Monday, May 29, 2023
HomeOutdoor GearChoosing Equipmentอุปกรณ์เดินป่าหน้าฝน

อุปกรณ์เดินป่าหน้าฝน

-

เมื่อฤดูฝนมาเยือน ฤดูเที่ยวป่าก็เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง ป่าที่เคยแห้งแล้งก็กลับมาเขียวขจี ลำน้ำลำห้วยที่แห้งผากก็เริ่มรินไหลอีกครั้ง ฤดูนี้ผู้คนเที่ยวป่าก็ไม่มาก ไม่แออัดเหมือนฤดูหนาว ของกินในป่าก็หาไม่ยาก แค่หน่อไม้สดๆก็อิ่มอร่อยแล้ว

แต่เที่ยวป่าหน้าฝนนี่ก็ต้องเตรียมตัวให้ดีนะครับถึงจะเที่ยวได้สนุก ถ้าอุปกรณ์ไม่พร้อมการเที่ยวป่ากลางฝนนี่จะลำบากจนหมดสนุกครับ

เริ่มจากเครื่องนอนกันก่อน

เครื่องนอนที่ดีที่สุดสำหรับฤดูฝนคือเปลครับ การที่นอนลอยอยู่สูงเหนือพื้นทำให้เราสามารถนอนได้แห้งสบาย และปลอดภัยจากแมลงและสัตว์เลื้อยคลานต่างๆที่หนีน้ำมาหาที่แห้งหากเรานอนเต๊นท์ติดพื้น

2

เหมือนกับอุปกรณ์ทุกอย่างครับ เปล มี เปลดี และเปลไม่ดี ซึ่งจะต่างกันนิดเดียวคือ เปลดีจะนอนหลับสบาย ส่วนเปลไม่ดีคุณจะไม่ได้นอน ขั้นแรกที่สุดคือเปลที่ใช้นอนได้ดีในป่าคือเปลมุ้งครับ จะเป็นเปลที่ช่วยกันยุงกันแมลงทั้งหลายให้เรานอนสบายปราศจากโรคภัย

ขั้นต่อมาคือขนาดและรูปทรงของเปลครับ เปลที่จะนอนสบายต้องยาวอย่างน้อย 2.7 เมตร ครับ ผมนอนเปลมาเยอะครับ สรุปให้เลยว่าสั้นกว่านี้ (เปลส่วนใหญ่ที่ขายกันมักจะยาว 2.5 เมตร) นอนไม่สบาย หลายคนเถียงและถามว่าทำไมต้องยาวขนาดนั้นคนเราอย่างมากก็สูง 1.7-1.8 เมตร สิ่งที่ผมอธิบายก็คือ ด้านหัวด้านท้ายของเปลนั้นมันห่อเข้าหากัน  ส่วนที่แคบนั้นถ้าข้างละ 40 เซ็นต์ สองข้างก็หายไปเกือบเมตรแล้ว ดังนั้นยาวไว้ก่อนดีแน่ครับ

เปลมุ้ง Hoppa ออกแบบมาจากประสบการณ์ของคนที่นอนป่ามาหลายสิบปี ยาว 3 เมตร นอนสบายสุดๆ และมีการออกแบบให้มีฟังก์ชั่นการใช้งานอีกหลายอย่าง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่

ภาพที่ 4 เปลที่นอนสบายสุดๆต้องขอยกให้ Hennessy Hammock ครับ เพราะรายนี้ออกแบบมาให้เรานอนเฉียงทะแยงจากแนวเชือกที่ผูกแขวนเปล ทำให้เรานอนสบายเหมือนนอนในเต๊นท์ลอยฟ้า ไม่มีอะไรมีบีบหรือเบียดตัวเลย
ภาพที่ 4 เปลที่นอนสบายสุดๆต้องขอยกให้ Hennessy Hammock ครับ เพราะรายนี้ออกแบบมาให้เรานอนเฉียงทะแยงจากแนวเชือกที่ผูกแขวนเปล ทำให้เรานอนสบายเหมือนนอนในเต๊นท์ลอยฟ้า ไม่มีอะไรมีบีบหรือเบียดตัวเลย

ชิ้นต่อมาคือหลังคากันฝนหรือว่า Fly Sheet

อันนี้เป็นของสำคัญอีกเหมือนกันครับ หน้าฝนอย่างนี้ พอถึงจุดแค้มป์ก็ต้องหยิบมากางกันเป็นอย่างแรก เอาไว้นั่งทำกับข้าว นั่งล้อมวงกินอาหาร ไปจนถึงนอนคุยกันดูฝนตก พอจะนอนก็ผูกเปลใต้หลังคานอนได้เลย

เท่าที่เคยใช้มา ผ้า Fly Sheet ที่ขนาดกำลังเหมาะสำหรับคลุมเปลและเป็นหลังคากองกลางไปด้วยในตัวคือ ขนาดประมาณ 3x4 เมตร ซึ่งเราจะเลือกด้านกางได้ตามความห่างของต้นไม่
เท่าที่เคยใช้มา ผ้า Fly Sheet ที่ขนาดกำลังเหมาะสำหรับคลุมเปลและเป็นหลังคากองกลางไปด้วยในตัวคือ ขนาดประมาณ 3×4 เมตร ซึ่งเราจะเลือกด้านกางได้ตามความห่างของต้นไม่

ฟลายชี้ต Hoppa ออกแบบมาให้ใช้กับเปลที่ยาว 3 เมตรพอดีๆและใหญ่พอที่จะใช้เป็นหลังคากันฝนสำหรับคน 3-4 ได้กำลังเหมาะ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

ต่อไปเรื่องไฟและอาหารการกิน

หน้าฝนเปียกๆอย่างนี้การก่อไฟทำกับข้าวเป็นเรื่องที่ยากมากและไม่ควรหวังจะพึ่งพาเป็นหลัก เตาแก๊สหรือเตาน้ำมันเดี๋ยวนี้มีขนาดเล็ก, ราคาไม่แพงและไว้ใจได้ สำควรมีติดไว้ทำอาหารต้มกาแฟเป็นอย่างยิ่งครับ

เตา FMS-105 เตาแก๊สยอดนิยม จาก Fire-Maple ราคาประหยัดมากใครๆก็มีใช้ได้
เตา FMS-105 เตาแก๊สยอดนิยม จาก Fire-Maple ราคาประหยัดมากใครๆก็มีใช้ได้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ 

เตา Primus Omnifuel เตาเดินป่าที่ใช้งานกันแพร่หลายทั่วโลก เป็นสุดยอดของเตาที่ใช้เชื้อเพลิงได้ทุกอย่างตั้งแต่ น้ำมันเบนซิน, น้ำมันก๊าด แก๊สกระป๋อง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ 

ที่จุดไฟ

หน้าฝนเปียกๆอย่างนี้ อย่าไว้ใจไม่ขีดหรือไฟแช็คนะครับ เปียกนิดเดียวก็จุดไม่ติด ควรหาที่จุดไฟจากแท่งแม็กนีเซียมติดกระเป๋าไว้ครับ ประกายไฟจากแท่งจุดไฟพวกนี้ให้ความร้อนอุณภูมิสูงมากทำให้จุดไฟติดได้ง่ายกว่าไม้ขีดหรือไฟแช็คทั่วไปมาก

ที่จุดไฟ UST Blastmatch อันนี้สุดยอดของที่จุดไฟครับ ให้ไฟแรงมาก จุดได้ด้วยมือข้างเดียว ทนทานไว้ใจได้เสมอ
ที่จุดไฟ UST Blastmatch อันนี้สุดยอดของที่จุดไฟครับ ให้ไฟแรงมาก จุดได้ด้วยมือข้างเดียว ทนทานไว้ใจได้เสมอ ดูรายละเอียดได้ที่นี่
แท่งจุดไฟของ Primus ไว้ใจได้ทุกสถานะการณ์
แท่งจุดไฟของ Primus ไว้ใจได้ทุกสถานะการณ์

เครื่องกรองน้ำ

ฤดูฝนข้อดีก็คือหาน้ำไม่ยากครับ แต่ข้อเสียก็คือน้ำจะขุ่นออกไปถึงแดง จะเอามาต้มอาจจะฆ่าเชื้อโรคได้ก็จริงแต่ไม่แก้ปัญหาฝุ่นและสารแขวนลอยในน้ำ อุปกรณ์ทำน้ำสะอาดในป่า ไม่ว่าจะในฤดูไหนก็คือเครื่องกรองน้ำครับ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมของเครื่องกรองน้ำชนิดต่างๆได้ที่นี่

เสื้อฝน

ถ้าใครเคยใส่เสื้อฝนพลาสติกเดินไกลๆจะรู้ดีครับ ว่าแม้จะกันฝนได้ แต่จะรู้สึกร้อนอึดอัดมาก น้ำฝนอาจจะไม่เข้า แต่ตัวก็จะชุ่มไปด้วยเหงื่อ

ด้วยวัสดุที่สมัยใหม่ทำให้เสื้อฝนดีๆในยุคนี้ สามารถระบายความชื้นออกจากด้านใน ขณะที่สามารถกันฝนได้ดี แถมยังมีขนาดที่เล็กและเบามากสามารถพกติดตัวไปได้ทุกที่

เสื้อฝน Jetstream จาก Kühl ระบายความชื้นได้ดี กันฝนกันลมได้ เที่ยวป่าบ้านเรา ตัวเดียวอยู่เลย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่
เสื้อฝน Jetstream จาก Kühl ระบายความชื้นได้ดี กันฝนกันลมได้ เที่ยวป่าบ้านเรา ตัวเดียวอยู่เลย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

ถุงกันน้ำ

เป้เดินป่าอาจจะมีสิ่งที่เรียกว่า Rain Cover หรือถุงคลุมเป้มา แต่จากประสบการณ์ของผมเจ้า Rain Cover นี้ไม่สามารถกันน้ำเข้าไปเปียกของในเป้หากต้องเดินตากฝนกันหนักๆ ทางป้องกันไม่ให้ของสำคัญเช่นเครื่องนอนและเสื้อผ้าไม่ให้เปียกคือการแพ็คใส่ถุงกันน้ำแบบบางก่อนบรรจุลงในเป้

ถุงกันน้ำ Blocker Lite จาก SealLine มีน้ำหนักเบาและบางมากแต่กันน้ำได้สนิท เหมาะมากสำหรับแพ็คของสำคัญก่อนใส่ลงเป้ ดูรายละเอียดของถุงกันน้ำได้ที่หน้านี้
ถุงกันน้ำ Blocker Lite จาก SealLine มีน้ำหนักเบาและบางมากแต่กันน้ำได้สนิท เหมาะมากสำหรับแพ็คของสำคัญก่อนใส่ลงเป้ ดูรายละเอียดของถุงกันน้ำได้ที่หน้านี้

ผ้าเช็ดตัว

ไปเที่ยวป่าหน้าฝนยังไงก็เปียกครับ จะเล่นน้ำฝนให้สนุกก็ได้ แต่ต้องมีผ้าไว้เช็ดตัวให้แห้ง

จะเอาผ้าขาวม้าหรือผ้าเช็ดตัวที่บ้านไปเจออากาศฉ่ำๆฝนตกๆ ตากไม่แห้งและเหม็นแน่ๆ ยุคนี้มีผ้าเช็ตตัว Micro-Fiber ที่นำ้หนักเบาพับแล้วเล็ก ซับน้ำได้ดีกว่าผ้าเช็ดตัวธรรมดาสามสี่เท่า บิดแล้วสบัดๆตากแป๊ปเดียวก็แห้ง บางยี่ห้อมีการเคลือบสารต้านการเติบโตของแบคทีเรียทำให้ไม่เหม็นอีกต่างหาก

ผ้าเช็ดตัว Ultralite จาก Platypus บางเบาแต่ซับน้ำดีกว่าผ้าธรรมดาถึง 4 เท่า แห้งง่ายมาก ดูรายละเอียดของผ้าเช็ดตัวแบบต่างๆได้ที่หน้านี้
ผ้าเช็ดตัว Ultralite จาก Platypus บางเบาแต่ซับน้ำดีกว่าผ้าธรรมดาถึง 4 เท่า แห้งง่ายมาก ดูรายละเอียดของผ้าเช็ดตัวแบบต่างๆได้ที่หน้านี้

ป่าหน้าฝนสวยงามเขียวขจี เต็มไปด้วยชีวิตชีวาครับ ถ้าขึ้นไปบนยอดเขาก็จะมองเห็นสายหมอกงดงามปกคลุมไปรอบตัว หลายคนบอกว่าป่าหน้าฝนลำบาก ก็อาจจะจริงอยู่บ้างสำหรับคนที่อุปกรณ์ไม่พร้อมและใจไม่ถึง แต่ถ้าเราใจถึงและมีอุปกรณ์ดีเราจะเที่ยวได้ทุกฤดูครับ

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

Leave a Reply

LATEST POSTS

ต้นแบบของสุภาพบุรุษกลางแจ้ง

จาก อลัน ควอเตอร์เมน จนถึง รพินทร์ ไพรวัลย์ และ Indiana Jones ถ้าจะพูดถึงชื่อหนึ่งที่มีบทบาทเป็นตัวอย่างของสุภาพบุรุษกลางแจ้งมานับร้อยๆปี ก็คงต้องเล่าถึง อลัน ควอเตอร์เมน ครับ อลัน ควอเตอร์เมน (Allan Quatermain) เป็นตัวละครเอกในนิยายเรื่อง King Solomon’s Mine ที่เขียนโดยนักเขียนชาวอังกฤษ H. Rider Haggard (Sir...

The Outsiders

ในเวลาหนึ่งผมเคยเขียนในบทความไว้ว่า “หมู่บ้านในนิทาน” หรือ “Shangri-la” ในนวนิยายเรื่อง Lost Horizon ของ James Hilton นั้นมีอยู่จริงในมุมเล็กๆของโลกใบนี้ หลายคนได้ค้นหามันจนเจอ แต่แล้วพวกเขาก็เป็นคนทำให้มันสูญหายไปด้วยความพยายามที่จะเปลี่ยนให้หมู่บ้านในนิทานนั้นให้ “ดีขึ้น” โดยการนำสิ่งที่เขาคิดว่าดีงาม จากที่ที่เขาคุ้นเคยเข้าไป การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเสมอ การถ่ายเทวัฒนธรรมในโลกใบนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ยุคโบราณและยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง รวดเร็วขึ้นในทุกวันนี้ด้วยการเดินทางและการสื่อสารในยุคใหม่ แต่สิ่งแปลกใหม่ที่เข้ามาสู่สังคมที่คงสภาพเดิมมาอย่างผาสุขยาวนานย่อมมีทั้งดีและไม่ดี และที่สำคัญหลายคนที่พยายามนำมันเข้าไปอาจจะไม่เคยถามคนดั้งเดิมของสังคมว่ามันเป็นประโยชน์ให้กับพวกเขาแค่ไหน เขาต้องการมันหรือไม่

Salmon Fishing ที่นอร์เวย์

ผมรัก Fly Fishing เพราะมันพาผมไปอยู่ในที่สวยที่สุดในโลกหลายๆแห่งที่น้อยคนจะได้เห็น ครั้งนี้มันพาผมไปตกปลาแซลม่อนที่แม่น้ำที่งดงามของ Norway ผมได้ไปสัมผัสกับเรื่องราวของปลาแซลม่อนที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่งของโลกใบนี้ แต่คนเรากลับมองข้ามความสำคัญของมันและทำลายความอุดมสมบูรณ์ที่ล้ำค่านี้ไปจนเหลือเพียงเศษเสี้ยวของที่เคยมีในอดีต

Fly Fishing Yellowstone

ทริปตกปลาที่ Yellowstone National Park ที่ที่หลายคนเรียกว่า Shangri-la ของนักตกปลาเทร้าท์

Most Popular

%d bloggers like this: