Sunday, October 1, 2023
Homeกิจกรรมตกปลาเพื่อการอนุรักษ์ที่ลำน้ำเงา

ตกปลาเพื่อการอนุรักษ์ที่ลำน้ำเงา

-

แม่น้ำเงา แม่น้ำที่สวยที่สุดสายหนึ่งในประเทศไทยและยังไม่มีเขื่อนหรือฝายกัน ตลอดลำน้ำนี้มีเขตอนุรักษ์ปลาของหมูบ้านกะเหรี่ยงที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยปลาหลากหลายสายพันธุ์ 

หลายหมู่บ้านยินดีต้อนรับนักปลาเชิงอนุรักษ์ ด้วยเงื่อนไขที่จะต้องตกแล้วปล่อย , ใช้อุปกรณ์ที่ไม่ทำร้ายปลาจนมากเกินไป เช่นใช้อุปกรณ์ฟลายฟิชชิ่ง ห้ามใช้เหยื่อสด ห้ามให้เบ็ดที่มีหลายเงี่ยง ต้องบีบเงี่ยงเบ็ด ฯ และจ่ายเงินสนับสนุนการอนุรักษ์ของหมู่บ้าน (อัตราปัจจุบันคือ 500 บาทต่อวัน หรือ 300 บาทต่อครึ่งวัน)

โครงการพัฒนาป่าไม้ ตามแนวพระราชดำริ จือทะ-สบโขง, อำเภอสบเมย และ มูลนิธิธรรมชาติไม่จำกัด (กำลังดำเนินการจัดตั้ง) ให้การสนับสนุนโครงการนี้โดยการสอนชาวบ้านให้เป็นไกด์ตกปลาท้องถิ่น, พันฟลาย และ ทำอุปกรณ์ เช่นทำสวิงตักปลา จำหน่าย

เวลาที่เหมาะสมกับการไปตกปลาที่แม่เงา คือเดือนพฤศจิกายน ถึง เมษายน หากท่านสนใจที่จะเข้าไปตกปลาโดยพร้อมที่จะทำตามเงื่อนไขของหมู่บ้าน สามารถติดต่อผ่าน โครงการพัฒนาป่าไม้ ตามแนวพระราชดำริ คุณอุดร (ไก่) ที่หมายเลข 083-004-0917 อาจจะติดต่อได้เป็นบางเวลาเนื่องจากสัญญาณโทรศัพท์ยังไม่ทั่วพื้นที่

เราจะชวนกันไปเที่ยวไปตกปลาที่แม่น้ำเงากัน ในช่วงวันที่ 23-25 พฤศจิกายน 2561 นี้ ไม่ใช่จัดทริปจัดทัวร์นะครับ แต่เป็นการชวนไปเที่ยวด้วยกัน ทุกคนต้องรับผิดชอบในการเตรียมตัว และการเดินทางของตัวเองครับ

เราจะจัดแบ่งผู้เข้าร่วมทริปครั้งนี้ออกเป็น 2 กลุ่มตามนี้ครับ

สำหรับผู้ที่สนใจตกปลาแบบ Fly Fishing เป็นหลัก
รับจำนวน 24 คน

 • เราจะจัดพาไปตกปลาในหมายต่างๆที่คัดสรรค์ไว้ในเขตอนุรักษ์ของหมู่บ้านต่างๆ คนละ 6 จุดในเวลา 3 วัน โดยไปเป็นกลุ่มย่อย หมายละไม่เกิน 4 คน 
 • ใช้อุปกรณ์ Fly-Fishing เท่านั้น โดยที่แต่ละคนต้องมีอุปกรณ์ของตัวเอง
 • มีรถกระบะของหมู่บ้านรับเข้าไปส่งยังหมายตกปลา ทุกคนจะจอดรถไว้ที่จุดพัก
 • มีไกด์ของหมู่บ้านคอยดูแลและให้คำแนะนำในพื้นที่
 • จ้างชาวบ้านในพื้นที่ทำอาหารกลางวันให้
 • ผู้เข้าร่วมสามารถเลือกที่จะพักเต๊นท์ในพื้นที่อุทยาน, พื้นที่เอกชนบริเวณใกล้เคียง, หรือโรงแรมที่แม่สะเรียง (ห่างไป 40 กิโลเมตร) 
 • คนที่ไม่เคยตกฟลายฟิชชิ่งมาก่อน เราจะมี Class สอนให้ในวันที่ 6 ตุลาคมที่สนามกอล์ฟ กรุงกวี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย
 • ผู้เข้าร่วมจะต้องเดินทางไปถึงบ้านแม่เงาในเช้าวันที่ 23 พฤศจิกายน ก่อน 8:30 น. การเดินทางที่สะดวกที่สุดคือรถทัวร์ลงที่แม่สะเรียง โดยที่เราสามารถจัดรถไปรับส่งได้

ค่าใช้จ่ายโดยประมาณ 

 • ค่าสนับสนุนการอนุรักษ์ปลาของหมู่บ้าน 600 บาท ต่อวัน
 • ค่ารถรับส่งเข้าสู่หมาย หารเฉลี่ย คนละ 300 บาทต่อวัน
 • ค่าจ้างไกด์ชาวบ้าน หารเฉลี่ย คนละ 150 บาทต่อวัน
 • ค่าอาหาร 3 มื้อ ประมาณคนละ 200 บาท ต่อวัน

ผู้ที่อยากจะชมความสวยงามของลำน้ำเงาและอยากทดลองตกปลาแบบ Fly Fishing
รับจำนวน 24 คน

 • เราจะล่องเรือจากบ้านสบโขงลงมาตามสายน้ำเงาจบที่บ้านแม่เงา เป็นระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร ใช้เวลา 3 วัน 2 คืน
 • พักค้างคืนริมแม่น้ำด้วยเต๊นท์ 2 คืน
 • คนที่เข้าร่วมต้องเตรียมอุปกรณ์แค้มปิ้งและอาหารไปเอง
 • คนที่มีเรือแคนูหรือคายัคของตัวเองสามารถใช้เรือของท่านเองเข้าร่วมได้เลย
 • คนที่ไม่มีเรือของตัวเอง สามารถเดินทางด้วยแพไม้ไผ่โดยจ้างชาวบ้านถ่อแพ ค่าซื้อแพประมาณ 1,500 บาท ค่าคนถ่อ คนละ 500 บาท ต่อคนต่อวัน แพหนึ่งนั่งได้ 2-3 คน แพมีจำนวนจำกัด
 • คนที่ไม่เคยตกฟลายฟิชชิ่งมาก่อน เราจะมี Class สอนให้ก่อนจะเริ่มตกปลา โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ในวันที่ 22 กันยายน ในพื้นที่ใกล้กรุงเทพฯ
 • แวะทดลองตกปลา 2 – 3 จุดระหว่างทาง
 • คืนที่ 3 พักที่บ้านแม่เงา โดยสามารถเลือกที่จะพักเต๊นท์ในพื้นที่อุทยาน, พื้นที่เอกชนบริเวณใกล้เคียง, หรือโรงแรมที่แม่สะเรียง (ห่างไป 40 กิโลเมตร) 
 • ผู้เข้าร่วมจะต้องเดินทางไปถึงบ้านแม่เงาในเช้าวันที่ 23 พฤศจิกายน และแนะนำว่าควรจะค้างที่แม่เงาหรือแม่สะเรียงในคืนวันที่ 25

ค่าใช้จ่าย

 • ค่ากางเต๊นท์ที่จ่ายให้หมู่บ้าน 
 • ค่าอาหารที่จ้างชาวบ้านทำมาเสริมเป็นบางมื้อ หารเฉลี่ย
 • ค่าแพและค่าถ่อแพ ประมาณ 4,500 บาท ต่อแพ
 • ค่าสนับสนุนการอนุรักษ์ปลาของหมู่บ้าน 300 บาท ต่อครึ่งวัน
 • ค่ารถรับส่ง และขนเรือ คันละ 2,000 บาท จ่ายให้กับชาวบ้าน

หากท่านสนใจ สามารถ ติดต่อเราได้ที่ Line ID: @Outdoor_Activity หรือ https://www.facebook.com/Thailandoutdoorflyfishing/ ส่งข้อความมาทาง inbox ได้เลยครับ

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

Leave a Reply

LATEST POSTS

นิยมไพรสมาคม และจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์ในประเทศไทย

เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้หนังสือรายเดือนของ “นิยมไพรสมาคม” มาจากมิตรสหายหลายเล่มและกำลังทะยอยอ่านอย่างบรรจง (เพราะหนังสือเหล่านี้มีอายุ 65 ปี แทบจะกรอบเป็นผงอยู่แล้ว)   ผมอ่านแล้วตื่นตะลึงมากครับ ผมเคยได้ยินได้อ่านเรื่องราวของคุณหมอบุญส่ง เลขะกุลมาบ้างว่าท่านสร้างสรรค์ส่งดีๆไว้มากมาย แต่ไม่เคยรับรู้เรื่องนิยมไพรสมาคมมากนัก  และดูเหมือนว่าเรื่องราวของสมาคมนี้ได้เลือนหายไปจากความรับรู้ของสังคมไทยแล้ว  เลยขอมาเล่าเรื่องหลายอย่างสู่กันฟังถึงประวัติศาสตร์สำคัญของการอนุรักษ์ในบ้านเราที่กำลังจะลืมเลือนไป ในยุคก่อนปี พ.ศ. 2500 ประเทศไทยยังไม่รู้จักกับคำว่า “อนุรักษ์” ใดๆเลย (ในหนังสือก็ยังไม่มีคำนี้) ตอนนั้นใครอยากจับจองที่ตรงไหนก็ไปแจ้งที่อำเภอแล้วก็ลงมือถาง สัตว์ป่าทุกชนิด (ยกเว้นช้าง) ไม่มีกฎหมายอะไรคุ้มครอง ใครอยากล่าอะไรด้วยวิธีไหน...

Editor ใช้ Award เดินป่า โดยตาเกิ้น

พวกเราที่ ThailandOutdoor มีความโชคดีที่เราได้มีโอกาสทดสอบทดลองอุปกรณ์กลางแจ้งมากมาย และก็จะมีของบางอย่างที่เราทดสอบแล้วชอบจนซื้อไว้ใช้เอง เราเรียกของเหล่านั้นว่า "Editor ใช้ Award"  และนี่คือ "Editor ใช้ Award" ปี 2022 จากตาเกิ้นครับ VDO ยาวนะครับเพราะอธิบายกันทุกอย่างรวมถึงเหตุผลที่เลือกใข้ในสถานการณ์ต่างๆกัน เราแบ่งเป็นช่วงๆให้เลือกดูกันได้ครับ ตามนี้เลย บางคนอาจจะบอกว่าผมใช้แต่ของแพงๆหรูๆ ก็อาจจะจริง หรือไม่ แล้วแต่มุมมองครับ ทุกอย่างในชีวิตเราล้วนแล้วแต่ขึ้นกับว่าเราให้ลำดับความสำคัญกับอะไร  สำหรับผมแล้ว ผมไม่ได้ซื้อของอื่นหรูหราอะไร แต่การออกมาอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ การเดินป่า คือความสุขในชีวิตผม ผมจึงเลือกใข้แต่ของดีๆ...

ไปเรียนหลักสูตรปืนพกต่อสู้กับหน่วยปฏิบัติการพิเศษ

ผมเขียนบทความนี้ไว้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี พ.ศ.2552 เขียนข้างหลังกระดาษสำเนา ป.4 (ทะเบียนปืน) ในช่องยิงทันทีที่เรียนเสร็จ เขียนด้วยความประทับใจของการสอนยิงปืนในคอร์สนี้ ถึงวันนี้แม้ว่าหลายๆอย่างจะเปลี่ยนไป แต่ผมยังคงข้อความทุกอย่างที่เขียนในบทความนี้ไว้อย่างเดิมรวมทั้งรูปภาพเดิมที่อาจจะไม่ชัดนัก ด้วยความตั้งใจปัจจุบันโรงเรียนสอนยิงปืนแห่งนี้เปลี่ยนชื่อเป็น ชมรมยิงปืนเขาสามยอด ยังตั้งอยู่ที่สถานที่เดิมในค่ายเอราวัณ จังหวัดลพบุรี สอนมาต่อเนื่องถึง 14 ปีแล้วถ้านับถึงวันนี้ หลักสูตรพัฒนาไปมาก และมีถึง 8 หลักสูตรให้เรียนได้ตามลำดับขั้น และยังสอนโดยหัวหน้าชุดครูท่านเดิมที่มีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ที่จะให้คนไทยได้เรียนรู้การใช้อาวุธปืนได้อย่างถูกต้องผมเชื่อว่าที่นี่คือโรงเรียนสอนยิงปืนที่ดีที่สุดที่เราจะสามารถเรียนได้ในประเทศไทย ผมเขียนอธิบายเพิ่มเติมไว้ที่ตอนท้ายของบทความนี้ครับ ในสังคมที่บิดเบี้ยวมากขึ้นทุกวัน ดูเหมือนพวกเราสุจริตชนจะต้องเสี่ยงกับภัยคุกคามรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นโจร...

ชีวิตผ่านไปเร็วมากและงดงาม Next Thing You Know

ผมชอบฟังเพลง Country American ครับ เพราะหลายๆเพลงมีเนื้อเพลงที่ดีมาก สามารถเล่าเรื่องราวได้ในเพลงเดียว คำพูดที่เลือกมาใช้ในเนื้อเพลงก็บรรจงคัดสรรมา บางครั้งถ้าตั้งใจฟังเพลงสักเพลงหนึ่งก็ราวกับได้อ่านหนังสือดีๆกินใจสักบท เอาเพลงนี้มาฝากกันครับ Next Thing You Know โดย Jordan Davis ตั้งใจจะเก็บเพลงนี้ไว้สำหรับวันครบรอบแต่งงานปีหน้า แต่ว่าเปลื่ยนใจ เอามาเขียนฉลองวันเกิดภรรยาผมเมื่อวานนี้ก็แล้วกันครับ Next Thing You Know เล่าเรื่องราวเหตุการสำคัญในชีวิตคู่ของใครสักคน อย่างชนิดที่ใครฟังก็คงได้ภาพของตัวเองและคนรักลอยขึ้นมาในใจ และก็คงคิดเหมือนกันว่า ทุกอย่างที่สวยงามในชีวิตนี้ช่างผ่านไปเร็วเหลือเกิน ขณะที่ลูกชายผมอาจจะกำลังอยู่ในเนื้อเพลงท่อนแรก...

Most Popular

%d bloggers like this: