Monday, March 20, 2023
HomeOutdoor Gearเต๊นท์เลือกเต็นท์ให้เหมาะกับการใช้งาน ตอนที่ 2

เลือกเต็นท์ให้เหมาะกับการใช้งาน ตอนที่ 2

-

เมื่อรู้จักกันแล้วว่าเต็นท์คุณภาพดีนั้นมีลักษณะอย่างไรแล้ว (ถ้าใครยังไม่ได้อ่านตอนที่ 1 เชิญอ่านที่นี่นะครับ) คราวนี้ลองมาดูลักษณะของเต็นท์ที่เหมาะกับการใช้งานแต่ละแบบกันบ้างครับ

เริ่มจากประเภทของเต็นท์ตามลักษณะการใช้งานก่อนครับ

  1. เต็นท์เดินป่า เต็นท์ประเภทนี้จะเน้นที่น้ำหนักเบาเก็บแล้วมีขนาดเล็ก ตามที่ชื่อบอกละครับว่าเหมาะสำหรับการแบกใส่เป้ไว้เดินป่า และก็เหมาะกับกิจกรรมเดินทางแบบอื่นที่ต้องการเต็นท์ที่มีขนาดเล็กน้ำหนักเบา อย่างเช่นจักรยานทัวริ่ง, การขี่มอเตอร์ไซค์ทัวริ่ง หรือการพายเรือแคนูหรือคายัคแค้มปิ้ง
  2. เต็นท์แค้มปิ้ง เต็นท์ประเภทนี้เหมาะกับการออกไปแค้มปิ้งอย่างสุขสบาย เดินทางด้วยรถยนต์เข้าถึงที่แค้มป์ได้โดยไม่ต้องขนของไกลจากรถมากนัก

เต็นท์เดินป่า

เต็นท์เดินป่าดีๆนั้นมุ่งเน้นเรื่องที่จะลดน้ำหนักให้เบาที่สุดแต่ขณะเดียวกันก็ต้องแข็งแรงไว้ใจได้เพราะหากถ้าเดินป่าหลายๆวันแล้วเต็นท์พังระหว่างทางนี่อาจจะต้องเป็นลิงอยู่บนต้นไม้ได้ ไม่สนุกแน่นอนครับ

เต็นท์เดินป่าคุณภาพดีจริงนั้นจะมีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรงทนทาน เก็บแล้วเล็กแต่เมื่อกางแล้วมีพื้นที่กว้างโปร่งนอนสบาย กันฝนได้สนิทแต่ถ่ายเทอากาศได้ เห็นมั๊ยครับว่ามีคำว่าแต่เต็มไปหมดเพราะเป็นคุณลักษณะที่ขัดแย้งกันอยู่เป็นคู่ๆ ผู้ออกแบบจะต้องใช้ฝีมือ, ประสบการณ์ และเทคโนโลยี่วัสดุเข้ามาช่วยออกแบบให้ได้เต็นท์ที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งานแต่ละแบบหรือว่าแต่ละพื้นที่ขึ้นมา

การออกแบบเต็นท์ให้เบาก็อาจจะทำได้ด้วยการใช้วัสดุพิเศษ เช่นส่วนของเสาเต็นท์, เนื้อผ้าส่วนต่างๆ และแม้แต่เชือกและสมอบก

เสาเต็นท์ส่วนใหญ่ที่ใช้กันคือเสาไฟเบอร์กลาสซึ่งจะมีน้ำหนักค่อนข้างมาก เบาขึ้นมาอีกระดับก็คือเสาอะลูมิเนียม และที่เบาสุดที่มีใช้กันตอนนี้คือเสาที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์  ถ้าจะให้เบาสุดๆจริงๆ เต็นท์หลายแบบก็ออกแบบให้ใช้ไม้เท้าเดินป่ามาทำเสาเต็นท์จะได้ไม่ต้องแบกเสาเต็นท์ไปซะเลย!

ตัวเต็นท์และพื้นเต็นท์ก็เช่นเดียวกัน วัสดุสมัยใหม่ทำให้มีนำ้หนักบางเบาและกันน้ำได้ดี มุ้งคุณภาพดีก็มีน้ำหนักเบาและตาถี่พอที่กันแมลงตัวเล็กๆได้

เวลาเลือกซื้อเต็นท์อย่าดูแต่เพียงชนิดของวัสดุนะครับ เหมือนกับของทุกชนิดในโลกนี้ครับที่มีของที่ดูคล้ายๆกันแต่ไม่เหมือนกัน หน้าตาเหมือนๆกันแต่คุณภาพแตกต่างกันไป เช่นเสาเต็นท์อะลูมิเนียมนี่มีหลายเกรด ของดีๆนั้นเบาและเแข็งแรงมากแต่ก็ย่อมจะมีราคาสูงตามไปด้วย ถ้ามีโอกาสก็ลองสัมผัสของจริงเทียบกันดูก่อนนะครับ เพราะถ้าได้จับต้องมักจะบอกถึงคุณภาพได้ครับ หรือไม่อย่างนั้นก็ต้องเลือกของจากผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงไว้ใจได้ไว้ก่อน

จากเรื่องวัสดุแล้วก็มาเรื่องการออกแบบ ในเรื่องการออกแบบ มีลักษณะของแต็นท์ 2 แบบที่เราควรทำความเข้าใจกันสักนิดครับ

1) Free Standing และ Non-Free Standing

Free Standing คือเต็นท์ที่ทรงตัวอยู่ได้เองโดยแทบจะไม่ต้องตอกสมอบก (แต่เพื่อความแข็งแรงมั่นคงก็ควรตอกอยู่ดี) เต็นท์แบบนี้จะกางค่อนข้างง่ายครับ กางขึ้นมาตอกสมอบกไม่กี่ตัวก็เสร็จแล้ว

ส่วนเต็นท์ Non-Free Standing นั้นจะต้องตอกสมอบกยึดให้ดีเต็นท์ถึงจะทรงตัวอยู่ได้อย่างแข็งแรง แต่ข้อดีของเต็นท์ชนิดนี้คือน้ำหนักเบากว่าครับ มีเต็นท์เดินป่าชั้นดีหลายๆแบบที่ใช้โครงสร้างแบบนี้เพื่อลดน้ำหนัก

2) Single Wall/ Double Wall

Single Wall Tent คือ เต็นท์ที่มีผนังชั้นเดียว ซึ่งมักจะทำจากวัสดุที่กันน้ำ ข้อดีของเต็นท์ประเภทนี้คือน้ำหนักเบา, กางง่ายและกางได้เร็วมาก ส่วนสิ่งที่ต้องแลกมาก็คือการถ่ายเทอากาศที่ไม่ดีนัก เต็นท์ประเภทนี้เหมาะสำหรับการใช้งานในที่หนาว, อากาศแห้ง ซึ่งอาจจะเป็นการปีนเขาสูงที่ต้องการลดน้ำหนักให้มากที่สุด

Double Wall Tent อย่างที่ชื่อบอกละครับว่ามีผนังสองชั้น ชั้นนอกคือฟลายชี้ตที่มีหน้าที่กันน้ำ และชั้นในเป็นมุ้งที่ระบายอากาศได้ ขอดีของ Double Wall tent ก็คือการระบายอากาศได้ดีในขณะที่มีฝนตก แต่จะแลกมาด้วยน้ำหนักและขั้นตอนการกางที่เพิ่มขึ้น เต็นท์แบบนี้เหมาะสำหรับการใช้งานในพื้นที่ที่มีอากาศร้อนชื้น เพราะจะไม่ร้อนอบอ้าวและช่วยลดปัญหาของการกลั่นตัวเป็นหยดน้ำในเต็นท์ได้ดี

hubba_hubba_nx_2_
MSR Hubba Nx Series เต็นท์เดินป่าที่ลงตัวที่สุดทั้งในเรื่องน้ำหนักเบา, นอนสบาย และความแข็งแรงไว้ใจได้ เป็นเต็นท์ Double Wall / Free Standing มีให้เลือกตั้งแต่ขนาด 1, 2, 3 และ 4 คน ขนาดนอน 2 คน น้ำหนัก 1540 กรัม ซึ่งก็นับว่าเบามากสำหรับเต็นท์ 2 คน

MSR Carbon Reflex เต๊นท์เดินป่าที่เบาที่สุดและไว้ใจได้มากที่สุด เป็นเต๊นท Double Wall, Non-Free Standing ที่ใช้เสาที่ทำจาก Carbon มีให้เลือกตั้งแต่ขนาด 1, 2 และ 3 คน ขนาดนอน 2 คน น้ำหนัก 840 กรัม!!!
MSR Carbon Reflex เต็นท์เดินป่าที่เบาที่สุดและไว้ใจได้มากที่สุด เป็นเต๊นท Double Wall, Non-Free Standing ที่ใช้เสาที่ทำจาก Carbon มีให้เลือกตั้งแต่ขนาด 1, 2 และ 3 คน ขนาดนอน 2 คน น้ำหนัก 840 กรัม!!!

MSR Flylite Tent เป็นเต๊นท์สำหรับคนที่ต้องการเต๊นท์เบาที่สุดสำหรับการเดินทางไกล อาจจะเป็นการปีนเขาหรือ backpacking ไกลๆในที่หนาว เป็นเต๊นท์ Single Wall, Non-Free Standing ที่ใช้ไม้เท้าเดินป่าเป็นเสา นอนได้ 2 คน น้ำหนัก 710 กรัม
MSR Flylite Tent เป็นเต็นท์สำหรับคนที่ต้องการเต็นท์เบาที่สุดสำหรับการเดินทางไกล อาจจะเป็นการปีนเขาหรือ backpacking ไกลๆในที่หนาว เป็นเต็นท์ Single Wall, Non-Free Standing ที่ใช้ไม้เท้าเดินป่าเป็นเสา นอนได้ 2 คน น้ำหนัก 710 กรัม

ตัวอย่างเต็นท์เดินป่าที่ราคาเป็นมิตรที่สุดหลังหนึ่ง คือ Coleman AirDome 3 เต็นท์หลังนี้จริงๆแล้วเป็นเต็นท์มีน้ำหนักมาก แต่สามารถลดน้ำหนักลงได้นิดหน่อยด้วยการซื้อเสาอะลูมิเนียมของ Coleman มาใส่แทน

เต็นท์สำหรับ Camp Car

เมื่อเราเดินทางด้วยรถยนต์ น้ำหนักและขนาดของเต็นท์ไม่ใช่เรื่องสำคัญที่สุดอีกต่อไป การไปเที่ยวแค้มปิ้งด้วยรถคือการไปพักผ่อนกับครอบครัวหรือกับเพื่อฝูง เรื่องที่เราควรจะคำนึงถึงเป็นอย่างแรกคือความสบายของเต็นท์ครับ

ความสบายของเต็นท์ มาจากความสามารถในการกันฝน และการถ่ายเทอากาศเป็นหลัก (อ่านเรื่องนี้ได้ในบทความตอนที่ 1) จากนั้นก็ควรเลือกเต็นท์ที่เราสามารถเดินเข้าเต๊นท์ได้ง่ายๆไม่ต้องคุกเข่าไม่ต้องคลาน ถ้าภายในสูงพอที่จะยืนได้ก็ยิ่งดีครับ คุณผู้หญิงก็จะใช้เป็นที่เปลี่ยนเสื้อผ้าได้อย่างสบายๆและอากาศจะโปร่งสบายไม่อึดอัดในเวลานอน

เต๊นท์ Coleman Evanston 4 เป็นตัวอย่างของเต๊นท์ครอบครัวที่ลงตัวที่สุดหลังหนึ่ง นอนได้ 4 คนสบายๆ กันฝนสนิทและถ่ายเทอากาศได้ดี เต๊นท์สูงพอที่จะเดินเข้าได้และยืนข้างในได้ กางไม่ยากและราคาไม่แพงจนเกินไป
เต็นท์ Coleman Evanston 4 เป็นตัวอย่างของเต็นท์ครอบครัวที่ลงตัวที่สุดหลังหนึ่ง นอนได้ 4 คนสบายๆ กันฝนสนิทและถ่ายเทอากาศได้ดี เต็นท์สูงพอที่จะเดินเข้าได้และยืนข้างในได้ กางไม่ยากและราคาไม่แพงจนเกินไป

Coleman Master Series Breath Dome เป็นเต๊นท์ครอบครัวที่ออกแบบและตัดเย็บอย่างตั้งใจมากที่จะทำให้เต๊นท์ระบายอากาศได้ดีแม้แต่ตอนที่ปิดประตูเต๊นท์ทั้งหมด ใช้วัสดุอย่างดีในทุกจุดทำให้กันฝนได้แน่นอนไม่ว่าจะตกหนักแค่ไหน เป็นเต๊นท์ครอบครัวที่คุณภาพดีที่สุดที่จะหาได้ตัวหนึ่งในปัจจุบันนี้
Coleman Master Series Breath Dome เป็นเต็นท์ครอบครัวที่ออกแบบและตัดเย็บอย่างตั้งใจมากที่จะทำให้เต็นท์ระบายอากาศได้ดีแม้แต่ตอนที่ปิดประตูเต็นท์ทั้งหมด ใช้วัสดุอย่างดีในทุกจุดทำให้กันฝนได้แน่นอนไม่ว่าจะตกหนักแค่ไหน เป็นเต็นท์ครอบครัวที่คุณภาพดีที่สุดที่จะหาได้ตัวหนึ่งในปัจจุบันนี้

ถ้าคุณท่องเที่ยวแค้มป์คาร์ในแบบที่ย้ายที่นอนทุกคืน เต็นท์กางเร็วเก็บเร็วก็อาจจะเป็นเป็นทางเลือกที่ดีมากในปัจจุบัน เต็นท์เหล่านี้มีขนาดใหญ่กว้างขวาง, นอนสบาย และสามารถเก็บหรือกางได้ในเวลาไม่ถึง 1 นาที

เต๊นท์ Coleman Instant Up เป็น Double Wall Tent ที่สามารถกางได้ในเวลารวดเร็ว กันฝนสนิทและถ่ายเทอากาศได้ดี
เต็นท์ Coleman Instant Up เป็น Double Wall Tent ที่สามารถกางได้ในเวลารวดเร็ว กันฝนสนิทและถ่ายเทอากาศได้ดี

ในทางกลับกัน ถ้าคุณไม่รีบร้อนไปไหน อยากจะใช้เวลาอยู่กับการพักผ่อนในแค้มป์สวยๆสบายๆ ทำกับข้าวทานกัน นั่งอ่านหนังสือ ฯ เต็นท์ที่ทำจากผ้าใบแม้จะใหญ่, หนัก และใช้เวลากางมาก แต่ก็จะให้ความสบายของแค้มป์พักที่แตกต่างอย่างมาก

ข้อแตกต่างของผ้าใบเมื่อเทียบกับวัสดุในล่อนก็คือ ผ้าใบจะยอมให้อากาศซึมผ่านได้ทำให้อากาศภายในเต็นท์เย็นสบายกว่ามาก แม้แต่ในตอนกลางวันที่แดดออกใต้เต็นท์หรือหลังคาผ้าใบแบบนี้ก็จะไม่ร้อนอบอ้าว

เต๊นท์ที่ทำจาก Cotton ของ Nordisk ให้ความรู้สึกที่แตกต่างเป็นอย่างมาก เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ไม่รีบร้อนและต้องการใช้เวลาอยู่ในแค้มป์แบบสบายๆ
เต็นท์ที่ทำจาก Cotton ของ Nordisk ให้ความรู้สึกที่แตกต่างเป็นอย่างมาก เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ไม่รีบร้อนและต้องการใช้เวลาอยู่ในแค้มป์แบบสบายๆ

ไม่มีเต็นท์อะไรที่ดีที่สุดครับ แต่จะต้องมีเต็นท์สักแบบที่เหมาะกับการใช้งานของคุณที่สุด ลองเลือกดูให้ดีนะครับ เพราะเต๊นท์ดีๆจะทำให้วันหยุดพักผ่อนของคุณเต็มไปด้วยความสุข

เพราะเต็นท์ก็คือบ้านตากอากาศเคลื่อนที่ของคุณนั่นเองครับ เที่ยวให้สนุกนะครับ

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

1 COMMENT

Leave a Reply

LATEST POSTS

The Outsiders

ในเวลาหนึ่งผมเคยเขียนในบทความไว้ว่า “หมู่บ้านในนิทาน” หรือ “Shangri-la” ในนวนิยายเรื่อง Lost Horizon ของ James Hilton นั้นมีอยู่จริงในมุมเล็กๆของโลกใบนี้ หลายคนได้ค้นหามันจนเจอ แต่แล้วพวกเขาก็เป็นคนทำให้มันสูญหายไปด้วยความพยายามที่จะเปลี่ยนให้หมู่บ้านในนิทานนั้นให้ “ดีขึ้น” โดยการนำสิ่งที่เขาคิดว่าดีงาม จากที่ที่เขาคุ้นเคยเข้าไป การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเสมอ การถ่ายเทวัฒนธรรมในโลกใบนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ยุคโบราณและยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง รวดเร็วขึ้นในทุกวันนี้ด้วยการเดินทางและการสื่อสารในยุคใหม่ แต่สิ่งแปลกใหม่ที่เข้ามาสู่สังคมที่คงสภาพเดิมมาอย่างผาสุขยาวนานย่อมมีทั้งดีและไม่ดี และที่สำคัญหลายคนที่พยายามนำมันเข้าไปอาจจะไม่เคยถามคนดั้งเดิมของสังคมว่ามันเป็นประโยชน์ให้กับพวกเขาแค่ไหน เขาต้องการมันหรือไม่

Salmon Fishing ที่นอร์เวย์

ผมรัก Fly Fishing เพราะมันพาผมไปอยู่ในที่สวยที่สุดในโลกหลายๆแห่งที่น้อยคนจะได้เห็น ครั้งนี้มันพาผมไปตกปลาแซลม่อนที่แม่น้ำที่งดงามของ Norway ผมได้ไปสัมผัสกับเรื่องราวของปลาแซลม่อนที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่งของโลกใบนี้ แต่คนเรากลับมองข้ามความสำคัญของมันและทำลายความอุดมสมบูรณ์ที่ล้ำค่านี้ไปจนเหลือเพียงเศษเสี้ยวของที่เคยมีในอดีต

Fly Fishing Yellowstone

ทริปตกปลาที่ Yellowstone National Park ที่ที่หลายคนเรียกว่า Shangri-la ของนักตกปลาเทร้าท์

Horned Moons and Savage Santas

ในบรรดาหนังสือที่เกี่ยวกับชีวิตกลางแจ้งที่ผมได้เคยอ่านมา ผมคิดว่าเล่มนี้น่าจะเด็ดที่สุดแล้วครับ Horned Moons and Savage Santas รวบรวมเอา 45 บทความที่คัดสรรแล้วจากฝีมือของนักเขียนชั้นสุดยอดของโลกกลางแจ้งหลายยุคหลายสมัย บางคนอาจจะเป็นนักเขียนที่โด่งดังเป็นที่รู้จักอย่าง Ernest Hemingway,  Robert Ruark, Jack O’Connor แต่หลายคนก็เป็นนักเขียนที่เราอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน กระทั่งว่า มีบางบทความที่ไม่รู้ว่าใครเป็นผู้เขียน แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกบทความในหนังสือเล่มนี้คล้ายกันก็คือมันล้วนแต่งดงามลึกซึ้ง จนทำให้ถ้อยคำที่ส่งผ่านตัวหนังสือ ผ่านกาลเวลา พิมพ์ลงกระดาษมานี้สามารถส่งผ่านอารมณ์และความรู้สึกจากผู้เขียนมาถึงเราที่เป็นผู้อ่านได้ บทความในหนังสือเล่มนี้ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการตกปลา ล่าสัตว์ แต่ไม่เลย...

Most Popular

%d bloggers like this: