Sunday, February 5, 2023
Homeความคิดและมุมมองผู้คนที่ไม่ต้องรู้จักกัน

ผู้คนที่ไม่ต้องรู้จักกัน

-

“ไอ้หนุ่ม กินน้ำมั๊ยลุงเลี้ยงเอง” คุณลุงที่นั่งฝั่งตรงข้ามหันมาพูดกับผมแล้วกวักมือเรียกแม่ค้าที่เดินผ่านมา

คำชวนนั้นทำให้ผมรู้แล้วว่าผมได้หลุดออกจากโลกไซเบอร์ไปแล้ว


ทุกวันนี้เทคโนโลยี่ทำให้เรา”เชื่อมต่อ”กับผู้คนทั้งที่เรารู้จักและไม่รู้จักได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะอยู่ไกลกันแค่ไหน

แต่ก็เป็นจริงว่าเรากลับอยู่ห่างคนที่อยู่รอบกายเรามากขึ้นทุกที ไม่ว่าผมจะเดินไปทางไหน บนท้องถนน, ในรถไฟลอยฟ้าหรือใต้ดิน เมื่อมองไปรอบตัวผมเห็นผู้คนล้วนแต่ก้มลงมองโทรศัพท์มือถือของเขาโดยไม่แม้แต่จะมองคนรอบข้างว่าเป็นใคร และที่แย่ก็คือผมเองก็ทำเช่นนั้นครับ

leica-walk-about-037

เคยลองคิดมั๊ยครับว่าหากเราจะลองพักจากเทคโนโลยี่แล้วออกไป “เชื่อมต่อ”กับผู้คนรอบๆตัวเราในอย่างที่มันเคยเป็นบ้างจะเป็นอย่างไร

ผมคิดครับ แล้วผมก็ลองทำดู วันนี้ผมสะพายกล้องเล็กๆตัวหนึ่งออกเดินเล่นไปยังสถานีรถไฟเพื่อจะถ่ายรูปผู้คน ในตอนแรกผมรู้สึกลำบากใจอย่างมากที่จะต้องรุกล้ำความเป็นส่วนตัวของคนโดยแอบถ่ายภาพของพวกเขา และภาพที่ได้ก็ดูจะขาดเรื่องราวขาดความหมาย

leica-walk-about-023 leica-walk-about-027 leica-walk-about-028

จนกระทั่งผมลดกล้องลง แล้วมองไปรอบตัวด้วยตาเปล่า สบตากับผู้คน ส่งยิ้มให้กับคนที่ผมไม่รู้จัก ความรู้สึกของผมก็เริ่มเปลี่ยนไป

เกือบทุกคนที่ผมยิ้มให้ ส่งสายตาตอบและส่งยิ้มกลับมา ผมเข้าไปพูดคุยกับพวกเขาทั้งๆที่ไม่รู้จักกัน อาจจะแค่ผิวเผินแค่ “พี่จะไปไหนครับ” “บ้านพี่อยู่ที่นั่นเหรอครับ” นั่งคุยกันสักเล็กน้อย ส่งยิ้มให้กันแล้วก็อาจจะขอถ่ายรูปสักใบแล้วก็เดินไปต่อเหมือนกับคนที่คุยกันโดยที่ไม่ต้อง”รู้จัก”กัน

นานมากแล้วที่เราทักทายผู้คนที่เราไม่เคยเห็นหน้าด้วย Text Message แล้วรับเขาเป็น “เพื่อน” แต่กลับไม่กล้าสบตาและคุยกับคนที่อยู่รอบข้าง

leica-walk-about-024
ครอบครัวนี้เป็นครอบครัวนี้เป็นครอบครัวแรกที่ผมได้รับยิ้มตอบและได้คุยกัน พวกเขากำลังจะนั่งรถไฟพาเด็กๆกลับบ้านที่อีสาน

เมื่อได้ทำเช่นนี้ ผมรู้สึกว่าผมได้เดินกลับไปสู่โลกใบเก่า อย่างที่มันควรจะเป็น โลกที่ผู้คนยิ้มให้กัน สบตากัน แล้วก็พูดคุยกัน

leica-walk-about-025
ทหารเรือหนุ่มคนนี้ยิ้มสวยมาก เขามาจากสุไหงโกลก มาเป็นทหารเรืออยู่สัตหีบได้ลากลับไปเที่ยวบ้าน
leica-walk-about-026
พี่คนนี้บ้านอยู่กบินทร์บุรีแต่ไปทำงานที่สุไหงโกลก

ผมโดดขึ้นรถไฟไปเที่ยวระยะสั้นๆเพื่อรำลึกถึงสมัยที่ต้องขึ้นรถไฟไปเรียน ภาพชีวิตของผู้คนบนรถไฟนั้นยังคงไม่แตกต่างจากหลายสิบปีก่อนที่ผมคุ้นเคย แต่แตกต่างอย่างมากจากสิ่งที่เห็นจนชินตาในรถไฟลอยฟ้าหรือใต้ดิน

leica-walk-about-029

เพียงก่อนรถไฟจะเคลื่อนตัวออก คุณลุงเท่ห์ๆคนหนึ่งก็โดดขึ้นรถไฟมา ผมสบตากับลุงแล้วยิ้มให้ แกก็นั่งลงตรงข้ามผม แล้วเราก็เริ่มคุยกัน ไม่มีอะไรในเชิงลึก เพียงแค่เรื่องธรรมดาอย่างบ้านอยู่ไหน จะไปไหน ลุงเป็นทหารมาก่อนใช่มั๊ย(ผมดูจากท่าทางแกแล้วก็พอเดาได้) ลุงห้อยพระอะไร

leica-walk-about-030
คุณลุงเคยเป็นทหารอยู่นครสวรรค์ ตอนนี้มาอาศัยอยู่กับหลานที่ธรรมศาสตร์
leica-walk-about-031
ลุงแกชอบสะสมพระเครื่อง วันนี้ก็นั่งรถไฟเพื่อเข้าไปเที่ยววัดในเมืองกรุงเทพ

leica-walk-about-032

“ไอ้หนุ่ม กินน้ำมั๊ยลุงเลี้ยงเอง” คุณลุงที่นั่งฝั่งตรงข้ามหันมาพูดกับผมแล้วกวักมือเรียกแม่ค้าที่เดินผ่านมา

คำชวนนั้นทำให้ผมรู้แล้วว่าผมได้หลุดออกจากโลกไซเบอร์และกลับไปอยู่ในโลกในแบบที่มันควรจะเป็นแล้ว

leica-walk-about-034

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

1 COMMENT

  1. ผมชอบมุมมองของพี่นะครับ เชื่อมีคนอีกมากครับ ที่ต้องการโลกใบเก่า แต่ไม่รุ้จะเริ่มต้นยังไง

Leave a Reply

LATEST POSTS

Salmon Fishing ที่นอร์เวย์

ผมรัก Fly Fishing เพราะมันพาผมไปอยู่ในที่สวยที่สุดในโลกหลายๆแห่งที่น้อยคนจะได้เห็น ครั้งนี้มันพาผมไปตกปลาแซลม่อนที่แม่น้ำที่งดงามของ Norway ผมได้ไปสัมผัสกับเรื่องราวของปลาแซลม่อนที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่งของโลกใบนี้ แต่คนเรากลับมองข้ามความสำคัญของมันและทำลายความอุดมสมบูรณ์ที่ล้ำค่านี้ไปจนเหลือเพียงเศษเสี้ยวของที่เคยมีในอดีต

Fly Fishing Yellowstone

ทริปตกปลาที่ Yellowstone National Park ที่ที่หลายคนเรียกว่า Shangri-la ของนักตกปลาเทร้าท์

Horned Moons and Savage Santas

ในบรรดาหนังสือที่เกี่ยวกับชีวิตกลางแจ้งที่ผมได้เคยอ่านมา ผมคิดว่าเล่มนี้น่าจะเด็ดที่สุดแล้วครับ Horned Moons and Savage Santas รวบรวมเอา 45 บทความที่คัดสรรแล้วจากฝีมือของนักเขียนชั้นสุดยอดของโลกกลางแจ้งหลายยุคหลายสมัย บางคนอาจจะเป็นนักเขียนที่โด่งดังเป็นที่รู้จักอย่าง Ernest Hemingway,  Robert Ruark, Jack O’Connor แต่หลายคนก็เป็นนักเขียนที่เราอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน กระทั่งว่า มีบางบทความที่ไม่รู้ว่าใครเป็นผู้เขียน แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกบทความในหนังสือเล่มนี้คล้ายกันก็คือมันล้วนแต่งดงามลึกซึ้ง จนทำให้ถ้อยคำที่ส่งผ่านตัวหนังสือ ผ่านกาลเวลา พิมพ์ลงกระดาษมานี้สามารถส่งผ่านอารมณ์และความรู้สึกจากผู้เขียนมาถึงเราที่เป็นผู้อ่านได้ บทความในหนังสือเล่มนี้ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการตกปลา ล่าสัตว์ แต่ไม่เลย...

ปืนยาวของขวัญคริสมาส

ผมได้มีโอกาสอ่านหนังสือที่ชื่อว่า  Horned Moons & Savage Santas ซึ่งเป็นหนังสือรวมเล่มบทความชีวิตกลางแจ้งจากนิตยสารในดวงใจภาคภาษาอังกฤษของผมที่ชื่อ Sporting Classic หนังสือเล่มนี้เยี่ยมมากครับ ทุกเรื่องล้วนแต่เต็มไปด้วยรสชาติและลึกซึ้งไปด้วยความหมาย แต่มีอยู่เรื่องหนึ่งที่ผมอ่านแล้วประทับใจจนอยากจะเอามาให้อ่านทั่วๆกัน จึงแปลมาให้อ่านกันเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับสมาชิก ThailandOutdoor Netzine ทุกท่านครับ บทความเรื่องนี้ชื่อ Christmas Rifle ของนักเขียนนิรนามท่านหนึ่ง ลองอ่านดูนะครับ

Most Popular

%d bloggers like this: