Monday, May 29, 2023
HomeDestinationต่างประเทศเรื่องราวของ เป้คู่ตัวกับรองเท้าคู่ใจ

เรื่องราวของ เป้คู่ตัวกับรองเท้าคู่ใจ

-

ในโลกของการเดินเท้า 2 สิ่งที่เรียกได้ว่าเป็นเพื่อนคู่ใจที่สุดคือ เป้ และรองเท้า อุปกรณ์ที่ดีที่สุดคืออุปกรณ์ที่เหมาะสมกับพื้นที่และการใช้งาน ด้านล่างคือความสัมพันธ์เล็กๆ ของเป้และรองเท้าที่สอดคล้องกับการใช้งานในหลากหลายรูปแบบการเดินเท้า

Walking guide

onedaytrip

One – Day Trip (เดินเที่ยว)

สถานที่ : อุทยานแห่งชาติ จิ่วจ๋ายโก้ว
ประเทศ : มณฑลเสฉวน ประเทศจีน
ยานพาหนะ : มีรถบัสสัญจร รับ – ส่ง นักท่องเที่ยวตลอดเส้นทาง
ระยะเวลาเดินเท้า : 6 – 10 ชม.

ด้วยลักษณะภูมิประเทศที่สุดแสนอเมซิ่งของจิ่วจ้ายโก้ว ทำให้สถานที่แห่งนี้เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี จิ่วจ้ายโก้วตั้งอยู่ในมณฑลเสฉวนของประเทศจีน สามารถเดินทางไปถึงได้ทั้งเครื่องบินและรถบัสประจำทาง ในฤดูร้อนบรรยายกาศที่นี่จะเต็มไปด้วยป่าสีเขียวและโอโซนที่มากเป็นพิเศษ ในช่วงฤดูปลายฝนป่าเขีนวจะถูกเปลี่ยนเป็นป่าสามสี ส่วนในฤดูหนาวทั้งบริเวณจะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะและทะเลสาบสีมรกต เป็นอุทยานที่งดงามยากจะลืมเลือนต่อผู้ที่เคยไปเยี่ยมเยือน อุทยานจิ่วจ้ายโก้วมีพื้นทีอันกว้างใหญ่ไพศาล ครอบคลุมพื้นที่กว่า 700 ตารางกิโลเมตร ทำให้การท่องเที่ยวภายในบริเวณจึงต้องนั่งรถบัสของอุทยาน และเดินเที่ยวเป็นบริเวณ รองเท้าผ้าใบทรงเข้ารูปกับเท้า ช่วยให้การเดินเที่ยวกระฉับกระเฉิงมากขึ้น และด้วยความใหญ่โตนักท่องเที่ยวจึงใช้เวลาอยู่ในศูนย์ 6 ชั่วโมง เป็นอย่างน้อย การเตรียมอาหารใส่เป้ใบเล็กฟังก์ชั่นพร้อมไปด้วย จึงเป็นเรื่องที่สมควรเป็นอย่างยิ่ง

Gregory Explore Powell ราคา 3,600 บาท
Gregory Explore Powell
ราคา 3,600 บาท
Asolo Quadrant ราคา 5,400 บาท
Asolo Quadrant
ราคา 5,400 บาท

dayhike

Active Day Hike (เดินเท้าระยะสั้น)
สถานที่ : โยชิดะเทรล
ประเทศ : ภูเขาไฟฟูจิ ประเทศญี่ปุ่น
ยานพาหนะ : มีรถบัสไปส่งถึงกลางทาง
ระยะเวลาเดินเท้า : ภายใน 24 ชม.

ฟูจิซัง ภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศญี่ปุ่น มียอดความสูงอยู่ที่ 3,776 เมตร คนญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าภูเขาไฟฟูจิ คือดินแดนสักดิ์สิทธิ์ การที่คนหนึ่งคนมีความพยายามเดินให้ไปถึงยอดเขาได้นั้น เปรียบได้ดั่งการแสวงบุญ ซึ่งในปีหนึ่งมีเพียงสองเดือนเท่านั้นที่อนุญาตเปิดให้มีการเดินขึ้นยอดเขา คือช่วงระหว่างเดือน มิถุนายน – กรกฎาคม การเดินทางก็ไม่ยากเพียงนั่งรถบัสจากเมืองหลวงมายังภูเขาไฟฟูจิที่บริเวณชั้น 5 ได้เลย และเริ่มเดินจากจุดนั้น โดยปกตินักท่องเที่ยวจะเริ่มเดินขึ้นในช่วงบ่ายจนถึงช่วงเย็น มีบ้านพักระหว่างทางบริการที่พักและอาหารระหว่างทางในช่วงค่ำ และเดินต่อเพื่อให้ทันชมพระอาทิตย์ขึ้นในแดนอาทิตย์อุทัย จากนั้นเดินกลับลงมาที่ชั้นห้า ตลอดเส้นทางเดินใช้เวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง แต่เส้นทางเป็นหินกรวดภูเขาไฟจึงควรสวมรองเท้าหุ้มข้อ, กระชับเท้าและยืดหยุ่น ส่วนสภาพอากาศถึงแม้จะเป็นช่วงหน้าร้อนของญี่ปุ่นแต่บนเขาสูงก็อากาศเย็นถึงหนาวอยู่ดี เป้ที่ใช้ควรมีขนาดกระชับและใหญ่มากพอที่จะใส่เสื้อกันหนาว, หมวก, ถุงมือ และอาหารเพิ่มพลังงานระหว่างทางเดิน

Asolo Mesita ราคา 6,900 บาท
Asolo Mesita
ราคา 6,900 บาท
Gregory Explore Peary
Gregory Explore Peary

hiking

Hiking (เดินป่าระยะสั้น)
สถานที่ : ยอดเขาฟานซิปัน
ประเทศ : เมืองซาปา ทางตอนเหนือของประเทศเวียดนาม
ยานพาหนะ : มีรถบัสไปส่งถึงทางขึ้น และกระเช้าลอยฟ้าพาไปส่งถึงยอดเขา
ระยะเวลาเดินเท้า : 1 – 2 วัน

ซาปาเมืองในม่านหมอก อดีตคือสถานที่ตากอากาศของชาวฝรั่งเศษ ทางตอนเหนือในประเทศเวียดนาม ที่นี่คือสถานที่ตั้งของภูเขาที่สูงที่สุดในอินโดจีน (Indochina : เวียดนาม, ลาว และกัมพูชา) มีความสูงอยู่ที่ 3,143 เมตร สำหรับนักท่องเที่ยวที่รักธรรมชาติและการเดินเท้า ฟานซิปัน เปิดให้นักท่องเที่ยวเดินขึ้นได้ตลอดทั้งปีแต่ต้องมีไกด์จากทางบริษัททัวร์ที่มีอยู่ทั่วไปในเมืองซาปา ซึ่งตลอดการเดินเท้าระยะเวลา 1 คืน ทางบริษัททัวร์จะบริการอาหารและที่พักระหว่างเทรลให้ แต่น่าเสียดายที่แค้มป์พักค้างแรมนั้นไม่ได้สะดวกสบายมากนัก จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่เตรียมเต๊นท์เดินป่าน้ำหนักเบาใส่เป้เดินป่าไปด้วย ลักษณะภูมิประเทศเป็นป่าเขียวในช่วงเริ่มต้น มีเดินผ่านลำน้ำบ้าง และไต่ระดับความสูงไปจนถึงสันเขา

Gregory Stout 45 ราคา 4,900 บาท
Gregory Stout 45
ราคา 4,900 บาท
Asolo Reston WP ราคา 6,900 บาท
Asolo Reston WP
ราคา 6,900 บาท

trekking

Trekking (เดินป่าเมืองไทย)
สถานที่ : คลองสวนหมาก
ประเทศ : จ.กำแพงเพชร ประเทศไทย
ยานพาหนะ : มีเส้นทางสัญจรเล็กๆ ของหมู่บ้าน
ระยะเวลาเดินเท้า : 2 – 3 วัน

ด้วยลักษณะของภูมิประเทศที่ไม่แตกต่างกันมาก จึงขอเรียกการเดินเท้าประเภทนี้ว่าการเดินป่าเมืองไทย โดยปกติแล้วการเดินป่าเมืองไทยจะใช้เวลาไม่เกิน 3 วัน แต่ในช่วงเวลานั้นมีเรื่องราวและทักษะการดำรงชีพในป่า รวมถึงอุปกรณ์ยังชีพต่างๆ เต๊นท์, เครื่องนอน, อาหาร และเครื่องครัว เพื่อการเดินที่คล่องตัวอุปกรณ์ทั้งหมดเมื่อจัดลงเป้แล้วน้ำหนักไม่ความเกิน 15 กก. เป้ที่เหมาะสมสำหรับการเดินป่าเมืองไทยคือเป้เดินป่าน้ำหนักเบา มีลักษณะกระชับ, กระจายน้ำหนักดี และตัวเป้ไม่ควรกว้างเพื่อการเดินที่สะดวกมากขึ้น สำหรับลักษณะการเดินป่าเมืองไทย ค่อนข้างหลากหลาย เดินผ่านป่าไผ่ เดินข้ามลำน้ำ เดินขึ้นเนินชัน หรือเดินบนสันเขาแคบ เพราะฉนั้นรองเท้าที่เหมาะสมคือรองเท้าเดินป่าที่มีโครงสร้างแข็งแรงหุ้มข้อเท้าแต่ยังมีความยืดหยุ่นให้ตัวได้เพื่อการก้าวยาวขึ้นเนินชันและใช้วัสดุกันน้ำคุณภาพดี

Gregory Zulu 55 ราคา 7,300 บาท
Gregory Zulu 55
ราคา 7,300 บาท
Asolo Drifter GV ราคา 8,600 บาท
Asolo Drifter GV
ราคา 8,600 บาท

backpacking

Backpacking (เดินเท้าระยะไกล)
สถานที่ : Fjallraven Classic Trail
ประเทศ : บริเวณตอนเหนือของประเทศสวีเดน
ยานพาหนะ : ไม่มีส่วนเชื่อมต่อกับถนน
ระยะเวลาเดินเท้า : 5 – 6 วัน

เส้นทางเดินเท้าระยะไกลที่ประเทศสวีเดน แสดงถึงชีวิตเสรีและภราดรภาพของการใช้ชีวิตกลางแจ้งเหตุผลเพราะตลอดเส้นทาง 110 กม. ท่านสามารถตั้งแค้มป์ที่บริเวณไหนก็ได้ เดินเท้าไปตามเส้นทางไม่ต้องมีผู้นำทาง ถึงแม้จะไม่มีป้ายบอกทางมากนักเพียงแผนที่และเข็มทิศก็สามารถทำให้ท่านเดินไปสู่เป้าหมายได้อย่างง่ายดาย ด้วยสภาพอากาศที่ค่อนข้างแปรปรวนทั้งแดดจัด ลมแรง และพายุฝนที่เกิดขึ้นต่อกันชั่วโมงต่อชั่วโมง ทำให้ต้องเตรียมอุปกรณ์และเครื่องแต่งกายให้พร้อม น้ำหนักเป้เป็นปัจจัยสำคัญ ไม่ควรจัดเป้ให้น้ำหนักเกิน 19 – 20 กก. ในผู้ชาย และไม่เกิน 12 – 14 กก. สำหรับผู้หญิง ด้วยน้ำหนักดังกล่าวเป้ที่ดีควรมีการกระจายน้ำหนักจากที่ไหล่ทั้งสองข้างไปสู่บริเวณสะโพก ลักษณะภูมิประเทศเป็นทุ่งโล้งและท่ามกลางเนินเขาสลับกันสวยงาม วิวทิวทัศน์เรียกได้ว่าไม่เป็นสองรองใคร อย่างไรก็ตามเส้นทางนี้คือการเดินเท้าระยะไกลบนพื้นผิวที่เป็นหินก้อนใหญ่น้อย ท่านจึงต้องใช้ชีวิตไม่ต่ำกว่า 10 ชม. ในการยืนและเดิน รองเท้าบู้ทแบ๊คแพคกิ้งคือเพื่อนที่เหมาะสม ด้วยโครงสร้างที่แข็งแรงและกันน้ำจะช่วยปกป้องเท้าของคุณ พื้นรองเท้าที่ออกแบบมาไม่เพียงรองรับน้ำหนักของคุณแต่รองรับไปถึงน้ำหนักเป้บนหลังรวมถึงแรงกระแทกในแต่ละก้าวเดิน รูปทรงรองเท้าหุ้มข้อที่แน่นหนาจะช่วยให้การเดินใช้แรงจากกล้ามเนื้อขา ซึ่งจะลดความเมื่อยล้าของเท้า เพียงเท่านี้ทริปเดินเท้าระยะไกลก็สามารถเป็นทริปที่คุณประทับใจได้ไม่ยาก

Asolo Shiraz GV Men ราคา 10,500 บาท
Asolo Shiraz GV Men
ราคา 10,500 บาท
Gregory Baltoro 75 A3 ราคา 11,000 บาท
Gregory Baltoro 75 A3
ราคา 11,000 บาท
ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

Leave a Reply

LATEST POSTS

ต้นแบบของสุภาพบุรุษกลางแจ้ง

จาก อลัน ควอเตอร์เมน จนถึง รพินทร์ ไพรวัลย์ และ Indiana Jones ถ้าจะพูดถึงชื่อหนึ่งที่มีบทบาทเป็นตัวอย่างของสุภาพบุรุษกลางแจ้งมานับร้อยๆปี ก็คงต้องเล่าถึง อลัน ควอเตอร์เมน ครับ อลัน ควอเตอร์เมน (Allan Quatermain) เป็นตัวละครเอกในนิยายเรื่อง King Solomon’s Mine ที่เขียนโดยนักเขียนชาวอังกฤษ H. Rider Haggard (Sir...

The Outsiders

ในเวลาหนึ่งผมเคยเขียนในบทความไว้ว่า “หมู่บ้านในนิทาน” หรือ “Shangri-la” ในนวนิยายเรื่อง Lost Horizon ของ James Hilton นั้นมีอยู่จริงในมุมเล็กๆของโลกใบนี้ หลายคนได้ค้นหามันจนเจอ แต่แล้วพวกเขาก็เป็นคนทำให้มันสูญหายไปด้วยความพยายามที่จะเปลี่ยนให้หมู่บ้านในนิทานนั้นให้ “ดีขึ้น” โดยการนำสิ่งที่เขาคิดว่าดีงาม จากที่ที่เขาคุ้นเคยเข้าไป การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเสมอ การถ่ายเทวัฒนธรรมในโลกใบนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ยุคโบราณและยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง รวดเร็วขึ้นในทุกวันนี้ด้วยการเดินทางและการสื่อสารในยุคใหม่ แต่สิ่งแปลกใหม่ที่เข้ามาสู่สังคมที่คงสภาพเดิมมาอย่างผาสุขยาวนานย่อมมีทั้งดีและไม่ดี และที่สำคัญหลายคนที่พยายามนำมันเข้าไปอาจจะไม่เคยถามคนดั้งเดิมของสังคมว่ามันเป็นประโยชน์ให้กับพวกเขาแค่ไหน เขาต้องการมันหรือไม่

Salmon Fishing ที่นอร์เวย์

ผมรัก Fly Fishing เพราะมันพาผมไปอยู่ในที่สวยที่สุดในโลกหลายๆแห่งที่น้อยคนจะได้เห็น ครั้งนี้มันพาผมไปตกปลาแซลม่อนที่แม่น้ำที่งดงามของ Norway ผมได้ไปสัมผัสกับเรื่องราวของปลาแซลม่อนที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่งของโลกใบนี้ แต่คนเรากลับมองข้ามความสำคัญของมันและทำลายความอุดมสมบูรณ์ที่ล้ำค่านี้ไปจนเหลือเพียงเศษเสี้ยวของที่เคยมีในอดีต

Fly Fishing Yellowstone

ทริปตกปลาที่ Yellowstone National Park ที่ที่หลายคนเรียกว่า Shangri-la ของนักตกปลาเทร้าท์

Most Popular

%d bloggers like this: