Sunday, October 1, 2023
HomeOutdoor Gearเตรียมตัวรับภัยพิบัติ

เตรียมตัวรับภัยพิบัติ

-

ดูเหมือนปัญหาบนโลกใบนี้จะทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เราเผชิญกันมาทั้งน้ำท่วมใหญ่, จราจล, ภัยแล้ง, มลพิษฝุ่น, ภาวะเฉียดสงคราม มาจนถึงโรคระบาดที่กำลังวุ่นวายกันทั้งโลก

ดูจากอัตราการเกิดเหตุที่ถี่ขึ้นเรื่อยๆและระดับของความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เป็นไปได้อย่างยิ่งว่าสักวันหนึ่งอาจจะมีเหตุการณ์ที่หลุดพ้นการควบคุม

ในต่างประเทศที่ประสบกับภัยพิบัติอยู่บ่อยๆ เช่นญี่ปุ่น,​ อเมริกา ฯ เขามีการเตรียมตัวพร้อมกันอยู่เสมอ รัฐบาลให้ความรู้และคำแนะนำให้ทุกคนทุกบ้านว่าต้องเตรียมตัวรับสถานการณ์ให้พร้อมอย่างไร

ยกตัวอย่างเช่น ผมเคยบังเอิญไปติดอยู่ที่เมืองซานฟรานในตอนแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ และที่เกาะฮาวายในขณะที่พายุเฮอริเคนลูกใหญ่อาจจะพัดเข้าถล่ม จึงได้มีโอกาสได้เห็นว่า แต่ละครอบครัวมีการเตรียมพร้อม ไม่ว่าจะเป็นแผนที่คนในครอบครัวทุกคนจะต้องปฏิบัติ, มีการซักซ้อมกันมาก่อนแล้ว, มีการเตรียมอุกรณ์และของจำเป็นต่างๆไม่ว่าจะเป็น นำ้, อาหาร, ยารักษาโรค และอุปกรณ์อื่นๆสำหรับกรณีที่จะต้องติดอยู่ในบ้านเป็นเวลานาน, กระเป๋าจำเป็นขนาดเล็กที่ติดไว้ท้ายรถในกรณีที่เกิดภัยพิบัติขณะอยู่นอกบ้าน ไปจนถึงรายการและชุดอุปกรณ์ที่จะต้องขนติดตัวในกรณีที่จะต้องอพยบออกจากบ้านไปยังที่ปลอดภัยกว่า 

ผมไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนี้เพราะไม่เคยมีประสบการณ์หลากหลายพอ แต่ก็ได้อ่านและรวบรวมความรู้เรื่องนี้จากแหล่งต่างๆมาวิเคราะห์เพื่อเป็นพื้นฐานในการเตรียมตัวให้กับครอบครัวผมเอง และขอนำมาแบ่งปันกัน

สถานการณ์ 3 ระดับ

เพื่อให้เข้าใจพื้นฐานของการเตรียมตัวรับภัยพิบัติ เราจะมาดูกันถึงการเตรียมตัวสำหรับสถานการณ์ 3 ระดับและ ดูว่าของจำเป็นสำหรับเอาชีวิตรอดมีหลักๆอะไรบ้าง แล้วจึงเอาทั้งสองอย่างเข้ามาสานกันเป็นคำแนะนำพื้นฐานในการเตรียมตัว และเตรียมชุดอุปกรณ์รับภัยพิบัติ

คำแนะนำจากรัฐบาล(ประเทศอื่นนะครับไม่ใช่ประเทศเรา) และ จากผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายมักจะคล้ายๆกันว่าควรจะแบ่งการเตรียมตัวออกเป็น 3 แบบตามระดับและประเภทของเหตุการณ์ตามนี้ครับ

 1. ติดอยู่นอกบ้าน การติดอยู่นอกบ้านจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิดมาก่อน เช่นเกิดพายุถล่มเมือง, น้ำท่วม, แผ่นดินไหว, ไฟดับ, เกิดจราจล ฯ จนเราติดอยู่ที่ทำงานหรือติดอยู่บทท้องถนน การเตรียมตัวนี้ควรมีกระเป๋าเล็กติดไว้ในรถหรือที่ทำงานครับ
เมื่อเกิดเหตุการภัยพิบัติขึ้น เรามีโอกาสที่จะติดอยู่ในที่ต่างๆแบบไม่คาดคิดมาก่อน “กระเป๋าเตรียมพร้อม”​อาจจะช่วยให้เรารอดได้
 1. ติดอยู่ในบ้าน การที่ต้องติดอยู่ในบ้านออกไปไหนไม่ได้ หาซื้อของจำเป็นไม่ได้ เช่น เกิดน้ำท่วม (อันนี้หลายคนเจอมาแล้วรวมทั้งผมด้วย), เกิดจราจล, โรคระบาดต้องกักตัวอยู่กับบ้าน ฯ การเตรียมตัวนี้ก็ควรมีการเตรียมของจำเป็นไว้ในบ้าน
มจนติดอยู่ในบ้านออกไม่ได้ก็เคยเจอกันมาแล้วในปี 2554 และเชื่อว่าคงจะมีมาอีกแน่
 1. อพยพ การที่ต้องอพยบออกจากบ้านไปยังที่ปลอดภัย เมื่อสถานการณ์ทวีความรุนแรงขึ้นจะไม่ปลอดภัย อาจจะจำเป็นที่จะต้องอพยบหนีจากบ้านไปสู่พื้นที่ที่ปลอดภัยกว่า เช่นที่สูงในกรณีน้ำท่วม, พื้นที่ห่างไกลที่ไม่มีผู้คนหนาแน่นในกรณีโรคระบาด หรือ อากาศเป็นพิษ การเตรียมตัวในกรณีนี้ก็จะต้องเตรียมจัดของจำเป็นในรูปแบบที่สามารถเคลื่อนย้ายนำติดตัวไปได้ง่าย
คนออสเตรเลียต้องอพยบทิ้งเมืองหนีไฟป่า ตัวอย่างหนึ่งของการอพยบ

ในส่วนต่อไปของบทความเราจะอ้างถึง เหตุการณ์เหล่านี้ว่า ระดับ 1, 2 และ 3 

สิ่งสำคัญทั้ง 4 

มีผู้เชี่ยวชาญในการเอาตัวรอดเกือบทุกสำนัก จะให้ความสำคัญกับ 4 สิ่ง ที่สำคัญในทุกสถานการณ์และให้จำกันง่ายๆว่า Shelter-Water-Fire-Food ซึ่งก็คือ ที่หลบพัก-น้ำ-ไฟ-อาหาร ในลำดับความสำคัญที่อาจจะแตกต่างกันไป

 1. ที่หลบพัก ผมตั้งใช้คำนี้แทนคำว่าที่หลบภัยหรือที่อยู่อาศัย เพราะในระดับที่ 1 และ 3 เราจะต้องหาที่อยู่ที่ปลอดภัยอยู่ชั่วคราว อาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละเหตุการณ์ อาจจะเป็นห้องที่ปลอดภัยและป้องกันตัวได้ในเหตุจราจล, บ้านบนที่สูงเมื่อน้ำท่วม, เต็นท์ในกรณีต้องอพยบ ฯลฯ
เราอาจจะต้องมองหาที่สักแห่งที่ห่างไกลผู้คนเอาไว้เป็นที่หลบภัย
 1. นำ้ โดยหลักการคนเราขาดน้ำสะอาดได้ไม่กี่วันก็ไม่รอด แต่ในความเป็นจริงผมเคยอดน้ำแค่ไม่ถึงวันก็แย่แล้วและเข้าใจเลยว่าร่างกายเราจะอยู่ในสภาพไม่พร้อม เราจะคิดอะไรไม่ออก หมดแรงเดิน ไม่สามารถเอาตัวรอดต่อไปได้ น้ำสะอาดสำหรับดื่มและทำอาหารจึงเป็นเรื่องสำคัญที่มากสำหรับการเอาตัวรอด ในระยะสั้นเช่นระดับที่ 1 เราอาจจะเตรียมน้ำสะอาดสำรองไว้ได้ แต่ถ้าสถานการณ์ยืดเยื้อหรือต้องอพยบเราจะต้องสามารถทำน้ำสะอาดจากน้ำที่หาได้ เครื่องกรองน้ำจะเป็นอุปกรณ์ที่ดีที่สุดสำหรับการทำน้ำให้สะอาด แต่ก็ต้องคิดไว้ด้วยนะครับว่าในบางสถานการณ์ น้ำประปาอาจจะไม่ไหล และไฟฟ้าก็อาจจะดับ เราควรถังน้ำสำรองและมีเครื่องกรองน้ำที่ไม่อาศัยแรงดันน้ำประปาและไม่ใช้ไฟฟ้าสำรองไว้เป็นอย่างยิ่งครับ

  เครื่องกรองน้ำพกพาเป็นของที่ควรมีติดไว้ ใช้งานทั้งระดับ 1, 2 และ 3
เครื่องกรองน้ำคุณภาพดีเป็นอุปกรณ์สำคัญมากสำหรับการเอาตัวรอด ดูรายละเอียดเพิ่มเติมของเครื่องกรองน้ำได้ที่นี่

3. ไฟ เป็นพื้นฐานของการเอาตัวรอด ไฟหมายถึงแสงสว่าง, ความอบอุ่น, สามารถทำน้ำให้สะอาด, ใช้ทำอาหาร ฯ เมื่อกล่าวถึงไฟนี้ รวมทั้งไฟแสงสว่างเช่นไฟฉายและตะเกียง ไปจนถึงเตาทำอาหาร และกองไฟ

ไฟแสงสว่างจากแบตเตอรี่เป็นของสะดวกและจำเป็น ไฟฉายคาดหัวเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดเพราะจะทำให้มือทั้งสองข้างของเราว่าที่จะทำงานอื่นได้ แต่ถ้าสถานการณ์ยืดเยื้อก็จำเป็นต้องมีพลังงานสำรองเช่นแบตเตอรี่สำรองหรือแผง Solar Cell ที่จะชาร์จแบตได้

ไฟฉายคาดหัว MH-5 จาก LED Lenser ตัวอย่างที่ดีมากสำหรับเป็นไฟฉายในชุด เพราะใช้ถ่านชาร์จได้ทำให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ แต่ถ้าถ่านหมดก็สามารถเปลี่ยนใส่แบตเตอรี่ AA ที่มีขายและสามารถซื้อสำรองไว้ได้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

ตะเกียงที่ใช้น้ำมันจะหาเชื้อเพลิงเติมได้ง่ายกว่าไม่ว่าจะอยู่ในพื้นที่ไหน โดยเฉพาะตะเกียงที่ใช้น้ำมันเบนซินอย่างเดียวกับที่ใช้เติมรถยนต์

ตะเกียงน้ำมันของ Coleman ใช้เชื้อเพลิงน้ำมันเบนซินที่หาง่าย ทนทานไว้ใจได้ในยามยาก ดูรายละเอียดได้ที่นี่

เช่นเดียวกัน เตาสำหรับแค้มปิ้งเดินป่าที่ใช้น้ำมันเบนซินเป็นเชื้อเพลิงเป็นทางเลือกที่สะดวกและไว้ใจได้ที่สุดอย่างหนึ่ง

เตาน้ำมัน ที่สามารถใช้น้ำมันเบนซินได้คือทางเลือกที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งของการเป็นเตาสำรอง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ

เตาชีวมวลแบบพกพาที่ใช้เศษไม้เป็นเชื้อเพลิงคือทางเลือกที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งในเกือบทุกสถานการณ์ (ยกเว้นน้ำท่วมครับ) เพราะเราหาเศษไม้เพิ่มได้เสมอ

เตาชีวมวลยี่ห้อ Solo Stove เหมาะมากสำหรับสถานการณ์ฉุกเฉินเพราะหาเชื้อเพลิงได้ทุกที่ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ

สิ่งที่ควรมีอย่างยิ่งอีกอย่างคือแท่งจุดไฟแม็กนีเซี่ยม ไฟแช็คนั้นเปียกชื้นสักนิดก็จุดไม่ติดแล้วใช้ไปอาจจะพังอาจจะเชื้อเพลิงหมด แต่แท่งจุดไฟแม็กนีเซี่ยมนี้ไว้ใจได้เสมอ เปียกก็จุดติด, ไม่มีอะไรให้เสีย และจุดได้นับหมื่นๆครั้ง

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่
 1. อาหาร คงไม่ต้องอธิบายความสำคัญของอาหาร เราอาจจะอดอาหารได้นานหลายอาทิตย์แต่แค่อดอาหารสัก 2 วันเราก็จะไม่มีแรงเอาตัวรอดจากภัยต่างๆ

  อย่างแรกที่ต้องมีไว้ในทุกกรณีสำหรับคนไทยอย่างเราคือข้าวสารและเกลือครับ ข้าวสารเก็บง่ายน้ำหนักเบาปรุงได้ง่ายเป็นแหล่งพลังงานพื้นฐานที่สำคัญที่สุด เกลือคือสิ่งสำคัญลำดับต่อมาเป็นเครื่องปรุงพื้นฐานที่สุดที่จำเป็นต่อร่างกาย หากได้อาหารพืชผักหรือเนื้อมาปรุงกับเกลือก็รอดแล้ว และยังสามารถใช้เป็นสารถนอมอาหารได้อีกด้วย

  พรานป่าสมัยก่อนเขาเข้าป่ากันด้วยเพียงข้าวสารและเกลือติดย่ามครับแต่สำหรับคนเมืองอย่างเราที่หาอาหารเองไม่เป็น อาหารแห้งที่เก็บได้นานๆคือทางเลือกที่ดีที่สุด

  อาหารที่เก็บได้นาน, น้ำหนักเบาเคลื่อนย้ายง่าย,​ ปรุงง่าย และให้คุณค่าทางอาหารครบ ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าอาหาร Freeze Dry ซึ่งเป็นอาหารปรุงสำเร็จแต่แยกเอาน้ำออกด้วยวิธีพิเศษ พอจะกินก็เติมน้ำ (ถ้าใช้น้ำร้อนก็จะได้อาหารร้อนๆ) รอสักพักก็ได้อาหารที่คืนรูปมาให้รสชาติและคุณค่าทางอาหารใกล้เคียงกับอาหารที่ปรุงใหม่ๆมาก

  อาหาร Freeze Dry ในต่างประเทศ ผลิตขึ้นมาสำหรับการเตรียมพร้อมรับภัยพิบัติโดยเฉพาะ ระบุว่าในซองมีอายุเก็บได้ถึง 7 ปี ถ้าแพ็คในกล่องสูญญากาศอีกชั้นจะเก็บได้ถึง 20 ปี !

  อาหารไทย Freeze Dry มีให้ซื้อเก็บไว้ใช้ฉุกเฉิน อายุเก็บได้ไม่ต่ำกว่า 2 ปี และน่าจะเก็บได้นานกว่านั้น สามารถเอามาใช้หมุนเวียนเวลาเดินทางได้อีกด้วย รสชาติไทยอร่อยมากๆ
หาซื้ออาหาร Freeze Dry ได้ที่นี่ครับ

นอกจากสิ่งสำคัญหลักทั้ง 4 แล้ว ยังมีของจำเป็นอีกบางอย่างที่ต้องรวมไว้ในชุดเตรียมพร้อมด้วยครับ

 1. เครื่องมือ ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นระดับไหน จะมีเรื่องที่เราไม่ได้คาดคิดไว้เสมอ เราไม่สามารถเตรียมอุปกรณ์สำหรับทุกเรื่องได้ แต่เครื่องมือจะช่วยให้เราหาทางดัดแปลงเอาตัวรอดได้ ไม่ว่าการสร้างที่หลบพักชั่วคราว, การเอาตัวรอดออกจากสิ่งกีดขวาง, การดัดแปลงซ่อมแซมสิ่งของต่างๆ เครื่องมือที่ควรมีในชุดคือ
 • มีด มีดคือเครื่องมือพื้นฐานที่สุดของมนุษย์และเป็นของจำเป็นที่สุดที่ มีดใช้ได้ตั้งแต่ทำอาหาร, สร้างที่พัก ไปจนถึงป้องกันตัว  ควรจะมีไว้ในชุดอุปกรณ์รับภัยพิบัติในทุกระดับ ตั้งแต่มีดพับขนาดเล็กในชุดที่ทิ้งไว้ในรถหรือที่ทำงาน ไปจนถึงมีดขนาดใหญ่ที่ใช้ตัดไม้ได้ในชุดติดบ้านหรือชุดอพยพ
มีด Ontario SP-5 เหมาะมากสำหรับงานเอาตัวรอด ดูรายละเอียดได้ที่นี่ครับ
 • ขวาน ขวานคือเครื่องมือหนักสำหรับใช้ตัดฟันได้ดีกว่ามีด และสามารถใช้ตอกหรือทุบได้เหมือนฆ้อน ควรมีไว้ในชุดติดบ้านและชุดอพยพ
 • เลื่อย เลื่อยช่วยทำให้การตัดไม้หรือสิ่งต่างๆง่ายกว่าขวานหรือมีดขึ้นไปอีก ที่บ้านเราควรมีเลื่อยติดไว้เผื่อต้องตัดต้นไม้ล้มหรือดัดแปลงสร้างสิ่งต่างๆ ส่วนในชุดอพยพ เลื่อยที่พกพาได้เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องมีไม่ควรขาด
เลื่อยพับจาก Silky เหมาะมากสำหรับการพกพา ใช้งานได้จริงจังมาก ดูรายละเอียดได้ที่นี่ครับ
 • Multi-tool คือเครื่องมือที่รวมเอาเครื่องมือจำเป็นหลายๆอย่างเข้าไว้ในชิ้นเดียวทำให้พกพาติดตัวและหยิบใช้ได้สะดวกในเวลาที่ต้องการและจำเป็น ถ้าเป็นไปได้ควรหักพกติดตัวตลอดเวลาให้ชินครับ
Leatherman Signal เครื่องมือติดตัวที่ดีที่สุดอันหนึ่งสำหรับการเอาชีวิตรอด ดูรายละอียดได้ที่นี่ครับ
 1. อุปกรณ์ปฐมพยาบาล ทุกชุดควรมียาประจำตัว, ยารักษาโรคพื้นฐาน และอุปกรณ์ทำแผลเบื้องต้นติดไว้ อันนี้ผมไม่ใช่ผู้ชำนาญครับ จะหาผู้ที่มีความชำนาญมาเขียนแนะนำเพิ่มให้นะครับ
 2. อุปกรณ์สื่อสาร ระหว่างที่มีภัยพิบัติ เป็นเรื่องจำเป็นอย่างมากที่เราจะต้องสามารถรับข่าวสารได้เพื่อจะได้กำหนดแผนต่อไป คนทุกวันนี้เคยชินกับสัญญาน Internet ที่มีทุกที่ แต่นั่นอาจจะเป็นอย่างแรกที่ใช้งานไม่ได้ในยามมีภัยเพราะมันพึ่งพา Cell Site ที่กระจายในพื้นที่และพึ่งพาพลังงานไฟฟ้า 

  อุปกรณ์สื่อสารที่ดีที่สุดสำหรับสถานการณ์ภัยพิบัติคือวิทยุที่สามารถรับส่งได้ระหว่างจุดต่อจุด อย่างน้อยในทุกชุดและที่บ้านควรจะมีวิทยุที่สามารถรับคลื่น FM/AM ได้ (หลายคนอาจจะเกิดมาไม่ทันเห็น) และถ้าจะให้ดีควรจะเป็นวิทยุที่มีแหล่งกำเนิดพลังงานในตัวเช่นแบบมือหมุนหรือโซล่าเซล
วิทยุ AM/FM ที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์

อุปกรณ์สื่อสารอีกอย่างที่จะช่วยได้มากในยามฉุกเฉินก็คือ วิทยุรับส่งเช่น วิทยุสมัครเล่น (ต้องสอบเพื่อมีใบอนุญาต) หรือวิทยุ CB เครื่องแดง ที่คนทั่วไปสามารถซื้อใบอนุญาตและซื้อเครื่องได้

วิทยุสื่อสาร เครื่องดำต้องมีใบอนุญาตวิทยุสมัครเล่น เครื่องแดงคนทั่วไปขออนุญาตมีและใช้ได้
 1. อาวุธป้องกันตัว ในยามเกิดภัยพิบัติ หรือโดยเฉพาะอย่างยิ่งจราจล การบังคับใช้กฎหมายของรัฐอาจจะล้มเหลว หรือถ้าต้องอพยบย้ายที่ เราก็อาจจะต้องเจอกับผู้ไม่ประสงค์ดี และในยามที่สิ่งของจำเป็นคลาดแคลนก็ย่อมมีการใช้กำลังแย่งชิงเพื่อเอาตัวรอด อาวุธสำหรับป้องกันตัวและป้องกันครอบครัวเป็นเรื่องสำคัญมาก

  ปืนครับ ไม่ต้องคิดจะใช้มีดใช้ดาบไปสู้กับใคร ถ้าคุณไม่ได้จบวิทยายุทธมาจากสำนักบู้, ปืนคืออาวุธที่ควรทำความรู้จัก, ฝึกใช้ให้เป็นและมีไว้เพื่อใช้ในยามจำเป็น ที่สำคัญที่สุดคือ ต้องฝึกให้คนในครอบครัวทุกคนใช้ให้เป็นอย่างปลอดภัยครับ 
 2. เงินสด ถ้าสถานการณ์ยังไม่เลวร้ายเกินไป เงินสดยังใช้ซื้อของจำเป็นได้ ควรมีเงินสดติดตัวติดบ้านไว้บ้างครับ เพราะในเวลาวุ่นวาย อาจจะถอนเงินลำบาก และ คงไม่มีใครรับเงินอิเลคทรอนิกส์
 3. เอกสารสำคัญ ควรรวมรวมเอกสารสำคัญไว้ให้หยิบง่าย ใส่ซองกันน้ำ ถ้าหากต้องออกจากบ้านจะได้มีพร้อมที่จะนำติดตัวไป

เอาระดับเหตุการณ์และสิ่งของจำเป็นมาสานกันเพื่อจัดชุดเตรียมพร้อม


ระดับที่ 1ระดับที่ 2ระดับที่ 3

กระเป๋าฉุกเฉินสำหรับใส่ในรถและไว้ที่ทำงานอุปกรณ์ฉุกเฉินเก็บที่บ้านกระเป๋าสำหรับอพย
ที่หลบพักผ้าห่มฉุกเฉินบ้าน-ผ้า Fly Sheet สำหรับทำหลังคากันแดดกันฝน
-เต็นท์น้ำหนักเบา
-ผ้าห่มกันหนาว
น้ำ-น้ำขวด 
-เครื่องกรองน้ำแบบดูด
-ถังน้ำสำรอง 200 ลิตร
-เครื่องกรองน้ำพกพา
-ถังน้ำสำรอง
-ขวดน้ำ
-เครื่องกรองน้ำพกพา
ไฟ-ไฟฉายคาดหัว
-แท่งขีดไฟ
-ไฟฉายคาดหัว
-แท่งขีดไฟ
-ตะเกียงน้ำมันเบนซิน
-เตาน้ำมันเบนซิน หรือ เตาชีวมวล
-อุปกรณ์ชาร์จด้วย Solar Cell
-ไฟฉายคาดหัว
-แท่งขีดไฟ
-ตะเกียงน้ำมัน
-เบนซินเตาน้ำมันเบนซิน หรือ เตาชีวมวล
-อุปกรณ์ชาร์จด้วย Solar Cell
อาหารอาหาร Freeze Dry พร้อมกิน -ข้าวสาร
-เกลือ
-อาหาร Freeze Dry พร้อมกิน 
-ข้าวสาร
-เกลือ
-อาหาร Freeze Dry พร้อมกิน 
-ชุดเครื่องครัวพกพา
เครื่องมือ-Multi-tools ขนาดเล็ก ที่มีมีดในตัว เช่น Leatherman  -มีดขนาดใหญ่
-ขวาน
-เลื่อย
-Multi-tools ที่มีเครื่องมือครบเช่น Leatherman Free P4
-มีดขนาดเล็กเช่น Mora
-มีดขนาดใหญ่ เช่น Ontario SP-5
-ขวาน
-เลื่อยมือ Silky
-Multi-tools ที่มีเครื่องมือครบเช่น Leatherman Signal
ปฐมพยาบาล-ยาประจำตัว
-ชุดทำแผลขนาดเล็ก
-ยาประจำบ้าน
-ชุดปฐมพยาบาล
-ยาประจำตัว
-ยารักษาโรคเบื้องต้น
-ชุดทำแผลและปฐมพยาบาล
สื่อสาร-นกหวีด-วิทยุ FM/AM พลังงานแสงอาทิตย์
-วิทยุสื่อสาร ติดตั้งเสาบนหลังคาบ้าน
-นกหวีด
-วิทยุ FM/AM พลังงานแสงอาทิตย์
-วิทยุสื่อสาร ติดตั้งเสาสำหรับติดตั้งนอกสถานที่
อาวุธตามกฎหมาย ไม่สามารถนำติดตัวได้-ปืนสั้น
-ปืนลูกซองยาว
ปืนสั้นปืนลูกซองยาว
ระยะเวลาเอาตัวรอด24 ชั่วโมง7 วัน72 ชั่วโมง
การบรรจุและขนย้ายบรรจุใส่เป้ขนาดเล็กความจุประมาณ 15-20 ลิตรเก็บให้เป็นที่ในบ้านเพื่อให้หยิบง่ายบรรจุของบางส่วนในเป้ที่แบกได้และของอื่นๆในลังพร้อมยกขึ้นรถได้หากต้องอพยบ

ดูรายละเอียดและรายการของเหล่านี้ได้ที่นี่ครับ

บางครั้งเมื่อเราพูดถึงการเตรียมพร้อมเพื่อรับภัยพิบัติ เพื่อนๆที่ได้ยินหลายคนก็จะหัวเราะหาว่าเราตื่นตระหนกขี้กังวลเกินเหตุ ที่เกรงใจหน่อยก็รับฟังแล้วแอบยิ้มเยาะ แต่มาถึงตอนนี้หลายคนได้เจอกับภัยพิบัติกันมาด้วยตัวเองหลายครั้งแล้ว  บางคนติดอยู่ในบ้านที่น้ำท่วมนับเดือน, บางคนติดอยู่ในบ้านเพราะจราจลบนถนน, บางคนออกจากบ้านไม่ได้หรืออาจจะต้องถึงกับย้ายหนีชั่วคราวเพราะฝุ่นควัน, หลายคนต้องกักตัวในบ้านเพราะเชื้อโรคระบาด ใครจะรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นอีกเร็วๆนี้

เราเรียกมันว่า “ภัยพิบัติ” เพราะมันเกิดขึ้นโดยไม่มีการคาดคิดมาก่อน เราไม่สามารถจะเตรียมทุกอย่างเพื่อรับมือสถานการณ์ทุกรูปแบบได้ แต่เราสามารถเตรียมอุปกรณ์พื้นฐานไว้ให้เราและคนในครอบครัวพอจะเอาตัวรอดได้ใไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นเช่นไร

ตัวอย่างการจัดกระเป๋าเพื่ออพยพ ของต่างประเทศ


การเตรียมให้พร้อมไม่ใช่เรื่องเสียหาย ของเหล่านี้ส่วนใหญ่เมื่อซื้อมาแล้ว มักจะอยู่ได้คงทนนาน หลายอย่างสามารถเอามาใช้ในสถานการณ์ปรกติได้

ในหลายๆสถานการณ์เช่นนี้ เงินไม่มีความหมายเลย โดยเฉพาะอย่างย่ิงเงินที่เป็นตัวเลขอิเลคทรอนิคส์อยู่ในธนาคาร คนที่เตรียมพร้อมด้วยของจำเป็นเท่านั้นที่จะรอดครับ

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

Leave a Reply

LATEST POSTS

นิยมไพรสมาคม และจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์ในประเทศไทย

เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้หนังสือรายเดือนของ “นิยมไพรสมาคม” มาจากมิตรสหายหลายเล่มและกำลังทะยอยอ่านอย่างบรรจง (เพราะหนังสือเหล่านี้มีอายุ 65 ปี แทบจะกรอบเป็นผงอยู่แล้ว)   ผมอ่านแล้วตื่นตะลึงมากครับ ผมเคยได้ยินได้อ่านเรื่องราวของคุณหมอบุญส่ง เลขะกุลมาบ้างว่าท่านสร้างสรรค์ส่งดีๆไว้มากมาย แต่ไม่เคยรับรู้เรื่องนิยมไพรสมาคมมากนัก  และดูเหมือนว่าเรื่องราวของสมาคมนี้ได้เลือนหายไปจากความรับรู้ของสังคมไทยแล้ว  เลยขอมาเล่าเรื่องหลายอย่างสู่กันฟังถึงประวัติศาสตร์สำคัญของการอนุรักษ์ในบ้านเราที่กำลังจะลืมเลือนไป ในยุคก่อนปี พ.ศ. 2500 ประเทศไทยยังไม่รู้จักกับคำว่า “อนุรักษ์” ใดๆเลย (ในหนังสือก็ยังไม่มีคำนี้) ตอนนั้นใครอยากจับจองที่ตรงไหนก็ไปแจ้งที่อำเภอแล้วก็ลงมือถาง สัตว์ป่าทุกชนิด (ยกเว้นช้าง) ไม่มีกฎหมายอะไรคุ้มครอง ใครอยากล่าอะไรด้วยวิธีไหน...

Editor ใช้ Award เดินป่า โดยตาเกิ้น

พวกเราที่ ThailandOutdoor มีความโชคดีที่เราได้มีโอกาสทดสอบทดลองอุปกรณ์กลางแจ้งมากมาย และก็จะมีของบางอย่างที่เราทดสอบแล้วชอบจนซื้อไว้ใช้เอง เราเรียกของเหล่านั้นว่า "Editor ใช้ Award"  และนี่คือ "Editor ใช้ Award" ปี 2022 จากตาเกิ้นครับ VDO ยาวนะครับเพราะอธิบายกันทุกอย่างรวมถึงเหตุผลที่เลือกใข้ในสถานการณ์ต่างๆกัน เราแบ่งเป็นช่วงๆให้เลือกดูกันได้ครับ ตามนี้เลย บางคนอาจจะบอกว่าผมใช้แต่ของแพงๆหรูๆ ก็อาจจะจริง หรือไม่ แล้วแต่มุมมองครับ ทุกอย่างในชีวิตเราล้วนแล้วแต่ขึ้นกับว่าเราให้ลำดับความสำคัญกับอะไร  สำหรับผมแล้ว ผมไม่ได้ซื้อของอื่นหรูหราอะไร แต่การออกมาอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ การเดินป่า คือความสุขในชีวิตผม ผมจึงเลือกใข้แต่ของดีๆ...

ไปเรียนหลักสูตรปืนพกต่อสู้กับหน่วยปฏิบัติการพิเศษ

ผมเขียนบทความนี้ไว้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี พ.ศ.2552 เขียนข้างหลังกระดาษสำเนา ป.4 (ทะเบียนปืน) ในช่องยิงทันทีที่เรียนเสร็จ เขียนด้วยความประทับใจของการสอนยิงปืนในคอร์สนี้ ถึงวันนี้แม้ว่าหลายๆอย่างจะเปลี่ยนไป แต่ผมยังคงข้อความทุกอย่างที่เขียนในบทความนี้ไว้อย่างเดิมรวมทั้งรูปภาพเดิมที่อาจจะไม่ชัดนัก ด้วยความตั้งใจปัจจุบันโรงเรียนสอนยิงปืนแห่งนี้เปลี่ยนชื่อเป็น ชมรมยิงปืนเขาสามยอด ยังตั้งอยู่ที่สถานที่เดิมในค่ายเอราวัณ จังหวัดลพบุรี สอนมาต่อเนื่องถึง 14 ปีแล้วถ้านับถึงวันนี้ หลักสูตรพัฒนาไปมาก และมีถึง 8 หลักสูตรให้เรียนได้ตามลำดับขั้น และยังสอนโดยหัวหน้าชุดครูท่านเดิมที่มีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ที่จะให้คนไทยได้เรียนรู้การใช้อาวุธปืนได้อย่างถูกต้องผมเชื่อว่าที่นี่คือโรงเรียนสอนยิงปืนที่ดีที่สุดที่เราจะสามารถเรียนได้ในประเทศไทย ผมเขียนอธิบายเพิ่มเติมไว้ที่ตอนท้ายของบทความนี้ครับ ในสังคมที่บิดเบี้ยวมากขึ้นทุกวัน ดูเหมือนพวกเราสุจริตชนจะต้องเสี่ยงกับภัยคุกคามรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นโจร...

ชีวิตผ่านไปเร็วมากและงดงาม Next Thing You Know

ผมชอบฟังเพลง Country American ครับ เพราะหลายๆเพลงมีเนื้อเพลงที่ดีมาก สามารถเล่าเรื่องราวได้ในเพลงเดียว คำพูดที่เลือกมาใช้ในเนื้อเพลงก็บรรจงคัดสรรมา บางครั้งถ้าตั้งใจฟังเพลงสักเพลงหนึ่งก็ราวกับได้อ่านหนังสือดีๆกินใจสักบท เอาเพลงนี้มาฝากกันครับ Next Thing You Know โดย Jordan Davis ตั้งใจจะเก็บเพลงนี้ไว้สำหรับวันครบรอบแต่งงานปีหน้า แต่ว่าเปลื่ยนใจ เอามาเขียนฉลองวันเกิดภรรยาผมเมื่อวานนี้ก็แล้วกันครับ Next Thing You Know เล่าเรื่องราวเหตุการสำคัญในชีวิตคู่ของใครสักคน อย่างชนิดที่ใครฟังก็คงได้ภาพของตัวเองและคนรักลอยขึ้นมาในใจ และก็คงคิดเหมือนกันว่า ทุกอย่างที่สวยงามในชีวิตนี้ช่างผ่านไปเร็วเหลือเกิน ขณะที่ลูกชายผมอาจจะกำลังอยู่ในเนื้อเพลงท่อนแรก...

Most Popular

%d bloggers like this: