Monday, May 29, 2023
HomeOutdoor Gearเครื่องนอนจัดของไปแค้มปิ้ง (ให้สบาย)

จัดของไปแค้มปิ้ง (ให้สบาย)

-

การออกไปแค้มปิ้งคือการออกไปพักผ่อน ไปสนุก ไปให้สบายคลายเหนื่อยจากการทำงาน ไม่ใช่การไปลำบากทรมานครับ ไปแค้มป์ต้องสบายระดับหนึ่ง ถ้าแค้มป์ลำบาก เมียก็จะบ่น(มาก) ต่อไปลูกก็จะไม่ไปด้วย คราวนี้ทำไงล่ะ

การจะไปแค้มป์ให้สนุกและสบาย มีปัจจัยหลายอย่างครับ ตั้งแต่การเลือกที่ไปแค้มป์, การเลือกวันไป และก็การเลือกอุปกรณ์แค้มป์ คราวนี้ผมขอชวนมานั่งคุยกันเรื่องการเลือกอุปกรณ์แค้มป์กันก่อนนะครับ ว่ากันทีละหมวดหมู่เลย


 

ที่พัก-เต๊นท์

อย่างแรกที่ต้องมีเมื่อจะไปแค้มปิ้งก็หนีไม่พ้นเต๊นท์ บางคนอาจจะไปเช่านอนก่อน ก็พอได้ครับ แต่ถ้ามีของตัวเองย่อมดีแน่ เพราะไม่ต้องกังวลว่าจะมีเต๊นท์เหลือให้เช่าหรือเปล่า ไม่ต้องกังวลเรื่องความสะอาด

ยุคนี้สบายครับ มีเต๊นท์คุณภาพดีให้เลือกซื้อมากมาย แต่ก็ต้องเน้นคำว่า “คุณภาพดี” หน่อยนะครับ เพราะมือใหม่หลายๆคนที่ซื้อเต๊นท์มาด้วยความไม่เข้าใจก็อาจจะได้ประสบการณ์ที่ไม่ดีจากการไปนอนเต๊นท์ครั้งแรก อันนี้ผมเขียนจากประสบการณ์ตรงที่เจอมาด้วยตัวเองแล้วหลายครั้งครับ

เต๊นท์คุณภาพดีเป็นอย่างไร อันนี้เรื่องยาวครับ อาจจะต้องเขียนกันอีกบทความหนึ่งต่างหาก แต่ถ้าจะสรุปสั้นๆในบทความนี้ก่อนก็คือ ต้อง ทนทาน, กางง่าย และ นอนสบาย

เรื่องทนทานนี่เห็นชัดมากครับ เรื่องเสาที่มากับเต๊นท์นี้เป็นปัญหามากที่สุดครับ เต๊นท์ที่ด้อยคุณภาพนั้นหลายคนเอาไปกางนอนแล้วเสาหักตั้งแต่ครั้งแรก ถ้าโชคดีหน่อยก็ครั้งที่สาม นอกจากนั้นก็อาจจะเจอตัวเต้นท์ที่ฉีกขาดได้ง่ายๆ เรื่องนอนเต๊นท์เสาหัก เต้นท์รั่วน้ำเข้านี่ผมลองมาหมดแล้วครับ ยืนยันว่าไม่สนุกเลย ไม่ควรลองครับ

เต๊นท์ Coleman Airdome เป็นตัวอย่างของเต้นท์ที่ออกแบบมาดี วัสดุดี และผลิตดีในราคาไม่แพง

การกางง่ายก็เป็นประเด็นครับ เต้นท์บางรุ่นออกแบบมาให้ประหยัดต้นทุนมากๆทำให้เวลากางต้องสอดเสายาวเข้าไปในตัวเต้นท์ต้องทำโน่นทำนี่มากมาย ถ้าคุณไปแค้มป์แบบย้ายที่ทุกวันมันจะน่ารำคาญมากครับ

ถ้าคุณเน้นการกางเร็วเก็บง่าย ย้ายสะดวก ลองดูเต้นท์ในตระกูล Instant ของ Coleman ครับ

เรื่องความนอนสบาย มีปัจจัยมาจากหลายอย่าง ที่สำคัญคือ เต๊นท์ต้องไม่เตี้ยเกินไปจนต้องมุดต้องคลานเข้า อากาศต้องถ่ายเทได้ดี ในขณะที่กันฝนได้สนิท

เรื่องการกันฝนนี่ไม่ใช่เรื่องยากครับ แผ่นผ้าพลาสติกก็กันฝนได้ 100% ทำฟลายชี้ตที่คลุมเต้นท์ให้คลุมลงมาต่ำก็กันฝนสาดได้ แต่ทำให้กันฝนสนิทและระบายอากาศได้ดีด้วยนี่ต้องออกแบบดีและใช้วัสดุดี ซึ่งมีแต่ในเฉพาะเต๊นท์คุณภาพดีครับ

Coleman Evanston 4 เป็นเต้นท์รุ่นหนึ่งที่เดินเข้าออกสบาย กันฝนชัวร์และระบายอากาศได้ดีมาก

เต้นท์ที่เราไปแค้มปิ้ง ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนักและขนาดให้มากนักครับ เพราะเราใส่รถไป ไม่ได้แบกเดิน เลือกให้สบายไว้ก่อนครับ


 

เครื่องนอน

เครื่องนอนเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญไม่น้อยกว่าเต้นท์ เพราะมันจะเป็นตัวที่ทำให้เกิดความแตกต่างระหว่าการนอนหลับสบายตลอดคืนกับการนอนไม่หลับ ถ้าเรานอนหลับสบายทั้งคืนวันรุ่งขึ้นจะเป็นวันที่สดใสอะไรๆก็ดูดีไปหมด ถ้าเรานอนไม่หลับ เมียนอนไม่หลับ วันรุ่งขึ้นก็จะได้ฟังเมียบ่นทั้งวัน เลือกเอาเองแล้วกันครับ

คนส่วนใหญ่คิดว่าไปแค้มป์ ต้องนอนถุงนอน มีถุงนอนอันเดียวก็จบ ผมก็เคยคิดอย่างนั้นครับ แต่ตอนนี้เรียนรู้ใหม่แล้วว่าไม่ใช่  ถุงนอนอาจจะทำให้นอนอุ่น แต่ไม่ได้ทำให้นอนสบาย อย่างแรกก็คือ ด้านล่างของถุงนอนไม่ได้ช่วยให้คุณนอนนุ่มสบาย อยู่บ้านนอนพื้นกระดานยังแย่ พื้นดินในป่าหรือลานกางเต้นท์นั้นขรุขระกว่ามากครับ มีทั้งกรวดทั้งหิน, รากไม้ ฯ

สิ่งที่สำคัญที่สุดต่อการนอนสบายในแค้มป์คือแผ่นรองนอนครับ ซึ่งก็เปรียบได้กันที่นอนที่บ้านเรา แผ่นรองนอนนั้นมีให้เลือกมากมายหลายแบบ เช่นเดียวกันครับ แผ่นรองนอนคุณภาพดีก็จะนอนสบายมากๆและทนทานนานปี

แผ่นรองนอนที่ผมคิดว่าดีที่สุดสำหรับการออกไปแค้มปิ้งด้วยรถยนต์ คือแผ่นรองนอนชนิดที่พองตัวได้เอง (Self-Inflate) แผ่นรองนอนชนิดนี้ ใช้สะดวกมาก เพราะไม่ต้องสูบลมให้เหนื่อย เพียงแต่เปิดวาวล์แล้วโยนทิ้งไว้ก็จะพองตัวเอง เมื่อเปรียบเทียบแล้วก็ยังนอนสบายกว่าเตียงลมอย่างเทียบกันไม่ได้เพราะไม่ยวบยาบวูบวาบเวลาพลิกตัว

แผ่นรองนอนที่เป็นโฟมแบนๆแบบนี้ไม่ต้องไปซื้อมานะครับ มันไม่ได้ช่วยให้นอนสบายขึ้นเลย มีหินมีกรวดตรงไหนรู้สึกได้เหมือนเดิม
แผ่นรองนอนที่เป็นโฟมแบนๆแบบนี้ไม่ต้องไปซื้อมานะครับ มันไม่ได้ช่วยให้นอนสบายขึ้นเลย มีหินมีกรวดตรงไหนรู้สึกได้เหมือนเดิม

แผ่นรองนอนมีหลายแบบ ลองดูความแตกต่างครับ

แผ่นรองนอนนี่ผมเห็นมาหลายครอบครัวแล้วครับ คุณแม่บ้านทุกคนยืนยันว่า สิ่งนี้คืออุปกรณ์แค้มปิ้งที่คุ้มค่าที่สุดที่สามีของเธอเคยซื้อมา

แผ่นรองนอนนอกจากทำให้นอนนุ่มสบายแล้ว ยังทำให้ด้านล่างของเราอุ่นด้วยครับเพราะป้องกันการสูญเสียความร้อนไปกันพื้นเย็นๆ ถุงนอนนั้นจะทำให้อุ่นเมื่อฟูตัว แต่เมื่อเรานอนทับ ด้านล่างของถุงนอนจะเป็นฉนวนที่ไม่ดีนักไม่ค่อยจะกันหนาวครับ

เมื่อมีแผ่นรองนอนแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ถุงนอนครับ ข้างล่างอุ่นแล้ว ใช้ผ้าห่มจะนอนสบายกว่า ไม่อึดอัด หากอากาศไม่หนาวก็ยังเอาแขนขาออกมานอกผ้าห่มได้อีก สบายกว่ามากครับ จะนอนกอดกันก็สนุกกว่าถุงนอนมากนัก

ผ้าห่มอย่าง Tech Blanket จาก Thermarest ก็เพียงพอแล้วสำหรับอากาศเย็นในบ้านเรา
ผ้าห่มอย่าง Tech Blanket จาก Thermarest ก็เพียงพอแล้วสำหรับอากาศเย็นในบ้านเรา

 

เฟอร์นิเจอร์แค้มป์

ถ้าคุณกางเต้นท์แค้มปิ้ง เพื่อเป็นที่พักยามกลางคืนเพียงอย่างเดียว มาถึงกางเต๊นท์ตอนดึก เช้าๆรีบเก็บเต๊นท์ออก ข้ามตอนนี้ไปเลยก็ได้ครับ แต่ถ้าคุณอยากจะใช้เวลาดื่มด่ำกับบรรยากาศของแค้มป์ อ่านเลยครับ

เต้นท์มีไว้นอนครับ แต่ถ้าคุณจะพักผ่อนใช้เวลาสบายๆกับแค้มป์ สิ่งแรกที่ต้องมีคือ ฟลายชี้ตสักอัน กางไว้หน้าเต้นท์ เอาไว้กันแดด กันฝน กันน้ำค้าง ที่ตรงนั้นจะเป็นที่สังสรรค์ของครอบครัวที่ดีที่สุดที่คุณมีมาในตลอดปี

มีฟลายชี้ตแล้ว ก็หาเก้าอี้นั่งสบายมาสักคนละตัวจะได้ไม่ต้องเมื่อยหลังเพราะนั่งพื้น มีโต๊ะเล็กๆสักตัวก็จะได้ไม่ต้องก้มตักอาหารจากพื้น แค่นี้ก็สบายขึ้นมหาศาลแล้วครับ

มีโต๊ะเก้าอี้สบายๆสักชุดตะเกียงสว่างให้แสงอบอุ่น นั่นจะทำให้แค้มป์ของคุณสุขสันต์ขึ้นอีกมาก
มีโต๊ะเก้าอี้สบายๆสักชุดตะเกียงสว่างให้แสงอบอุ่น นั่นจะทำให้แค้มป์ของคุณสุขสันต์ขึ้นอีกมาก

 

แสงสว่าง

แสงสว่าในแค้มป์เดี๋ยวนี้เป็นเรื่องง่ายมากครับ ตะเกียง LED สมัยนี้สว่างมาก ไม่เปลืองพลังงาน ใช้งานได้ทนทาน แต่เช่นเดียวกันครับ ซื้อของที่มีคุณภาพสักนิดดีกว่าจะไปถึงแค้มป์แล้วพบว่าตะเกียงเปิดไม่ติดต้องอยู่มืดๆทั้งคืน

ตะเกียง Reversible LED จาก Coleman เป็นตะเกียงที่ใช้ได้หลากหลายและไว้ใจได้ตัวหนึ่ง

ถ้าแค้มป์บ่อยๆ และต้องการบรรยากาศสวยๆ แสงอบอุ่นของตะเกียงน้ำมันก็ทำให้แค้มป์สวยขึ้นอีกมากครับ และการใช้ตะเกียงน้ำมันก็ประหยัดและไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด

นอกจากตะเกียงแค้มป์แล้ว ก็ควรจะมีไฟฉายติดตัวกันสักนิด เผื่อเดินไปล้างจาน, ไปหยิบของในรถ หรือไปห้องน้ำกลางดึก สำหรับงานนี้ ไฟฉายคาดหัวดีที่สุดครับ เพราะทำให้มือสองข้างว่าที่จะทำสิ่งต่างๆได้อย่างถนัด

ไฟฉายคาดหัว เป็นไฟฉายที่เหมาะที่สุดสำหรับการไปแค้มปิ้ง

 

อุปกรณ์ทำอาหาร

แค้มป์ของคุณจะมีชีวิตชีวาขึ้นมากหากมีกิจกรรมทำอาหารกันในครอบครัวแทนที่จะออกไปทานร้านอาหารข้างนอก แม้จะเป็นการทำอาหารง่ายๆ ก็รับรองว่าจะอร่อยกว่าด้วยบรรยากาศที่หาที่ร้านอาหารไหนไม่ได้

ทำอาหารในแค้มป์เป็นกิจกรรมที่สนุกมากครับ
ทำอาหารในแค้มป์เป็นกิจกรรมที่สนุกมากครับ

อุปกรณ์ทำอาหารในแค้มป์ปัจจุบันนี้ก็ง่ายมากครับ มีเตาสักตัว หม้อสักชุด อุปกรณ์ทำครัวนิดหน่อย และถังน้ำแข็งใส่อาหารสดและเครื่องดื่มสักอัน คุณก็พร้อมแล้วที่จะเป็นพ่อครัวแม่ครัวกลางป่า

เตา FMS-123 จาก Fire-maple เป็นเตาราคาประหยัดที่ใช้ทำกับข้าวในแค้มป์ได้ดีมาก
เตา FMS-123 จาก Fire-maple เป็นเตาราคาประหยัดที่ใช้ทำกับข้าวในแค้มป์ได้ดีมาก
เตาน้ำมันจาก Coleman ใช้งานทนทานนานนับสิบๆปี ค่าเชื้อเพลิงก็ถูกมากครับ
เตาน้ำมันจาก Coleman ใช้งานทนทานนานนับสิบๆปี ค่าเชื้อเพลิงก็ถูกมากครับ
หม้อ FMC-209 ของ Fire-maple เป็นชุดหม้อยอดนิยมมาช้านาน ชุดเดียวครบ
หม้อ FMC-209 ของ Fire-maple เป็นชุดหม้อยอดนิยมมาช้านาน ชุดเดียวครบ

ถ้านึกเมนูทำอาหารไม่ออก ลองชมรายการกินกลางดิน ของ ThailandOutdoor Channel ใน YouTube นะครับ

ลองดูตัวอย่างของรายการกินกลางดินดูนะครับ

 

ทั้งหมดนี้อาจจะดูเหมือนของเยอะมากมาย แต่อุปกรณ์แค้มปิ้งคุณภาพดีนั้น นอกจากจะทนทานแล้วก็ยังน้ำหนักเบา เก็บได้เล็กระทัดรัดอีกด้วย ถ้าเลือกซื้อให้เหมาะของทั้งหมดนี้ก็ใส่รถไปได้สบายๆแถมมีที่เหลืออีกมาก ของดีๆราคาอาจจะสูงสักนิด แต่จะใช้งานได้ทนทานนานปีคุ้มค่ากว่ามากครับ ถ้าซื้อของที่ราคาไม่กี่บาทแต่ถ้าใช้ได้ครั้งเดียวพังก็แพงครับ

ง่ายๆแค่นี้การออกไปแค้มป์ของคุณก็จะมีความสุขขึ้นมาก คุณแม่บ้านก็จะเลิกบ่น ลูกๆก็จะสนุกและคอยถามว่าเมื่อไหร่จะไปแค้มป์กันอีก

เห็นมั๊ยครับ ความสุขหาไม่ยาก จะไปนอนลำบากกันทำไม

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

1 COMMENT

Leave a Reply

LATEST POSTS

ต้นแบบของสุภาพบุรุษกลางแจ้ง

จาก อลัน ควอเตอร์เมน จนถึง รพินทร์ ไพรวัลย์ และ Indiana Jones ถ้าจะพูดถึงชื่อหนึ่งที่มีบทบาทเป็นตัวอย่างของสุภาพบุรุษกลางแจ้งมานับร้อยๆปี ก็คงต้องเล่าถึง อลัน ควอเตอร์เมน ครับ อลัน ควอเตอร์เมน (Allan Quatermain) เป็นตัวละครเอกในนิยายเรื่อง King Solomon’s Mine ที่เขียนโดยนักเขียนชาวอังกฤษ H. Rider Haggard (Sir...

The Outsiders

ในเวลาหนึ่งผมเคยเขียนในบทความไว้ว่า “หมู่บ้านในนิทาน” หรือ “Shangri-la” ในนวนิยายเรื่อง Lost Horizon ของ James Hilton นั้นมีอยู่จริงในมุมเล็กๆของโลกใบนี้ หลายคนได้ค้นหามันจนเจอ แต่แล้วพวกเขาก็เป็นคนทำให้มันสูญหายไปด้วยความพยายามที่จะเปลี่ยนให้หมู่บ้านในนิทานนั้นให้ “ดีขึ้น” โดยการนำสิ่งที่เขาคิดว่าดีงาม จากที่ที่เขาคุ้นเคยเข้าไป การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเสมอ การถ่ายเทวัฒนธรรมในโลกใบนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ยุคโบราณและยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง รวดเร็วขึ้นในทุกวันนี้ด้วยการเดินทางและการสื่อสารในยุคใหม่ แต่สิ่งแปลกใหม่ที่เข้ามาสู่สังคมที่คงสภาพเดิมมาอย่างผาสุขยาวนานย่อมมีทั้งดีและไม่ดี และที่สำคัญหลายคนที่พยายามนำมันเข้าไปอาจจะไม่เคยถามคนดั้งเดิมของสังคมว่ามันเป็นประโยชน์ให้กับพวกเขาแค่ไหน เขาต้องการมันหรือไม่

Salmon Fishing ที่นอร์เวย์

ผมรัก Fly Fishing เพราะมันพาผมไปอยู่ในที่สวยที่สุดในโลกหลายๆแห่งที่น้อยคนจะได้เห็น ครั้งนี้มันพาผมไปตกปลาแซลม่อนที่แม่น้ำที่งดงามของ Norway ผมได้ไปสัมผัสกับเรื่องราวของปลาแซลม่อนที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่งของโลกใบนี้ แต่คนเรากลับมองข้ามความสำคัญของมันและทำลายความอุดมสมบูรณ์ที่ล้ำค่านี้ไปจนเหลือเพียงเศษเสี้ยวของที่เคยมีในอดีต

Fly Fishing Yellowstone

ทริปตกปลาที่ Yellowstone National Park ที่ที่หลายคนเรียกว่า Shangri-la ของนักตกปลาเทร้าท์

Most Popular

%d bloggers like this: