Monday, May 29, 2023
Homeความคิดและมุมมองผู้คนที่ไม่ต้องรู้จักกัน

ผู้คนที่ไม่ต้องรู้จักกัน

-

“ไอ้หนุ่ม กินน้ำมั๊ยลุงเลี้ยงเอง” คุณลุงที่นั่งฝั่งตรงข้ามหันมาพูดกับผมแล้วกวักมือเรียกแม่ค้าที่เดินผ่านมา

คำชวนนั้นทำให้ผมรู้แล้วว่าผมได้หลุดออกจากโลกไซเบอร์ไปแล้ว


ทุกวันนี้เทคโนโลยี่ทำให้เรา”เชื่อมต่อ”กับผู้คนทั้งที่เรารู้จักและไม่รู้จักได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะอยู่ไกลกันแค่ไหน

แต่ก็เป็นจริงว่าเรากลับอยู่ห่างคนที่อยู่รอบกายเรามากขึ้นทุกที ไม่ว่าผมจะเดินไปทางไหน บนท้องถนน, ในรถไฟลอยฟ้าหรือใต้ดิน เมื่อมองไปรอบตัวผมเห็นผู้คนล้วนแต่ก้มลงมองโทรศัพท์มือถือของเขาโดยไม่แม้แต่จะมองคนรอบข้างว่าเป็นใคร และที่แย่ก็คือผมเองก็ทำเช่นนั้นครับ

leica-walk-about-037

เคยลองคิดมั๊ยครับว่าหากเราจะลองพักจากเทคโนโลยี่แล้วออกไป “เชื่อมต่อ”กับผู้คนรอบๆตัวเราในอย่างที่มันเคยเป็นบ้างจะเป็นอย่างไร

ผมคิดครับ แล้วผมก็ลองทำดู วันนี้ผมสะพายกล้องเล็กๆตัวหนึ่งออกเดินเล่นไปยังสถานีรถไฟเพื่อจะถ่ายรูปผู้คน ในตอนแรกผมรู้สึกลำบากใจอย่างมากที่จะต้องรุกล้ำความเป็นส่วนตัวของคนโดยแอบถ่ายภาพของพวกเขา และภาพที่ได้ก็ดูจะขาดเรื่องราวขาดความหมาย

leica-walk-about-023 leica-walk-about-027 leica-walk-about-028

จนกระทั่งผมลดกล้องลง แล้วมองไปรอบตัวด้วยตาเปล่า สบตากับผู้คน ส่งยิ้มให้กับคนที่ผมไม่รู้จัก ความรู้สึกของผมก็เริ่มเปลี่ยนไป

เกือบทุกคนที่ผมยิ้มให้ ส่งสายตาตอบและส่งยิ้มกลับมา ผมเข้าไปพูดคุยกับพวกเขาทั้งๆที่ไม่รู้จักกัน อาจจะแค่ผิวเผินแค่ “พี่จะไปไหนครับ” “บ้านพี่อยู่ที่นั่นเหรอครับ” นั่งคุยกันสักเล็กน้อย ส่งยิ้มให้กันแล้วก็อาจจะขอถ่ายรูปสักใบแล้วก็เดินไปต่อเหมือนกับคนที่คุยกันโดยที่ไม่ต้อง”รู้จัก”กัน

นานมากแล้วที่เราทักทายผู้คนที่เราไม่เคยเห็นหน้าด้วย Text Message แล้วรับเขาเป็น “เพื่อน” แต่กลับไม่กล้าสบตาและคุยกับคนที่อยู่รอบข้าง

leica-walk-about-024
ครอบครัวนี้เป็นครอบครัวนี้เป็นครอบครัวแรกที่ผมได้รับยิ้มตอบและได้คุยกัน พวกเขากำลังจะนั่งรถไฟพาเด็กๆกลับบ้านที่อีสาน

เมื่อได้ทำเช่นนี้ ผมรู้สึกว่าผมได้เดินกลับไปสู่โลกใบเก่า อย่างที่มันควรจะเป็น โลกที่ผู้คนยิ้มให้กัน สบตากัน แล้วก็พูดคุยกัน

leica-walk-about-025
ทหารเรือหนุ่มคนนี้ยิ้มสวยมาก เขามาจากสุไหงโกลก มาเป็นทหารเรืออยู่สัตหีบได้ลากลับไปเที่ยวบ้าน
leica-walk-about-026
พี่คนนี้บ้านอยู่กบินทร์บุรีแต่ไปทำงานที่สุไหงโกลก

ผมโดดขึ้นรถไฟไปเที่ยวระยะสั้นๆเพื่อรำลึกถึงสมัยที่ต้องขึ้นรถไฟไปเรียน ภาพชีวิตของผู้คนบนรถไฟนั้นยังคงไม่แตกต่างจากหลายสิบปีก่อนที่ผมคุ้นเคย แต่แตกต่างอย่างมากจากสิ่งที่เห็นจนชินตาในรถไฟลอยฟ้าหรือใต้ดิน

leica-walk-about-029

เพียงก่อนรถไฟจะเคลื่อนตัวออก คุณลุงเท่ห์ๆคนหนึ่งก็โดดขึ้นรถไฟมา ผมสบตากับลุงแล้วยิ้มให้ แกก็นั่งลงตรงข้ามผม แล้วเราก็เริ่มคุยกัน ไม่มีอะไรในเชิงลึก เพียงแค่เรื่องธรรมดาอย่างบ้านอยู่ไหน จะไปไหน ลุงเป็นทหารมาก่อนใช่มั๊ย(ผมดูจากท่าทางแกแล้วก็พอเดาได้) ลุงห้อยพระอะไร

leica-walk-about-030
คุณลุงเคยเป็นทหารอยู่นครสวรรค์ ตอนนี้มาอาศัยอยู่กับหลานที่ธรรมศาสตร์
leica-walk-about-031
ลุงแกชอบสะสมพระเครื่อง วันนี้ก็นั่งรถไฟเพื่อเข้าไปเที่ยววัดในเมืองกรุงเทพ

leica-walk-about-032

“ไอ้หนุ่ม กินน้ำมั๊ยลุงเลี้ยงเอง” คุณลุงที่นั่งฝั่งตรงข้ามหันมาพูดกับผมแล้วกวักมือเรียกแม่ค้าที่เดินผ่านมา

คำชวนนั้นทำให้ผมรู้แล้วว่าผมได้หลุดออกจากโลกไซเบอร์และกลับไปอยู่ในโลกในแบบที่มันควรจะเป็นแล้ว

leica-walk-about-034

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

1 COMMENT

  1. ผมชอบมุมมองของพี่นะครับ เชื่อมีคนอีกมากครับ ที่ต้องการโลกใบเก่า แต่ไม่รุ้จะเริ่มต้นยังไง

Leave a Reply

LATEST POSTS

ต้นแบบของสุภาพบุรุษกลางแจ้ง

จาก อลัน ควอเตอร์เมน จนถึง รพินทร์ ไพรวัลย์ และ Indiana Jones ถ้าจะพูดถึงชื่อหนึ่งที่มีบทบาทเป็นตัวอย่างของสุภาพบุรุษกลางแจ้งมานับร้อยๆปี ก็คงต้องเล่าถึง อลัน ควอเตอร์เมน ครับ อลัน ควอเตอร์เมน (Allan Quatermain) เป็นตัวละครเอกในนิยายเรื่อง King Solomon’s Mine ที่เขียนโดยนักเขียนชาวอังกฤษ H. Rider Haggard (Sir...

The Outsiders

ในเวลาหนึ่งผมเคยเขียนในบทความไว้ว่า “หมู่บ้านในนิทาน” หรือ “Shangri-la” ในนวนิยายเรื่อง Lost Horizon ของ James Hilton นั้นมีอยู่จริงในมุมเล็กๆของโลกใบนี้ หลายคนได้ค้นหามันจนเจอ แต่แล้วพวกเขาก็เป็นคนทำให้มันสูญหายไปด้วยความพยายามที่จะเปลี่ยนให้หมู่บ้านในนิทานนั้นให้ “ดีขึ้น” โดยการนำสิ่งที่เขาคิดว่าดีงาม จากที่ที่เขาคุ้นเคยเข้าไป การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเสมอ การถ่ายเทวัฒนธรรมในโลกใบนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ยุคโบราณและยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง รวดเร็วขึ้นในทุกวันนี้ด้วยการเดินทางและการสื่อสารในยุคใหม่ แต่สิ่งแปลกใหม่ที่เข้ามาสู่สังคมที่คงสภาพเดิมมาอย่างผาสุขยาวนานย่อมมีทั้งดีและไม่ดี และที่สำคัญหลายคนที่พยายามนำมันเข้าไปอาจจะไม่เคยถามคนดั้งเดิมของสังคมว่ามันเป็นประโยชน์ให้กับพวกเขาแค่ไหน เขาต้องการมันหรือไม่

Salmon Fishing ที่นอร์เวย์

ผมรัก Fly Fishing เพราะมันพาผมไปอยู่ในที่สวยที่สุดในโลกหลายๆแห่งที่น้อยคนจะได้เห็น ครั้งนี้มันพาผมไปตกปลาแซลม่อนที่แม่น้ำที่งดงามของ Norway ผมได้ไปสัมผัสกับเรื่องราวของปลาแซลม่อนที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่งของโลกใบนี้ แต่คนเรากลับมองข้ามความสำคัญของมันและทำลายความอุดมสมบูรณ์ที่ล้ำค่านี้ไปจนเหลือเพียงเศษเสี้ยวของที่เคยมีในอดีต

Fly Fishing Yellowstone

ทริปตกปลาที่ Yellowstone National Park ที่ที่หลายคนเรียกว่า Shangri-la ของนักตกปลาเทร้าท์

Most Popular

%d bloggers like this: