Thursday, February 9, 2023
HomeBooksOld Man and The Boy

Old Man and The Boy

-

หนังสือ Old Man and The Boy ของ Robert Ruark เป็นนวนิยายคลาสสิคที่ผมรักที่สุดเล่มหนึ่ง

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่สื่อความหมายที่งดงามที่สุดของชีวิตเด็กผู้ชายคนหนึ่ง Robert เล่า ถึงเรื่องราวที่เขาได้ ใช้ชีวิตในวัยเยาว์กับ The Old Man ปู่ของเขาผู้ซึ่งสอนให้เด็กชายรู้จัก กับชีวิตกลางแจ้งไม่ว่าจะเป็นการหัดยิงปืน, ตกปลา, ล่าสัตว์, ฝึกหมาล่าเนื้อ และสำคัญที่สุด ความหมายและการใช้ชีวิตของชีวิตลูกผู้ชายคนหนึ่ง.

เป็นเรื่องของตาที่สอนหลายให้รู้จักการใช้ชีวิตกลางแจ้งในแบบอเมริกันชน เริ่มตั้งแต่การใช้ปืน, ยิงนก, ตกปลา, ล่าสัตว์, ฝึกหมา, ต่อเรือ และ อนุรักษ์ธรรมชาติให้ยั้งยืน

มีหนังสือแปลที่แปลโดย วชิรา วัชรวัลลภ ที่แปลได้ดีมากๆ ใช้ชื่อว่า “พ่อเฒ่ากับเจ้าหนู” แต่พิมพ์มานาน น่าจะหาซื้อได้ยากแล้วครับ

ในเรื่องฝากคติไว้ให้คิดตลอดเรื่อง ลองอ่านข้อความตอนหนึ่งที่ผมชอบมากดูครับ เป็นคำที่พ่อเฒ่าสอนเจ้าหนูในระหว่างที่ไปตกปลากัน

“ไอ้ที่แกควรจะต้องเรียนรู้เอาไว้” พ่อเฒ่าพูดกับผมตรงๆคราวนี้

“ก็คือ อย่าไปออกท่าเกียจคร้านต่อหน้าคนอื่น ไถลนั่งเล่นนอนเล่นนี่มันสบาย งานการไม่ต้องห่วง แต่คนประเภทกระฉับกระเฉงที่เขาต้องหยิบจับอะไรกันทั้งวันนั้น เขาจะเกลียดขี้หน้าเราถ้าเราไปนั่งให้เขาเห็นตำลูกกะตา พวกผู้หญิงน่ะเสียตรงนี้ละ แต่ละคนเหมือนมีไดนาโมอยู่ในตัว มีพลังงานปั่นติ้วอยู่เสมอ ถ้าเขาเห็นผู้ชายมีอะไรทำสนุกๆที่ไม่ใช่งานละก็เขาจะโมโหฮึดขึ้นมาเชียวละ เราถึงต้องหลบมาตกปลากันยังไงล่ะ ที่จริงมันก็เท่ากับเราหลบออกมาให้พ้นพวกคนขยัน

คนขี้เกียจน่ะแหละจะเป็นนักตกปลาที่วิเศษสุด แล้วในบั้นปลายมันก็จะเป็นเจ้าใหญ่นายโตกันได้ทุกคน เพราะอะไร เพราะมันมีเวลาสะสางไอ้ที่รกๆหัวสมองมันอยู่ กวาดล้างไอ้ที่รุงรังทิ้งไป เหลือแต่แก่นพื้นฐานของความเป็นจริง”

เรื่องราวที่สวยงามบวกกับการถ่ายทอดที่ดีเยี่ยมของ Robert Ruark ทำให้หนังสือเล่มนี้กลายเป็นหนังสือคนกลางแจ้งในดวงใจของผมอีกเล่มหนึ่ง

หนังสือเล่มนี้น่าจะหาซื้อยากในเมืองไทย แต่สั่งจาก Amazon ได้ง่ายๆ ราคาไม่กี่ร้อยบาท ตามลิ้งค์นี้เลยครับ

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

Leave a Reply

LATEST POSTS

Salmon Fishing ที่นอร์เวย์

ผมรัก Fly Fishing เพราะมันพาผมไปอยู่ในที่สวยที่สุดในโลกหลายๆแห่งที่น้อยคนจะได้เห็น ครั้งนี้มันพาผมไปตกปลาแซลม่อนที่แม่น้ำที่งดงามของ Norway ผมได้ไปสัมผัสกับเรื่องราวของปลาแซลม่อนที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่งของโลกใบนี้ แต่คนเรากลับมองข้ามความสำคัญของมันและทำลายความอุดมสมบูรณ์ที่ล้ำค่านี้ไปจนเหลือเพียงเศษเสี้ยวของที่เคยมีในอดีต

Fly Fishing Yellowstone

ทริปตกปลาที่ Yellowstone National Park ที่ที่หลายคนเรียกว่า Shangri-la ของนักตกปลาเทร้าท์

Horned Moons and Savage Santas

ในบรรดาหนังสือที่เกี่ยวกับชีวิตกลางแจ้งที่ผมได้เคยอ่านมา ผมคิดว่าเล่มนี้น่าจะเด็ดที่สุดแล้วครับ Horned Moons and Savage Santas รวบรวมเอา 45 บทความที่คัดสรรแล้วจากฝีมือของนักเขียนชั้นสุดยอดของโลกกลางแจ้งหลายยุคหลายสมัย บางคนอาจจะเป็นนักเขียนที่โด่งดังเป็นที่รู้จักอย่าง Ernest Hemingway,  Robert Ruark, Jack O’Connor แต่หลายคนก็เป็นนักเขียนที่เราอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน กระทั่งว่า มีบางบทความที่ไม่รู้ว่าใครเป็นผู้เขียน แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกบทความในหนังสือเล่มนี้คล้ายกันก็คือมันล้วนแต่งดงามลึกซึ้ง จนทำให้ถ้อยคำที่ส่งผ่านตัวหนังสือ ผ่านกาลเวลา พิมพ์ลงกระดาษมานี้สามารถส่งผ่านอารมณ์และความรู้สึกจากผู้เขียนมาถึงเราที่เป็นผู้อ่านได้ บทความในหนังสือเล่มนี้ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการตกปลา ล่าสัตว์ แต่ไม่เลย...

ปืนยาวของขวัญคริสมาส

ผมได้มีโอกาสอ่านหนังสือที่ชื่อว่า  Horned Moons & Savage Santas ซึ่งเป็นหนังสือรวมเล่มบทความชีวิตกลางแจ้งจากนิตยสารในดวงใจภาคภาษาอังกฤษของผมที่ชื่อ Sporting Classic หนังสือเล่มนี้เยี่ยมมากครับ ทุกเรื่องล้วนแต่เต็มไปด้วยรสชาติและลึกซึ้งไปด้วยความหมาย แต่มีอยู่เรื่องหนึ่งที่ผมอ่านแล้วประทับใจจนอยากจะเอามาให้อ่านทั่วๆกัน จึงแปลมาให้อ่านกันเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับสมาชิก ThailandOutdoor Netzine ทุกท่านครับ บทความเรื่องนี้ชื่อ Christmas Rifle ของนักเขียนนิรนามท่านหนึ่ง ลองอ่านดูนะครับ

Most Popular

%d bloggers like this: