Monday, September 25, 2023
HomeDestinationเดินป่าหน้าฝน บนเขากำแพง

เดินป่าหน้าฝน บนเขากำแพง

-

อีก 10 นาที จะตีห้า  “ฉัน เพื่อน มอเตอร์ไซค์” การเดินทางกำลังจะเริ่มต้นขึ้น    ปลายทางคือ อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์   ระยะทางกว่า 200 กิโลเมตร ไม่ยาวไกลนัก

หากพูดถึงอุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ อาจฟังดูไม่คุ้นหูมากนัก  อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ ตั้งอยู่ในเขตอำเภอศรีสวัสดิ์ เดินทางง่าย ถนนหนทางดี มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลากหลายไม่ว่าจะเป็น น้ำตก เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ถ้ำธารลอด หรือจะเป็นเส้นทางเดินป่าเขากำแพง ป่าที่ไม่ได้มีแค่ ภูเขา ต้นไม้ สายหมอก แต่ยังเป็นสถานที่ที่มีประวัติศาสตร์ ความเชื่อ และเรื่องราว มากมาย และเส้นทางนี้ยังไม่ได้เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวมากมายนัก

เก้านาฬิกา กว่าๆ แก๊งค์มอเตอร์ไซค์เล็กๆ ที่มีทั้ง คนอ้วน คนผอม และผู้หญิง ก็มาถึงที่ทำการอุทยานหลังจากโอ้เอ้ แวะหาของกินกันมาตลอดทาง เจ้าหน้าที่รอเราอยู่แล้ว รีบจัดแจงกระเป๋า เตรียมของพร้อมที่จะขึ้นรถไปยังจุดเดินเท้า

พี่เจ้าหน้าที่ก็น่ารัก ไม่ลืมอวยพรว่า “คืนนี้ขอให้ฝนตกหนักๆ นะ” แล้วหัวเราะร่า เราเริ่มเดินมาเรื่อยๆ ผ่านป่าไผ่ ทางก็ชันขึ้นตามลำดับ เดินมาสักพักจะเจอกับป่าโบราณ ที่เรียกกันแบบนั้น อาจเป็นเพราะต้นไม้มีรูปร่างแปลกๆ คดๆงอๆ พี่ธนาเจ้าหน้าที่เล่าว่า ด้านบนนี้สมัยก่อนใช้เป็นกำแพงเพื่อตรวจการ สมัยสู้รบกับพม่า

เดินลัดเลาะต่อไปอีกไม่ไกลนัก  ก็จะเจอกับลำธารเล็กๆ มีน้ำเย็นๆให้ล้างหน้าล้างตา  เราพักทานอาหารกลางวันกันที่นี่ มื้อนี้เราเลือกอาหารสำเร็จรูปง่ายๆ  ก่อนออกเดินเราไม่ลืมที่จะกรองน้ำสำหรับระหว่างเดินและสำหรับใช้ในแค้มป์ ให้เพียงพอ สำหรับวันพรุ่งนี้ด้วย

เริ่มเดินกันต่อ ผ่านป่าไผ่ทึบ ลมสงบนิ่ง มียุงตัวน้อยคอยกวนใจอยู่ตลอดเวลา ยากันแมลงเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่เราต้องพกติดตัวทุกครั้งในการเดินป่า ตรงนี้เองพี่ธนาเจ้าหน้าที่บอกกับเราว่า..ตรงนี้เรียกกว่าเนินสามก้าว สามก้าวหยุด ชันตลอดระยะ 2 กิโลเมตร

“ก่อนมาไม่เห็นบอกว่าจะชันขนาดนี้” สหายอ้วนที่น่ารัก เดินไปบ่นไป ทะเลาะกับตะคริวตลอดเวลา เดินบ้าง ทิ้งตัวลงนอนบ้าง ตลอดทาง มันเป็นความรันทด ปนความสุขจริงๆ สำหรับการเดินป่าของฉันจะมีอะไรดีไปกว่าการมีเพื่อนร่วมทางดี และมีอุปกรณ์พร้อม…ฉันคิดในใจ

เดินกันอีกไม่นานนักเราก็เดินมาถึงป่าโปรง ใบไม้ ยอดหญ้าพลิ้วไหว ลมเย็นๆ ปะทะหน้ามันทำเรามีแรงกว่าเดิม

มุ่งหน้าขึ้นสันเขาไปเรื่อยๆ ไม่ไกลนักก็มาถึงจุดพักแรม ตรงนี้สามารถ กางเต็นท์ได้ ใครจะผูกเปลก็สะดวกดี เบื้องหน้ามองออกไปเป็นลานกว้าง ลมเย็นๆพัดไอหมอกมาไม่ขาดสาย เป็นจุดชมวิวที่สวยเลยทีเดียว

บ่ายแก่ๆ เราจัดการหุงหาอาหารที่เตรียมมาอย่างง่ายๆ  แล้วล้อมวงกินข้าว ท่ามกลางสายหมอกเบื้องหน้า มันช่วยคลายความเหนื่อยล้าให้หายเป็นปลิดทิ้ง ฉันบอกกับตัวเองว่าอาหารมื้อนี้มันช่างแสนสมบูรณ์แบบเสียจริงๆ

ห้องน้ำที่นี่สามารถเลือกวิวได้ตามอัธยาศัย จะปลดทุกข์วิวสวยแค่ไหนก็ได้ไม่มีใครว่า

เมื่อท้องฟ้าเริ่มมืด ต่างแยกย้ายกันเข้านอน…

เสียงเม็ดฝนกระทบหลังคาผ้าใบ ฉันขยับนาฬิกาข้อมือ 4 ทุ่ม.. พลางนึกย้อนถึงคำอวยพรของพี่เจ้าหน้าที่  แล้วซุกตัวใต้ถุงนอนต่อไปไม่มีอะไรให้กังวล คืนนี้ฝนตกลงมาชุ่มช่ำ บวกกับอากาศเย็นสบาย ฉันหลับยาวตลอดคืน

 

กลิ่นควันจากกองไฟของพี่ธนา ปลุกฉันในตอนเช้า ….มองลอดประตูเต็นท์ออกไป แล้วพูดกับตัวเองว่า ที่นอนคืนนี้มันยิ่งกว่าห้าดาวอีกนะเนี้ย มันดีนะ สุขแบบที่ไม่ต้องมีอะไรมากมาย แค่นี้จริงๆ

หลังทานข้าวเช้า ต่างช่วยกันเก็บของอย่างไม่เร่งรีบ พร้อมออกเดินอีกครั้ง

เราเดินกันมาเรื่อยๆ ขาลงไม่เหนื่อยนัก ยังพอให้ได้ยินเสียงหัวเราะ หยอกล้อ จากเพื่อนอ้วนผอม  เป็นระยะ ป่าก็ดูชุ่มชื้นกว่าเมื่อวาน หลังจากฝนกระหน่ำลงมาเมื่อคืน

เที่ยงกว่าเราลงมาถึงด้านล่าง รถของอุทยานมารอรับอยู่แล้ว จัดการจ่ายค่าธรรมเนียม ค่ารถ เรียบร้อยเราก็อาบน้ำ อาบท่า เดินทางกลับกลับกรุงเทพ

เขากำแพงที่นี่เป็นเส้นทางเดินป่าที่ไม่ไกลจากกรุงเทพ ใช้เวลาในการเดินทางไม่นาน หยุดแค่เสาร์อาทิตย์ก็สามารถมาเที่ยวได้ เป็นสถานที่เดินป่าที่ไม่ต้องแก่งแย่งให้หงุดหงิดใจ หรือจะมาตั้งแค้มป์พักผ่อนบริเวณจุดกางเต็นท์ของที่ทำการก็ได้ สถานที่ สะดวกสบาย อย่างที่เรามากันครั้งนี้ก็เดินทางจากกรุงเทพโดยขับรถมอเตอร์ไซค์ มาถึงก็เริ่มเดิน พักบนเขาหนึ่งคืน เดินลงมาก็สามารถขับรถกลับกรุงเทพอย่างสบาย

เขากำแพงเป็นความทรงจำดีๆที่ได้ถูกบันทึกไว้ในใจแล้ว ว่าครั้งหนึ่งได้มาดินแดนแห่งนี้ ไม่ใช่ดินแดงที่สวยงาม ดอกไม้ชูช่อ ผีเสื้อบินร่อน แต่เป็นดินแดนที่แสนธรรมดา ที่เมื่อนึกถึงทีไรก็มีความสุข

ใหม่

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

Leave a Reply

LATEST POSTS

นิยมไพรสมาคม และจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์ในประเทศไทย

เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้หนังสือรายเดือนของ “นิยมไพรสมาคม” มาจากมิตรสหายหลายเล่มและกำลังทะยอยอ่านอย่างบรรจง (เพราะหนังสือเหล่านี้มีอายุ 65 ปี แทบจะกรอบเป็นผงอยู่แล้ว)   ผมอ่านแล้วตื่นตะลึงมากครับ ผมเคยได้ยินได้อ่านเรื่องราวของคุณหมอบุญส่ง เลขะกุลมาบ้างว่าท่านสร้างสรรค์ส่งดีๆไว้มากมาย แต่ไม่เคยรับรู้เรื่องนิยมไพรสมาคมมากนัก  และดูเหมือนว่าเรื่องราวของสมาคมนี้ได้เลือนหายไปจากความรับรู้ของสังคมไทยแล้ว  เลยขอมาเล่าเรื่องหลายอย่างสู่กันฟังถึงประวัติศาสตร์สำคัญของการอนุรักษ์ในบ้านเราที่กำลังจะลืมเลือนไป ในยุคก่อนปี พ.ศ. 2500 ประเทศไทยยังไม่รู้จักกับคำว่า “อนุรักษ์” ใดๆเลย (ในหนังสือก็ยังไม่มีคำนี้) ตอนนั้นใครอยากจับจองที่ตรงไหนก็ไปแจ้งที่อำเภอแล้วก็ลงมือถาง สัตว์ป่าทุกชนิด (ยกเว้นช้าง) ไม่มีกฎหมายอะไรคุ้มครอง ใครอยากล่าอะไรด้วยวิธีไหน...

Editor ใช้ Award เดินป่า โดยตาเกิ้น

พวกเราที่ ThailandOutdoor มีความโชคดีที่เราได้มีโอกาสทดสอบทดลองอุปกรณ์กลางแจ้งมากมาย และก็จะมีของบางอย่างที่เราทดสอบแล้วชอบจนซื้อไว้ใช้เอง เราเรียกของเหล่านั้นว่า "Editor ใช้ Award"  และนี่คือ "Editor ใช้ Award" ปี 2022 จากตาเกิ้นครับ VDO ยาวนะครับเพราะอธิบายกันทุกอย่างรวมถึงเหตุผลที่เลือกใข้ในสถานการณ์ต่างๆกัน เราแบ่งเป็นช่วงๆให้เลือกดูกันได้ครับ ตามนี้เลย บางคนอาจจะบอกว่าผมใช้แต่ของแพงๆหรูๆ ก็อาจจะจริง หรือไม่ แล้วแต่มุมมองครับ ทุกอย่างในชีวิตเราล้วนแล้วแต่ขึ้นกับว่าเราให้ลำดับความสำคัญกับอะไร  สำหรับผมแล้ว ผมไม่ได้ซื้อของอื่นหรูหราอะไร แต่การออกมาอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ การเดินป่า คือความสุขในชีวิตผม ผมจึงเลือกใข้แต่ของดีๆ...

ไปเรียนหลักสูตรปืนพกต่อสู้กับหน่วยปฏิบัติการพิเศษ

ผมเขียนบทความนี้ไว้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี พ.ศ.2552 เขียนข้างหลังกระดาษสำเนา ป.4 (ทะเบียนปืน) ในช่องยิงทันทีที่เรียนเสร็จ เขียนด้วยความประทับใจของการสอนยิงปืนในคอร์สนี้ ถึงวันนี้แม้ว่าหลายๆอย่างจะเปลี่ยนไป แต่ผมยังคงข้อความทุกอย่างที่เขียนในบทความนี้ไว้อย่างเดิมรวมทั้งรูปภาพเดิมที่อาจจะไม่ชัดนัก ด้วยความตั้งใจปัจจุบันโรงเรียนสอนยิงปืนแห่งนี้เปลี่ยนชื่อเป็น ชมรมยิงปืนเขาสามยอด ยังตั้งอยู่ที่สถานที่เดิมในค่ายเอราวัณ จังหวัดลพบุรี สอนมาต่อเนื่องถึง 14 ปีแล้วถ้านับถึงวันนี้ หลักสูตรพัฒนาไปมาก และมีถึง 8 หลักสูตรให้เรียนได้ตามลำดับขั้น และยังสอนโดยหัวหน้าชุดครูท่านเดิมที่มีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ที่จะให้คนไทยได้เรียนรู้การใช้อาวุธปืนได้อย่างถูกต้องผมเชื่อว่าที่นี่คือโรงเรียนสอนยิงปืนที่ดีที่สุดที่เราจะสามารถเรียนได้ในประเทศไทย ผมเขียนอธิบายเพิ่มเติมไว้ที่ตอนท้ายของบทความนี้ครับ ในสังคมที่บิดเบี้ยวมากขึ้นทุกวัน ดูเหมือนพวกเราสุจริตชนจะต้องเสี่ยงกับภัยคุกคามรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นโจร...

ชีวิตผ่านไปเร็วมากและงดงาม Next Thing You Know

ผมชอบฟังเพลง Country American ครับ เพราะหลายๆเพลงมีเนื้อเพลงที่ดีมาก สามารถเล่าเรื่องราวได้ในเพลงเดียว คำพูดที่เลือกมาใช้ในเนื้อเพลงก็บรรจงคัดสรรมา บางครั้งถ้าตั้งใจฟังเพลงสักเพลงหนึ่งก็ราวกับได้อ่านหนังสือดีๆกินใจสักบท เอาเพลงนี้มาฝากกันครับ Next Thing You Know โดย Jordan Davis ตั้งใจจะเก็บเพลงนี้ไว้สำหรับวันครบรอบแต่งงานปีหน้า แต่ว่าเปลื่ยนใจ เอามาเขียนฉลองวันเกิดภรรยาผมเมื่อวานนี้ก็แล้วกันครับ Next Thing You Know เล่าเรื่องราวเหตุการสำคัญในชีวิตคู่ของใครสักคน อย่างชนิดที่ใครฟังก็คงได้ภาพของตัวเองและคนรักลอยขึ้นมาในใจ และก็คงคิดเหมือนกันว่า ทุกอย่างที่สวยงามในชีวิตนี้ช่างผ่านไปเร็วเหลือเกิน ขณะที่ลูกชายผมอาจจะกำลังอยู่ในเนื้อเพลงท่อนแรก...

Most Popular

%d bloggers like this: