Monday, May 29, 2023
Homeกิจกรรมตกปลาเพื่อการอนุรักษ์ที่ลำน้ำเงา

ตกปลาเพื่อการอนุรักษ์ที่ลำน้ำเงา

-

แม่น้ำเงา แม่น้ำที่สวยที่สุดสายหนึ่งในประเทศไทยและยังไม่มีเขื่อนหรือฝายกัน ตลอดลำน้ำนี้มีเขตอนุรักษ์ปลาของหมูบ้านกะเหรี่ยงที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยปลาหลากหลายสายพันธุ์ 

หลายหมู่บ้านยินดีต้อนรับนักปลาเชิงอนุรักษ์ ด้วยเงื่อนไขที่จะต้องตกแล้วปล่อย , ใช้อุปกรณ์ที่ไม่ทำร้ายปลาจนมากเกินไป เช่นใช้อุปกรณ์ฟลายฟิชชิ่ง ห้ามใช้เหยื่อสด ห้ามให้เบ็ดที่มีหลายเงี่ยง ต้องบีบเงี่ยงเบ็ด ฯ และจ่ายเงินสนับสนุนการอนุรักษ์ของหมู่บ้าน (อัตราปัจจุบันคือ 500 บาทต่อวัน หรือ 300 บาทต่อครึ่งวัน)

โครงการพัฒนาป่าไม้ ตามแนวพระราชดำริ จือทะ-สบโขง, อำเภอสบเมย และ มูลนิธิธรรมชาติไม่จำกัด (กำลังดำเนินการจัดตั้ง) ให้การสนับสนุนโครงการนี้โดยการสอนชาวบ้านให้เป็นไกด์ตกปลาท้องถิ่น, พันฟลาย และ ทำอุปกรณ์ เช่นทำสวิงตักปลา จำหน่าย

เวลาที่เหมาะสมกับการไปตกปลาที่แม่เงา คือเดือนพฤศจิกายน ถึง เมษายน หากท่านสนใจที่จะเข้าไปตกปลาโดยพร้อมที่จะทำตามเงื่อนไขของหมู่บ้าน สามารถติดต่อผ่าน โครงการพัฒนาป่าไม้ ตามแนวพระราชดำริ คุณอุดร (ไก่) ที่หมายเลข 083-004-0917 อาจจะติดต่อได้เป็นบางเวลาเนื่องจากสัญญาณโทรศัพท์ยังไม่ทั่วพื้นที่

เราจะชวนกันไปเที่ยวไปตกปลาที่แม่น้ำเงากัน ในช่วงวันที่ 23-25 พฤศจิกายน 2561 นี้ ไม่ใช่จัดทริปจัดทัวร์นะครับ แต่เป็นการชวนไปเที่ยวด้วยกัน ทุกคนต้องรับผิดชอบในการเตรียมตัว และการเดินทางของตัวเองครับ

เราจะจัดแบ่งผู้เข้าร่วมทริปครั้งนี้ออกเป็น 2 กลุ่มตามนี้ครับ

สำหรับผู้ที่สนใจตกปลาแบบ Fly Fishing เป็นหลัก
รับจำนวน 24 คน

  • เราจะจัดพาไปตกปลาในหมายต่างๆที่คัดสรรค์ไว้ในเขตอนุรักษ์ของหมู่บ้านต่างๆ คนละ 6 จุดในเวลา 3 วัน โดยไปเป็นกลุ่มย่อย หมายละไม่เกิน 4 คน 
  • ใช้อุปกรณ์ Fly-Fishing เท่านั้น โดยที่แต่ละคนต้องมีอุปกรณ์ของตัวเอง
  • มีรถกระบะของหมู่บ้านรับเข้าไปส่งยังหมายตกปลา ทุกคนจะจอดรถไว้ที่จุดพัก
  • มีไกด์ของหมู่บ้านคอยดูแลและให้คำแนะนำในพื้นที่
  • จ้างชาวบ้านในพื้นที่ทำอาหารกลางวันให้
  • ผู้เข้าร่วมสามารถเลือกที่จะพักเต๊นท์ในพื้นที่อุทยาน, พื้นที่เอกชนบริเวณใกล้เคียง, หรือโรงแรมที่แม่สะเรียง (ห่างไป 40 กิโลเมตร) 
  • คนที่ไม่เคยตกฟลายฟิชชิ่งมาก่อน เราจะมี Class สอนให้ในวันที่ 6 ตุลาคมที่สนามกอล์ฟ กรุงกวี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย
  • ผู้เข้าร่วมจะต้องเดินทางไปถึงบ้านแม่เงาในเช้าวันที่ 23 พฤศจิกายน ก่อน 8:30 น. การเดินทางที่สะดวกที่สุดคือรถทัวร์ลงที่แม่สะเรียง โดยที่เราสามารถจัดรถไปรับส่งได้

ค่าใช้จ่ายโดยประมาณ 

  • ค่าสนับสนุนการอนุรักษ์ปลาของหมู่บ้าน 600 บาท ต่อวัน
  • ค่ารถรับส่งเข้าสู่หมาย หารเฉลี่ย คนละ 300 บาทต่อวัน
  • ค่าจ้างไกด์ชาวบ้าน หารเฉลี่ย คนละ 150 บาทต่อวัน
  • ค่าอาหาร 3 มื้อ ประมาณคนละ 200 บาท ต่อวัน

ผู้ที่อยากจะชมความสวยงามของลำน้ำเงาและอยากทดลองตกปลาแบบ Fly Fishing
รับจำนวน 24 คน

  • เราจะล่องเรือจากบ้านสบโขงลงมาตามสายน้ำเงาจบที่บ้านแม่เงา เป็นระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร ใช้เวลา 3 วัน 2 คืน
  • พักค้างคืนริมแม่น้ำด้วยเต๊นท์ 2 คืน
  • คนที่เข้าร่วมต้องเตรียมอุปกรณ์แค้มปิ้งและอาหารไปเอง
  • คนที่มีเรือแคนูหรือคายัคของตัวเองสามารถใช้เรือของท่านเองเข้าร่วมได้เลย
  • คนที่ไม่มีเรือของตัวเอง สามารถเดินทางด้วยแพไม้ไผ่โดยจ้างชาวบ้านถ่อแพ ค่าซื้อแพประมาณ 1,500 บาท ค่าคนถ่อ คนละ 500 บาท ต่อคนต่อวัน แพหนึ่งนั่งได้ 2-3 คน แพมีจำนวนจำกัด
  • คนที่ไม่เคยตกฟลายฟิชชิ่งมาก่อน เราจะมี Class สอนให้ก่อนจะเริ่มตกปลา โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ในวันที่ 22 กันยายน ในพื้นที่ใกล้กรุงเทพฯ
  • แวะทดลองตกปลา 2 – 3 จุดระหว่างทาง
  • คืนที่ 3 พักที่บ้านแม่เงา โดยสามารถเลือกที่จะพักเต๊นท์ในพื้นที่อุทยาน, พื้นที่เอกชนบริเวณใกล้เคียง, หรือโรงแรมที่แม่สะเรียง (ห่างไป 40 กิโลเมตร) 
  • ผู้เข้าร่วมจะต้องเดินทางไปถึงบ้านแม่เงาในเช้าวันที่ 23 พฤศจิกายน และแนะนำว่าควรจะค้างที่แม่เงาหรือแม่สะเรียงในคืนวันที่ 25

ค่าใช้จ่าย

  • ค่ากางเต๊นท์ที่จ่ายให้หมู่บ้าน 
  • ค่าอาหารที่จ้างชาวบ้านทำมาเสริมเป็นบางมื้อ หารเฉลี่ย
  • ค่าแพและค่าถ่อแพ ประมาณ 4,500 บาท ต่อแพ
  • ค่าสนับสนุนการอนุรักษ์ปลาของหมู่บ้าน 300 บาท ต่อครึ่งวัน
  • ค่ารถรับส่ง และขนเรือ คันละ 2,000 บาท จ่ายให้กับชาวบ้าน

หากท่านสนใจ สามารถ ติดต่อเราได้ที่ Line ID: @Outdoor_Activity หรือ https://www.facebook.com/Thailandoutdoorflyfishing/ ส่งข้อความมาทาง inbox ได้เลยครับ

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

Leave a Reply

LATEST POSTS

ต้นแบบของสุภาพบุรุษกลางแจ้ง

จาก อลัน ควอเตอร์เมน จนถึง รพินทร์ ไพรวัลย์ และ Indiana Jones ถ้าจะพูดถึงชื่อหนึ่งที่มีบทบาทเป็นตัวอย่างของสุภาพบุรุษกลางแจ้งมานับร้อยๆปี ก็คงต้องเล่าถึง อลัน ควอเตอร์เมน ครับ อลัน ควอเตอร์เมน (Allan Quatermain) เป็นตัวละครเอกในนิยายเรื่อง King Solomon’s Mine ที่เขียนโดยนักเขียนชาวอังกฤษ H. Rider Haggard (Sir...

The Outsiders

ในเวลาหนึ่งผมเคยเขียนในบทความไว้ว่า “หมู่บ้านในนิทาน” หรือ “Shangri-la” ในนวนิยายเรื่อง Lost Horizon ของ James Hilton นั้นมีอยู่จริงในมุมเล็กๆของโลกใบนี้ หลายคนได้ค้นหามันจนเจอ แต่แล้วพวกเขาก็เป็นคนทำให้มันสูญหายไปด้วยความพยายามที่จะเปลี่ยนให้หมู่บ้านในนิทานนั้นให้ “ดีขึ้น” โดยการนำสิ่งที่เขาคิดว่าดีงาม จากที่ที่เขาคุ้นเคยเข้าไป การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเสมอ การถ่ายเทวัฒนธรรมในโลกใบนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ยุคโบราณและยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง รวดเร็วขึ้นในทุกวันนี้ด้วยการเดินทางและการสื่อสารในยุคใหม่ แต่สิ่งแปลกใหม่ที่เข้ามาสู่สังคมที่คงสภาพเดิมมาอย่างผาสุขยาวนานย่อมมีทั้งดีและไม่ดี และที่สำคัญหลายคนที่พยายามนำมันเข้าไปอาจจะไม่เคยถามคนดั้งเดิมของสังคมว่ามันเป็นประโยชน์ให้กับพวกเขาแค่ไหน เขาต้องการมันหรือไม่

Salmon Fishing ที่นอร์เวย์

ผมรัก Fly Fishing เพราะมันพาผมไปอยู่ในที่สวยที่สุดในโลกหลายๆแห่งที่น้อยคนจะได้เห็น ครั้งนี้มันพาผมไปตกปลาแซลม่อนที่แม่น้ำที่งดงามของ Norway ผมได้ไปสัมผัสกับเรื่องราวของปลาแซลม่อนที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่งของโลกใบนี้ แต่คนเรากลับมองข้ามความสำคัญของมันและทำลายความอุดมสมบูรณ์ที่ล้ำค่านี้ไปจนเหลือเพียงเศษเสี้ยวของที่เคยมีในอดีต

Fly Fishing Yellowstone

ทริปตกปลาที่ Yellowstone National Park ที่ที่หลายคนเรียกว่า Shangri-la ของนักตกปลาเทร้าท์

Most Popular

%d bloggers like this: