Monday, September 25, 2023
Homeชีวิตและการเดินทางวันดีๆ ที่ท้ายเหมือง

วันดีๆ ที่ท้ายเหมือง

-

“มาอยู่ท้ายเหมือง 4 วัน! จะทำอะไรกันล่ะ มันไม่มีอะไรเลยนะ”
พี่ผู้หญิงเจ้าของร้านกาแฟร้องลั่นเมื่อผมบอกว่าเราจะมาเที่ยวที่ท้ายเหมืองนี่  4 วัน 3 คืน

“มาอยู่ท้ายเหมือง 4 วัน! จะทำอะไรกันล่ะ มันไม่มีอะไรเลยนะ”

แต่ผมพบว่าด้วยสายตาคนนอก คนที่หลบลี้หนีภัยมาจากความยุ่งเหยิงของเมืองใหญ่ ท้ายเหมืองเป็นเมืองที่มีสเน่ห์จนผมหลงใหลเลยทีเดืยว

ถ้าคุณคาดหวังจะไปนั่งร้านกาแฟ Chicๆ ที่มีเกลื่อนเมืองกรุง อย่าไปท้ายเหมือง ที่นี่ไม่มีครับ 

หากวางยาสลบแล้วเอาผมไปปล่อยที่ตลาดท้ายเหมือง ผมอาจจะตื่นมาแล้วเข้าใจว่าถูกมนุษย์ต่างดาวลักพาตัวย้อนกาลเวลาไปกว่า 30 ปี จะมาตื่นจากความฝันนั้นก็ตรงที่เหลือบไปเห็นร้านสะดวกซื้อที่ผมไม่สะดวกใจที่จะเข้าตั้งสีสะแหร่นแปร็นอยู่อย่างแปลกแยกจากสิ่งรอบข้าง

ท้ายเหมืองเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดพังงาที่ห่างจากภูเก็ตแค่ข้ามสะพานสารสินไปทางเหนือแค่ 38 กิโลเมตร แต่เหมือนอยู่คนละโลกกับภูเก็ต จากอดีตที่เคยรุ่งเรืองในยุคเหมืองแร่ดีบุกเฟื่องฟูจนเกือบจะยกระดับเป็นจังหวัด ท้ายเหมืองทุกวันนี้เป็นอำเภอที่สงบเงียบและงดงาม

ที่นี่ทุกอย่างดูจะดำเนินไปอย่างเชื่องช้า ไม่รีบร้อน เป็นอย่างที่ชีวิตควรจะเป็น ผู้คนที่เป็นมิตรสหาย นั่งล้อมวงกินกาแฟในร้านเก่าแก่ของเมือง อีกกลุ่มหนึ่งนั่งเล่นหมากรุกอยู่หน้าร้านตัดผม 

ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนในตลาดท้ายเหมือง ก็เต็มไปด้วยอาหารพื้นบ้าน และขนมท้องถิ่นสุดอร่อย ที่สำคัญคือรอยยิ้มที่เชื้อเชิญให้เราแวะเข้าไปชิมและนั่งสนทนากับเจ้าของร้านและผู้คนที่นั่งอยู่

ร้านกาแฟเก่าแก่ เป็นที่ชุมนุมของผู้คนในอำเภอ

ถ่ายคนอื่นเยอะแยะ แม่ค้าโรบะ เรียกให้ถ่ายเธอบ้าง บอกว่าขายโรบะตรงนี้มานานกว่า 50 ปีแล้ว

และที่คุณจะตกใจมากก็ตอนที่คิดเงินค่าอาหาร เพราะราคาอาหารที่นี่สมเหตุสมผลอย่างที่มันควรจะเป็นมากๆ (ประมาณ 1 ใน 3 ของราคาอาหารในภูเก็ต)

ขนมจีนแสนอร่อย มีผักให้กินเต็มกระจาด
ผัดไทร้านอร่อยที่ซ่อนตัวอยู่ในซอกบ้าน
กาแฟและติ๋มซำอาหารเช้า
แม่ค้าขนมในตลาด

ถ้าจะสรุปสั้นๆก็คงต้องบอกว่าที่นี่เป็นอย่างที่เมืองไทยจริงๆเป็น ไม่ใช่สิ่งที่ใครดัดจริตอยากจะให้เป็น

ห่างจากตลาดไป 2-3 กิโลเมตร คือชายหาดท้ายเหมืองที่ทอดตัวยาวนับสิบกิโลเมตร

หายหาดที่นี่ยังเป็นอย่างที่ชายหาดควรจะเป็น ไม่มีโรงแรมหรู ไม่มีหาดส่วนตัวของใคร ไม่มีตลิ่งยื่นออกไปในทะเล มีแต่หาดทรายขาวยาวสุดสายตา ที่เราจะเดินชมวิวได้สุดสายตา มีถนนเส้นเล็กๆสงบๆเลียบชายหาด ถนนเส้นนี้เหมาะมากสำหรับการวิ่งออกกำลัง

อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-ท้ายเหมืองตั้งอยู่บนถนนเลียบหาดเส้นนี้ ผมกล้าบอกเลยว่าอุทยานแห่งชาติเล็กๆแห่งนี่เป็นหนึ่งในอุทยานที่มีการจัดการดีที่สุด ตั้งแต่ห้องน้ำที่สะอาดสวยงามราวกับโรงแรมหรู,​ ลานกางเต๊นท์ที่จัดไว้อย่างดี,​บ้านพักที่สวยสะอาด และที่สำคัญที่สุดคือเจ้าหน้าที่ที่ตั้งใจต้อนรับและดูแลนักท่องเที่ยวอย่างน่าชื่นชม

ผมเห็นด้วยกับป้ายนี้นะครับ
ลานกางเต๊นท์อย่างดีห่างหายหาดแค่ข้ามถนน มีจุดให้ชาร์จโทรศัพท์, มีจุดจอดรถบ้าน ยอดเยี่ยมมากครับ

เราปักหลักกันที่นี่ ผูกเปลนอนรับลมชายหาด บางคนไปวิ่งออกกำลัง บางคนออกไปเสี่ยงโชคโดยการตกปลาที่ชายหาด หลายคนเพียงแต่ขอนั่งชมวิวพักสมองพักสายตา

นอกจากร้านอาหารในอุทยานที่สามารถสั่งอาหารอร่อยๆไม่แพ้ร้านอาหารดังๆแล้ว ไม่ไกลออกไปก็มีร้านชาวบ้านๆชื่อร้านบินหลาที่ห่างออกไปแค่ 3-4 กิโลเมตร ที่นี่มีอาหารทะเลสดๆที่ขึ้นฝั่งจากเรือประมงท้องถิ่นปรุงด้วยรสชาติของท้องถิ่นแท้ๆ

ปลากระพงธรรมชาติสดๆ อร่อยสุดครับ

แหล่งท่องเที่ยวดังอีกแห่งของอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-ท้ายเหมือง คือเขาหน้ายักษ์ ที่อยู่ห่างจากตัวอุทยานไปราวๆ 12 กิโลเมตรบนเส้นทางที่ต้องใช้รถ 4×4 แต่ผมคิดว่าจักรยาน Mountain Bike น่าจะยอดเยี่ยมเลย ครั้งนี้เราไม่ได้เอารถ 4×4 หรือ Mountain Bike มา แต่เราก็ไปหาทางไปเขาหน้ายักษ์จนได้ ผ่านหมู่บ้านท่าดินแดง ซึ่งเป็นเรื่องน่าประทับใจที่ผมจะเขียนถึงในอีกตอนต่างหาก

เขาหน้ายักษ์

ดงต้นเสม็ดขาวระหว่างทางเดินไปเขาหน้ายักษ์

เราก็แค่ใช้ชีวิตวนๆไป วิ่งออกกำลังตอนเช้า, ออกไปนั่งกินกาแฟร้านโกในตลาด, สายๆนั่งทำงานสักหน่อย, เมื่อยหลังก็ผูกเปลนอน, พอแดดอ่อนๆก็ไปตกปลา (ซึ่งไม่ต้องถามว่าได้ปลามั๊ย)  แต่ 4 วันดูเหมือนแทบจะไม่พอ

บอกเลยว่าผมหลงรักที่นี่ และจะต้องกลับมาใช้เวลาที่นี่อีกแน่นอนครับ ผมอยากให้เพื่อนๆได้ไปสัมผัสที่นี่นะครับ แต่ขออย่างเดียว อย่าพยายามเปลี่ยนท้ายเหมืองให้เป็นอย่างอื่นนะครับ

หากคุณจะไป
1. การเดินทางที่สะดวกที่สุดคือการบินไปลงที่สนามบินภูเก็ต แล้วเช่ารถขับไม่เกิน 50 กิโลเมตรคุณก็จะไปอยู่ในโลกของท้ายเหมือง

2. ที่อุทยานมีลานกางเต๊นท์ และ บ้านพักที่ดีมาก จองได้ที่เว็บไซต์ http://nps.dnp.go.th/reservation.php
หรือ โทรสอบถามที่ 0 7667 9134

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

Leave a Reply

LATEST POSTS

นิยมไพรสมาคม และจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์ในประเทศไทย

เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้หนังสือรายเดือนของ “นิยมไพรสมาคม” มาจากมิตรสหายหลายเล่มและกำลังทะยอยอ่านอย่างบรรจง (เพราะหนังสือเหล่านี้มีอายุ 65 ปี แทบจะกรอบเป็นผงอยู่แล้ว)   ผมอ่านแล้วตื่นตะลึงมากครับ ผมเคยได้ยินได้อ่านเรื่องราวของคุณหมอบุญส่ง เลขะกุลมาบ้างว่าท่านสร้างสรรค์ส่งดีๆไว้มากมาย แต่ไม่เคยรับรู้เรื่องนิยมไพรสมาคมมากนัก  และดูเหมือนว่าเรื่องราวของสมาคมนี้ได้เลือนหายไปจากความรับรู้ของสังคมไทยแล้ว  เลยขอมาเล่าเรื่องหลายอย่างสู่กันฟังถึงประวัติศาสตร์สำคัญของการอนุรักษ์ในบ้านเราที่กำลังจะลืมเลือนไป ในยุคก่อนปี พ.ศ. 2500 ประเทศไทยยังไม่รู้จักกับคำว่า “อนุรักษ์” ใดๆเลย (ในหนังสือก็ยังไม่มีคำนี้) ตอนนั้นใครอยากจับจองที่ตรงไหนก็ไปแจ้งที่อำเภอแล้วก็ลงมือถาง สัตว์ป่าทุกชนิด (ยกเว้นช้าง) ไม่มีกฎหมายอะไรคุ้มครอง ใครอยากล่าอะไรด้วยวิธีไหน...

Editor ใช้ Award เดินป่า โดยตาเกิ้น

พวกเราที่ ThailandOutdoor มีความโชคดีที่เราได้มีโอกาสทดสอบทดลองอุปกรณ์กลางแจ้งมากมาย และก็จะมีของบางอย่างที่เราทดสอบแล้วชอบจนซื้อไว้ใช้เอง เราเรียกของเหล่านั้นว่า "Editor ใช้ Award"  และนี่คือ "Editor ใช้ Award" ปี 2022 จากตาเกิ้นครับ VDO ยาวนะครับเพราะอธิบายกันทุกอย่างรวมถึงเหตุผลที่เลือกใข้ในสถานการณ์ต่างๆกัน เราแบ่งเป็นช่วงๆให้เลือกดูกันได้ครับ ตามนี้เลย บางคนอาจจะบอกว่าผมใช้แต่ของแพงๆหรูๆ ก็อาจจะจริง หรือไม่ แล้วแต่มุมมองครับ ทุกอย่างในชีวิตเราล้วนแล้วแต่ขึ้นกับว่าเราให้ลำดับความสำคัญกับอะไร  สำหรับผมแล้ว ผมไม่ได้ซื้อของอื่นหรูหราอะไร แต่การออกมาอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ การเดินป่า คือความสุขในชีวิตผม ผมจึงเลือกใข้แต่ของดีๆ...

ไปเรียนหลักสูตรปืนพกต่อสู้กับหน่วยปฏิบัติการพิเศษ

ผมเขียนบทความนี้ไว้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี พ.ศ.2552 เขียนข้างหลังกระดาษสำเนา ป.4 (ทะเบียนปืน) ในช่องยิงทันทีที่เรียนเสร็จ เขียนด้วยความประทับใจของการสอนยิงปืนในคอร์สนี้ ถึงวันนี้แม้ว่าหลายๆอย่างจะเปลี่ยนไป แต่ผมยังคงข้อความทุกอย่างที่เขียนในบทความนี้ไว้อย่างเดิมรวมทั้งรูปภาพเดิมที่อาจจะไม่ชัดนัก ด้วยความตั้งใจปัจจุบันโรงเรียนสอนยิงปืนแห่งนี้เปลี่ยนชื่อเป็น ชมรมยิงปืนเขาสามยอด ยังตั้งอยู่ที่สถานที่เดิมในค่ายเอราวัณ จังหวัดลพบุรี สอนมาต่อเนื่องถึง 14 ปีแล้วถ้านับถึงวันนี้ หลักสูตรพัฒนาไปมาก และมีถึง 8 หลักสูตรให้เรียนได้ตามลำดับขั้น และยังสอนโดยหัวหน้าชุดครูท่านเดิมที่มีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ที่จะให้คนไทยได้เรียนรู้การใช้อาวุธปืนได้อย่างถูกต้องผมเชื่อว่าที่นี่คือโรงเรียนสอนยิงปืนที่ดีที่สุดที่เราจะสามารถเรียนได้ในประเทศไทย ผมเขียนอธิบายเพิ่มเติมไว้ที่ตอนท้ายของบทความนี้ครับ ในสังคมที่บิดเบี้ยวมากขึ้นทุกวัน ดูเหมือนพวกเราสุจริตชนจะต้องเสี่ยงกับภัยคุกคามรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นโจร...

ชีวิตผ่านไปเร็วมากและงดงาม Next Thing You Know

ผมชอบฟังเพลง Country American ครับ เพราะหลายๆเพลงมีเนื้อเพลงที่ดีมาก สามารถเล่าเรื่องราวได้ในเพลงเดียว คำพูดที่เลือกมาใช้ในเนื้อเพลงก็บรรจงคัดสรรมา บางครั้งถ้าตั้งใจฟังเพลงสักเพลงหนึ่งก็ราวกับได้อ่านหนังสือดีๆกินใจสักบท เอาเพลงนี้มาฝากกันครับ Next Thing You Know โดย Jordan Davis ตั้งใจจะเก็บเพลงนี้ไว้สำหรับวันครบรอบแต่งงานปีหน้า แต่ว่าเปลื่ยนใจ เอามาเขียนฉลองวันเกิดภรรยาผมเมื่อวานนี้ก็แล้วกันครับ Next Thing You Know เล่าเรื่องราวเหตุการสำคัญในชีวิตคู่ของใครสักคน อย่างชนิดที่ใครฟังก็คงได้ภาพของตัวเองและคนรักลอยขึ้นมาในใจ และก็คงคิดเหมือนกันว่า ทุกอย่างที่สวยงามในชีวิตนี้ช่างผ่านไปเร็วเหลือเกิน ขณะที่ลูกชายผมอาจจะกำลังอยู่ในเนื้อเพลงท่อนแรก...

Most Popular

%d bloggers like this: