Monday, May 29, 2023
HomeBooksOld Man and The Boy

Old Man and The Boy

-

หนังสือ Old Man and The Boy ของ Robert Ruark เป็นนวนิยายคลาสสิคที่ผมรักที่สุดเล่มหนึ่ง

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่สื่อความหมายที่งดงามที่สุดของชีวิตเด็กผู้ชายคนหนึ่ง Robert เล่า ถึงเรื่องราวที่เขาได้ ใช้ชีวิตในวัยเยาว์กับ The Old Man ปู่ของเขาผู้ซึ่งสอนให้เด็กชายรู้จัก กับชีวิตกลางแจ้งไม่ว่าจะเป็นการหัดยิงปืน, ตกปลา, ล่าสัตว์, ฝึกหมาล่าเนื้อ และสำคัญที่สุด ความหมายและการใช้ชีวิตของชีวิตลูกผู้ชายคนหนึ่ง.

เป็นเรื่องของตาที่สอนหลายให้รู้จักการใช้ชีวิตกลางแจ้งในแบบอเมริกันชน เริ่มตั้งแต่การใช้ปืน, ยิงนก, ตกปลา, ล่าสัตว์, ฝึกหมา, ต่อเรือ และ อนุรักษ์ธรรมชาติให้ยั้งยืน

มีหนังสือแปลที่แปลโดย วชิรา วัชรวัลลภ ที่แปลได้ดีมากๆ ใช้ชื่อว่า “พ่อเฒ่ากับเจ้าหนู” แต่พิมพ์มานาน น่าจะหาซื้อได้ยากแล้วครับ

ในเรื่องฝากคติไว้ให้คิดตลอดเรื่อง ลองอ่านข้อความตอนหนึ่งที่ผมชอบมากดูครับ เป็นคำที่พ่อเฒ่าสอนเจ้าหนูในระหว่างที่ไปตกปลากัน

“ไอ้ที่แกควรจะต้องเรียนรู้เอาไว้” พ่อเฒ่าพูดกับผมตรงๆคราวนี้

“ก็คือ อย่าไปออกท่าเกียจคร้านต่อหน้าคนอื่น ไถลนั่งเล่นนอนเล่นนี่มันสบาย งานการไม่ต้องห่วง แต่คนประเภทกระฉับกระเฉงที่เขาต้องหยิบจับอะไรกันทั้งวันนั้น เขาจะเกลียดขี้หน้าเราถ้าเราไปนั่งให้เขาเห็นตำลูกกะตา พวกผู้หญิงน่ะเสียตรงนี้ละ แต่ละคนเหมือนมีไดนาโมอยู่ในตัว มีพลังงานปั่นติ้วอยู่เสมอ ถ้าเขาเห็นผู้ชายมีอะไรทำสนุกๆที่ไม่ใช่งานละก็เขาจะโมโหฮึดขึ้นมาเชียวละ เราถึงต้องหลบมาตกปลากันยังไงล่ะ ที่จริงมันก็เท่ากับเราหลบออกมาให้พ้นพวกคนขยัน

คนขี้เกียจน่ะแหละจะเป็นนักตกปลาที่วิเศษสุด แล้วในบั้นปลายมันก็จะเป็นเจ้าใหญ่นายโตกันได้ทุกคน เพราะอะไร เพราะมันมีเวลาสะสางไอ้ที่รกๆหัวสมองมันอยู่ กวาดล้างไอ้ที่รุงรังทิ้งไป เหลือแต่แก่นพื้นฐานของความเป็นจริง”

เรื่องราวที่สวยงามบวกกับการถ่ายทอดที่ดีเยี่ยมของ Robert Ruark ทำให้หนังสือเล่มนี้กลายเป็นหนังสือคนกลางแจ้งในดวงใจของผมอีกเล่มหนึ่ง

หนังสือเล่มนี้น่าจะหาซื้อยากในเมืองไทย แต่สั่งจาก Amazon ได้ง่ายๆ ราคาไม่กี่ร้อยบาท ตามลิ้งค์นี้เลยครับ

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

Leave a Reply

LATEST POSTS

ต้นแบบของสุภาพบุรุษกลางแจ้ง

จาก อลัน ควอเตอร์เมน จนถึง รพินทร์ ไพรวัลย์ และ Indiana Jones ถ้าจะพูดถึงชื่อหนึ่งที่มีบทบาทเป็นตัวอย่างของสุภาพบุรุษกลางแจ้งมานับร้อยๆปี ก็คงต้องเล่าถึง อลัน ควอเตอร์เมน ครับ อลัน ควอเตอร์เมน (Allan Quatermain) เป็นตัวละครเอกในนิยายเรื่อง King Solomon’s Mine ที่เขียนโดยนักเขียนชาวอังกฤษ H. Rider Haggard (Sir...

The Outsiders

ในเวลาหนึ่งผมเคยเขียนในบทความไว้ว่า “หมู่บ้านในนิทาน” หรือ “Shangri-la” ในนวนิยายเรื่อง Lost Horizon ของ James Hilton นั้นมีอยู่จริงในมุมเล็กๆของโลกใบนี้ หลายคนได้ค้นหามันจนเจอ แต่แล้วพวกเขาก็เป็นคนทำให้มันสูญหายไปด้วยความพยายามที่จะเปลี่ยนให้หมู่บ้านในนิทานนั้นให้ “ดีขึ้น” โดยการนำสิ่งที่เขาคิดว่าดีงาม จากที่ที่เขาคุ้นเคยเข้าไป การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเสมอ การถ่ายเทวัฒนธรรมในโลกใบนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ยุคโบราณและยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง รวดเร็วขึ้นในทุกวันนี้ด้วยการเดินทางและการสื่อสารในยุคใหม่ แต่สิ่งแปลกใหม่ที่เข้ามาสู่สังคมที่คงสภาพเดิมมาอย่างผาสุขยาวนานย่อมมีทั้งดีและไม่ดี และที่สำคัญหลายคนที่พยายามนำมันเข้าไปอาจจะไม่เคยถามคนดั้งเดิมของสังคมว่ามันเป็นประโยชน์ให้กับพวกเขาแค่ไหน เขาต้องการมันหรือไม่

Salmon Fishing ที่นอร์เวย์

ผมรัก Fly Fishing เพราะมันพาผมไปอยู่ในที่สวยที่สุดในโลกหลายๆแห่งที่น้อยคนจะได้เห็น ครั้งนี้มันพาผมไปตกปลาแซลม่อนที่แม่น้ำที่งดงามของ Norway ผมได้ไปสัมผัสกับเรื่องราวของปลาแซลม่อนที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่งของโลกใบนี้ แต่คนเรากลับมองข้ามความสำคัญของมันและทำลายความอุดมสมบูรณ์ที่ล้ำค่านี้ไปจนเหลือเพียงเศษเสี้ยวของที่เคยมีในอดีต

Fly Fishing Yellowstone

ทริปตกปลาที่ Yellowstone National Park ที่ที่หลายคนเรียกว่า Shangri-la ของนักตกปลาเทร้าท์

Most Popular

%d bloggers like this: