Thursday, February 9, 2023
HomeDestinationFishing SpotGregory Alpaca Duffle V2

Gregory Alpaca Duffle V2

-

น้อยครั้งที่ของที่ดีเยี่ยมยอดอยู่แล้วจะสามารถดีขึ้นไปได้อีก

โดยเฉพาะอย่างยิ่งของใช้ในยุคปัจจุบันที่ทุกคนพยายามแข่งกันทำของออกมาขายโดยพยายามลดต้นทุนให้ถูกลง ไม่ต้องทำให้ทนทานมากนักก็ได้เพราะคนเดี๋ยวนี้ไม่คาดหวังว่าจะใช้อะไรได้นานๆอยู่แล้ว

แต่นั่นไม่ใช่เป้หรือกระเป๋า Gregory โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระเป๋าที่เราจะพูดถึงกันในตอนนี้ Alpaca Duffle

กระเป๋า Alpaca Duffle รุ่นเดิมขอ Gregory นั้นเป็นกระเป๋าสารพัดประโยชน์ที่พวกเราชาว ThailandOutdoor ใช้งานกันมายาวนาน ทั้งแบกทั้งลาก ทั้งแค้มป์คาร์, นั่งเรือ, ขึ้นเครื่องบิน ฯลฯ ถล่มกันมาหลายปีก็ไม่เคยมีของใครพังแม้แต่ใบเดียว

ลองดู VDO ที่เราชื่นชม Alpaca Duffel รุ่นเก่ากันก่อนนะครับ VDO รีวิวรุ่นใหม่จะตามมาครับ

ปีนี้ (2016) Gregory เปิดตัว Version ใหม่ของกระเป๋า Alpaca เมื่อแรกเห็นและมีโอกาสได้คุยกับผู้ออกแบบ ทันทีที่ได้ลองจับสัมผัสตัวจริงก็รู้สึกได้ว่ากระเป๋ารุ่นใหม่ใช้วัสดุที่บางลง, ตัวกระเป๋าเบาขึ้น, หน้าตาโดยรวมดูดีเฉี่ยวไฉไลทันสมัยขึ้น ผมก็ยิงคำถามใส่ผู้ออกแบบทันทีว่ากระเป๋าเบาๆสวยๆแบบนี้มันจะทนถึงเท่า Alpaca ใบโปรดที่ผมใช้มา 7 ปีได้จริงหรือ

659241531be01

คำตอบก็คือ การออกแบบกระเป๋า Alpaca รุ่นใหม่นี้เน้นความทนทานโดยการเลือกใช้วัสดุที่ทันสมัยขึ้นและดีที่สุดเท่าที่จะหาได้ เช่นตัวกระเป๋าที่เป็นวัสดุ 900D Polyester Diamond Ripstop เคลือบ TPU ที่เหนียวทนต่อแรงดึง, ยากต่อการฉีกขาดและกันน้ำ พื้นล่างที่เป็น High-density Nylon สองชั้นที่ทนทานต่อการเสียดสีลากถู การตัดเย็บก็ตั้งใจให้ทนทานสุดๆตั้งแต่การวางวัสดุทับกันถึงครึ่งนิ้วที่จุดเชื่อมต่อและการเย็บซ้ำอย่างแน่นหนาในจุดที่ต้องรับแรง

วัสดุใหม่ 900D polyester diamond ripstop เคลือบ TPU
วัสดุใหม่ 900D polyester diamond ripstop เคลือบ TPU

ตอนจบการอธิบาย เขามองหน้าผมแล้วยิ้มพร้อมกับบอกว่า เขารู้ว่าคนที่ซื้อกระเป๋า Alpaca Duffle ของ Gregory ไปใช้งานอย่างไรบ้าง หนักแค่ไหน และคาดหวังมากแค่ไหนกับกระเป๋าที่ออกมาแทนกระเป๋าใบโปรดของพวกเขา และทีมออกแบบก็ทำการทดสอบกระเป๋าใบใหม่นี้อย่างสุดโหดเพื่อให้แน่ใจว่ามันจะดีกว่ารุ่นเดิม และมันก็ผ่าน

ผมได้รับ Alpaca V2 ขนาด 90L มาใช้งานด้วยตัวเองหลายเดือนมาแล้ว และก็ยืนยันว่ามันเป็นกระเป๋าที่ดีมากใบหนึ่ง เบากว่า Alpaca รุ่นเดิม, สายสะพายที่บุโฟมมาก็ทำให้แบกสะพายเหมือนเป้ได้สบายกว่ารุ่นเก่า, การแบ่งช่องต่างๆจัดของก็จัดของสะดวกและค้นหาของง่ายกว่าเดิม ซิปที่สามารถคล้องกุญแจล็อคได้ก็ทำให้เช็คอินได้อย่างมั่นใจ

กระเป๋าเปิดกว้าง จัดของง่ายเหมือนเดิม ยัดของชิ้นใหญ่ๆสบายมาก
กระเป๋าเปิดกว้าง จัดของง่ายเหมือนเดิม ยัดของชิ้นใหญ่ๆสบายมาก
GMP_Alpaca-Duffel_detail_Locking_zippers
ซิปคล้องกุญแจได้ ห่วง Daisy Chain ด้านข้างที่สามารถถูกของห้อยเพิ่ม หรือผูกยึดติดกับพาหนะไม่ว่าจะเป็นรถ, เรือ, ม้าต่าง หรือ Yak
ช่องใส่ของด้านหัวสำหรับของชิ้นเล็กที่ต้องการหยิบใช้ระหว่างการเดินทาง และ ช่องใส่ป้ายชื้อ
ช่องใส่ของด้านหัวสำหรับของชิ้นเล็กที่ต้องการหยิบใช้ระหว่างการเดินทาง และ ช่องใส่ป้ายชื้อ

กระเป๋าสไตล์ Duffel นี้เป็นกระเป๋าอเนกประสงค์ที่ตัวผมเองใช้สำหรับทุกการเดินทาง ไม่ว่าจะไปแค้มป์คาร์, นั่งเรือไปตกปลา หรือขึ้นเครื่องบินเดินทางต่างประเทศ ด้วยความที่เป็นกระเป๋าทนทานกันน้ำกันฝุ่นทำให้ผมสามารถโยนมันไว้ท้ายรถกระบะ,​ วางไว้หัวเรือ หรือบทแร็คหลังคารถได้โดยไม่ต้องกังวล และผมก็เชื่อว่ามันเป็นกระเป๋าที่นักเดินทางทุกคนควรมีใช้

Alpaca V2 มีหลายขนาดให้เลือกใช้ ตั้งแต่ขนาดเล็ก 30 ลิตร, 45 ลิตร ที่กำลังเหมาะเลยที่จะเป็นกระเป๋า Carry-on ขึ้นเครื่อง, 60 ลิตรที่เหมาะมากสำหรับการเดินทางหลายวันที่อาจจะต้องมีอุปกรณ์ต่างไปด้วยมากๆ

Duffel ในดวงใจของผมคือขนาด 90ลิตร เพราะกระเป๋าขนาดนี้ผมสามารถใส่ได้ทุกอย่างที่ผมต้องการเอาไปด้วยในกระเป๋าใบเดียว และยังสามารถแบกขึ้นไหล่ได้โดยไม่ลำบาก ผมสามารถใส่ทั้งขาตั้งกล้อง, เบ็ดฟลาย 4  ท่อน, เต๊นท์, เครื่องครัว, เสื้อผ้า, เสื้อหนาว, เครื่องนอน สำหรับทริปเดินป่าผมก็ยังสามารถใส่เป้ขนาด 55 หรือ 75 ลิตรที่ผมจะใช้เดินป่าไปในกระเป๋าใบนี้ไปได้ เพื่อจะจะไปจัดของออกเดินที่ trail head ได้อย่างไม่ต้องกังวลว่าเป้จะชำรุดเพราะเราเช็คอินเข้าใต้ท้องเครื่องบิน

ถ้าใครอยากได้ใหญ่กว่านี้ Alpaca ก็ยังมีขนาด 120 ลิตรอีกด้วยครับ

duffel-bag-gregory-1

ไม่ว่าจะชอบขนาดไหน Alpaca Duffel ก็เป็นกระเป๋าที่นักท่องโลกจำเป็นต้องมีไว้ครับ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ http://thailandoutdoorshop.com/gregory-alpaca-duffel-v2.html

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

Leave a Reply

LATEST POSTS

Salmon Fishing ที่นอร์เวย์

ผมรัก Fly Fishing เพราะมันพาผมไปอยู่ในที่สวยที่สุดในโลกหลายๆแห่งที่น้อยคนจะได้เห็น ครั้งนี้มันพาผมไปตกปลาแซลม่อนที่แม่น้ำที่งดงามของ Norway ผมได้ไปสัมผัสกับเรื่องราวของปลาแซลม่อนที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่งของโลกใบนี้ แต่คนเรากลับมองข้ามความสำคัญของมันและทำลายความอุดมสมบูรณ์ที่ล้ำค่านี้ไปจนเหลือเพียงเศษเสี้ยวของที่เคยมีในอดีต

Fly Fishing Yellowstone

ทริปตกปลาที่ Yellowstone National Park ที่ที่หลายคนเรียกว่า Shangri-la ของนักตกปลาเทร้าท์

Horned Moons and Savage Santas

ในบรรดาหนังสือที่เกี่ยวกับชีวิตกลางแจ้งที่ผมได้เคยอ่านมา ผมคิดว่าเล่มนี้น่าจะเด็ดที่สุดแล้วครับ Horned Moons and Savage Santas รวบรวมเอา 45 บทความที่คัดสรรแล้วจากฝีมือของนักเขียนชั้นสุดยอดของโลกกลางแจ้งหลายยุคหลายสมัย บางคนอาจจะเป็นนักเขียนที่โด่งดังเป็นที่รู้จักอย่าง Ernest Hemingway,  Robert Ruark, Jack O’Connor แต่หลายคนก็เป็นนักเขียนที่เราอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน กระทั่งว่า มีบางบทความที่ไม่รู้ว่าใครเป็นผู้เขียน แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกบทความในหนังสือเล่มนี้คล้ายกันก็คือมันล้วนแต่งดงามลึกซึ้ง จนทำให้ถ้อยคำที่ส่งผ่านตัวหนังสือ ผ่านกาลเวลา พิมพ์ลงกระดาษมานี้สามารถส่งผ่านอารมณ์และความรู้สึกจากผู้เขียนมาถึงเราที่เป็นผู้อ่านได้ บทความในหนังสือเล่มนี้ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการตกปลา ล่าสัตว์ แต่ไม่เลย...

ปืนยาวของขวัญคริสมาส

ผมได้มีโอกาสอ่านหนังสือที่ชื่อว่า  Horned Moons & Savage Santas ซึ่งเป็นหนังสือรวมเล่มบทความชีวิตกลางแจ้งจากนิตยสารในดวงใจภาคภาษาอังกฤษของผมที่ชื่อ Sporting Classic หนังสือเล่มนี้เยี่ยมมากครับ ทุกเรื่องล้วนแต่เต็มไปด้วยรสชาติและลึกซึ้งไปด้วยความหมาย แต่มีอยู่เรื่องหนึ่งที่ผมอ่านแล้วประทับใจจนอยากจะเอามาให้อ่านทั่วๆกัน จึงแปลมาให้อ่านกันเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับสมาชิก ThailandOutdoor Netzine ทุกท่านครับ บทความเรื่องนี้ชื่อ Christmas Rifle ของนักเขียนนิรนามท่านหนึ่ง ลองอ่านดูนะครับ

Most Popular

%d bloggers like this: