Monday, December 11, 2023
HomeOutdoor GearChoosing Equipmentรองเท้าเดินป่าสำหรับผู้หญิง

รองเท้าเดินป่าสำหรับผู้หญิง

-

s__61481030

ต้องบอกเลยว่า ในปัจจุบันการเที่ยวป่าและเดินป่า นั้นไม่ใช่กิจกรรมของผู้ชายอย่างเดียวอีกต่อไปแล้ว สาวๆยุคใหม่สนใจกิจกรรมแบบนี้มากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งการเดินในเส้นทางในเมืองไทยและต่างประเทศ เราจะเห็นรูปสาวๆไปเดินป่าเส้นทางต่างๆกันมากมายใน social network สำหรับใครที่เดินป่าอยู่แล้วหรือสนใจกิจกรรมนี้ แต่ยังไม่มีรองเท้าที่เหมาะสม ลองอ่านต่อไปข้างล่างดูครับ น่าจะได้ความรู้บ้าง ไม่มากก็น้อย

รองเท้าเดินป่าก็คล้ายกับรองเท้าหลายๆประเภท ที่มีการแยกรองเท้าของผู้หญิงและของผู้ชาย ซึ่งจะมีความแตกต่างกันในหลายๆจุด เหตุผลที่รองเท้าเดินป่ามีการแยกเพศ ก็เพราะว่าร่างกายของผู้หญิงและผู้ชาย นั้นมีความแตกต่างกันในหลายส่วน รวมไปถึงส่วนเท้าเองก็จะมีรูปทรงที่แตกต่างกัน ต่อให้มีความยาวเท้าเท่ากัน แต่สัดส่วนและความโค้งของเท้าก็ไม่เหมือนกัน เช่นเท้าผู้หญิงจะมีส้นที่แคบกว่าผู้ชาย และรองเท้าเดินป่าผู้หญิงส่วนใหญ่ก็จะมีน้ำหนักเบากว่ารองเท้าสำหรับผู้ชาย

tech_naturals2

นอกจากนั้นด้วยสรีระ น้ำหนักและมวลของกล้ามเนื้อที่ต่างกัน ทำให้เวลาเราเดิน ตำแหน่งการถ่ายเทน้ำหนักจะลงในตำแหน่งที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นในการออกแบบรองเท้า ก็จะมีจุดที่เสริมเพื่อการรับน้ำหนักที่ต่างกันออกไป ซึ่งสำหรับการเดินป่าแล้วเรื่องการรับแรง รับน้ำหนักนั้นสำคัญมากครับ เพราะเส้นทางที่เราเดินนั้นไม่เรียบ รวมถึงเราอาจต้องแบกสัมภาระต่างๆด้วย ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ แนะนำให้เลือกรองเท้าที่ออกแบบมาสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะครับ

s__61481018

รองเท้าเดินป่าสำหรับการเที่ยวทั่วๆไป สามารถแบ่งได้เป็น 4 กลุ่มหลักๆก็คือ
– รองเท้า Backpacking
– รองเท้า Hiking
– รองเท้า Light Hiking
– รองเท้า Below Ankle

ลองมาดูกันว่าแต่ละแบบเป็นอย่างไรและเหมาะสำหรับการใช้งานแบบไหน

รองเท้า Backpacking s__61481025คือรองเท้าที่ออกแบบมาสำหรับการเดินเท้าระยะไกล อาจจะเป็นหลายสิบกิโลเมตร ซึ่งมักต้องใช้เดินเวลาหลายวัน ดังนั้นเราก็จะมีสัมภาระค่อนข้างมาก ทำให้รองเท้าแบบนี้จะมีพื้นหนาและแข็ง เพื่อช่วยรองรับน้ำหนักตัวและสัมภาระของเรา สาวๆคนไหนที่กำลังวางแผนจะไปเดินเส้นทางไกลๆในเมืองไทย หรือ trail ต่างประเทศอย่าง ABC และ Kilimanjaro ก็แนะนำรองเท้าประเภทนี้เลยครับ

retrive_image
Asolo Shiraz GV Women รองเท้า Backpacking สำหรับผู้หญิง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่

รองเท้า Hiking

s__61481029
ใครที่ชอบเดินป่าแบบ 2-3 วัน เส้นทางทรหดหรือท้าทายหน่อย ก็แนะนำรองเท้าในกลุ่มนี้ครับ เพราะรองเท้า Hiking ออกแบบมาให้เหมาะกับการเดินป่าทั่วๆไป มีพื้นรองเท้าหนา แต่ไม่แข็งเท่ารองเท้า Backpacking ทำให้ใส่เดินได้สบายกว่า แต่ยังคงมีฟังก์ชั่นการใช้งานครบถ้วน ทั้งกันน้ำได้ ยึดเกาะพื้นได้ดีและปกป้องเท้าเราได้

3200
Asolo Drifter GV Women รองเท้า Hiking สำหรับผู้หญิง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่

รองเท้า Light Hiking

screen-shot-2559-07-25-at-11-52-01

คราวนี้มาที่รองเท้าสำหรับนักท่องเที่ยวสายชิวกันบ้าง Light Hiking คือรองเท้าเดินป่าสำหรับการเดินแบบ one-day trip ที่เราไม่ได้มีสัมภาระอะไรมากมาย รองเท้าในกลุ่มนี้จะน้ำหนักเบา นิ่มและใส่สบาย สามารถใส่เดินเล่นอยู่ในแค้มป์ หรือแม้แต่เที่ยวในเมืองก็ได้อย่างไม่มีปัญหา เรียกได้ว่าเป็นรองเท้าสารพัดประโยชน์ที่เราใช้งานได้ทุกรูปแบบ ใครที่เป็นนักเดินป่ามือใหม่ รองเท้าแบบนี้ก็น่าสนใจที่สุดครับ

2507Asolo Mesita WP รองเท้า Light Hiking สำหรับผู้หญิง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่

รองเท้า Below Ankle

เรียกให้ฟังดูดี แต่จริงๆแล้วก็คือรองเท้าเดินป่าแบบไม่หุ้มข้อนั่นเอง เป็นทางเลือกให้กับคนที่ไม่ชอบใส่รองเท้าหุ้มข้อ รองเท้าลักษณะนี้ก็คล้ายกับรองเท้าแบบ Light Hiking ต่างกันตรงที่ไม่หุ้มข้อเท่านั้นเอง ใส่เดินป่า เดินเที่ยว เดินเล่น ได้อย่างสบาย

2381
Asolo Ember รองเท้าเดินป่าแบบไม่หุ้มข้อสำหรับผู้หญิง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่

ทั้ง 4 แบบด้านบนนั้นไม่ได้มีแบบไหนดีที่สุด แนะนำว่าให้เลือกรุ่นที่เหมาะกับการใช้งานของเรามากที่สุดเพราะรองเท้าเป็นสิ่งที่สำคัญในการเดินป่าครับ ถ้าเรามีรองเท้าดีๆสักคู่ รับรองว่าการเดินป่าจะเป็นกิจกรรมที่สนุกมากขึ้นแน่นอนครับ

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

Leave a Reply

LATEST POSTS

คุ้มครองแต่ไม่เคยให้คุณค่า ตอน นกกรงหัวจุก

ผมเฝ้ามองการโต้เถียงกับเรื่องนกกรงหัวจุกหรือนกปรอดหัวโขน ระหว่างฝ่ายผู้เลี้ยงนกและ “นักอนุรักษ์” มาพักใหญ่แล้วในเรื่องว่า จะให้นกกรงหัวจุกคงอยู่ในบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครองหรือจะปลดออก หลายคนคงมองว่านี่เป็นความขัดแย้งที่หาทางออกไม่ได้ แต่ผมกลับมองว่าถ้าเราเปิดใจมองร่วมกันและยอมรับวิธีคิดใหม่ๆ (ที่ประเทศอื่นเขาทำกันมานานแล้ว) เรื่องของนกกรงหัวจุกอาจจะเป็นโอกาสเปลี่ยนแปลงให้การอนุรักษ์ของประเทศนี้เดินไปในทิศทางที่ถูกต้องเสียทีนะครับ ก่อนจะเข้าเรื่องนกกรงหัวจุก ผมขอเล่านิทานให้ฟังสักเรื่องหนึ่งก่อน อย่าเพิ่งเบื่อ อย่าเพิ่งมองว่ามันไม่เกี่ยวกันนะครับ เรื่องมีอยู่ว่า พี่น้องสองคนทะเลาะกันเพราะแย่งส้มผลสุดท้ายในบ้าน ถึงขั้นตบตีกัน เสียงดังไปถึงแม่ แม่พยายามเจรจาให้แบ่งกันคนละครึ่งลูกก็ไม่มีใครยอม ต่างคนต่างบอกว่าต้องใช้ทั้งลูก นานเข้าพ่อที่นั่งเล่นของเล่นอยู่ทนรำคาญเสียงไม่ได้ จึงเดินมาแยกลูกสาวทั้งสองที่เริ่มจะจิกหัวฟัดกันให้ตายไปข้างหนึ่ง แล้วถามรายละเอียด บอกพ่อหน่อยว่าจะเอาส้มไปทำอะไร  คนพี่สาวก็บอกว่าจะทำแยมส้ม ส่วนน้องสาวบอกจะทำน้ำส้ม เมื่อคุยกันเช่นนี้พ่อก็ปอกเปลือกส้มให้ลูกสาวคนโตไปทำแยม แล้วก็เอาเนื้อส้มให้ลูกสาวคนเล็กไปคั้นน้ำ ลงตัวไปได้ทั้งสองคน ส่วนพ่อก็เอาเมล็ดส้มไปปลูกไว้ข้างบ้านต่อไปจะได้ไม่ต้องแย่งส้มผลสุดท้ายกันอีก นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าถ้าเราคุยกันดีๆมันจะมีทางออกที่ไม่ต้องมีคนแพ้คนชนะ แต่มันจะมองไม่เห็นเวลาทะเลาะกันจนหน้ามืด ใครยังไม่ได้ติดตามข่าวยังไม่รู้เรื่องความขัดแย้งของนกกรงหัวจุก...

นิยมไพรสมาคม และจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์ในประเทศไทย

เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้หนังสือรายเดือนของ “นิยมไพรสมาคม” มาจากมิตรสหายหลายเล่มและกำลังทะยอยอ่านอย่างบรรจง (เพราะหนังสือเหล่านี้มีอายุ 65 ปี แทบจะกรอบเป็นผงอยู่แล้ว)   ผมอ่านแล้วตื่นตะลึงมากครับ ผมเคยได้ยินได้อ่านเรื่องราวของคุณหมอบุญส่ง เลขะกุลมาบ้างว่าท่านสร้างสรรค์ส่งดีๆไว้มากมาย แต่ไม่เคยรับรู้เรื่องนิยมไพรสมาคมมากนัก  และดูเหมือนว่าเรื่องราวของสมาคมนี้ได้เลือนหายไปจากความรับรู้ของสังคมไทยแล้ว  เลยขอมาเล่าเรื่องหลายอย่างสู่กันฟังถึงประวัติศาสตร์สำคัญของการอนุรักษ์ในบ้านเราที่กำลังจะลืมเลือนไป ในยุคก่อนปี พ.ศ. 2500 ประเทศไทยยังไม่รู้จักกับคำว่า “อนุรักษ์” ใดๆเลย (ในหนังสือก็ยังไม่มีคำนี้) ตอนนั้นใครอยากจับจองที่ตรงไหนก็ไปแจ้งที่อำเภอแล้วก็ลงมือถาง สัตว์ป่าทุกชนิด (ยกเว้นช้าง) ไม่มีกฎหมายอะไรคุ้มครอง ใครอยากล่าอะไรด้วยวิธีไหน...

Editor ใช้ Award เดินป่า โดยตาเกิ้น

พวกเราที่ ThailandOutdoor มีความโชคดีที่เราได้มีโอกาสทดสอบทดลองอุปกรณ์กลางแจ้งมากมาย และก็จะมีของบางอย่างที่เราทดสอบแล้วชอบจนซื้อไว้ใช้เอง เราเรียกของเหล่านั้นว่า "Editor ใช้ Award"  และนี่คือ "Editor ใช้ Award" ปี 2022 จากตาเกิ้นครับ VDO ยาวนะครับเพราะอธิบายกันทุกอย่างรวมถึงเหตุผลที่เลือกใข้ในสถานการณ์ต่างๆกัน เราแบ่งเป็นช่วงๆให้เลือกดูกันได้ครับ ตามนี้เลย บางคนอาจจะบอกว่าผมใช้แต่ของแพงๆหรูๆ ก็อาจจะจริง หรือไม่ แล้วแต่มุมมองครับ ทุกอย่างในชีวิตเราล้วนแล้วแต่ขึ้นกับว่าเราให้ลำดับความสำคัญกับอะไร  สำหรับผมแล้ว ผมไม่ได้ซื้อของอื่นหรูหราอะไร แต่การออกมาอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ การเดินป่า คือความสุขในชีวิตผม ผมจึงเลือกใข้แต่ของดีๆ...

ไปเรียนหลักสูตรปืนพกต่อสู้กับหน่วยปฏิบัติการพิเศษ

ผมเขียนบทความนี้ไว้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี พ.ศ.2552 เขียนข้างหลังกระดาษสำเนา ป.4 (ทะเบียนปืน) ในช่องยิงทันทีที่เรียนเสร็จ เขียนด้วยความประทับใจของการสอนยิงปืนในคอร์สนี้ ถึงวันนี้แม้ว่าหลายๆอย่างจะเปลี่ยนไป แต่ผมยังคงข้อความทุกอย่างที่เขียนในบทความนี้ไว้อย่างเดิมรวมทั้งรูปภาพเดิมที่อาจจะไม่ชัดนัก ด้วยความตั้งใจปัจจุบันโรงเรียนสอนยิงปืนแห่งนี้เปลี่ยนชื่อเป็น ชมรมยิงปืนเขาสามยอด ยังตั้งอยู่ที่สถานที่เดิมในค่ายเอราวัณ จังหวัดลพบุรี สอนมาต่อเนื่องถึง 14 ปีแล้วถ้านับถึงวันนี้ หลักสูตรพัฒนาไปมาก และมีถึง 8 หลักสูตรให้เรียนได้ตามลำดับขั้น และยังสอนโดยหัวหน้าชุดครูท่านเดิมที่มีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ที่จะให้คนไทยได้เรียนรู้การใช้อาวุธปืนได้อย่างถูกต้องผมเชื่อว่าที่นี่คือโรงเรียนสอนยิงปืนที่ดีที่สุดที่เราจะสามารถเรียนได้ในประเทศไทย ผมเขียนอธิบายเพิ่มเติมไว้ที่ตอนท้ายของบทความนี้ครับ ในสังคมที่บิดเบี้ยวมากขึ้นทุกวัน ดูเหมือนพวกเราสุจริตชนจะต้องเสี่ยงกับภัยคุกคามรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นโจร...

Most Popular

%d