกชนิด (ยกเว้นช้าง) ไม่มีกฎหมายอะไรคุ้มครอง ใครอยากล่าอะไรด้วยวิธีไหน...

Editor ใช้ Award เดินป่า โดยตาเกิ้น

พวกเราที่ ThailandOutdoor มีความโชคดีที่เราได้มีโอกาสทดสอบทดลองอุปกรณ์กลางแจ้งมากมาย และก็จะมีของบางอย่างที่เราทดสอบแล้วชอบจนซื้อไว้ใช้เอง เราเรียกของเหล่านั้นว่า "Editor ใช้ Award"  และนี่คือ "Editor ใช้ Award" ปี 2022 จากตาเกิ้นครับ VDO ยาวนะครับเพราะอธิบายกันทุกอย่างรวมถึงเหตุผลที่เลือกใข้ในสถานการณ์ต่างๆกัน เราแบ่งเป็นช่วงๆให้เลือกดูกันได้ครับ ตามนี้เลย บางคนอาจจะบอกว่าผมใช้แต่ของแพงๆหรูๆ ก็อาจจะจริง หรือไม่ แล้วแต่มุมมองครับ ทุกอย่างในชีวิตเราล้วนแล้วแต่ขึ้นกับว่าเราให้ลำดับความสำคัญกับอะไร  สำหรับผมแล้ว ผมไม่ได้ซื้อของอื่นหรูหราอะไร แต่การออกมาอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ การเดินป่า คือความสุขในชีวิตผม ผมจึงเลือกใข้แต่ของดีๆ...

ไปเรียนหลักสูตรปืนพกต่อสู้กับหน่วยปฏิบัติการพิเศษ

ผมเขียนบทความนี้ไว้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี พ.ศ.2552 เขียนข้างหลังกระดาษสำเนา ป.4 (ทะเบียนปืน) ในช่องยิงทันทีที่เรียนเสร็จ เขียนด้วยความประทับใจของการสอนยิงปืนในคอร์สนี้ ถึงวันนี้แม้ว่าหลายๆอย่างจะเปลี่ยนไป แต่ผมยังคงข้อความทุกอย่างที่เขียนในบทความนี้ไว้อย่างเดิมรวมทั้งรูปภาพเดิมที่อาจจะไม่ชัดนัก ด้วยความตั้งใจปัจจุบันโรงเรียนสอนยิงปืนแห่งนี้เปลี่ยนชื่อเป็น ชมรมยิงปืนเขาสามยอด ยังตั้งอยู่ที่สถานที่เดิมในค่ายเอราวัณ จังหวัดลพบุรี สอนมาต่อเนื่องถึง 14 ปีแล้วถ้านับถึงวันนี้ หลักสูตรพัฒนาไปมาก และมีถึง 8 หลักสูตรให้เรียนได้ตามลำดับขั้น และยังสอนโดยหัวหน้าชุดครูท่านเดิมที่มีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ที่จะให้คนไทยได้เรียนรู้การใช้อาวุธปืนได้อย่างถูกต้องผมเชื่อว่าที่นี่คือโรงเรียนสอนยิงปืนที่ดีที่สุดที่เราจะสามารถเรียนได้ในประเทศไทย ผมเขียนอธิบายเพิ่มเติมไว้ที่ตอนท้ายของบทความนี้ครับ ในสังคมที่บิดเบี้ยวมากขึ้นทุกวัน ดูเหมือนพวกเราสุจริตชนจะต้องเสี่ยงกับภัยคุกคามรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นโจร...

ชีวิตผ่านไปเร็วมากและงดงาม Next Thing You Know

ผมชอบฟังเพลง Country American ครับ เพราะหลายๆเพลงมีเนื้อเพลงที่ดีมาก สามารถเล่าเรื่องราวได้ในเพลงเดียว คำพูดที่เลือกมาใช้ในเนื้อเพลงก็บรรจงคัดสรรมา บางครั้งถ้าตั้งใจฟังเพลงสักเพลงหนึ่งก็ราวกับได้อ่านหนังสือดีๆกินใจสักบท เอาเพลงนี้มาฝากกันครับ Next Thing You Know โดย Jordan Davis ตั้งใจจะเก็บเพลงนี้ไว้สำหรับวันครบรอบแต่งงานปีหน้า แต่ว่าเปลื่ยนใจ เอามาเขียนฉลองวันเกิดภรรยาผมเมื่อวานนี้ก็แล้วกันครับ Next Thing You Know เล่าเรื่องราวเหตุการสำคัญในชีวิตคู่ของใครสักคน อย่างชนิดที่ใครฟังก็คงได้ภาพของตัวเองและคนรักลอยขึ้นมาในใจ และก็คงคิดเหมือนกันว่า ทุกอย่างที่สวยงามในชีวิตนี้ช่างผ่านไปเร็วเหลือเกิน ขณะที่ลูกชายผมอาจจะกำลังอยู่ในเนื้อเพลงท่อนแรก...

Most Popular

%d bloggers like this: