Tuesday, September 26, 2023
HomeDestinationCampลานกางเต๊นท์ดอยขุนตาล

ลานกางเต๊นท์ดอยขุนตาล

-

อุทยานฯขุนตาลเป็นอุทยานที่คนมองข้ามไปหมด ทั้งๆที่ที่นี่เข้าถึงง่าย ลานกางเต๊นท์แสนสบาย อยู่สูงกว่า 800 เมตรอากาศเย็นตลอดปี มีเส้นทางเดินป่าให้ยืดเส้นยืดสายกันมากมาย และที่สำคัญที่สุดเจ้าหน้าที่ที่นี่น่ารักมาก คอยช่วยเหลือแนะนำนักท่องเที่ยวในทุกเรื่องเลยครับ

คราวที่แล้วเขียนเรื่องการเดินป่าขึ้นไปนอนบนดอยขุนตาลกันแล้ว (ใครอยากอ่านเชิญที่นี่ครับ) ครั้งนี้มาแนะนำที่กางเต๊นท์ที่รถเข้าถึงกันบ้างครับ

อุทยานฯขุนตาลมีจุดกางเต๊นท์ที่รถเข้าถึงอยู่ 3 จุดครับ จุดแรกที่ข้างๆศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ตรงนี้วิวสวย สะดวกมาก มีห้องน้ำ มีร้านอาหารสวัสดิการ ตรงนี้เป็นที่ยอดนิยม

แต่ถ้าใครชอบเงียบๆ มีอีกสองจุดครับ ลานกางเต๊นท์ 2 อยู่เลยจากศูนย์บริการมา 400 เมตร อันนี้ไม่ค่อยสวย ที่ผมชอบมากคือ ลาน 1 ครับ อยู่เลยศูนย์บริการมาตามทางถนนคดเคี้ยวประมาณ สัก 2 กิโลเมตรได้มั๊ง แล้วต้องเลี้ยวซ้ายเข้าไปอีก 200 เมตร

ลาน 1 นี้เป็นลานที่ปรับเรียบ ค่อนข้างกว้าง ซ่อนอยู่ในเขา มีต้นไม้ล้อมรอบ ร่มรื่น มีห้องน้ำเล็กๆแต่สะอาด

ภาพนี้ถ่ายปลายเดือนมีนาคม ดูแห้งแล้งไปสักนิด แต่ผมเคยมาในเดือนพฤศจิกายน สวยมากครับ เขียวไปทั้งลาน

ตอนเย็นๆเห็นวิวพระอาทิตย์ตกพอได้ ไม่ได้ถึงกับสวยงามติดอันดับพันทิพย์ แต่ถ้าคุณชอบความสงบ ไม่ได้ชอบเที่ยวตามสถานที่ยอดฮิต แนะนำเลยครับ

อุทยานฯขุนตาล และลานกางเต๊นท์นี้อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 800 เมตร จึงมีอากาศเย็นสบายเกือบทั้งปี ในภาพนี้ผมกางเต๊นท์นอนในปลายเดือนมีนาคม ตอนเย็นอากาศสบายมาก กลางคืนถึงกับหนาว เช้าๆก็ประมาณ 20 องศา

เมื่อกางเต๊นท์ที่นี่ถ้านอนสักสองคืน เราสามารถเดินไปเที่ยว น้ำตกตาดเหมยซึ่งต้องเดินเข้าจากลานกางเต๊นท์ 2 ไปประมาณ 3 กิโลเมตร ถ้าเดินย้อนออกมาจากลาน 1 แล้วเลี้ยวซ้ายไปอีกแค่ 2-300 เมตรก็จะถึงจุดชมวิวและจุดเริ่มต้นเดินเท้าสู่ ย1-ย4 จากนี้อีกเพียง 5 กิโลเมตรก็ถึง ย.4 ที่อยู่สุดทาง ทางเดินผ่านป่าดิบเขาที่สวยและร่มรื่นไปตลอดทาง น่าเดินมาก เดินเที่ยวในวันเดียวได้สบายมากครับ

การเดินทางไปขุนตาลก็แสนจะง่ายดายครับ ทุกครั้งที่เราไปเชียงใหม่ เราก็เฉียดเข้าไปใกล้อุทยานฯขุนตาลมาก แต่ดอยขุนตาลที่เราขับรถผ่านนั้นเขาเรียกว่าดอยขุนตาลน้อยนะครับ ไม่ใช่ดอยขุนตาลจริงๆ

เราสามารถเดินทางไปอุทยานขุนตาลโดยทางรถยนต์ได้สองเส้นทางครับ

1) จากทางลำปาง

จากแยกทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 11 สายลำปาง-เชียงใหม่ บริเวณกิโลเมตรที่ 15 – 16 ข้าง สภ.ห้างฉัตร จังหวัดลำปาง ให้เลี้ยวขวาไปอีกประมาณ 28 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ทางเส้นนี้เป็นถนนลาดยาง ช่วงที่ใกล้อุทยานมีความสูงชัน บางช่วงชำรุด รถยนต์ที่จะนำขึ้นควรเป็นรถที่มีกำลังดีและผู้ขับต้องความชำนาญในเส้นทางขึ้นเขา

ทางอาจจะดูไม่ชันนะครับ เพราะตรงที่ชันนั้นชันมากจนไม่กล้าปล่อยมือจากพวงมาลัยมาถ่ายรูปเลยครับ

2) จากจังหวัดลำพูนหรือเชียงใหม่ เดินทางตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 11 แยกขวาระหว่างกิโลเมตรที่ 46 – 47 บริเวณอำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน เป็นทางลาดยาง ระยะทางประมาณ 18 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ เส้นทางนี้เป็นถนนลาดยางเข้ามาตามหมู่บ้าน ควรระมัดระวังช่วงที่จะเข้าสู่หมู่บ้านขุนตาน(ขับเลยจากด่านป่าตึงประมาณ 4 กิโลเมตร) เนื่องจากเส้นทางแคบ ข้างทางเป็นไหล่เขาและลำห้วยซึ่งถนนอยู่สูงจากลำห้วยมาก ขับช้าๆดีที่สุดครับ

แต่วิธีที่สะดวกที่สุดที่จะไปอุทยานฯขุนตาลคือไปทางรถไฟครับ ง่ายมาก ขึ้นรถไฟสายเหนือลงที่สถานีรถไฟขุนตาน แล้วเดินเท้าขึ้นที่ทำการประมาณ 1.3 กิโลเมตร ทางเดินไม่ยากเลย เดินสนุกครับ

ข้อดีที่อุทยานฯขุนตาลเป็นอุทยานที่คนมองข้ามไปหมดก็คือผู้คนไม่ค่อยหนาแน่นครับ ถ้าม่ใช่วันหยุดยาว ลานกางเต๊นท์จะไม่มีคนหนาแน่น ยิ่งถ้านอกฤดูท่องเที่ยวแล้วละก็คุณอาจจะได้เป็นเจ้าของอุทยานเลยก้ได้

ขุนตาลกลายเป็นอุทยานในดวงใจที่หนึ่งของผมไปแล้วครับ เพราะที่นี่เข้าถึงง่าย ลานกางเต๊นท์แสนสบาย อยู่สูงกว่า 800 เมตรอากาศเย็นตลอดปี มีเส้นทางเดินป่าสวยๆให้เดินแบกเป้เข้าไปนอนเองได้โดยไม่ต้องขออนุญาตอะไรเป็นพิเศษ และที่สำคัญที่สุดเจ้าหน้าที่ที่นี่น่ารักมาก คอยช่วยเหลือแนะนำนักท่องเที่ยวในทุกเรื่องเลยครับ

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

Leave a Reply

LATEST POSTS

นิยมไพรสมาคม และจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์ในประเทศไทย

เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้หนังสือรายเดือนของ “นิยมไพรสมาคม” มาจากมิตรสหายหลายเล่มและกำลังทะยอยอ่านอย่างบรรจง (เพราะหนังสือเหล่านี้มีอายุ 65 ปี แทบจะกรอบเป็นผงอยู่แล้ว)   ผมอ่านแล้วตื่นตะลึงมากครับ ผมเคยได้ยินได้อ่านเรื่องราวของคุณหมอบุญส่ง เลขะกุลมาบ้างว่าท่านสร้างสรรค์ส่งดีๆไว้มากมาย แต่ไม่เคยรับรู้เรื่องนิยมไพรสมาคมมากนัก  และดูเหมือนว่าเรื่องราวของสมาคมนี้ได้เลือนหายไปจากความรับรู้ของสังคมไทยแล้ว  เลยขอมาเล่าเรื่องหลายอย่างสู่กันฟังถึงประวัติศาสตร์สำคัญของการอนุรักษ์ในบ้านเราที่กำลังจะลืมเลือนไป ในยุคก่อนปี พ.ศ. 2500 ประเทศไทยยังไม่รู้จักกับคำว่า “อนุรักษ์” ใดๆเลย (ในหนังสือก็ยังไม่มีคำนี้) ตอนนั้นใครอยากจับจองที่ตรงไหนก็ไปแจ้งที่อำเภอแล้วก็ลงมือถาง สัตว์ป่าทุกชนิด (ยกเว้นช้าง) ไม่มีกฎหมายอะไรคุ้มครอง ใครอยากล่าอะไรด้วยวิธีไหน...

Editor ใช้ Award เดินป่า โดยตาเกิ้น

พวกเราที่ ThailandOutdoor มีความโชคดีที่เราได้มีโอกาสทดสอบทดลองอุปกรณ์กลางแจ้งมากมาย และก็จะมีของบางอย่างที่เราทดสอบแล้วชอบจนซื้อไว้ใช้เอง เราเรียกของเหล่านั้นว่า "Editor ใช้ Award"  และนี่คือ "Editor ใช้ Award" ปี 2022 จากตาเกิ้นครับ VDO ยาวนะครับเพราะอธิบายกันทุกอย่างรวมถึงเหตุผลที่เลือกใข้ในสถานการณ์ต่างๆกัน เราแบ่งเป็นช่วงๆให้เลือกดูกันได้ครับ ตามนี้เลย บางคนอาจจะบอกว่าผมใช้แต่ของแพงๆหรูๆ ก็อาจจะจริง หรือไม่ แล้วแต่มุมมองครับ ทุกอย่างในชีวิตเราล้วนแล้วแต่ขึ้นกับว่าเราให้ลำดับความสำคัญกับอะไร  สำหรับผมแล้ว ผมไม่ได้ซื้อของอื่นหรูหราอะไร แต่การออกมาอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ การเดินป่า คือความสุขในชีวิตผม ผมจึงเลือกใข้แต่ของดีๆ...

ไปเรียนหลักสูตรปืนพกต่อสู้กับหน่วยปฏิบัติการพิเศษ

ผมเขียนบทความนี้ไว้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี พ.ศ.2552 เขียนข้างหลังกระดาษสำเนา ป.4 (ทะเบียนปืน) ในช่องยิงทันทีที่เรียนเสร็จ เขียนด้วยความประทับใจของการสอนยิงปืนในคอร์สนี้ ถึงวันนี้แม้ว่าหลายๆอย่างจะเปลี่ยนไป แต่ผมยังคงข้อความทุกอย่างที่เขียนในบทความนี้ไว้อย่างเดิมรวมทั้งรูปภาพเดิมที่อาจจะไม่ชัดนัก ด้วยความตั้งใจปัจจุบันโรงเรียนสอนยิงปืนแห่งนี้เปลี่ยนชื่อเป็น ชมรมยิงปืนเขาสามยอด ยังตั้งอยู่ที่สถานที่เดิมในค่ายเอราวัณ จังหวัดลพบุรี สอนมาต่อเนื่องถึง 14 ปีแล้วถ้านับถึงวันนี้ หลักสูตรพัฒนาไปมาก และมีถึง 8 หลักสูตรให้เรียนได้ตามลำดับขั้น และยังสอนโดยหัวหน้าชุดครูท่านเดิมที่มีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ที่จะให้คนไทยได้เรียนรู้การใช้อาวุธปืนได้อย่างถูกต้องผมเชื่อว่าที่นี่คือโรงเรียนสอนยิงปืนที่ดีที่สุดที่เราจะสามารถเรียนได้ในประเทศไทย ผมเขียนอธิบายเพิ่มเติมไว้ที่ตอนท้ายของบทความนี้ครับ ในสังคมที่บิดเบี้ยวมากขึ้นทุกวัน ดูเหมือนพวกเราสุจริตชนจะต้องเสี่ยงกับภัยคุกคามรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นโจร...

ชีวิตผ่านไปเร็วมากและงดงาม Next Thing You Know

ผมชอบฟังเพลง Country American ครับ เพราะหลายๆเพลงมีเนื้อเพลงที่ดีมาก สามารถเล่าเรื่องราวได้ในเพลงเดียว คำพูดที่เลือกมาใช้ในเนื้อเพลงก็บรรจงคัดสรรมา บางครั้งถ้าตั้งใจฟังเพลงสักเพลงหนึ่งก็ราวกับได้อ่านหนังสือดีๆกินใจสักบท เอาเพลงนี้มาฝากกันครับ Next Thing You Know โดย Jordan Davis ตั้งใจจะเก็บเพลงนี้ไว้สำหรับวันครบรอบแต่งงานปีหน้า แต่ว่าเปลื่ยนใจ เอามาเขียนฉลองวันเกิดภรรยาผมเมื่อวานนี้ก็แล้วกันครับ Next Thing You Know เล่าเรื่องราวเหตุการสำคัญในชีวิตคู่ของใครสักคน อย่างชนิดที่ใครฟังก็คงได้ภาพของตัวเองและคนรักลอยขึ้นมาในใจ และก็คงคิดเหมือนกันว่า ทุกอย่างที่สวยงามในชีวิตนี้ช่างผ่านไปเร็วเหลือเกิน ขณะที่ลูกชายผมอาจจะกำลังอยู่ในเนื้อเพลงท่อนแรก...

Most Popular

%d bloggers like this: