Monday, December 11, 2023
HomeOutdoor GearChoosing Equipmentอุปกรณ์เดินป่าหน้าฝน

อุปกรณ์เดินป่าหน้าฝน

-

เมื่อฤดูฝนมาเยือน ฤดูเที่ยวป่าก็เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง ป่าที่เคยแห้งแล้งก็กลับมาเขียวขจี ลำน้ำลำห้วยที่แห้งผากก็เริ่มรินไหลอีกครั้ง ฤดูนี้ผู้คนเที่ยวป่าก็ไม่มาก ไม่แออัดเหมือนฤดูหนาว ของกินในป่าก็หาไม่ยาก แค่หน่อไม้สดๆก็อิ่มอร่อยแล้ว

แต่เที่ยวป่าหน้าฝนนี่ก็ต้องเตรียมตัวให้ดีนะครับถึงจะเที่ยวได้สนุก ถ้าอุปกรณ์ไม่พร้อมการเที่ยวป่ากลางฝนนี่จะลำบากจนหมดสนุกครับ

เริ่มจากเครื่องนอนกันก่อน

เครื่องนอนที่ดีที่สุดสำหรับฤดูฝนคือเปลครับ การที่นอนลอยอยู่สูงเหนือพื้นทำให้เราสามารถนอนได้แห้งสบาย และปลอดภัยจากแมลงและสัตว์เลื้อยคลานต่างๆที่หนีน้ำมาหาที่แห้งหากเรานอนเต๊นท์ติดพื้น

2

เหมือนกับอุปกรณ์ทุกอย่างครับ เปล มี เปลดี และเปลไม่ดี ซึ่งจะต่างกันนิดเดียวคือ เปลดีจะนอนหลับสบาย ส่วนเปลไม่ดีคุณจะไม่ได้นอน ขั้นแรกที่สุดคือเปลที่ใช้นอนได้ดีในป่าคือเปลมุ้งครับ จะเป็นเปลที่ช่วยกันยุงกันแมลงทั้งหลายให้เรานอนสบายปราศจากโรคภัย

ขั้นต่อมาคือขนาดและรูปทรงของเปลครับ เปลที่จะนอนสบายต้องยาวอย่างน้อย 2.7 เมตร ครับ ผมนอนเปลมาเยอะครับ สรุปให้เลยว่าสั้นกว่านี้ (เปลส่วนใหญ่ที่ขายกันมักจะยาว 2.5 เมตร) นอนไม่สบาย หลายคนเถียงและถามว่าทำไมต้องยาวขนาดนั้นคนเราอย่างมากก็สูง 1.7-1.8 เมตร สิ่งที่ผมอธิบายก็คือ ด้านหัวด้านท้ายของเปลนั้นมันห่อเข้าหากัน  ส่วนที่แคบนั้นถ้าข้างละ 40 เซ็นต์ สองข้างก็หายไปเกือบเมตรแล้ว ดังนั้นยาวไว้ก่อนดีแน่ครับ

เปลมุ้ง Hoppa ออกแบบมาจากประสบการณ์ของคนที่นอนป่ามาหลายสิบปี ยาว 3 เมตร นอนสบายสุดๆ และมีการออกแบบให้มีฟังก์ชั่นการใช้งานอีกหลายอย่าง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่

ภาพที่ 4 เปลที่นอนสบายสุดๆต้องขอยกให้ Hennessy Hammock ครับ เพราะรายนี้ออกแบบมาให้เรานอนเฉียงทะแยงจากแนวเชือกที่ผูกแขวนเปล ทำให้เรานอนสบายเหมือนนอนในเต๊นท์ลอยฟ้า ไม่มีอะไรมีบีบหรือเบียดตัวเลย
ภาพที่ 4 เปลที่นอนสบายสุดๆต้องขอยกให้ Hennessy Hammock ครับ เพราะรายนี้ออกแบบมาให้เรานอนเฉียงทะแยงจากแนวเชือกที่ผูกแขวนเปล ทำให้เรานอนสบายเหมือนนอนในเต๊นท์ลอยฟ้า ไม่มีอะไรมีบีบหรือเบียดตัวเลย

ชิ้นต่อมาคือหลังคากันฝนหรือว่า Fly Sheet

อันนี้เป็นของสำคัญอีกเหมือนกันครับ หน้าฝนอย่างนี้ พอถึงจุดแค้มป์ก็ต้องหยิบมากางกันเป็นอย่างแรก เอาไว้นั่งทำกับข้าว นั่งล้อมวงกินอาหาร ไปจนถึงนอนคุยกันดูฝนตก พอจะนอนก็ผูกเปลใต้หลังคานอนได้เลย

เท่าที่เคยใช้มา ผ้า Fly Sheet ที่ขนาดกำลังเหมาะสำหรับคลุมเปลและเป็นหลังคากองกลางไปด้วยในตัวคือ ขนาดประมาณ 3x4 เมตร ซึ่งเราจะเลือกด้านกางได้ตามความห่างของต้นไม่
เท่าที่เคยใช้มา ผ้า Fly Sheet ที่ขนาดกำลังเหมาะสำหรับคลุมเปลและเป็นหลังคากองกลางไปด้วยในตัวคือ ขนาดประมาณ 3×4 เมตร ซึ่งเราจะเลือกด้านกางได้ตามความห่างของต้นไม่

ฟลายชี้ต Hoppa ออกแบบมาให้ใช้กับเปลที่ยาว 3 เมตรพอดีๆและใหญ่พอที่จะใช้เป็นหลังคากันฝนสำหรับคน 3-4 ได้กำลังเหมาะ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

ต่อไปเรื่องไฟและอาหารการกิน

หน้าฝนเปียกๆอย่างนี้การก่อไฟทำกับข้าวเป็นเรื่องที่ยากมากและไม่ควรหวังจะพึ่งพาเป็นหลัก เตาแก๊สหรือเตาน้ำมันเดี๋ยวนี้มีขนาดเล็ก, ราคาไม่แพงและไว้ใจได้ สำควรมีติดไว้ทำอาหารต้มกาแฟเป็นอย่างยิ่งครับ

เตา FMS-105 เตาแก๊สยอดนิยม จาก Fire-Maple ราคาประหยัดมากใครๆก็มีใช้ได้
เตา FMS-105 เตาแก๊สยอดนิยม จาก Fire-Maple ราคาประหยัดมากใครๆก็มีใช้ได้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ 

เตา Primus Omnifuel เตาเดินป่าที่ใช้งานกันแพร่หลายทั่วโลก เป็นสุดยอดของเตาที่ใช้เชื้อเพลิงได้ทุกอย่างตั้งแต่ น้ำมันเบนซิน, น้ำมันก๊าด แก๊สกระป๋อง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ 

ที่จุดไฟ

หน้าฝนเปียกๆอย่างนี้ อย่าไว้ใจไม่ขีดหรือไฟแช็คนะครับ เปียกนิดเดียวก็จุดไม่ติด ควรหาที่จุดไฟจากแท่งแม็กนีเซียมติดกระเป๋าไว้ครับ ประกายไฟจากแท่งจุดไฟพวกนี้ให้ความร้อนอุณภูมิสูงมากทำให้จุดไฟติดได้ง่ายกว่าไม้ขีดหรือไฟแช็คทั่วไปมาก

ที่จุดไฟ UST Blastmatch อันนี้สุดยอดของที่จุดไฟครับ ให้ไฟแรงมาก จุดได้ด้วยมือข้างเดียว ทนทานไว้ใจได้เสมอ
ที่จุดไฟ UST Blastmatch อันนี้สุดยอดของที่จุดไฟครับ ให้ไฟแรงมาก จุดได้ด้วยมือข้างเดียว ทนทานไว้ใจได้เสมอ ดูรายละเอียดได้ที่นี่
แท่งจุดไฟของ Primus ไว้ใจได้ทุกสถานะการณ์
แท่งจุดไฟของ Primus ไว้ใจได้ทุกสถานะการณ์

เครื่องกรองน้ำ

ฤดูฝนข้อดีก็คือหาน้ำไม่ยากครับ แต่ข้อเสียก็คือน้ำจะขุ่นออกไปถึงแดง จะเอามาต้มอาจจะฆ่าเชื้อโรคได้ก็จริงแต่ไม่แก้ปัญหาฝุ่นและสารแขวนลอยในน้ำ อุปกรณ์ทำน้ำสะอาดในป่า ไม่ว่าจะในฤดูไหนก็คือเครื่องกรองน้ำครับ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมของเครื่องกรองน้ำชนิดต่างๆได้ที่นี่

เสื้อฝน

ถ้าใครเคยใส่เสื้อฝนพลาสติกเดินไกลๆจะรู้ดีครับ ว่าแม้จะกันฝนได้ แต่จะรู้สึกร้อนอึดอัดมาก น้ำฝนอาจจะไม่เข้า แต่ตัวก็จะชุ่มไปด้วยเหงื่อ

ด้วยวัสดุที่สมัยใหม่ทำให้เสื้อฝนดีๆในยุคนี้ สามารถระบายความชื้นออกจากด้านใน ขณะที่สามารถกันฝนได้ดี แถมยังมีขนาดที่เล็กและเบามากสามารถพกติดตัวไปได้ทุกที่

เสื้อฝน Jetstream จาก Kühl ระบายความชื้นได้ดี กันฝนกันลมได้ เที่ยวป่าบ้านเรา ตัวเดียวอยู่เลย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่
เสื้อฝน Jetstream จาก Kühl ระบายความชื้นได้ดี กันฝนกันลมได้ เที่ยวป่าบ้านเรา ตัวเดียวอยู่เลย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

ถุงกันน้ำ

เป้เดินป่าอาจจะมีสิ่งที่เรียกว่า Rain Cover หรือถุงคลุมเป้มา แต่จากประสบการณ์ของผมเจ้า Rain Cover นี้ไม่สามารถกันน้ำเข้าไปเปียกของในเป้หากต้องเดินตากฝนกันหนักๆ ทางป้องกันไม่ให้ของสำคัญเช่นเครื่องนอนและเสื้อผ้าไม่ให้เปียกคือการแพ็คใส่ถุงกันน้ำแบบบางก่อนบรรจุลงในเป้

ถุงกันน้ำ Blocker Lite จาก SealLine มีน้ำหนักเบาและบางมากแต่กันน้ำได้สนิท เหมาะมากสำหรับแพ็คของสำคัญก่อนใส่ลงเป้ ดูรายละเอียดของถุงกันน้ำได้ที่หน้านี้
ถุงกันน้ำ Blocker Lite จาก SealLine มีน้ำหนักเบาและบางมากแต่กันน้ำได้สนิท เหมาะมากสำหรับแพ็คของสำคัญก่อนใส่ลงเป้ ดูรายละเอียดของถุงกันน้ำได้ที่หน้านี้

ผ้าเช็ดตัว

ไปเที่ยวป่าหน้าฝนยังไงก็เปียกครับ จะเล่นน้ำฝนให้สนุกก็ได้ แต่ต้องมีผ้าไว้เช็ดตัวให้แห้ง

จะเอาผ้าขาวม้าหรือผ้าเช็ดตัวที่บ้านไปเจออากาศฉ่ำๆฝนตกๆ ตากไม่แห้งและเหม็นแน่ๆ ยุคนี้มีผ้าเช็ตตัว Micro-Fiber ที่นำ้หนักเบาพับแล้วเล็ก ซับน้ำได้ดีกว่าผ้าเช็ดตัวธรรมดาสามสี่เท่า บิดแล้วสบัดๆตากแป๊ปเดียวก็แห้ง บางยี่ห้อมีการเคลือบสารต้านการเติบโตของแบคทีเรียทำให้ไม่เหม็นอีกต่างหาก

ผ้าเช็ดตัว Ultralite จาก Platypus บางเบาแต่ซับน้ำดีกว่าผ้าธรรมดาถึง 4 เท่า แห้งง่ายมาก ดูรายละเอียดของผ้าเช็ดตัวแบบต่างๆได้ที่หน้านี้
ผ้าเช็ดตัว Ultralite จาก Platypus บางเบาแต่ซับน้ำดีกว่าผ้าธรรมดาถึง 4 เท่า แห้งง่ายมาก ดูรายละเอียดของผ้าเช็ดตัวแบบต่างๆได้ที่หน้านี้

ป่าหน้าฝนสวยงามเขียวขจี เต็มไปด้วยชีวิตชีวาครับ ถ้าขึ้นไปบนยอดเขาก็จะมองเห็นสายหมอกงดงามปกคลุมไปรอบตัว หลายคนบอกว่าป่าหน้าฝนลำบาก ก็อาจจะจริงอยู่บ้างสำหรับคนที่อุปกรณ์ไม่พร้อมและใจไม่ถึง แต่ถ้าเราใจถึงและมีอุปกรณ์ดีเราจะเที่ยวได้ทุกฤดูครับ

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

Leave a Reply

LATEST POSTS

คุ้มครองแต่ไม่เคยให้คุณค่า ตอน นกกรงหัวจุก

ผมเฝ้ามองการโต้เถียงกับเรื่องนกกรงหัวจุกหรือนกปรอดหัวโขน ระหว่างฝ่ายผู้เลี้ยงนกและ “นักอนุรักษ์” มาพักใหญ่แล้วในเรื่องว่า จะให้นกกรงหัวจุกคงอยู่ในบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครองหรือจะปลดออก หลายคนคงมองว่านี่เป็นความขัดแย้งที่หาทางออกไม่ได้ แต่ผมกลับมองว่าถ้าเราเปิดใจมองร่วมกันและยอมรับวิธีคิดใหม่ๆ (ที่ประเทศอื่นเขาทำกันมานานแล้ว) เรื่องของนกกรงหัวจุกอาจจะเป็นโอกาสเปลี่ยนแปลงให้การอนุรักษ์ของประเทศนี้เดินไปในทิศทางที่ถูกต้องเสียทีนะครับ ก่อนจะเข้าเรื่องนกกรงหัวจุก ผมขอเล่านิทานให้ฟังสักเรื่องหนึ่งก่อน อย่าเพิ่งเบื่อ อย่าเพิ่งมองว่ามันไม่เกี่ยวกันนะครับ เรื่องมีอยู่ว่า พี่น้องสองคนทะเลาะกันเพราะแย่งส้มผลสุดท้ายในบ้าน ถึงขั้นตบตีกัน เสียงดังไปถึงแม่ แม่พยายามเจรจาให้แบ่งกันคนละครึ่งลูกก็ไม่มีใครยอม ต่างคนต่างบอกว่าต้องใช้ทั้งลูก นานเข้าพ่อที่นั่งเล่นของเล่นอยู่ทนรำคาญเสียงไม่ได้ จึงเดินมาแยกลูกสาวทั้งสองที่เริ่มจะจิกหัวฟัดกันให้ตายไปข้างหนึ่ง แล้วถามรายละเอียด บอกพ่อหน่อยว่าจะเอาส้มไปทำอะไร  คนพี่สาวก็บอกว่าจะทำแยมส้ม ส่วนน้องสาวบอกจะทำน้ำส้ม เมื่อคุยกันเช่นนี้พ่อก็ปอกเปลือกส้มให้ลูกสาวคนโตไปทำแยม แล้วก็เอาเนื้อส้มให้ลูกสาวคนเล็กไปคั้นน้ำ ลงตัวไปได้ทั้งสองคน ส่วนพ่อก็เอาเมล็ดส้มไปปลูกไว้ข้างบ้านต่อไปจะได้ไม่ต้องแย่งส้มผลสุดท้ายกันอีก นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าถ้าเราคุยกันดีๆมันจะมีทางออกที่ไม่ต้องมีคนแพ้คนชนะ แต่มันจะมองไม่เห็นเวลาทะเลาะกันจนหน้ามืด ใครยังไม่ได้ติดตามข่าวยังไม่รู้เรื่องความขัดแย้งของนกกรงหัวจุก...

นิยมไพรสมาคม และจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์ในประเทศไทย

เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้หนังสือรายเดือนของ “นิยมไพรสมาคม” มาจากมิตรสหายหลายเล่มและกำลังทะยอยอ่านอย่างบรรจง (เพราะหนังสือเหล่านี้มีอายุ 65 ปี แทบจะกรอบเป็นผงอยู่แล้ว)   ผมอ่านแล้วตื่นตะลึงมากครับ ผมเคยได้ยินได้อ่านเรื่องราวของคุณหมอบุญส่ง เลขะกุลมาบ้างว่าท่านสร้างสรรค์ส่งดีๆไว้มากมาย แต่ไม่เคยรับรู้เรื่องนิยมไพรสมาคมมากนัก  และดูเหมือนว่าเรื่องราวของสมาคมนี้ได้เลือนหายไปจากความรับรู้ของสังคมไทยแล้ว  เลยขอมาเล่าเรื่องหลายอย่างสู่กันฟังถึงประวัติศาสตร์สำคัญของการอนุรักษ์ในบ้านเราที่กำลังจะลืมเลือนไป ในยุคก่อนปี พ.ศ. 2500 ประเทศไทยยังไม่รู้จักกับคำว่า “อนุรักษ์” ใดๆเลย (ในหนังสือก็ยังไม่มีคำนี้) ตอนนั้นใครอยากจับจองที่ตรงไหนก็ไปแจ้งที่อำเภอแล้วก็ลงมือถาง สัตว์ป่าทุกชนิด (ยกเว้นช้าง) ไม่มีกฎหมายอะไรคุ้มครอง ใครอยากล่าอะไรด้วยวิธีไหน...

Editor ใช้ Award เดินป่า โดยตาเกิ้น

พวกเราที่ ThailandOutdoor มีความโชคดีที่เราได้มีโอกาสทดสอบทดลองอุปกรณ์กลางแจ้งมากมาย และก็จะมีของบางอย่างที่เราทดสอบแล้วชอบจนซื้อไว้ใช้เอง เราเรียกของเหล่านั้นว่า "Editor ใช้ Award"  และนี่คือ "Editor ใช้ Award" ปี 2022 จากตาเกิ้นครับ VDO ยาวนะครับเพราะอธิบายกันทุกอย่างรวมถึงเหตุผลที่เลือกใข้ในสถานการณ์ต่างๆกัน เราแบ่งเป็นช่วงๆให้เลือกดูกันได้ครับ ตามนี้เลย บางคนอาจจะบอกว่าผมใช้แต่ของแพงๆหรูๆ ก็อาจจะจริง หรือไม่ แล้วแต่มุมมองครับ ทุกอย่างในชีวิตเราล้วนแล้วแต่ขึ้นกับว่าเราให้ลำดับความสำคัญกับอะไร  สำหรับผมแล้ว ผมไม่ได้ซื้อของอื่นหรูหราอะไร แต่การออกมาอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ การเดินป่า คือความสุขในชีวิตผม ผมจึงเลือกใข้แต่ของดีๆ...

ไปเรียนหลักสูตรปืนพกต่อสู้กับหน่วยปฏิบัติการพิเศษ

ผมเขียนบทความนี้ไว้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี พ.ศ.2552 เขียนข้างหลังกระดาษสำเนา ป.4 (ทะเบียนปืน) ในช่องยิงทันทีที่เรียนเสร็จ เขียนด้วยความประทับใจของการสอนยิงปืนในคอร์สนี้ ถึงวันนี้แม้ว่าหลายๆอย่างจะเปลี่ยนไป แต่ผมยังคงข้อความทุกอย่างที่เขียนในบทความนี้ไว้อย่างเดิมรวมทั้งรูปภาพเดิมที่อาจจะไม่ชัดนัก ด้วยความตั้งใจปัจจุบันโรงเรียนสอนยิงปืนแห่งนี้เปลี่ยนชื่อเป็น ชมรมยิงปืนเขาสามยอด ยังตั้งอยู่ที่สถานที่เดิมในค่ายเอราวัณ จังหวัดลพบุรี สอนมาต่อเนื่องถึง 14 ปีแล้วถ้านับถึงวันนี้ หลักสูตรพัฒนาไปมาก และมีถึง 8 หลักสูตรให้เรียนได้ตามลำดับขั้น และยังสอนโดยหัวหน้าชุดครูท่านเดิมที่มีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ที่จะให้คนไทยได้เรียนรู้การใช้อาวุธปืนได้อย่างถูกต้องผมเชื่อว่าที่นี่คือโรงเรียนสอนยิงปืนที่ดีที่สุดที่เราจะสามารถเรียนได้ในประเทศไทย ผมเขียนอธิบายเพิ่มเติมไว้ที่ตอนท้ายของบทความนี้ครับ ในสังคมที่บิดเบี้ยวมากขึ้นทุกวัน ดูเหมือนพวกเราสุจริตชนจะต้องเสี่ยงกับภัยคุกคามรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นโจร...

Most Popular

%d