Monday, December 11, 2023
HomeOutdoor Gearเครื่องนอนจัดของไปแค้มปิ้ง (ให้สบาย)

จัดของไปแค้มปิ้ง (ให้สบาย)

-

การออกไปแค้มปิ้งคือการออกไปพักผ่อน ไปสนุก ไปให้สบายคลายเหนื่อยจากการทำงาน ไม่ใช่การไปลำบากทรมานครับ ไปแค้มป์ต้องสบายระดับหนึ่ง ถ้าแค้มป์ลำบาก เมียก็จะบ่น(มาก) ต่อไปลูกก็จะไม่ไปด้วย คราวนี้ทำไงล่ะ

การจะไปแค้มป์ให้สนุกและสบาย มีปัจจัยหลายอย่างครับ ตั้งแต่การเลือกที่ไปแค้มป์, การเลือกวันไป และก็การเลือกอุปกรณ์แค้มป์ คราวนี้ผมขอชวนมานั่งคุยกันเรื่องการเลือกอุปกรณ์แค้มป์กันก่อนนะครับ ว่ากันทีละหมวดหมู่เลย


 

ที่พัก-เต๊นท์

อย่างแรกที่ต้องมีเมื่อจะไปแค้มปิ้งก็หนีไม่พ้นเต๊นท์ บางคนอาจจะไปเช่านอนก่อน ก็พอได้ครับ แต่ถ้ามีของตัวเองย่อมดีแน่ เพราะไม่ต้องกังวลว่าจะมีเต๊นท์เหลือให้เช่าหรือเปล่า ไม่ต้องกังวลเรื่องความสะอาด

ยุคนี้สบายครับ มีเต๊นท์คุณภาพดีให้เลือกซื้อมากมาย แต่ก็ต้องเน้นคำว่า “คุณภาพดี” หน่อยนะครับ เพราะมือใหม่หลายๆคนที่ซื้อเต๊นท์มาด้วยความไม่เข้าใจก็อาจจะได้ประสบการณ์ที่ไม่ดีจากการไปนอนเต๊นท์ครั้งแรก อันนี้ผมเขียนจากประสบการณ์ตรงที่เจอมาด้วยตัวเองแล้วหลายครั้งครับ

เต๊นท์คุณภาพดีเป็นอย่างไร อันนี้เรื่องยาวครับ อาจจะต้องเขียนกันอีกบทความหนึ่งต่างหาก แต่ถ้าจะสรุปสั้นๆในบทความนี้ก่อนก็คือ ต้อง ทนทาน, กางง่าย และ นอนสบาย

เรื่องทนทานนี่เห็นชัดมากครับ เรื่องเสาที่มากับเต๊นท์นี้เป็นปัญหามากที่สุดครับ เต๊นท์ที่ด้อยคุณภาพนั้นหลายคนเอาไปกางนอนแล้วเสาหักตั้งแต่ครั้งแรก ถ้าโชคดีหน่อยก็ครั้งที่สาม นอกจากนั้นก็อาจจะเจอตัวเต้นท์ที่ฉีกขาดได้ง่ายๆ เรื่องนอนเต๊นท์เสาหัก เต้นท์รั่วน้ำเข้านี่ผมลองมาหมดแล้วครับ ยืนยันว่าไม่สนุกเลย ไม่ควรลองครับ

เต๊นท์ Coleman Airdome เป็นตัวอย่างของเต้นท์ที่ออกแบบมาดี วัสดุดี และผลิตดีในราคาไม่แพง

การกางง่ายก็เป็นประเด็นครับ เต้นท์บางรุ่นออกแบบมาให้ประหยัดต้นทุนมากๆทำให้เวลากางต้องสอดเสายาวเข้าไปในตัวเต้นท์ต้องทำโน่นทำนี่มากมาย ถ้าคุณไปแค้มป์แบบย้ายที่ทุกวันมันจะน่ารำคาญมากครับ

ถ้าคุณเน้นการกางเร็วเก็บง่าย ย้ายสะดวก ลองดูเต้นท์ในตระกูล Instant ของ Coleman ครับ

เรื่องความนอนสบาย มีปัจจัยมาจากหลายอย่าง ที่สำคัญคือ เต๊นท์ต้องไม่เตี้ยเกินไปจนต้องมุดต้องคลานเข้า อากาศต้องถ่ายเทได้ดี ในขณะที่กันฝนได้สนิท

เรื่องการกันฝนนี่ไม่ใช่เรื่องยากครับ แผ่นผ้าพลาสติกก็กันฝนได้ 100% ทำฟลายชี้ตที่คลุมเต้นท์ให้คลุมลงมาต่ำก็กันฝนสาดได้ แต่ทำให้กันฝนสนิทและระบายอากาศได้ดีด้วยนี่ต้องออกแบบดีและใช้วัสดุดี ซึ่งมีแต่ในเฉพาะเต๊นท์คุณภาพดีครับ

Coleman Evanston 4 เป็นเต้นท์รุ่นหนึ่งที่เดินเข้าออกสบาย กันฝนชัวร์และระบายอากาศได้ดีมาก

เต้นท์ที่เราไปแค้มปิ้ง ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนักและขนาดให้มากนักครับ เพราะเราใส่รถไป ไม่ได้แบกเดิน เลือกให้สบายไว้ก่อนครับ


 

เครื่องนอน

เครื่องนอนเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญไม่น้อยกว่าเต้นท์ เพราะมันจะเป็นตัวที่ทำให้เกิดความแตกต่างระหว่าการนอนหลับสบายตลอดคืนกับการนอนไม่หลับ ถ้าเรานอนหลับสบายทั้งคืนวันรุ่งขึ้นจะเป็นวันที่สดใสอะไรๆก็ดูดีไปหมด ถ้าเรานอนไม่หลับ เมียนอนไม่หลับ วันรุ่งขึ้นก็จะได้ฟังเมียบ่นทั้งวัน เลือกเอาเองแล้วกันครับ

คนส่วนใหญ่คิดว่าไปแค้มป์ ต้องนอนถุงนอน มีถุงนอนอันเดียวก็จบ ผมก็เคยคิดอย่างนั้นครับ แต่ตอนนี้เรียนรู้ใหม่แล้วว่าไม่ใช่  ถุงนอนอาจจะทำให้นอนอุ่น แต่ไม่ได้ทำให้นอนสบาย อย่างแรกก็คือ ด้านล่างของถุงนอนไม่ได้ช่วยให้คุณนอนนุ่มสบาย อยู่บ้านนอนพื้นกระดานยังแย่ พื้นดินในป่าหรือลานกางเต้นท์นั้นขรุขระกว่ามากครับ มีทั้งกรวดทั้งหิน, รากไม้ ฯ

สิ่งที่สำคัญที่สุดต่อการนอนสบายในแค้มป์คือแผ่นรองนอนครับ ซึ่งก็เปรียบได้กันที่นอนที่บ้านเรา แผ่นรองนอนนั้นมีให้เลือกมากมายหลายแบบ เช่นเดียวกันครับ แผ่นรองนอนคุณภาพดีก็จะนอนสบายมากๆและทนทานนานปี

แผ่นรองนอนที่ผมคิดว่าดีที่สุดสำหรับการออกไปแค้มปิ้งด้วยรถยนต์ คือแผ่นรองนอนชนิดที่พองตัวได้เอง (Self-Inflate) แผ่นรองนอนชนิดนี้ ใช้สะดวกมาก เพราะไม่ต้องสูบลมให้เหนื่อย เพียงแต่เปิดวาวล์แล้วโยนทิ้งไว้ก็จะพองตัวเอง เมื่อเปรียบเทียบแล้วก็ยังนอนสบายกว่าเตียงลมอย่างเทียบกันไม่ได้เพราะไม่ยวบยาบวูบวาบเวลาพลิกตัว

แผ่นรองนอนที่เป็นโฟมแบนๆแบบนี้ไม่ต้องไปซื้อมานะครับ มันไม่ได้ช่วยให้นอนสบายขึ้นเลย มีหินมีกรวดตรงไหนรู้สึกได้เหมือนเดิม
แผ่นรองนอนที่เป็นโฟมแบนๆแบบนี้ไม่ต้องไปซื้อมานะครับ มันไม่ได้ช่วยให้นอนสบายขึ้นเลย มีหินมีกรวดตรงไหนรู้สึกได้เหมือนเดิม

แผ่นรองนอนมีหลายแบบ ลองดูความแตกต่างครับ

แผ่นรองนอนนี่ผมเห็นมาหลายครอบครัวแล้วครับ คุณแม่บ้านทุกคนยืนยันว่า สิ่งนี้คืออุปกรณ์แค้มปิ้งที่คุ้มค่าที่สุดที่สามีของเธอเคยซื้อมา

แผ่นรองนอนนอกจากทำให้นอนนุ่มสบายแล้ว ยังทำให้ด้านล่างของเราอุ่นด้วยครับเพราะป้องกันการสูญเสียความร้อนไปกันพื้นเย็นๆ ถุงนอนนั้นจะทำให้อุ่นเมื่อฟูตัว แต่เมื่อเรานอนทับ ด้านล่างของถุงนอนจะเป็นฉนวนที่ไม่ดีนักไม่ค่อยจะกันหนาวครับ

เมื่อมีแผ่นรองนอนแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ถุงนอนครับ ข้างล่างอุ่นแล้ว ใช้ผ้าห่มจะนอนสบายกว่า ไม่อึดอัด หากอากาศไม่หนาวก็ยังเอาแขนขาออกมานอกผ้าห่มได้อีก สบายกว่ามากครับ จะนอนกอดกันก็สนุกกว่าถุงนอนมากนัก

ผ้าห่มอย่าง Tech Blanket จาก Thermarest ก็เพียงพอแล้วสำหรับอากาศเย็นในบ้านเรา
ผ้าห่มอย่าง Tech Blanket จาก Thermarest ก็เพียงพอแล้วสำหรับอากาศเย็นในบ้านเรา

 

เฟอร์นิเจอร์แค้มป์

ถ้าคุณกางเต้นท์แค้มปิ้ง เพื่อเป็นที่พักยามกลางคืนเพียงอย่างเดียว มาถึงกางเต๊นท์ตอนดึก เช้าๆรีบเก็บเต๊นท์ออก ข้ามตอนนี้ไปเลยก็ได้ครับ แต่ถ้าคุณอยากจะใช้เวลาดื่มด่ำกับบรรยากาศของแค้มป์ อ่านเลยครับ

เต้นท์มีไว้นอนครับ แต่ถ้าคุณจะพักผ่อนใช้เวลาสบายๆกับแค้มป์ สิ่งแรกที่ต้องมีคือ ฟลายชี้ตสักอัน กางไว้หน้าเต้นท์ เอาไว้กันแดด กันฝน กันน้ำค้าง ที่ตรงนั้นจะเป็นที่สังสรรค์ของครอบครัวที่ดีที่สุดที่คุณมีมาในตลอดปี

มีฟลายชี้ตแล้ว ก็หาเก้าอี้นั่งสบายมาสักคนละตัวจะได้ไม่ต้องเมื่อยหลังเพราะนั่งพื้น มีโต๊ะเล็กๆสักตัวก็จะได้ไม่ต้องก้มตักอาหารจากพื้น แค่นี้ก็สบายขึ้นมหาศาลแล้วครับ

มีโต๊ะเก้าอี้สบายๆสักชุดตะเกียงสว่างให้แสงอบอุ่น นั่นจะทำให้แค้มป์ของคุณสุขสันต์ขึ้นอีกมาก
มีโต๊ะเก้าอี้สบายๆสักชุดตะเกียงสว่างให้แสงอบอุ่น นั่นจะทำให้แค้มป์ของคุณสุขสันต์ขึ้นอีกมาก

 

แสงสว่าง

แสงสว่าในแค้มป์เดี๋ยวนี้เป็นเรื่องง่ายมากครับ ตะเกียง LED สมัยนี้สว่างมาก ไม่เปลืองพลังงาน ใช้งานได้ทนทาน แต่เช่นเดียวกันครับ ซื้อของที่มีคุณภาพสักนิดดีกว่าจะไปถึงแค้มป์แล้วพบว่าตะเกียงเปิดไม่ติดต้องอยู่มืดๆทั้งคืน

ตะเกียง Reversible LED จาก Coleman เป็นตะเกียงที่ใช้ได้หลากหลายและไว้ใจได้ตัวหนึ่ง

ถ้าแค้มป์บ่อยๆ และต้องการบรรยากาศสวยๆ แสงอบอุ่นของตะเกียงน้ำมันก็ทำให้แค้มป์สวยขึ้นอีกมากครับ และการใช้ตะเกียงน้ำมันก็ประหยัดและไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด

นอกจากตะเกียงแค้มป์แล้ว ก็ควรจะมีไฟฉายติดตัวกันสักนิด เผื่อเดินไปล้างจาน, ไปหยิบของในรถ หรือไปห้องน้ำกลางดึก สำหรับงานนี้ ไฟฉายคาดหัวดีที่สุดครับ เพราะทำให้มือสองข้างว่าที่จะทำสิ่งต่างๆได้อย่างถนัด

ไฟฉายคาดหัว เป็นไฟฉายที่เหมาะที่สุดสำหรับการไปแค้มปิ้ง

 

อุปกรณ์ทำอาหาร

แค้มป์ของคุณจะมีชีวิตชีวาขึ้นมากหากมีกิจกรรมทำอาหารกันในครอบครัวแทนที่จะออกไปทานร้านอาหารข้างนอก แม้จะเป็นการทำอาหารง่ายๆ ก็รับรองว่าจะอร่อยกว่าด้วยบรรยากาศที่หาที่ร้านอาหารไหนไม่ได้

ทำอาหารในแค้มป์เป็นกิจกรรมที่สนุกมากครับ
ทำอาหารในแค้มป์เป็นกิจกรรมที่สนุกมากครับ

อุปกรณ์ทำอาหารในแค้มป์ปัจจุบันนี้ก็ง่ายมากครับ มีเตาสักตัว หม้อสักชุด อุปกรณ์ทำครัวนิดหน่อย และถังน้ำแข็งใส่อาหารสดและเครื่องดื่มสักอัน คุณก็พร้อมแล้วที่จะเป็นพ่อครัวแม่ครัวกลางป่า

เตา FMS-123 จาก Fire-maple เป็นเตาราคาประหยัดที่ใช้ทำกับข้าวในแค้มป์ได้ดีมาก
เตา FMS-123 จาก Fire-maple เป็นเตาราคาประหยัดที่ใช้ทำกับข้าวในแค้มป์ได้ดีมาก
เตาน้ำมันจาก Coleman ใช้งานทนทานนานนับสิบๆปี ค่าเชื้อเพลิงก็ถูกมากครับ
เตาน้ำมันจาก Coleman ใช้งานทนทานนานนับสิบๆปี ค่าเชื้อเพลิงก็ถูกมากครับ
หม้อ FMC-209 ของ Fire-maple เป็นชุดหม้อยอดนิยมมาช้านาน ชุดเดียวครบ
หม้อ FMC-209 ของ Fire-maple เป็นชุดหม้อยอดนิยมมาช้านาน ชุดเดียวครบ

ถ้านึกเมนูทำอาหารไม่ออก ลองชมรายการกินกลางดิน ของ ThailandOutdoor Channel ใน YouTube นะครับ

ลองดูตัวอย่างของรายการกินกลางดินดูนะครับ

 

ทั้งหมดนี้อาจจะดูเหมือนของเยอะมากมาย แต่อุปกรณ์แค้มปิ้งคุณภาพดีนั้น นอกจากจะทนทานแล้วก็ยังน้ำหนักเบา เก็บได้เล็กระทัดรัดอีกด้วย ถ้าเลือกซื้อให้เหมาะของทั้งหมดนี้ก็ใส่รถไปได้สบายๆแถมมีที่เหลืออีกมาก ของดีๆราคาอาจจะสูงสักนิด แต่จะใช้งานได้ทนทานนานปีคุ้มค่ากว่ามากครับ ถ้าซื้อของที่ราคาไม่กี่บาทแต่ถ้าใช้ได้ครั้งเดียวพังก็แพงครับ

ง่ายๆแค่นี้การออกไปแค้มป์ของคุณก็จะมีความสุขขึ้นมาก คุณแม่บ้านก็จะเลิกบ่น ลูกๆก็จะสนุกและคอยถามว่าเมื่อไหร่จะไปแค้มป์กันอีก

เห็นมั๊ยครับ ความสุขหาไม่ยาก จะไปนอนลำบากกันทำไม

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

1 COMMENT

Leave a Reply

LATEST POSTS

คุ้มครองแต่ไม่เคยให้คุณค่า ตอน นกกรงหัวจุก

ผมเฝ้ามองการโต้เถียงกับเรื่องนกกรงหัวจุกหรือนกปรอดหัวโขน ระหว่างฝ่ายผู้เลี้ยงนกและ “นักอนุรักษ์” มาพักใหญ่แล้วในเรื่องว่า จะให้นกกรงหัวจุกคงอยู่ในบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครองหรือจะปลดออก หลายคนคงมองว่านี่เป็นความขัดแย้งที่หาทางออกไม่ได้ แต่ผมกลับมองว่าถ้าเราเปิดใจมองร่วมกันและยอมรับวิธีคิดใหม่ๆ (ที่ประเทศอื่นเขาทำกันมานานแล้ว) เรื่องของนกกรงหัวจุกอาจจะเป็นโอกาสเปลี่ยนแปลงให้การอนุรักษ์ของประเทศนี้เดินไปในทิศทางที่ถูกต้องเสียทีนะครับ ก่อนจะเข้าเรื่องนกกรงหัวจุก ผมขอเล่านิทานให้ฟังสักเรื่องหนึ่งก่อน อย่าเพิ่งเบื่อ อย่าเพิ่งมองว่ามันไม่เกี่ยวกันนะครับ เรื่องมีอยู่ว่า พี่น้องสองคนทะเลาะกันเพราะแย่งส้มผลสุดท้ายในบ้าน ถึงขั้นตบตีกัน เสียงดังไปถึงแม่ แม่พยายามเจรจาให้แบ่งกันคนละครึ่งลูกก็ไม่มีใครยอม ต่างคนต่างบอกว่าต้องใช้ทั้งลูก นานเข้าพ่อที่นั่งเล่นของเล่นอยู่ทนรำคาญเสียงไม่ได้ จึงเดินมาแยกลูกสาวทั้งสองที่เริ่มจะจิกหัวฟัดกันให้ตายไปข้างหนึ่ง แล้วถามรายละเอียด บอกพ่อหน่อยว่าจะเอาส้มไปทำอะไร  คนพี่สาวก็บอกว่าจะทำแยมส้ม ส่วนน้องสาวบอกจะทำน้ำส้ม เมื่อคุยกันเช่นนี้พ่อก็ปอกเปลือกส้มให้ลูกสาวคนโตไปทำแยม แล้วก็เอาเนื้อส้มให้ลูกสาวคนเล็กไปคั้นน้ำ ลงตัวไปได้ทั้งสองคน ส่วนพ่อก็เอาเมล็ดส้มไปปลูกไว้ข้างบ้านต่อไปจะได้ไม่ต้องแย่งส้มผลสุดท้ายกันอีก นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าถ้าเราคุยกันดีๆมันจะมีทางออกที่ไม่ต้องมีคนแพ้คนชนะ แต่มันจะมองไม่เห็นเวลาทะเลาะกันจนหน้ามืด ใครยังไม่ได้ติดตามข่าวยังไม่รู้เรื่องความขัดแย้งของนกกรงหัวจุก...

นิยมไพรสมาคม และจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์ในประเทศไทย

เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้หนังสือรายเดือนของ “นิยมไพรสมาคม” มาจากมิตรสหายหลายเล่มและกำลังทะยอยอ่านอย่างบรรจง (เพราะหนังสือเหล่านี้มีอายุ 65 ปี แทบจะกรอบเป็นผงอยู่แล้ว)   ผมอ่านแล้วตื่นตะลึงมากครับ ผมเคยได้ยินได้อ่านเรื่องราวของคุณหมอบุญส่ง เลขะกุลมาบ้างว่าท่านสร้างสรรค์ส่งดีๆไว้มากมาย แต่ไม่เคยรับรู้เรื่องนิยมไพรสมาคมมากนัก  และดูเหมือนว่าเรื่องราวของสมาคมนี้ได้เลือนหายไปจากความรับรู้ของสังคมไทยแล้ว  เลยขอมาเล่าเรื่องหลายอย่างสู่กันฟังถึงประวัติศาสตร์สำคัญของการอนุรักษ์ในบ้านเราที่กำลังจะลืมเลือนไป ในยุคก่อนปี พ.ศ. 2500 ประเทศไทยยังไม่รู้จักกับคำว่า “อนุรักษ์” ใดๆเลย (ในหนังสือก็ยังไม่มีคำนี้) ตอนนั้นใครอยากจับจองที่ตรงไหนก็ไปแจ้งที่อำเภอแล้วก็ลงมือถาง สัตว์ป่าทุกชนิด (ยกเว้นช้าง) ไม่มีกฎหมายอะไรคุ้มครอง ใครอยากล่าอะไรด้วยวิธีไหน...

Editor ใช้ Award เดินป่า โดยตาเกิ้น

พวกเราที่ ThailandOutdoor มีความโชคดีที่เราได้มีโอกาสทดสอบทดลองอุปกรณ์กลางแจ้งมากมาย และก็จะมีของบางอย่างที่เราทดสอบแล้วชอบจนซื้อไว้ใช้เอง เราเรียกของเหล่านั้นว่า "Editor ใช้ Award"  และนี่คือ "Editor ใช้ Award" ปี 2022 จากตาเกิ้นครับ VDO ยาวนะครับเพราะอธิบายกันทุกอย่างรวมถึงเหตุผลที่เลือกใข้ในสถานการณ์ต่างๆกัน เราแบ่งเป็นช่วงๆให้เลือกดูกันได้ครับ ตามนี้เลย บางคนอาจจะบอกว่าผมใช้แต่ของแพงๆหรูๆ ก็อาจจะจริง หรือไม่ แล้วแต่มุมมองครับ ทุกอย่างในชีวิตเราล้วนแล้วแต่ขึ้นกับว่าเราให้ลำดับความสำคัญกับอะไร  สำหรับผมแล้ว ผมไม่ได้ซื้อของอื่นหรูหราอะไร แต่การออกมาอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ การเดินป่า คือความสุขในชีวิตผม ผมจึงเลือกใข้แต่ของดีๆ...

ไปเรียนหลักสูตรปืนพกต่อสู้กับหน่วยปฏิบัติการพิเศษ

ผมเขียนบทความนี้ไว้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี พ.ศ.2552 เขียนข้างหลังกระดาษสำเนา ป.4 (ทะเบียนปืน) ในช่องยิงทันทีที่เรียนเสร็จ เขียนด้วยความประทับใจของการสอนยิงปืนในคอร์สนี้ ถึงวันนี้แม้ว่าหลายๆอย่างจะเปลี่ยนไป แต่ผมยังคงข้อความทุกอย่างที่เขียนในบทความนี้ไว้อย่างเดิมรวมทั้งรูปภาพเดิมที่อาจจะไม่ชัดนัก ด้วยความตั้งใจปัจจุบันโรงเรียนสอนยิงปืนแห่งนี้เปลี่ยนชื่อเป็น ชมรมยิงปืนเขาสามยอด ยังตั้งอยู่ที่สถานที่เดิมในค่ายเอราวัณ จังหวัดลพบุรี สอนมาต่อเนื่องถึง 14 ปีแล้วถ้านับถึงวันนี้ หลักสูตรพัฒนาไปมาก และมีถึง 8 หลักสูตรให้เรียนได้ตามลำดับขั้น และยังสอนโดยหัวหน้าชุดครูท่านเดิมที่มีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ที่จะให้คนไทยได้เรียนรู้การใช้อาวุธปืนได้อย่างถูกต้องผมเชื่อว่าที่นี่คือโรงเรียนสอนยิงปืนที่ดีที่สุดที่เราจะสามารถเรียนได้ในประเทศไทย ผมเขียนอธิบายเพิ่มเติมไว้ที่ตอนท้ายของบทความนี้ครับ ในสังคมที่บิดเบี้ยวมากขึ้นทุกวัน ดูเหมือนพวกเราสุจริตชนจะต้องเสี่ยงกับภัยคุกคามรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นโจร...

Most Popular

%d