Sunday, October 1, 2023
HomeOutdoor GearChoosing Equipmentรองเท้าเดินป่า

รองเท้าเดินป่า

-

เมื่อจะออกไปเดินป่า ผมจะนึกถึงของสำคัญสองอย่างก่อนสิ่งใด นั่นคือเป้และรองเท้า

ในความคิดของผม(คนที่ไม่ได้เก่งกาจแต่ตกระกำลำบากมาแล้วไม่น้อยครั้งจนได้บทเรียนมากมาย) สองอย่างนี้เป็นของที่จะตัวชี้ว่าการเดินป่าของคุณจะเป็นสุขหรือเป็นทุกข์

_DSC1335

ในขณะที่เป้ดีๆ รองเท้าดีๆที่เหมาะสมกับการใช้งานจะทำให้การเดินป่าของคุณรื่นรมณ์ เดินจู๋จี๋กัน ชมนกชมไม้ ดูอะไรก็สวยก็งามไปหมด

แต่ถ้าเป้คุณไม่ดี รองเท้าไม่เหมาะสมแล้วละก้อ ฮ่ะฮ่า หนังคนละม้วน จากหนังรักจะกลายเป็นหนังเศร้าเคล้าน้ำตาเลยในทันที ทุกย่างก้าวของคุณจะเป็นไปด้วยความทุกข์ทรมาน เจ็บไหล่ปวดหลัง จะวางเท้าแต่ละทีคิดแล้วคิดอีกเพราะมันเจ็บ เดินไปก็นึกด่าตัวเองไปว่าตูมาทำไมเนี่ย

เรื่องเป้ได้อ่านกันมาหลายครั้งแล้ว (ใครยังไม่ได้อ่านเชิญที่นี่ครับ) ครั้งนี้มาดูเรื่องรองเท้ากันบ้างครับ

คำถามที่ผมได้รับบ่อยมากจากเพื่อนๆคือ “จะไปเดินป่าใช้รองเท้าแบบไหนดีครับ(ค่ะ) ใช้รองเท้าวิ่ง รองเท้ากีฬาได้มั๊ยครับ(ค่ะ)”

คำตอบที่ผมมักจะให้ก็จะเป็นในเชิงเปรียบเทียบครับ สิ่งที่อธิบายได้ชัดเจนเห็นภาพมากที่สุดก็คือเรื่องรถยนต์ครับ

เรามีรถยนต์มากมายหลายแบบให้เลือกให้เหมาะกับการใช้งาน คำตอบของผมเรื่อง “รองเท้าวิ่ง” ไปเดินป่าก็คือ “มันเหมือนคุณเอารถ Toyota Vios เข้าไปวิ่งในทางป่าละครับ” จะเอาไปก็ได้แต่ผลออกมาก็ไม่ต่างกัน

shoe2

รองเท้าแต่ละแบบก็เหมือนรถยนต์ที่ออกแบบมาให้ใช้งานในลักษณะแตกต่างกัน ในพื้นที่ที่ต่างกัน น้ำหนักบรรทุกที่ต่างกัน นิ่มนวลนั่งสบายต่างกัน

รองเท้ากีฬาส่วนใหญ่รวมทั้งรองเท้า Trail Running ที่คนมักจะทึกทักเอาว่าใกล้เคียงกับรองเท้าเดินป่านั้น ออกแบบมาให้รับน้ำหนักตัวคนเปล่าๆ ที่มีการลงน้ำหนักในท่าวิ่ง บนพื้นที่ค่อนข้างเรียบ ไปจนถึงขรุขระบ้าง ซึ่ง จากเป้าหมายนี้ก็จะทำให้รองเท้าในกลุ่มนี้ถูกออกแบบมาเหมาะกับการวิ่งซึ่งจะต้องมีน้ำหนักเบา พื้นยกสูงทางด้านส้นเท้าและพื้นดอกยางค่อนข้างเรียบ อ่านแค่นี้ก็คงจะเห็นภาพแล้วใช่มั๊ยครับว่าเงื่อนไขการใช้งานแตกต่างกันมากและรองเท้าชนิดนี้ก็ไม่ได้เหมาะกับการเดินป่าเลย

shoe3
พื่นรองเท้า Trail Running ออกแบบให้มีน้ำหนักเบาและรับแรงกระแทกจากท่าวิ่ง

คราวนี้ลองมาดูรองเท้าเดินป่าบ้างว่า เขาออกแบบมาเพื่อการใช้งานแบบไหน การเดินป่าเราจะต้องเจอกับพื้นทุกรูปแบบตั้งแต่ทางดิน, โคลน, กรวด, หินก้อนเล็กก้อนใหญ่, ทางน้ำ, ทางขึ้นทางลง, ทางราบทางชัน ไปจนถึงการปีนป่าย ซึ่งทำให้การออกแบบรองเท้าเดินป่านี้แตกต่างจากรองเท้าแบบอื่นๆพอควร

เริ่มจากพื้นก่อนเลยครับ(ภาษารองเท้าเรียกส่วนพื้นว่า Outsole)  เช่นเดียวกับรถ 4X4 แท้ๆที่จะต้องใช้ยางดอกใหญ่เพื่อการยึดเกาะที่ดีในสภาพพื้นที่ที่เป็นโคลนเลน ดอกยางพื้นของรองเท้าเดินป่าจะต้องออกแบบให้ผู้เดินสามารถส่งแรงผลักเพื่อเดินไปข้างหน้าได้โคยไม่ลื่นถอยกลับหรือลื่นแฉลบออกซ้ายขวา ถ้าจะให้ดีขึ้นไปอีกก็คือดอกยางจะต้องออกแบบให้ Self-Cleaning คือให้โคลนที่ติดรองเท้าหลุดออกง่ายด้วย

 

Shoe4
พื้นของรองเท้าเดินป่าออกแบบให้มีร่องลึกเพื่อการจับยึดพื้นผิวทุกรูปแบบ แข็งแรงทนทานต่อการใช้งานหนัก

 

ส่วนสำคัญอีกส่วนของพื้นรองเท้าเดินป่าคือ ร่องด้านหน้าของส้นรองเท้าครับ ร่องนี้คือเบรคที่จะช่วยให้เรายั้งตัวได้ในทางลงที่อาจจะเป็นทางดินหรือเละเป็นโคลนเลน ส่วนนี้สังเกตดูได้ครับว่าในรองเท้ากีฬามักจะไม่มีส่วนนี้ครับ

shoe5
ร่องที่ส้นเท้าของรองเท้าเดินป่าช่วยทำหน้าที่เบรกเมื่อเราต้องเดินลง

เนื้อยางพื้นของรองเท้าเดินป่าก็จะเป็นการพบกันของความเหนียวที่จะยึดเกาะกับพื้นผิวลื่นกับความทนทาน (ซึ่งมักจะสวนทางกัน) เพราะเราต้องใช้ได้ในพื้นที่ทุกแบบและใช้ได้บนเส้นทางยาวนาน วัสดุเนื้อยางดีๆก็จะทำได้ทั้งสองอย่างคือทั้งเหนียวและทั้งทน

ถ้าพื้นล่างหรือ Outsole เปรียบเทียบเหมือนยางรถ ส่วนกลางหรือ Midsole ก็เปรียบได้กับช่วงล่างของรถยนต์

รองเท้าเดินป่านั้นออกแบบมาให้รับน้ำหนักตัวคนบวกกับของที่ต้องแบกไปในท่าเดิน(ไม่ใช่วิ่ง) ในเส้นทางที่อาจจะขรุขระไปถึงขรุขระมาก จึงต้องเน้นความแข็งแรงและการรับน้ำหนักเหมือนกับช่วงล่างของรถ 4X4 ที่ต่างจากช่วงล่างของรถสปอร์ตหรือแม้กระทั่งรถเก๋ง

ในเส้นทางที่ขรุขระเป็นหินลอยมากๆนั้น ถ้าเราใส่รองเท้าที่พื้นนิ่มเกินไป เราจะระบมเท้าอย่างมาก เพราะฝ่าเท้าจะรับแรงกดแรงบิดทุกย่างก้าว ดังนั้น Midsole ของรองเท้าเดินป่านั้นจะแข็งไปจนถึงแข็งมากขึ้นกับชนิดของรองเท้า รองเท้าเดินป่าเกรดดีๆสำหรับใช้งานหนักอาจจะใช้วัสดุหลายชนิดที่คุณสมบัติต่างๆกันมาประกอบกันเข้าเป็นสองสามชั้นเพื่อให้แข็งแรงลดการกดแต่มีส่วนที่นุ่มรับน้ำหนักและแรงกระแทกได้

Shoe6a Shoe6b

ขยับขึ้นไปถึงส่วนบนของรองเท้าที่เรียกว่า Uppersole ซึ่งก็เปรียบเทียบได้กับตัวถังของรถ รองเท้าเดินป่าก็แตกต่างกับรองเท้าแบบอื่นๆมากเช่นกันครับ เพราะเวลาที่เดินป่า เราจะต้องเดินอยู่ในอุปสรรคมากมาย เช่นก้อนหิน, ตอไม้, น้ำ ดังนั้นส่วนบนของรองเท้าเดินป่าจึงจะต้องปกป้องเท้าเราให้อยู่รอดได้ตลอดเส้นทางอันยาวไกล (มีเรื่องเรากันว่าชาวป่าบางเผ่าเขาให้ความสำคัญกับเท้ามากกว่าอย่างอื่นในระหว่างการเดินทางถึงขนาดนอนเอาเท้าไปรวมกันใต้หลังคาเลยทีเดียว)

เพื่อปกป้องเท้า ด้านบนของรองเท้าเดินป่าจะมีการเสริมกันกระแทกทั้งด้านนิ้วเท้า ด้านข้างและที่ส้นเท้า นอกจากนี้ยังจะต้องมีส่วนที่ปกป้องข้อเท้าแต่ให้ข้อเท้าสามารถขยับเคลื่อนไหวได้ด้วย อันนี้สำคัญมากครับ คือต้องกระชับแต่ไม่แน่นจนเกินไปและมีจุดหมุนให้ข้อเท้าสามารถขยับตัวได้ ส่วนนี้จะมาจากการออกแบบตั้งแต่ทรงของรองเท้า, การออกแบบระบบสายรัดให้กระจายแรงจากเชือกไปให้ทั่วรองเท้า

shoe7
ตัวรองเท้าเดินป่าที่ดีจะแข็งแรงมากเพื่อปกป้องเท้าจากการบาดเจ็บ แต่จะมีจุดหมุนเพื่อให้ข้อเท้าขยับได้ในท่าเดิน
Shoe8
รองเท้าเดินป่าที่ออกแบบมาดีจะช่วยกระจายแรงจากเชือกผูกให้รัดรองเท้ากระชับเข้ากับเท้า

การออกแบบให้ด้านในของรองเท้าให้รองรับและเข้ารูปเท้าได้ดีก็มีผลมากต่อการใส่สบายของรองเท้าเป็นอย่างมากครับ ส่วนที่รับส้นเท้า (heel counter) ถ้าออกแบบมาดีก็จะช่วยลดการขยับตัวของส้นเท้าที่จะถูกับรองเท้าซึ่งอาจจะทำให้เกิดอาการที่เราเรียกกันว่ารองเท้ากัด หรืออาจจะเจ็บเมื่อเดินไกลๆ เรื่องการดูรูปทรงภายในนี้ไม่สามารถอ่านจากสเป็ครองเท้าได้ครับ ต้องลองใส่ แต่บางทีลองในระยะเวลาสั้นๆก็อาจจะบอกความแตกต่างไม่ได้ คำแนะนำเดียวที่พอให้ได้ก็คือควรจะให้ความเชื่อถือกับบริษัทที่มีความชำนาญในการทำรองเท้าเดินป่าเป็นพิเศษครับ บริษัทเหล่านี้จะเข้าใจลักษณะการใช้งานของรองเท้าเดินป่าเป็นอย่างดีและให้ความสำคัญกับเรื่องรูปทรงของเท้าเป็นอย่างมาก และนอกจากจะมีขนาดรองเท้าตามปรกติแล้ว มักจะมีรองเท้าสำหรับคนเท้ากว้าง, เท้าแคบหรือรูปทรงอื่นๆให้เลือกอีกด้วย

IMG_4474
การออกแบบรองเท้าเดินป่าให้เข้ากับรูปเท้าเป็นความชำนาญของบริษัทที่ทำรองเท้าเดินป่าโดนเฉพาะ ซึ่งจะมีรายละเอียดที่แตกต่างไปจากรองเท้ากีฬา, รองเท้าแตะลุยน้ำ และอย่างอื่นๆมาก

รองเท้าคุณสมบัติของ Uppersole นอกเหนือจากการปกป้องเท้าแล้วก็คือการระบายอากาศที่จะช่วยลดความชื้นและความร้อนในรองเท้าระหว่างที่เดินได้ รองเท้าเดินป่าชั้นดีมักจะมี Uppersole ที่กันน้ำแต่สามารถระบายอากาศได้ซึ่งส่วนใหญ่คือการใช้วัสดุ Gore-Tex เป็นชั้นในของรองเท้า

shoe10

นอกจากนี้ยังมีส่วนของโครงสร้างวิธีการผลิตที่จะทำให้รองเท้าเดินป่าใช้งานหนักได้อย่างทนทาน วิธีหนึ่งที่นิยมใช้กันในรองเท้าเดินป่าชั้นดีก็คือ การเย็บที่เรียกว่า Lasted Construction ซึ่งก็คือการดึงวัสดุของ uppersole ลงมาคลุมพื้นด้านในของรองเท้าแล้วเย็บติดด้วยจักร(ไม่ใช่ติดกาวเพียงอย่างเดียว) ซึ่งจะทำให้ได้รองเท้าที่แข็งแรงอยู่ทรงแม้จะใช้งานหนักและวัสดุด้านนอกไม่หลุดร่อนออกจากตัวรองเท้าแบบที่เคยเจอกัน

Shoe11
การตัดเย็บแบบ Lasted Construction จะทำให้ได้รองเท้าเดินป่าที่แข็งแรงอยู่ทรงและทนทานกว่าการติดกาวแบบธรรมดาๆมาก

เมื่อเข้าใจคุณสมบัติต่างๆกันพอสมควรแล้ว ลองมาดูประเภทของรองเท้าเดินป่าที่เหมาะสมกับการใช้งานแต่ละอย่างกันดูบ้างครับ ผมขอจัดประเภทของรองเท้าเดินป่าออกเป็น 4 ประเภทหลักๆตามนี้ครับ

  1. Light Hiking คือการเดินป่าแบบเบาๆ ที่มักจะเดินบนเส้นทางที่ปรับค่อนข้างเรียบ อาจจะแบกเป้ขนาดเบาๆหรืออาจจะไม่ได้แบกเป้เลย มักจะเป็นการเดินทางสั้นในวันเดียว หรือทริปสั้นๆ 2-3 วัน

รองเท้าที่ใช้สำหรับงาน Light Hiking ก็เปรียบได้กับรถ SUV อย่าง Honda CRV, Subaru XV ที่เน้นการใช้งานที่หลากหลาย ใช้ในเมืองก็ได้ ทางไกลก็ได้ ทางป่านิดหน่อยก็ยังได้ไม่ได้ลุยกันหนักๆ

shoe12
Asolo Reston รองเท้า Light Hiking ใส่สบายๆทั้งในเมืองและเดินป่าเบาๆ

รองเท้าในกลุ่มนี้จะเน้นที่น้ำหนักเบาคล่องตัว พื้นรองเท้าให้ตัวได้มากใส่สบาย ลายดอกยางไม่ลึกนักเพราะไม่ได้ออกแบบมาให้ใช้ในพื้นที่เละเทะหรือขรุขระแต่พื้นยางยึดเกาะผิวทางเรียบได้ดี คงเห็นแล้วนะว่าคล้ายกับรถ SUV มากๆ

2. Hiking กลุ่มนี้คือรองเท้าที่ออกแบบมาให้ใช้เดินป่าอย่างจริงจัง ในเส้นทางที่อาจจะขรุขระมีโคลนเลน ออกแบบให้รองรับน้ำหนักสัมภาระที่อาจจะอยู่บนหลังคนใส่พอสมควร

DSC09644

รองเท้ากลุ่มนี้ก็เปรียบเทียบได้กับรถ 4X4 ส่วนใหญ่ในตลาดรถครับ ที่จะต้องขับเคลื่อนในเส้นทางหฤโหดได้ มีช่วงล่างแข็งแกร่งต่อการใช้งานหนัก แต่ไม่ได้ออกแบบมาให้บรรทุกสัมภาระมากมาย ไม่ได้ออกแบบมาให้ใช้เดินทางยาวไกลกันเป็นเดือนๆ

shoe13
Asolo Drifter รองเท้าเดินป่าที่ดีที่สุดคู่หนึ่งที่ผู้เขียนเคยได้ใช้มา

รองเท้าในกลุ่มนี้จะมีพื้นที่แข็งแรงขึ้นมี uppersole ที่เสริมความแข็งแกร่งเพื่อปกป้องเท้าจากการเดินบนทางขรุขระ มีลายดอกยางที่ใหญ่ที่สามารถยึดเกาะและเดินไปบทเส้นทางขรุขระและโคลนเลนได้ดี

IMG_4478

3. Backpacking กลุ่มนี้คือรองเท้าที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานหนักบนเส้นทางยาวไกลและหฤโหด รวมทั้งออกแบบมาให้รับน้ำหนักมากๆของสัมภาระที่ต้องติดตัวไปในทริปที่ยาวนาน เหมือนกับรถ 4×4 ที่เอามาตกแต่งเป็นพิเศษสำหรับใช้ในการสำรวจเส้นทางทรหดข้ามทวีป

landrover-camel-11

Shiraz
Asolo Shiraz รองเท้า Backpacking แท้ๆหนึ่งในไม่กี่รุ่นที่มีขายในบ้านเรา รูปร่างโฉบเฉี่ยวเหมือนรถสปอร์ตอิตาลี่ แต่แข็งแรงเหมือนรถถัง
TPS 520
Asolo TPS520 รองเท้า backpacking ทรง Classic ที่เป็นรองเท้าขายดีที่สุดคู่หนึ่งในอเมริกา

พื้นรองเท้าชนิดนี้จะแข็งแรงมาก ถ้าลองจับงอหรือบิดดูจะรู้สึกเลยว่าแทบจะไม่บิดตัว วัสดุยางที่ใช้ก็จะต้องเน้นความทนทานต่อการใช้งานที่ยาวนานและยาวไกลไม่สึกง่ายๆ midsole ก็จะใช้วัสดุพิเศษเพื่อรองรับแรงกระแทกและน้ำหนัก บางครั้งอาจจะมีการใช้วัสดุที่แตกต่างกันหลายๆแบบใน midsole เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด และแน่นอน Uppersole ก็เสริมความแข็งแกร่งเต็มที่เพื่อปกป้องเท้าบนเส้นทางที่ยาวไกล

IMG_4485
พื้น Midsole ของรองเท้า Backpacking จะแข็งแรงมาก และมักจะทำจากวัสดุหลายชนิดที่มีคุณสมลัติต่างกันในส่วนต่างๆของเท้า

4. Mountaineering รองเท้าชนิดนี้คือรองเท้าที่ออกแบบมาสำหรับการเดินทางที่อาจจะต้องมีการปีนเขา ซึ่งมันก็คือรองเท้า Backpacking ที่เสริมความแข็งแรงสำหรับการใช้งานหนักขึ้นไปอีกขั้น พื้นรองเท้าที่ออกแบบเป็นพิเศษสำหรับการปีนป่ายและมีจุดยึดเพื่อให้สามารถใช้ร่วมกับอุปกรณ์ crampon สำหรับปีนหินหรือน้ำแข็งได้

Elbrus
Asolo Elbrus รองเท้า Mountaineering ซึ่งก็คืออีขั้นของรองเท้า backpacking ที่สามารถใส่ Crampon ได้
Crampon
Crampon สำหรับเดินในน้ำแข็งและปีนป่ายหินลื่น

เราพูดกันมายืดยาว ตั้งแต่ความสำคัญของรองเท้าเดินป่าที่เหมาะสม, คุณลักษณะของรองเท้าเดินป่า และมาจนถึงการเลือกประเภทของรองเท้าเดินป่าที่เหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละประเภทไปแล้ว

_DSC1334

เช่นเดียวกับการเปรียบเทียบที่รถเป็นตัวอย่างในตอนแรกของบทความละครับ ไม่มีอะไรที่ดีที่สุด แต่ขึ้นอยู่กับว่าเราสามารถเลือกสิ่งที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการใช้งานได้

ลองดู VDO อันนี้ประกอบนะครับ น่าจะช่วยให้เห็นภาพชัดขึ้นครับ

หวังว่าคงจะช่วยให้คุณเลือกรองเท้าคู่กายได้อย่างถูกใจนะครับ

Asolo_Banner
ดูรายละเอียดรองเท้า Asolo รองเท้าเดินป่าพันธุ์แท้จาก Italy ได้ที่นี่
ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

14 COMMENTS

  1. ขอบคุณค่ะอย่างหนูขึ้นพวกดอยเชียงดาว
    ดอยในไทยนี่ใช้แบบไหนดีค่ะ

  2. อ่านคำแนะนำพบว่ามีประโยชน์มากค่ะ สงสัยต้องได้ซื้อ Asolo รุ่น Drifter เป็นรองเท้าเดินป่าคู่แรกในชีวิตเลยนะคะ กำลังจะไปเดินป่าครั้งแรกค่ะ เดี๋ยวจะไปหาอ่านการเลือกเป้ต่อนะคะ ไม่ทราบว่า Thailand Outdoor มีหน้าร้านที่ไหนคะ จะได้ไปดูสินค้าค่ะ

    • ถ้าเดินป่าบ่อยๆ เหมาะที่สุดก็ Asolo Drifter ครับ ถ้าเดินป่าไม่บ่อยนักแต่ต้องการรองเท้าใส่สบายๆด้วยก็ Asolo Reston ครับ

  3. ถ้าไปปีนฟูจิ ผู้หญิงจะแนะนำแบบไหนดีค่ะ

Leave a Reply

LATEST POSTS

นิยมไพรสมาคม และจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์ในประเทศไทย

เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้หนังสือรายเดือนของ “นิยมไพรสมาคม” มาจากมิตรสหายหลายเล่มและกำลังทะยอยอ่านอย่างบรรจง (เพราะหนังสือเหล่านี้มีอายุ 65 ปี แทบจะกรอบเป็นผงอยู่แล้ว)   ผมอ่านแล้วตื่นตะลึงมากครับ ผมเคยได้ยินได้อ่านเรื่องราวของคุณหมอบุญส่ง เลขะกุลมาบ้างว่าท่านสร้างสรรค์ส่งดีๆไว้มากมาย แต่ไม่เคยรับรู้เรื่องนิยมไพรสมาคมมากนัก  และดูเหมือนว่าเรื่องราวของสมาคมนี้ได้เลือนหายไปจากความรับรู้ของสังคมไทยแล้ว  เลยขอมาเล่าเรื่องหลายอย่างสู่กันฟังถึงประวัติศาสตร์สำคัญของการอนุรักษ์ในบ้านเราที่กำลังจะลืมเลือนไป ในยุคก่อนปี พ.ศ. 2500 ประเทศไทยยังไม่รู้จักกับคำว่า “อนุรักษ์” ใดๆเลย (ในหนังสือก็ยังไม่มีคำนี้) ตอนนั้นใครอยากจับจองที่ตรงไหนก็ไปแจ้งที่อำเภอแล้วก็ลงมือถาง สัตว์ป่าทุกชนิด (ยกเว้นช้าง) ไม่มีกฎหมายอะไรคุ้มครอง ใครอยากล่าอะไรด้วยวิธีไหน...

Editor ใช้ Award เดินป่า โดยตาเกิ้น

พวกเราที่ ThailandOutdoor มีความโชคดีที่เราได้มีโอกาสทดสอบทดลองอุปกรณ์กลางแจ้งมากมาย และก็จะมีของบางอย่างที่เราทดสอบแล้วชอบจนซื้อไว้ใช้เอง เราเรียกของเหล่านั้นว่า "Editor ใช้ Award"  และนี่คือ "Editor ใช้ Award" ปี 2022 จากตาเกิ้นครับ VDO ยาวนะครับเพราะอธิบายกันทุกอย่างรวมถึงเหตุผลที่เลือกใข้ในสถานการณ์ต่างๆกัน เราแบ่งเป็นช่วงๆให้เลือกดูกันได้ครับ ตามนี้เลย บางคนอาจจะบอกว่าผมใช้แต่ของแพงๆหรูๆ ก็อาจจะจริง หรือไม่ แล้วแต่มุมมองครับ ทุกอย่างในชีวิตเราล้วนแล้วแต่ขึ้นกับว่าเราให้ลำดับความสำคัญกับอะไร  สำหรับผมแล้ว ผมไม่ได้ซื้อของอื่นหรูหราอะไร แต่การออกมาอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ การเดินป่า คือความสุขในชีวิตผม ผมจึงเลือกใข้แต่ของดีๆ...

ไปเรียนหลักสูตรปืนพกต่อสู้กับหน่วยปฏิบัติการพิเศษ

ผมเขียนบทความนี้ไว้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี พ.ศ.2552 เขียนข้างหลังกระดาษสำเนา ป.4 (ทะเบียนปืน) ในช่องยิงทันทีที่เรียนเสร็จ เขียนด้วยความประทับใจของการสอนยิงปืนในคอร์สนี้ ถึงวันนี้แม้ว่าหลายๆอย่างจะเปลี่ยนไป แต่ผมยังคงข้อความทุกอย่างที่เขียนในบทความนี้ไว้อย่างเดิมรวมทั้งรูปภาพเดิมที่อาจจะไม่ชัดนัก ด้วยความตั้งใจปัจจุบันโรงเรียนสอนยิงปืนแห่งนี้เปลี่ยนชื่อเป็น ชมรมยิงปืนเขาสามยอด ยังตั้งอยู่ที่สถานที่เดิมในค่ายเอราวัณ จังหวัดลพบุรี สอนมาต่อเนื่องถึง 14 ปีแล้วถ้านับถึงวันนี้ หลักสูตรพัฒนาไปมาก และมีถึง 8 หลักสูตรให้เรียนได้ตามลำดับขั้น และยังสอนโดยหัวหน้าชุดครูท่านเดิมที่มีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ที่จะให้คนไทยได้เรียนรู้การใช้อาวุธปืนได้อย่างถูกต้องผมเชื่อว่าที่นี่คือโรงเรียนสอนยิงปืนที่ดีที่สุดที่เราจะสามารถเรียนได้ในประเทศไทย ผมเขียนอธิบายเพิ่มเติมไว้ที่ตอนท้ายของบทความนี้ครับ ในสังคมที่บิดเบี้ยวมากขึ้นทุกวัน ดูเหมือนพวกเราสุจริตชนจะต้องเสี่ยงกับภัยคุกคามรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นโจร...

ชีวิตผ่านไปเร็วมากและงดงาม Next Thing You Know

ผมชอบฟังเพลง Country American ครับ เพราะหลายๆเพลงมีเนื้อเพลงที่ดีมาก สามารถเล่าเรื่องราวได้ในเพลงเดียว คำพูดที่เลือกมาใช้ในเนื้อเพลงก็บรรจงคัดสรรมา บางครั้งถ้าตั้งใจฟังเพลงสักเพลงหนึ่งก็ราวกับได้อ่านหนังสือดีๆกินใจสักบท เอาเพลงนี้มาฝากกันครับ Next Thing You Know โดย Jordan Davis ตั้งใจจะเก็บเพลงนี้ไว้สำหรับวันครบรอบแต่งงานปีหน้า แต่ว่าเปลื่ยนใจ เอามาเขียนฉลองวันเกิดภรรยาผมเมื่อวานนี้ก็แล้วกันครับ Next Thing You Know เล่าเรื่องราวเหตุการสำคัญในชีวิตคู่ของใครสักคน อย่างชนิดที่ใครฟังก็คงได้ภาพของตัวเองและคนรักลอยขึ้นมาในใจ และก็คงคิดเหมือนกันว่า ทุกอย่างที่สวยงามในชีวิตนี้ช่างผ่านไปเร็วเหลือเกิน ขณะที่ลูกชายผมอาจจะกำลังอยู่ในเนื้อเพลงท่อนแรก...

Most Popular

%d bloggers like this: