Monday, May 29, 2023
HomeDestinationชวนกันไปพิชิตดอยหลวงเชียงดาว

ชวนกันไปพิชิตดอยหลวงเชียงดาว

-

    สวัสดีครับ มีภูเขาอยู่หนึ่งลูกที่ผมหลงรักและอยากจะกลับไปทุกปีเท่าที่จะทำได้ เป็นภูเขาหินปูนอันดับหนึ่งของประเทศไทย อยู่ทางตอนเหนือ จ.เชียงใหม่ อ.เชียงดาว มีชื่อว่า ดอยหลวงเชียงดาว

DCIM104GOPROG1645289.
การขึ้นดอยหลวงเชียงดาว ปัจจุบันเปิดให้ส่งรายชื่อเพื่อจองขึ้นได้ ตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน ถึง กุมภาพันธ์ ของแต่ละปี ที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว

img_0879
จากที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว สามารถเลือกเส้นทางท่องเที่ยวขึ้นดอยหลวงเชียงดาวได้ สองเส้นทางหลักๆ ได้แก่  เส้นทางขึ้นเด่นหญ้าขัด และ เส้นทางขึ้นปางวัว

13962607_1907869326106838_6508306612328331742_n

     เส้นทางเดินป่า จากจุดเริ่มเดิน มีระยะ ตั้งแต่ 6.5 กิโลเมตร ถึง 8.5 กิโลเมตร แล้วแต่จุดเริ่มเดินแต่ละจุด โดยเริ่มที่ระดับความสูงเหนือระดับน้ำทะเลที่ 1141 เมตร จากจุดเริ่มเดิน ปางวัว และ 1450 เมตร จากจุดเริ่มเดิน เด่นหญ้าขัด ไปจุดกางเต็นท์อ่างสลุงที่ 2040 เมตรโดยประมาณ

dsc04546

ลักษณะเส้นทาง เป็นการเดินตาม เนินเขา และป่าสลับกันไป จนถึงจุดกางเต็นท์อ่างสลุง ผ่านจุดชมนก และดอกไม้ต่างๆ
img_4279 img_5074

โดยเฉพาะ เทียนนกแก้ว ที่จัดอยู่ในวงศ์ Balsaminaceae อันดับ Ericales เป็นดอกไม้ที่แปลกตา เป็นพรรณไม้เฉพาะถิ่นของดอยหลวงเชียงดาว หาไม่ได้จากที่ใดๆ ในโลก จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับวงศ์เทียน มีรูปทรงของดอกที่สวยงามเหมือนนกแก้ว เทียนนกแก้วจะมีให้ชมตั้งแต่เขตอนุญาตให้ขึ้นดอยหลวงเชียงดาว เดือนพฤศจิกายน ถึงแค่กลางเดือนธันวาคมของทุกปี หลังจากนี้จะเริ่มพบได้ยากและน้อยมาก

img_4351-copy23

นอกจากนี้ ดอยหลวงเชียงดาวยังมี พรรณไม้เฉพาะถิ่นของดอยหลวงเชียงดาวอีกมากมาย
เช่น หญ้าดอกลาย ชมพูพิมพ์ใจ กุหลาบขาวเชียงดาว และพรรณไม้อื่นๆ เช่น ฟองหินเหลือง เป็นต้น
12191235_542912175874172_3010159142427565475_o 12239455_542912192540837_6562109637446887279_o12239211_542912209207502_7922498421209797632_oimg_4411    จากจุดกางเต็นท์ อ่างสลุง มียอดเขาให้เราได้ขึ้น หลักๆ 3 ยอดได้แก่ กิ่วลมเหนือ กิ่วลมใต้ และ ยอดดอยหลวงเชียงดาว ที่ตั่งอยู่ไม่ไกลจุดกางเต็นท์ให้เราได้เลือกขึ้นชมตามเวลาที่เรามี โดยลักษณะทางเดินเป็นการปีนขึ้นสันเขา ชันมากและน้อยสลับกันไป
img_4596img_4470
พื้นที่ด้านบนจะพบกับวิวหุบเจากว้างใหญ่ ให้เราได้ชื่นชมกับจุดต่างๆได้มากมาย และยังมีกวางผาให้เราได้ลุ้นและชื่นชมกับการปรากฏตัวของมัน ในรอบที่ผมขึ้นไปเมื่อ 25-27 พ.ย. 2559 พบ 3ตัว บนยอดเขาตรงข้ามยอดดอยหลวง วิ่งและหยุดกินโป่งอยู่นานให้ได้ส่องดูจนพอใจ

img_4604 img_4787
ณ ยอดดอยหลวงเชียงดาว ที่ 2225 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล สูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศ คือจุดหมายที่หลายๆคนใฝ่ฝันจะขึ้นไปถ่ายรูปเก็บไว้ และยังเป็นสวนดอกไม้บนยอดเขาหินปูน ให้เราได้ชื่นชม และมีความสุขกับวิวทิวทัศน์ภูเขารอบตัว
img_4754img_4829    สุดท้ายนี้อยากฝากถึงการเตรียมตัวและของจำเป็นที่ควรใช้คือเป้และรองเท้าเดินป่า ณ ยอดดอยหลวงเชียงดาว ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีอาหารขาย ไม่มีแหล่งน้ำ และไม่มีห้องน้ำดีๆให้เราได้ใช้แบบปกติทั่วไป การเตรียมตัวและวางแผนจึงสำคัญ โดยน้ำสามารถติดต่อให้ลูกหาบขนขึ้นไปรอเราไว้ได้จากการติดต่อเจ้าหน้าที่และใช้เครื่องกรองน้ำพกพากรองได้เลย
รอบนี้ผมยังคงใช้เป้ gregory baltoro a3 ในการขนของกองกลางและของส่วนตัว ร่วมกับเป้ลูกที่ติดมากับกระเป๋า ในการขนน้ำและเตาขึ้นไปต้มกาแฟบนยอดเขา และเนื่องจากที่ดอยหลวงเชียงดาวเป็นภูเขาหินปูน และยังมีความชื้นสูง น้ำค้างแรงมากจนเปียกไปในเวลากลางคืนและเช้ารองเท้าควรจะกันน้ำได้ ยิ่งเราขึ้นสูงเราก็จะพบกับหินแหลมคมต่างๆหลายจุดตามทางเดินต่างๆ ที่เราขึ้นไปชมวิว รองเท้าที่แน่นหนา แข็งแรง และกันน้ำ จึงเป็นสิ่งจำเป็น รอบนี้เป็นอีกครั้งที่ต้องติด Asolo Drifter มาท่องเที่ยวเดินป่าด้วยกันอีกตามเคย และอยากจะแนะนำ ด้วยความอุ่นที่รองเท้าเดินป่าประเภทนี้ให้เราได้ บวกกับความเเข็งแรงของรองเท้า ทำให้ทริปนี้เดินเล่นท่องเที่ยวบนยอดเขาที่อยู่ในสภาพอากาศหนาวและเป็นหินแหลมได้อย่างสบาย
img_5106
img_4901

สุดท้ายนี้ หวังว่าข้อมูลสถานที่และเส้นทาง จะเป็นประโยชน์ให้เพื่อนๆ พี่ น้อง ที่รักการเดินทางท่องเที่ยวและชีวิตกางแจ้งออกเดินทางไปเยี่ยมชมดอยหลวงเชียงดาวกันนะครับ

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

Leave a Reply

LATEST POSTS

ต้นแบบของสุภาพบุรุษกลางแจ้ง

จาก อลัน ควอเตอร์เมน จนถึง รพินทร์ ไพรวัลย์ และ Indiana Jones ถ้าจะพูดถึงชื่อหนึ่งที่มีบทบาทเป็นตัวอย่างของสุภาพบุรุษกลางแจ้งมานับร้อยๆปี ก็คงต้องเล่าถึง อลัน ควอเตอร์เมน ครับ อลัน ควอเตอร์เมน (Allan Quatermain) เป็นตัวละครเอกในนิยายเรื่อง King Solomon’s Mine ที่เขียนโดยนักเขียนชาวอังกฤษ H. Rider Haggard (Sir...

The Outsiders

ในเวลาหนึ่งผมเคยเขียนในบทความไว้ว่า “หมู่บ้านในนิทาน” หรือ “Shangri-la” ในนวนิยายเรื่อง Lost Horizon ของ James Hilton นั้นมีอยู่จริงในมุมเล็กๆของโลกใบนี้ หลายคนได้ค้นหามันจนเจอ แต่แล้วพวกเขาก็เป็นคนทำให้มันสูญหายไปด้วยความพยายามที่จะเปลี่ยนให้หมู่บ้านในนิทานนั้นให้ “ดีขึ้น” โดยการนำสิ่งที่เขาคิดว่าดีงาม จากที่ที่เขาคุ้นเคยเข้าไป การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเสมอ การถ่ายเทวัฒนธรรมในโลกใบนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ยุคโบราณและยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง รวดเร็วขึ้นในทุกวันนี้ด้วยการเดินทางและการสื่อสารในยุคใหม่ แต่สิ่งแปลกใหม่ที่เข้ามาสู่สังคมที่คงสภาพเดิมมาอย่างผาสุขยาวนานย่อมมีทั้งดีและไม่ดี และที่สำคัญหลายคนที่พยายามนำมันเข้าไปอาจจะไม่เคยถามคนดั้งเดิมของสังคมว่ามันเป็นประโยชน์ให้กับพวกเขาแค่ไหน เขาต้องการมันหรือไม่

Salmon Fishing ที่นอร์เวย์

ผมรัก Fly Fishing เพราะมันพาผมไปอยู่ในที่สวยที่สุดในโลกหลายๆแห่งที่น้อยคนจะได้เห็น ครั้งนี้มันพาผมไปตกปลาแซลม่อนที่แม่น้ำที่งดงามของ Norway ผมได้ไปสัมผัสกับเรื่องราวของปลาแซลม่อนที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่งของโลกใบนี้ แต่คนเรากลับมองข้ามความสำคัญของมันและทำลายความอุดมสมบูรณ์ที่ล้ำค่านี้ไปจนเหลือเพียงเศษเสี้ยวของที่เคยมีในอดีต

Fly Fishing Yellowstone

ทริปตกปลาที่ Yellowstone National Park ที่ที่หลายคนเรียกว่า Shangri-la ของนักตกปลาเทร้าท์

Most Popular

%d bloggers like this: