Thursday, February 9, 2023

ใช้รถเก่าแล้วชีวิตจะดี

-

มีคนชอบถามผมด้วยความสงสารอยู่เรื่อยๆว่าทำไมใช้แต่รถเก่าๆไปไหนก็เสีย ไม่ซื้อรถใหม่ๆมาใช้กับเขาบ้าง เรื่องนี้นอกจากจะเป็นนิสัยที่ติดมาจากพ่อและไม่มีเงินซื้อรถใหม่ๆแล้ว ก็ยังมีเบื้องหลังอีกอย่างที่การใช้รถเก่าทำให้ชีวิตผมได้ดีครับ เรื่องมันนานจนหมดอายุความไปแล้ววันนี้จะเล่าให้ฟังครับ

สมัยที่ผมเรียนอยู่ปี 2 ที่ลาดกระบัง เพิ่งจะขับรถเป็นและได้ใบขับขี่มาใหม่ๆ ก็เลยมีการวางแผนอะไรบางอย่าง

ตอนนั้นที่บ้านผมมีรถเก่าๆอยู่คันหนึ่ง เป็นรถ MG Midget เป็นรถสปอร์ตเปิดประทุน เป็นรถเก่ามือสองที่พ่อผมซื้อให้พี่สาวขับ แต่เขาเลิกใช้ไปแล้ว เข้าทางผมเลยครับ

วันนั้นจำไม่ได้ว่าเรียนครึ่งวันหรือโดด รู้แต่ว่าตอนบ่ายผมขับรถ MG คันนี้เปิดประทุน ไปดักรอนิสิตสาวที่เพิ่งเข้าเรียนจุฬาปีหนึ่ง 

พอเธอออกมาเจอก็แปลกใจเล็กน้อยที่ผมขับรถมา แทนที่จะไป “เดิน” ไปสยามกันอย่างที่เคย ผมชวนเธอไปเที่ยวเซ็นทรัลลาดพร้าว ที่เพิ่งเปิดได้ไม่นาน (เรื่องนี้เก่าแค่ไหนคิดดูเองครับ)

ขับรถมาตามถนนรัชดาฯที่เพิ่งตัดเสร็จไม่นานอีกเช่นกัน รถยังไม่ติดเหมือนเดี๋ยวนี้นะครับ มาติดไฟแดงอยู่ที่แยกลาดพร้าว เป็นเรื่องเลยครับ

อยู่ดีๆก็มีควันพวยพุ่งขึ้นจากหน้ารถคันเท่ห์ มัวแต่มองหน้าสาวมาตลอดทาง หันมาดูหน้าปัทอีกทีเข็มความร้อนตีขึ้นไปสุดขีดแดง 

สาวที่ใส่ชุดนิสิตใหม่เอี่ยม กระโปรงยาวรัดรูปตามสมัย เลยต้องลงมาช่วยผมเข็นรถหลบข้างทาง 

ยืนงงอยู่พักหนึ่งว่าจะทำยังไงดี เพราะนี่เป็นการรถเสียกลางถนนครั้งแรกของผม และยังพาสาวนั่งรถครั้งแรกอีกต่างหาก แล้วก็นึกได้ว่าตรงนั้นอยู่ใกล้บ้านผมมาก

ขอให้สาวยืนรอที่รถไปก่อน ผมวิ่งกลับบ้านมาเอารถจี๊ปอีกคันและสายลาก ออกไปลาก MG โดยมีสาวคนนั้นช่วยขับให้ มาถึงบ้านเธอก็คงตกใจว่านี่เป็นแผนผมหลอกพามาบ้านหรือเปล่า มาถึงตอนนี้ก็ยังสาบานได้เลยว่าไม่ได้วางแผนไว้ก่อน 

พาเธอมานั่งพักที่ห้องรับแขกของบ้านขณะที่ผมไปเข็นรถเก็บ กลับมาอีกที่พ่อผมมานั่งคุยสัมภาษณ์อยู่แล้ว 

พอไปส่งเธอแล้วกลับมาถึงบ้านอีกที ข่าวก็กระฉ่อนไปทั่วว่าไอ้งบมีแฟนแล้ว มีแม้กระทั่งข่าวลือว่ามีแฟนเป็นดารา และพ่อผมก็แวะมายิ้มแล้วพูดอ้อมๆแปลได้ว่า “พ่อชอบนะ คนนี้”

รถ MG คันนั้นขายไปนานมากแล้วครับ แต่ผมก็ยังคิดถึงมันเสมอ เพราะว่ามันมีส่วนร่วมในการพิสูจน์ความรักด้วยความลำบากเข็นรถกันกลางสี่แยก 

คันนี้ก็เป็นตัวแทน MG Midget ได้ครับ รถอังกฤษเหมือนกัน เสียบ่อยพอกัน

อีกเจ็ดปีต่อมา สาวคนนี้ก็กลายมาเป็นภรรยาผม ซึ่งวันนี้ครบรอบ 28 ปีพอดีของการเป็นครอบครัวที่มีความสุข มีลูกที่น่ารัก 2 คน และเข็นรถด้วยกันอีกนับสิบๆครั้ง

หมายเหตุ

  1. ภาพรถเป็นภาพแทนเพราะหารูปไม่ได้แล้วจริงๆ รถผมไม่สวยขนาดนี้ครับ ส่วนภาพสาวเป็นของจริง สวยเท่านี้แหละครับ
  2. เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นสองปีหลังจากเรื่อง “ไหว้ครู” และ “เรื่องเฉิ่มๆ”​ที่เคยเล่าไว้ สาวคนเดียวกันนะครับอย่าคิดไปว่าเป็นคนอื่น
ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

Leave a Reply

LATEST POSTS

Salmon Fishing ที่นอร์เวย์

ผมรัก Fly Fishing เพราะมันพาผมไปอยู่ในที่สวยที่สุดในโลกหลายๆแห่งที่น้อยคนจะได้เห็น ครั้งนี้มันพาผมไปตกปลาแซลม่อนที่แม่น้ำที่งดงามของ Norway ผมได้ไปสัมผัสกับเรื่องราวของปลาแซลม่อนที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่งของโลกใบนี้ แต่คนเรากลับมองข้ามความสำคัญของมันและทำลายความอุดมสมบูรณ์ที่ล้ำค่านี้ไปจนเหลือเพียงเศษเสี้ยวของที่เคยมีในอดีต

Fly Fishing Yellowstone

ทริปตกปลาที่ Yellowstone National Park ที่ที่หลายคนเรียกว่า Shangri-la ของนักตกปลาเทร้าท์

Horned Moons and Savage Santas

ในบรรดาหนังสือที่เกี่ยวกับชีวิตกลางแจ้งที่ผมได้เคยอ่านมา ผมคิดว่าเล่มนี้น่าจะเด็ดที่สุดแล้วครับ Horned Moons and Savage Santas รวบรวมเอา 45 บทความที่คัดสรรแล้วจากฝีมือของนักเขียนชั้นสุดยอดของโลกกลางแจ้งหลายยุคหลายสมัย บางคนอาจจะเป็นนักเขียนที่โด่งดังเป็นที่รู้จักอย่าง Ernest Hemingway,  Robert Ruark, Jack O’Connor แต่หลายคนก็เป็นนักเขียนที่เราอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน กระทั่งว่า มีบางบทความที่ไม่รู้ว่าใครเป็นผู้เขียน แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกบทความในหนังสือเล่มนี้คล้ายกันก็คือมันล้วนแต่งดงามลึกซึ้ง จนทำให้ถ้อยคำที่ส่งผ่านตัวหนังสือ ผ่านกาลเวลา พิมพ์ลงกระดาษมานี้สามารถส่งผ่านอารมณ์และความรู้สึกจากผู้เขียนมาถึงเราที่เป็นผู้อ่านได้ บทความในหนังสือเล่มนี้ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการตกปลา ล่าสัตว์ แต่ไม่เลย...

ปืนยาวของขวัญคริสมาส

ผมได้มีโอกาสอ่านหนังสือที่ชื่อว่า  Horned Moons & Savage Santas ซึ่งเป็นหนังสือรวมเล่มบทความชีวิตกลางแจ้งจากนิตยสารในดวงใจภาคภาษาอังกฤษของผมที่ชื่อ Sporting Classic หนังสือเล่มนี้เยี่ยมมากครับ ทุกเรื่องล้วนแต่เต็มไปด้วยรสชาติและลึกซึ้งไปด้วยความหมาย แต่มีอยู่เรื่องหนึ่งที่ผมอ่านแล้วประทับใจจนอยากจะเอามาให้อ่านทั่วๆกัน จึงแปลมาให้อ่านกันเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับสมาชิก ThailandOutdoor Netzine ทุกท่านครับ บทความเรื่องนี้ชื่อ Christmas Rifle ของนักเขียนนิรนามท่านหนึ่ง ลองอ่านดูนะครับ

Most Popular

%d bloggers like this: