Monday, December 11, 2023
HomeOutdoor Gearเครื่องครัวพรีวิว ดริปกาแฟประสบการณ์ตรงกับเจ้า GSI Ultralight Java Drip

พรีวิว ดริปกาแฟประสบการณ์ตรงกับเจ้า GSI Ultralight Java Drip

-

ต้องขอบอกตรงๆว่าผมคิดอยู่นานกับการที่จะเริ่มทดสอบและลองใช้เจ้า เจ้า GSI Ultralight Java Drip เพราะขอบอกตรงๆ ว่าด้วยรูปลักษณ์

ที่แสนจะบอบบาง ไม่แข็งแรงและมั่นคงเอาซ่ะเลย แต่ก็เอาเถอะลองกันดูซักตั้ง ไหนๆก็ได้มาแล้ว ว่าแต่จะเรียกมันให้เข้าใจง่ายๆว่าอะไรดีหว่า รู้แต่ว่า มันเป็นถุงผ้า มีขาพลาสติกสีส้มฉูดฉาดเกาะอยู่ 3 ขา เพื่อเกี่ยวกับขอบภาชนะ สำหรับดริปกาแฟ เอาเป็นว่าผมขอเรียกตามความเข้าใจของตัวเองว่า …. ถุงดริปแล้วกันครับ

เห็นหน้ากันครั้งแรกในร้าน Thailand outdoor shop แอบสบประมาทในใจว่า ถุงดริปแบบนี้มันจะใช้ได้ดีสักแค่ไหน แล้วผมก็ลืมไอ้เจ้าถุงดริปกาแฟ GSI นี้ไป จนวันนึงได้มีโอกาศกลับไป Thailand outdoor shop อีกครั้ง คุณพี่ที่น่ารักมีหนวดอารมณ์ดี ทำกับข้าวอร่อย ก็ได้ยื่นถุงดริปกาแฟหน้าตาประหลาดของ GSI มาให้ผม แล้วบอกให้เอาไปลองดริปกาแฟดูว่าเป็นไงบ้าง และนี่คือจุดเริ่มต้นของ พรีวิว ฉบับนี้ซึ่งผมบอกเลยว่า ผมประหลาดใจกับผลลัพธ์ของรสชาติกาแฟที่สกัดผ่านเจ้าถุงดริป GSI อันนี้มากๆ เป็นไงตามมาดูกันครับ

1.เทียบหน้าตา ระหว่าง GSI Ultralight Java Drip กับ ชุดดริทั่วๆไป
1.เทียบหน้าตา ระหว่าง GSI Ultralight Java Drip กับ ชุดดริทั่วๆไป

 

2.หน้าตาอันเรียบง่ายและแสนจะธรรมดาของ GSI Ultralight Java Drip ผมจับมารวมร่างกับแก้ว Mug ของ GSI ก็จะได้หน้าตาออกมาประมาณนี้ครับ
2.หน้าตาอันเรียบง่ายและแสนจะธรรมดาของ GSI Ultralight Java Drip ผมจับมารวมร่างกับแก้ว Mug ของ GSI ก็จะได้หน้าตาออกมาประมาณนี้ครับ
4.อุปกรณ์พร้อมโดยเฉพาะกาแฟ พร้อมมากๆ เพราะใช้กาแฟคั่วในระดับกลางสำหรับดริปเลย เตรีนมตัว ลุยกันเลย
3.อุปกรณ์พร้อมโดยเฉพาะกาแฟ พร้อมมากๆ เพราะใช้กาแฟคั่วในระดับกลางสำหรับดริปเลย เตรีนมตัว ลุยกันเลย
4.ผมใช้กาแฟที่คั่วในระดับกลาง สีเลยดูอ่อน ตัดกับสีของถุงดริป GSI ดีจริงๆ
4.ผมใช้กาแฟที่คั่วในระดับกลาง สีเลยดูอ่อน ตัดกับสีของถุงดริป GSI ดีจริงๆ
5.เริ่มจากการอุ่นกาแฟกันก่อนเลย
5.เริ่มจากการอุ่นกาแฟกันก่อนเลย
6. อุ่นได้ที่ ก็ปล่อยน้ำสกัดกาแฟกันได้เลยครับ
6. อุ่นได้ที่ ก็ปล่อยน้ำสกัดกาแฟกันได้เลยครับ
7.เสร็จเรียบร้อย เตรียมตัวชิม
7.เสร็จเรียบร้อย เตรียมตัวชิม
8. แต่เดี๋ยวก่อน ผมสังเกตเห็นว่า น้ำกาแฟมีไขมันของกาแฟออกมาน้อยมาก หรือ ถ้าดูจากในรูป แทบไม่มีเลย ซึ่งมันใกล้เคียงกับการใช้กระดาษกรองมากๆครับ และนี่คือสิ่งที่ทำให้ผมประหลาดใจมาก ซึ่งแน่นอน ความประหลาดใจยังต้องมีตามมาอีก
8. แต่เดี๋ยวก่อน ผมสังเกตเห็นว่า น้ำกาแฟมีไขมันของกาแฟออกมาน้อยมาก หรือ ถ้าดูจากในรูป แทบไม่มีเลย ซึ่งมันใกล้เคียงกับการใช้กระดาษกรองมากๆครับ และนี่คือสิ่งที่ทำให้ผมประหลาดใจมาก ซึ่งแน่นอน ความประหลาดใจยังต้องมีตามมาอีก
9. สุดท้ายก็ได้เวลาชิมครับพี่น้อง จะรออะไรครับ
9. สุดท้ายก็ได้เวลาชิมครับพี่น้อง จะรออะไรครับ

สรุปส่งท้าย

ต้องขอบอกเลยครับ กับคำที่ผมมักเคยได้ยินอยู่บ่อยๆว่า อย่าตัดสินอะไรจากรูปลักษณ์ภายนอก มันเอามาใช้กับเจ้า GSI Ultralight Java Drip อันนี้ได้ดีจริงๆ เพราะตลอดช่วง 5 นาที ในการดริปกาแฟ มันสร้างความประหลาดใจให้ผมอย่างมากมายจริงๆ

ไม่ว่าจะเป็นคุณสมบัติที่แทบไม่ต่างจากแก้วดริปที่ใช้กระดาษกรอง หรือแม้กระทั่ง รสชาติที่ได้นั้น บอกเลยว่า ผมหลงรักเจ้า GSI Ultralight Java Drip อย่างเต็มเปาเข้าซ่ะแล้ว

แล้วคิดว่า เจ้า GSI Ultralight Java Drip คงเป็นอุปกรณ์คู่ใจติดในกระเป๋า ในการดริปกาแฟแบบ outdoor coffe ของผมแน่นอนครับ

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

Leave a Reply

LATEST POSTS

Editor ใช้ Award เดินป่า โดยตาเกิ้น

พวกเราที่ ThailandOutdoor มีความโชคดีที่เราได้มีโอกาสทดสอบทดลองอุปกรณ์กลางแจ้งมากมาย และก็จะมีของบางอย่างที่เราทดสอบแล้วชอบจนซื้อไว้ใช้เอง เราเรียกของเหล่านั้นว่า "Editor ใช้ Award"  และนี่คือ "Editor ใช้ Award" ปี 2022 จากตาเกิ้นครับ VDO ยาวนะครับเพราะอธิบายกันทุกอย่างรวมถึงเหตุผลที่เลือกใข้ในสถานการณ์ต่างๆกัน เราแบ่งเป็นช่วงๆให้เลือกดูกันได้ครับ ตามนี้เลย บางคนอาจจะบอกว่าผมใช้แต่ของแพงๆหรูๆ ก็อาจจะจริง หรือไม่ แล้วแต่มุมมองครับ ทุกอย่างในชีวิตเราล้วนแล้วแต่ขึ้นกับว่าเราให้ลำดับความสำคัญกับอะไร  สำหรับผมแล้ว ผมไม่ได้ซื้อของอื่นหรูหราอะไร แต่การออกมาอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ การเดินป่า คือความสุขในชีวิตผม ผมจึงเลือกใข้แต่ของดีๆ...

รวบรวมความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์เดินป่า

หน้านี้รวบรวมเอาความรู้เกี่ยวกับการเลือกใช้อุปกรณ์เดินป่าให้เหมาะสมกับการใช้งานมาไว้ให้ดูกันในหน้าเดียวเลยครับ เริ่มจาก VDO แนะนำอุปกรณ์สำหรับมือใหม่ไปเดินป่า https://youtu.be/1nAcd6efghk อุปกรณ์เดินป่าที่สำคัญที่สุด 2 ชิ้นก็คือ เป้และรองเท้า เป้เดินป่า ลองมากดูการเลือกเป้กันก่อนเลยครับ เพราะถ้าเป้ไม่ดี, ไม่เหมาะกับการใช้งาน หรือไม่เข้ากับสรีระ เราจะทรมานปวดหลังเจ็บไหล่ไปตลอดการเดินทาง https://youtu.be/7vzBUx54iOY เลือกเป้ได้แล้ว ลองมาดูการจัดเป้ให้เข้ากับตัว https://youtu.be/C1dRMe3Nj1c รองเท้าเดินป่า ต่อมามาดูรองเท้าเดินป่ากันบ้าง รองเท้าเดินป่าสำคัญมาก เพราะรองเท้าไม่ดี, ไม่เหมาะกับการใช้งาน, ขนาดไม่พอดีกับเท้า เราจะเจ็บปวดทุกย่างก้าว https://youtu.be/mDQa9Da8njU เลือกรองเท้าได้เหมาะสมแล้ว การผูกเชือกรองเท้าก็สำคัญมากที่จะป้องกันไม่ให้เท้าบาดเจ็บ https://youtu.be/z0YIg9Mj_68 ไม้เท้าเดินป่า ไม้เท้าเดินป่าอาจจะไม่ใช่ของจำเป็น แต่มันจะช่วยให้เราเดินป่าได้ดีขึ้น ใช้กล้ามเนื้อขาน้อยลง, เดินได้เร็วขึ้น, เดินได้ไกลขึ้น และเหนื่อยน้อยลง ลองมาดูเหตุผลกันว่าทำไมควรใช้ไม้เท้าเดินป่าครับ https://youtu.be/ka50mJqWSRw ลองมาทำความเข้าใจกันครับว่า ไม้เท้าเดินป่ามีกี่ประเภท...

SUP ธรรมชาติในมุมมองที่แตกต่างของคนภูเขา

ผมเกิดมาในสายเลือดของคนภูเขา ตั้งแต่เล็กจนโตผมเป็นคนที่ไม่ค่อยจะถูกกับทะเลมากนัก ตอนที่ยังเป็นเด็กทุกครั้งที่ไปทะเล ผมจะมีอาการภูมิแพ้น้ำมูกไหลจนแทบจะทำอะไรไม่ได้ ไม่ต้องพูดถึงการลงเล่นน้ำทะเลกลางแดดร้อนๆที่ไม่เห็นจะสนุกตรงไหน ไม่เหมือนป่าบนเขาที่อากาศเย็นสบาย เมื่อเที่ยวป่ามากๆเข้า ผมก็พบกว่าผมหลงรักแม่น้ำ และสายน้ำเล็กในป่าดง การเดินทางที่ผมชื่นชอบที่สุดก็คือการเดินทางล่องไปตามสายน้ำพร้อมกับเพียงข้าวของที่จำเป็นในเรือแคนูแล้วพักแรมท่ามกลางความงดงามของสายน้ำ ในมุมสงบที่ห่างไกลจากความวุ่นวาย  ในขณะเดียวกัน ผมก็เคยเห็นวิถีของคนเล่น Surf และชื่นชมการใช้ชีวิตที่ใกล้ชิดเป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติโดยมีอุปกรณ์น้อยนิดเรียบง่ายของพวกเขามาก แต่หากมันเป็นวิถีที่แตกต่างและยากมากสำหรับคนภูเขาอย่างผมจะเข้าไปสัมผัสได้ ครั้งแรกที่ผมเห็น SUP (Stand Up Paddle) ผมรู้สึกดูแคลนมันว่าเป็นของเล่นคนเมือง (City Boy’s Toy) ที่เอาไว้พายเล่นๆ เท่ๆ วนไปวนมาอวดกันแล้วก็กลับมาคืนที่เดิมไม่ได้เดินทางไปไหน...

เตรียมตัวรับภัยพิบัติ

ดูเหมือนปัญหาบนโลกใบนี้จะทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เราเผชิญกันมาทั้งน้ำท่วมใหญ่, จราจล, ภัยแล้ง, มลพิษฝุ่น, ภาวะเฉียดสงคราม มาจนถึงโรคระบาดที่กำลังวุ่นวายกันทั้งโลก ดูจากอัตราการเกิดเหตุที่ถี่ขึ้นเรื่อยๆและระดับของความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เป็นไปได้อย่างยิ่งว่าสักวันหนึ่งอาจจะมีเหตุการณ์ที่หลุดพ้นการควบคุม ในต่างประเทศที่ประสบกับภัยพิบัติอยู่บ่อยๆ เช่นญี่ปุ่น,​ อเมริกา ฯ เขามีการเตรียมตัวพร้อมกันอยู่เสมอ รัฐบาลให้ความรู้และคำแนะนำให้ทุกคนทุกบ้านว่าต้องเตรียมตัวรับสถานการณ์ให้พร้อมอย่างไร ยกตัวอย่างเช่น ผมเคยบังเอิญไปติดอยู่ที่เมืองซานฟรานในตอนแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ และที่เกาะฮาวายในขณะที่พายุเฮอริเคนลูกใหญ่อาจจะพัดเข้าถล่ม จึงได้มีโอกาสได้เห็นว่า แต่ละครอบครัวมีการเตรียมพร้อม ไม่ว่าจะเป็นแผนที่คนในครอบครัวทุกคนจะต้องปฏิบัติ, มีการซักซ้อมกันมาก่อนแล้ว, มีการเตรียมอุกรณ์และของจำเป็นต่างๆไม่ว่าจะเป็น นำ้, อาหาร, ยารักษาโรค และอุปกรณ์อื่นๆสำหรับกรณีที่จะต้องติดอยู่ในบ้านเป็นเวลานาน, กระเป๋าจำเป็นขนาดเล็กที่ติดไว้ท้ายรถในกรณีที่เกิดภัยพิบัติขณะอยู่นอกบ้าน...

Most Popular

%d