Monday, September 25, 2023
HomeOutdoor tipsเร่ิมเป็นนักเขียน ThailandOutdoor แบบง่ายๆ

เร่ิมเป็นนักเขียน ThailandOutdoor แบบง่ายๆ

-

เราขอเชิญเพื่อนๆทุกคนมาร่วมกันแชร์ความประทับใจและความรู้เกี่ยวกับการใช้ชีวิตกลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นบันทึกการเดินทางที่ประทับใจ,​แนะนำเส้นทางเดินป่า,​แนะนำที่กางเต๊นท์, ทดสอบอุปกรณ์ ฯลฯ

การมาร่วมเป็นนักเขียนในเว็บนี้ง่ายมากครับ ท่านสามารถได้ตามนี้ครับ

  1. สมัคร user กับเว็บ โดยกดปุ่ม join ที่ด้านบนสุด
   Screenshot 2016-02-02 19.30.56ใส่ User และ email
   Screenshot 2016-02-03 05.56.48จากนั้น ระบบจะส่ง password ไปให้ โดยที่ระบบจะสร้างให้คุณเป็น user ที่สามารถอ่านได้และได้รับข่าวสาร
  2. สมัครเป็นนักเขียนโดยการส่ง email สั้นๆมาที่ผม tatrawee@thailandoutdoor.com โดยแจ้ง user ของคุณมา
  3. เริ่มเขียนบทความ เมื่อผมแจ้งกลับแล้วคุณสามารถเริ่มเขียนบทความได้ง่าย โดย sign in เข้าที่หน้าแรกของเว็บ จากนั้นก็คลิ๊กที่ปุ่ม +New ที่ด้านบน แล้วเลือก Post
   Screenshot 2016-02-03 05.58.06
   จากนั้นระบบจะสร้างหน้าเปล่าให้คุณเริ่มเขียนได้
   Screenshot 2016-02-03 06.01.29คุณสามารถเขียนชื่อเรื่องและเนื้อบทความได้ง่ายๆเหมือนกับการใช้ Word Processing ทั่วไปถ้าต้องการใส่รูป คุณสามารถกดปุ่ม Add Media ระบบจะขึ้นหน้าให้คุณเลือกภาพที่มีอยู่แล้วหรือ upload ภาพใหม่จาก Computer ของคุณ
   Screenshot 2016-02-03 06.04.04ถ้าเลือก upload file คุณสามารถ select file หรือลากไฟล์จาก เครื่องคุณเพื่อส่งขึ้นได้เลย จากนั้นก็เลือกภาพที่ต้องการใส่และสามารถเขียนคำบรรยายภาพในกล่อง Caption ด้านล่างขวา เมื่อเสร็จแล้วก็กด insert into post
   Screenshot 2016-02-03 06.25.05 Screenshot 2016-02-03 06.25.26

เมื่อเขียนข้อความที่ใส่ภาพตามต้องการแล้ว ควรเลือก Category (ชนิด) ของบทความเพื่อบทความนี้ไปขึ้นในส่วนที่ถูกต้องของเว็บไซต์ เช่น Camp, Trail (เดินป่า), Outdoor Tips โดยการเลือกจาก check box ทางล่างขวา

Screenshot 2016-02-03 05.59.37

ถ้าจะให้ดีควรจะใส่ tag เพื่อเป็นคำค้นหาแทนบนความนี้ เพื่อให้คนอ่านค้นหาได้ในในช่อง Tags ด้านล่างขวา
Screenshot 2016-02-03 06.00.03จากนั้นก็เลือก Feature Image ซึ่งก็คือภาพหน้าปกของบทความนี้ โดยการกดปุ่ม Set Feature image ทางด้านล่างขวาแล้วเลือกภาพที่ต้องการ
Screenshot 2016-02-03 06.04.22

URL ของบทความจะสร้างจากชื่อบทความ ถ้าต้องการจะแก้ url ให้พิมพ์ง่ายๆก็สามารถแก้ไขในช่อง Permalink ใต้ชื่อบทความได้ครับ แก้แล้วกด OK เท่านั้นเอง อันนี้จะทำก็ดี ไม่ทำก็ได้ครับ
Screenshot 2016-02-03 06.09.38Screenshot 2016-02-03 06.09.58

ระหว่างที่เขียน อย่าลืมกด Save Draft ทางด้านขวาบนบ่อยๆนะครับ ไม่อย่างนั้นถ้าคุณลืมปิดเครื่องไป หรือ net หลุด ข้อความที่เขียนจะหายหมด

แค่นี้ก็เสร็จแล้วครับ สามารถกด submit for Review เพื่อส่งมาให้ผมช่วยตรวจและ publish บนหน้าเว็บได้เลยครับ
Screenshot 2016-02-03 06.01.38การเขียนบทความนอกจากจะเป็นการแบ่งปันประสบการณ์ และความรู้ให้กับเพื่อนแล้ว ยังเป็นการบันทึกความทรงจำของเราเองไว้อย่างดีที่สุดด้วยครับ

เขียนให้สนุกนะครับ

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

Leave a Reply

LATEST POSTS

นิยมไพรสมาคม และจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์ในประเทศไทย

เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้หนังสือรายเดือนของ “นิยมไพรสมาคม” มาจากมิตรสหายหลายเล่มและกำลังทะยอยอ่านอย่างบรรจง (เพราะหนังสือเหล่านี้มีอายุ 65 ปี แทบจะกรอบเป็นผงอยู่แล้ว)   ผมอ่านแล้วตื่นตะลึงมากครับ ผมเคยได้ยินได้อ่านเรื่องราวของคุณหมอบุญส่ง เลขะกุลมาบ้างว่าท่านสร้างสรรค์ส่งดีๆไว้มากมาย แต่ไม่เคยรับรู้เรื่องนิยมไพรสมาคมมากนัก  และดูเหมือนว่าเรื่องราวของสมาคมนี้ได้เลือนหายไปจากความรับรู้ของสังคมไทยแล้ว  เลยขอมาเล่าเรื่องหลายอย่างสู่กันฟังถึงประวัติศาสตร์สำคัญของการอนุรักษ์ในบ้านเราที่กำลังจะลืมเลือนไป ในยุคก่อนปี พ.ศ. 2500 ประเทศไทยยังไม่รู้จักกับคำว่า “อนุรักษ์” ใดๆเลย (ในหนังสือก็ยังไม่มีคำนี้) ตอนนั้นใครอยากจับจองที่ตรงไหนก็ไปแจ้งที่อำเภอแล้วก็ลงมือถาง สัตว์ป่าทุกชนิด (ยกเว้นช้าง) ไม่มีกฎหมายอะไรคุ้มครอง ใครอยากล่าอะไรด้วยวิธีไหน...

Editor ใช้ Award เดินป่า โดยตาเกิ้น

พวกเราที่ ThailandOutdoor มีความโชคดีที่เราได้มีโอกาสทดสอบทดลองอุปกรณ์กลางแจ้งมากมาย และก็จะมีของบางอย่างที่เราทดสอบแล้วชอบจนซื้อไว้ใช้เอง เราเรียกของเหล่านั้นว่า "Editor ใช้ Award"  และนี่คือ "Editor ใช้ Award" ปี 2022 จากตาเกิ้นครับ VDO ยาวนะครับเพราะอธิบายกันทุกอย่างรวมถึงเหตุผลที่เลือกใข้ในสถานการณ์ต่างๆกัน เราแบ่งเป็นช่วงๆให้เลือกดูกันได้ครับ ตามนี้เลย บางคนอาจจะบอกว่าผมใช้แต่ของแพงๆหรูๆ ก็อาจจะจริง หรือไม่ แล้วแต่มุมมองครับ ทุกอย่างในชีวิตเราล้วนแล้วแต่ขึ้นกับว่าเราให้ลำดับความสำคัญกับอะไร  สำหรับผมแล้ว ผมไม่ได้ซื้อของอื่นหรูหราอะไร แต่การออกมาอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ การเดินป่า คือความสุขในชีวิตผม ผมจึงเลือกใข้แต่ของดีๆ...

ไปเรียนหลักสูตรปืนพกต่อสู้กับหน่วยปฏิบัติการพิเศษ

ผมเขียนบทความนี้ไว้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี พ.ศ.2552 เขียนข้างหลังกระดาษสำเนา ป.4 (ทะเบียนปืน) ในช่องยิงทันทีที่เรียนเสร็จ เขียนด้วยความประทับใจของการสอนยิงปืนในคอร์สนี้ ถึงวันนี้แม้ว่าหลายๆอย่างจะเปลี่ยนไป แต่ผมยังคงข้อความทุกอย่างที่เขียนในบทความนี้ไว้อย่างเดิมรวมทั้งรูปภาพเดิมที่อาจจะไม่ชัดนัก ด้วยความตั้งใจปัจจุบันโรงเรียนสอนยิงปืนแห่งนี้เปลี่ยนชื่อเป็น ชมรมยิงปืนเขาสามยอด ยังตั้งอยู่ที่สถานที่เดิมในค่ายเอราวัณ จังหวัดลพบุรี สอนมาต่อเนื่องถึง 14 ปีแล้วถ้านับถึงวันนี้ หลักสูตรพัฒนาไปมาก และมีถึง 8 หลักสูตรให้เรียนได้ตามลำดับขั้น และยังสอนโดยหัวหน้าชุดครูท่านเดิมที่มีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ที่จะให้คนไทยได้เรียนรู้การใช้อาวุธปืนได้อย่างถูกต้องผมเชื่อว่าที่นี่คือโรงเรียนสอนยิงปืนที่ดีที่สุดที่เราจะสามารถเรียนได้ในประเทศไทย ผมเขียนอธิบายเพิ่มเติมไว้ที่ตอนท้ายของบทความนี้ครับ ในสังคมที่บิดเบี้ยวมากขึ้นทุกวัน ดูเหมือนพวกเราสุจริตชนจะต้องเสี่ยงกับภัยคุกคามรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นโจร...

ชีวิตผ่านไปเร็วมากและงดงาม Next Thing You Know

ผมชอบฟังเพลง Country American ครับ เพราะหลายๆเพลงมีเนื้อเพลงที่ดีมาก สามารถเล่าเรื่องราวได้ในเพลงเดียว คำพูดที่เลือกมาใช้ในเนื้อเพลงก็บรรจงคัดสรรมา บางครั้งถ้าตั้งใจฟังเพลงสักเพลงหนึ่งก็ราวกับได้อ่านหนังสือดีๆกินใจสักบท เอาเพลงนี้มาฝากกันครับ Next Thing You Know โดย Jordan Davis ตั้งใจจะเก็บเพลงนี้ไว้สำหรับวันครบรอบแต่งงานปีหน้า แต่ว่าเปลื่ยนใจ เอามาเขียนฉลองวันเกิดภรรยาผมเมื่อวานนี้ก็แล้วกันครับ Next Thing You Know เล่าเรื่องราวเหตุการสำคัญในชีวิตคู่ของใครสักคน อย่างชนิดที่ใครฟังก็คงได้ภาพของตัวเองและคนรักลอยขึ้นมาในใจ และก็คงคิดเหมือนกันว่า ทุกอย่างที่สวยงามในชีวิตนี้ช่างผ่านไปเร็วเหลือเกิน ขณะที่ลูกชายผมอาจจะกำลังอยู่ในเนื้อเพลงท่อนแรก...

Most Popular

%d bloggers like this: