Sunday, February 5, 2023
Homeชีวิตและการเดินทาง"มนุษย์เดินช้าที่ หิมาลัย" ตอนที่ 2

“มนุษย์เดินช้าที่ หิมาลัย” ตอนที่ 2

-

“Trekking in the NEPAL HIMALAYA”

ตอนที่ 2 : “นมัสเต LUKLA”

เช้าวันถัดมา เราตื่นตี 3 ครึ่ง เพื่อลงมาขึ้นรถหน้าโรงแรมตอนตี 4 เพราะเรามีไฟล์บินเครื่องบินเล็กจากเมืองกาฐมัณฑุไปลงที่ลุกลา เราแบกเป้ใบเขื่องของเราลงมาแบบสบายๆ เราเรียกเด็กที่ดูแลหน้าฟร้อนด้วยเสียงเบาจนเกือบจะกระซิบให้เค้าช่วยเรียกแท็กซี่ที่บอกไว้เมื่อวานให้เราหน่อย เด็กหนุ่มกระเด้งตัวออกมาจากโซฟาและรีบเดินออกไปเรียกรถให้เราด้วยความกระตือรือล้น เรารออยู่เพียง 5 นาที ก็มีแท็กซี่ป๋องแป๋งคันจิ๋วสีเหลืองอ่อนที่คิดว่าอดีตเคยเป็นสีขาวมาก่อน มาจอดเทียบประตูโรงแรม เด็กหนุ่มหน้าฟร้อนยังคงช่วยเรายกกระเป๋าขึ้นรถจนเรียบร้อย เค้านำผ้าพันคอผืนบางมาคล้องให้เราและอวยพรให้เราเดินทางปลอดภัย เมื่อรถเคลื่อนตัวออกจากโรงแรม เรายังคงเห็นเด็กหนุ่มคนนั้นยืนมองเราจนลับสายตา

ตี4 ครึ่งเรามาถึงที่สนามบิน แท็กซี่จอดส่งเราที่ลานจอดรถมืดๆที่มองยังไงก็ไม่น่าจะใช่จุดหมายของเรา เราถามเค้าย้ำอีกครั้ง Airport? คนขับรถยังคงย้ำคำเดิมว่าใช่ พร้อมทั้งชี้ให้เราเดิมตามทางเดินมืดๆ ข้างหน้า มองเห็นลางๆเป็นเหมือนตึกร้างโทรมๆ ที่เหมือนผ่านพายุมาหมาดๆ เราตัดสินใจยกเป้ขึ้นไหล่แล้วเดินตรงไปตามทางที่เค้าบอก ทางที่เราเดินเป็นพื้นดินแฉะๆ อับๆ เมื่อเงยหน้าขึ้นไปมองด้านบน ก็เห็นเพียงหลังคาผุพังพร้อมสายไฟระโยงระยางเต็มไปหมด เราเกือบจะคิดไปเลยเถิดก็เจอฝรั่งกลุ่มใหญ่เดินตามเรามาซ่ะก่อน ทำให้เราแน่ใจ ว่าเรามาถูกทาง

IMG_0391เรายืนมองประตูที่ปิดสนิทอยู่ร่วมชั่วโมง เพราะสนามบินยังไม่พร้อมเปิดให้เราเข้า จนสุดท้ายเราได้เข้าไปเช็กอินตอนตี 5:45 ในขณะที่ไฟล์บินคือ 6:00 เช้า สิ่งที่ทำให้เราหงุดหงิดคือการแซงคิวจากบรรดาเจ้าหน้าที่ทัวร์ทั้งหลายที่ยกกระเป๋ากระแทกไหล่เราลูกแล้วลูกเล่าเพื่อให้ได้เช็กอินเร็วที่สุด

IMG_0390 IMG_0389
ถึงแม้จะวุ่นวายและทุลักทุเลแต่สุดท้ายเราก็ได้ตั๋วมาอยู่ในมือและตรงดิ่งผ่านมือคนตรวจที่รูดตัวเราตั้งแต่หัวจรดเท้าด้วยความรวดเร็วดิ่งไปขึ้นรถเมล์เก่าๆสีเขียว

IMG_0392

เพื่อไปขึ้นเครื่องบินใบพัดลำจิ๋วขนาดไม่เกิน 15 ที่นั่งที่จอดอยู่ท้ายสนามบิน เราถูกต้อนขึ้นเครื่องเหมือนคิวรถตู้ เลือกที่นั่งตามชอบใจ รัดเข็มขัดหลวมๆ และออกบินด้วยความรวดเร็ว

IMG_0396

เรายังไม่ทันหายตื่นเต้นกับลีลาการบินเฉียดเขาหลายต่อหลายลูก 30 นาทีผ่านไป ก็ถึงจุดหมายของเรา “LUKLA”

IMG_0414

 

ติดตามตอนที่ 3 เร็วๆ นี้ค่ะ

Rabbit

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

Leave a Reply

LATEST POSTS

Salmon Fishing ที่นอร์เวย์

ผมรัก Fly Fishing เพราะมันพาผมไปอยู่ในที่สวยที่สุดในโลกหลายๆแห่งที่น้อยคนจะได้เห็น ครั้งนี้มันพาผมไปตกปลาแซลม่อนที่แม่น้ำที่งดงามของ Norway ผมได้ไปสัมผัสกับเรื่องราวของปลาแซลม่อนที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่งของโลกใบนี้ แต่คนเรากลับมองข้ามความสำคัญของมันและทำลายความอุดมสมบูรณ์ที่ล้ำค่านี้ไปจนเหลือเพียงเศษเสี้ยวของที่เคยมีในอดีต

Fly Fishing Yellowstone

ทริปตกปลาที่ Yellowstone National Park ที่ที่หลายคนเรียกว่า Shangri-la ของนักตกปลาเทร้าท์

Horned Moons and Savage Santas

ในบรรดาหนังสือที่เกี่ยวกับชีวิตกลางแจ้งที่ผมได้เคยอ่านมา ผมคิดว่าเล่มนี้น่าจะเด็ดที่สุดแล้วครับ Horned Moons and Savage Santas รวบรวมเอา 45 บทความที่คัดสรรแล้วจากฝีมือของนักเขียนชั้นสุดยอดของโลกกลางแจ้งหลายยุคหลายสมัย บางคนอาจจะเป็นนักเขียนที่โด่งดังเป็นที่รู้จักอย่าง Ernest Hemingway,  Robert Ruark, Jack O’Connor แต่หลายคนก็เป็นนักเขียนที่เราอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน กระทั่งว่า มีบางบทความที่ไม่รู้ว่าใครเป็นผู้เขียน แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกบทความในหนังสือเล่มนี้คล้ายกันก็คือมันล้วนแต่งดงามลึกซึ้ง จนทำให้ถ้อยคำที่ส่งผ่านตัวหนังสือ ผ่านกาลเวลา พิมพ์ลงกระดาษมานี้สามารถส่งผ่านอารมณ์และความรู้สึกจากผู้เขียนมาถึงเราที่เป็นผู้อ่านได้ บทความในหนังสือเล่มนี้ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการตกปลา ล่าสัตว์ แต่ไม่เลย...

ปืนยาวของขวัญคริสมาส

ผมได้มีโอกาสอ่านหนังสือที่ชื่อว่า  Horned Moons & Savage Santas ซึ่งเป็นหนังสือรวมเล่มบทความชีวิตกลางแจ้งจากนิตยสารในดวงใจภาคภาษาอังกฤษของผมที่ชื่อ Sporting Classic หนังสือเล่มนี้เยี่ยมมากครับ ทุกเรื่องล้วนแต่เต็มไปด้วยรสชาติและลึกซึ้งไปด้วยความหมาย แต่มีอยู่เรื่องหนึ่งที่ผมอ่านแล้วประทับใจจนอยากจะเอามาให้อ่านทั่วๆกัน จึงแปลมาให้อ่านกันเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับสมาชิก ThailandOutdoor Netzine ทุกท่านครับ บทความเรื่องนี้ชื่อ Christmas Rifle ของนักเขียนนิรนามท่านหนึ่ง ลองอ่านดูนะครับ

Most Popular

%d bloggers like this: