Monday, December 11, 2023
HomeDestinationชวนกันไปพิชิตดอยหลวงเชียงดาว

ชวนกันไปพิชิตดอยหลวงเชียงดาว

-

    สวัสดีครับ มีภูเขาอยู่หนึ่งลูกที่ผมหลงรักและอยากจะกลับไปทุกปีเท่าที่จะทำได้ เป็นภูเขาหินปูนอันดับหนึ่งของประเทศไทย อยู่ทางตอนเหนือ จ.เชียงใหม่ อ.เชียงดาว มีชื่อว่า ดอยหลวงเชียงดาว

DCIM104GOPROG1645289.
การขึ้นดอยหลวงเชียงดาว ปัจจุบันเปิดให้ส่งรายชื่อเพื่อจองขึ้นได้ ตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน ถึง กุมภาพันธ์ ของแต่ละปี ที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว

img_0879
จากที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว สามารถเลือกเส้นทางท่องเที่ยวขึ้นดอยหลวงเชียงดาวได้ สองเส้นทางหลักๆ ได้แก่  เส้นทางขึ้นเด่นหญ้าขัด และ เส้นทางขึ้นปางวัว

13962607_1907869326106838_6508306612328331742_n

     เส้นทางเดินป่า จากจุดเริ่มเดิน มีระยะ ตั้งแต่ 6.5 กิโลเมตร ถึง 8.5 กิโลเมตร แล้วแต่จุดเริ่มเดินแต่ละจุด โดยเริ่มที่ระดับความสูงเหนือระดับน้ำทะเลที่ 1141 เมตร จากจุดเริ่มเดิน ปางวัว และ 1450 เมตร จากจุดเริ่มเดิน เด่นหญ้าขัด ไปจุดกางเต็นท์อ่างสลุงที่ 2040 เมตรโดยประมาณ

dsc04546

ลักษณะเส้นทาง เป็นการเดินตาม เนินเขา และป่าสลับกันไป จนถึงจุดกางเต็นท์อ่างสลุง ผ่านจุดชมนก และดอกไม้ต่างๆ
img_4279 img_5074

โดยเฉพาะ เทียนนกแก้ว ที่จัดอยู่ในวงศ์ Balsaminaceae อันดับ Ericales เป็นดอกไม้ที่แปลกตา เป็นพรรณไม้เฉพาะถิ่นของดอยหลวงเชียงดาว หาไม่ได้จากที่ใดๆ ในโลก จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับวงศ์เทียน มีรูปทรงของดอกที่สวยงามเหมือนนกแก้ว เทียนนกแก้วจะมีให้ชมตั้งแต่เขตอนุญาตให้ขึ้นดอยหลวงเชียงดาว เดือนพฤศจิกายน ถึงแค่กลางเดือนธันวาคมของทุกปี หลังจากนี้จะเริ่มพบได้ยากและน้อยมาก

img_4351-copy23

นอกจากนี้ ดอยหลวงเชียงดาวยังมี พรรณไม้เฉพาะถิ่นของดอยหลวงเชียงดาวอีกมากมาย
เช่น หญ้าดอกลาย ชมพูพิมพ์ใจ กุหลาบขาวเชียงดาว และพรรณไม้อื่นๆ เช่น ฟองหินเหลือง เป็นต้น
12191235_542912175874172_3010159142427565475_o 12239455_542912192540837_6562109637446887279_o12239211_542912209207502_7922498421209797632_oimg_4411    จากจุดกางเต็นท์ อ่างสลุง มียอดเขาให้เราได้ขึ้น หลักๆ 3 ยอดได้แก่ กิ่วลมเหนือ กิ่วลมใต้ และ ยอดดอยหลวงเชียงดาว ที่ตั่งอยู่ไม่ไกลจุดกางเต็นท์ให้เราได้เลือกขึ้นชมตามเวลาที่เรามี โดยลักษณะทางเดินเป็นการปีนขึ้นสันเขา ชันมากและน้อยสลับกันไป
img_4596img_4470
พื้นที่ด้านบนจะพบกับวิวหุบเจากว้างใหญ่ ให้เราได้ชื่นชมกับจุดต่างๆได้มากมาย และยังมีกวางผาให้เราได้ลุ้นและชื่นชมกับการปรากฏตัวของมัน ในรอบที่ผมขึ้นไปเมื่อ 25-27 พ.ย. 2559 พบ 3ตัว บนยอดเขาตรงข้ามยอดดอยหลวง วิ่งและหยุดกินโป่งอยู่นานให้ได้ส่องดูจนพอใจ

img_4604 img_4787
ณ ยอดดอยหลวงเชียงดาว ที่ 2225 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล สูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศ คือจุดหมายที่หลายๆคนใฝ่ฝันจะขึ้นไปถ่ายรูปเก็บไว้ และยังเป็นสวนดอกไม้บนยอดเขาหินปูน ให้เราได้ชื่นชม และมีความสุขกับวิวทิวทัศน์ภูเขารอบตัว
img_4754img_4829    สุดท้ายนี้อยากฝากถึงการเตรียมตัวและของจำเป็นที่ควรใช้คือเป้และรองเท้าเดินป่า ณ ยอดดอยหลวงเชียงดาว ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีอาหารขาย ไม่มีแหล่งน้ำ และไม่มีห้องน้ำดีๆให้เราได้ใช้แบบปกติทั่วไป การเตรียมตัวและวางแผนจึงสำคัญ โดยน้ำสามารถติดต่อให้ลูกหาบขนขึ้นไปรอเราไว้ได้จากการติดต่อเจ้าหน้าที่และใช้เครื่องกรองน้ำพกพากรองได้เลย
รอบนี้ผมยังคงใช้เป้ gregory baltoro a3 ในการขนของกองกลางและของส่วนตัว ร่วมกับเป้ลูกที่ติดมากับกระเป๋า ในการขนน้ำและเตาขึ้นไปต้มกาแฟบนยอดเขา และเนื่องจากที่ดอยหลวงเชียงดาวเป็นภูเขาหินปูน และยังมีความชื้นสูง น้ำค้างแรงมากจนเปียกไปในเวลากลางคืนและเช้ารองเท้าควรจะกันน้ำได้ ยิ่งเราขึ้นสูงเราก็จะพบกับหินแหลมคมต่างๆหลายจุดตามทางเดินต่างๆ ที่เราขึ้นไปชมวิว รองเท้าที่แน่นหนา แข็งแรง และกันน้ำ จึงเป็นสิ่งจำเป็น รอบนี้เป็นอีกครั้งที่ต้องติด Asolo Drifter มาท่องเที่ยวเดินป่าด้วยกันอีกตามเคย และอยากจะแนะนำ ด้วยความอุ่นที่รองเท้าเดินป่าประเภทนี้ให้เราได้ บวกกับความเเข็งแรงของรองเท้า ทำให้ทริปนี้เดินเล่นท่องเที่ยวบนยอดเขาที่อยู่ในสภาพอากาศหนาวและเป็นหินแหลมได้อย่างสบาย
img_5106
img_4901

สุดท้ายนี้ หวังว่าข้อมูลสถานที่และเส้นทาง จะเป็นประโยชน์ให้เพื่อนๆ พี่ น้อง ที่รักการเดินทางท่องเที่ยวและชีวิตกางแจ้งออกเดินทางไปเยี่ยมชมดอยหลวงเชียงดาวกันนะครับ

ตาเกิ้น
ตาเกิ้นhttp://takern.wordpress.com
นักสำรวจ, นักเขียน และนักเล่าเรื่อง

Leave a Reply

LATEST POSTS

คุ้มครองแต่ไม่เคยให้คุณค่า ตอน นกกรงหัวจุก

ผมเฝ้ามองการโต้เถียงกับเรื่องนกกรงหัวจุกหรือนกปรอดหัวโขน ระหว่างฝ่ายผู้เลี้ยงนกและ “นักอนุรักษ์” มาพักใหญ่แล้วในเรื่องว่า จะให้นกกรงหัวจุกคงอยู่ในบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครองหรือจะปลดออก หลายคนคงมองว่านี่เป็นความขัดแย้งที่หาทางออกไม่ได้ แต่ผมกลับมองว่าถ้าเราเปิดใจมองร่วมกันและยอมรับวิธีคิดใหม่ๆ (ที่ประเทศอื่นเขาทำกันมานานแล้ว) เรื่องของนกกรงหัวจุกอาจจะเป็นโอกาสเปลี่ยนแปลงให้การอนุรักษ์ของประเทศนี้เดินไปในทิศทางที่ถูกต้องเสียทีนะครับ ก่อนจะเข้าเรื่องนกกรงหัวจุก ผมขอเล่านิทานให้ฟังสักเรื่องหนึ่งก่อน อย่าเพิ่งเบื่อ อย่าเพิ่งมองว่ามันไม่เกี่ยวกันนะครับ เรื่องมีอยู่ว่า พี่น้องสองคนทะเลาะกันเพราะแย่งส้มผลสุดท้ายในบ้าน ถึงขั้นตบตีกัน เสียงดังไปถึงแม่ แม่พยายามเจรจาให้แบ่งกันคนละครึ่งลูกก็ไม่มีใครยอม ต่างคนต่างบอกว่าต้องใช้ทั้งลูก นานเข้าพ่อที่นั่งเล่นของเล่นอยู่ทนรำคาญเสียงไม่ได้ จึงเดินมาแยกลูกสาวทั้งสองที่เริ่มจะจิกหัวฟัดกันให้ตายไปข้างหนึ่ง แล้วถามรายละเอียด บอกพ่อหน่อยว่าจะเอาส้มไปทำอะไร  คนพี่สาวก็บอกว่าจะทำแยมส้ม ส่วนน้องสาวบอกจะทำน้ำส้ม เมื่อคุยกันเช่นนี้พ่อก็ปอกเปลือกส้มให้ลูกสาวคนโตไปทำแยม แล้วก็เอาเนื้อส้มให้ลูกสาวคนเล็กไปคั้นน้ำ ลงตัวไปได้ทั้งสองคน ส่วนพ่อก็เอาเมล็ดส้มไปปลูกไว้ข้างบ้านต่อไปจะได้ไม่ต้องแย่งส้มผลสุดท้ายกันอีก นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าถ้าเราคุยกันดีๆมันจะมีทางออกที่ไม่ต้องมีคนแพ้คนชนะ แต่มันจะมองไม่เห็นเวลาทะเลาะกันจนหน้ามืด ใครยังไม่ได้ติดตามข่าวยังไม่รู้เรื่องความขัดแย้งของนกกรงหัวจุก...

นิยมไพรสมาคม และจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์ในประเทศไทย

เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้หนังสือรายเดือนของ “นิยมไพรสมาคม” มาจากมิตรสหายหลายเล่มและกำลังทะยอยอ่านอย่างบรรจง (เพราะหนังสือเหล่านี้มีอายุ 65 ปี แทบจะกรอบเป็นผงอยู่แล้ว)   ผมอ่านแล้วตื่นตะลึงมากครับ ผมเคยได้ยินได้อ่านเรื่องราวของคุณหมอบุญส่ง เลขะกุลมาบ้างว่าท่านสร้างสรรค์ส่งดีๆไว้มากมาย แต่ไม่เคยรับรู้เรื่องนิยมไพรสมาคมมากนัก  และดูเหมือนว่าเรื่องราวของสมาคมนี้ได้เลือนหายไปจากความรับรู้ของสังคมไทยแล้ว  เลยขอมาเล่าเรื่องหลายอย่างสู่กันฟังถึงประวัติศาสตร์สำคัญของการอนุรักษ์ในบ้านเราที่กำลังจะลืมเลือนไป ในยุคก่อนปี พ.ศ. 2500 ประเทศไทยยังไม่รู้จักกับคำว่า “อนุรักษ์” ใดๆเลย (ในหนังสือก็ยังไม่มีคำนี้) ตอนนั้นใครอยากจับจองที่ตรงไหนก็ไปแจ้งที่อำเภอแล้วก็ลงมือถาง สัตว์ป่าทุกชนิด (ยกเว้นช้าง) ไม่มีกฎหมายอะไรคุ้มครอง ใครอยากล่าอะไรด้วยวิธีไหน...

Editor ใช้ Award เดินป่า โดยตาเกิ้น

พวกเราที่ ThailandOutdoor มีความโชคดีที่เราได้มีโอกาสทดสอบทดลองอุปกรณ์กลางแจ้งมากมาย และก็จะมีของบางอย่างที่เราทดสอบแล้วชอบจนซื้อไว้ใช้เอง เราเรียกของเหล่านั้นว่า "Editor ใช้ Award"  และนี่คือ "Editor ใช้ Award" ปี 2022 จากตาเกิ้นครับ VDO ยาวนะครับเพราะอธิบายกันทุกอย่างรวมถึงเหตุผลที่เลือกใข้ในสถานการณ์ต่างๆกัน เราแบ่งเป็นช่วงๆให้เลือกดูกันได้ครับ ตามนี้เลย บางคนอาจจะบอกว่าผมใช้แต่ของแพงๆหรูๆ ก็อาจจะจริง หรือไม่ แล้วแต่มุมมองครับ ทุกอย่างในชีวิตเราล้วนแล้วแต่ขึ้นกับว่าเราให้ลำดับความสำคัญกับอะไร  สำหรับผมแล้ว ผมไม่ได้ซื้อของอื่นหรูหราอะไร แต่การออกมาอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ การเดินป่า คือความสุขในชีวิตผม ผมจึงเลือกใข้แต่ของดีๆ...

ไปเรียนหลักสูตรปืนพกต่อสู้กับหน่วยปฏิบัติการพิเศษ

ผมเขียนบทความนี้ไว้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี พ.ศ.2552 เขียนข้างหลังกระดาษสำเนา ป.4 (ทะเบียนปืน) ในช่องยิงทันทีที่เรียนเสร็จ เขียนด้วยความประทับใจของการสอนยิงปืนในคอร์สนี้ ถึงวันนี้แม้ว่าหลายๆอย่างจะเปลี่ยนไป แต่ผมยังคงข้อความทุกอย่างที่เขียนในบทความนี้ไว้อย่างเดิมรวมทั้งรูปภาพเดิมที่อาจจะไม่ชัดนัก ด้วยความตั้งใจปัจจุบันโรงเรียนสอนยิงปืนแห่งนี้เปลี่ยนชื่อเป็น ชมรมยิงปืนเขาสามยอด ยังตั้งอยู่ที่สถานที่เดิมในค่ายเอราวัณ จังหวัดลพบุรี สอนมาต่อเนื่องถึง 14 ปีแล้วถ้านับถึงวันนี้ หลักสูตรพัฒนาไปมาก และมีถึง 8 หลักสูตรให้เรียนได้ตามลำดับขั้น และยังสอนโดยหัวหน้าชุดครูท่านเดิมที่มีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ที่จะให้คนไทยได้เรียนรู้การใช้อาวุธปืนได้อย่างถูกต้องผมเชื่อว่าที่นี่คือโรงเรียนสอนยิงปืนที่ดีที่สุดที่เราจะสามารถเรียนได้ในประเทศไทย ผมเขียนอธิบายเพิ่มเติมไว้ที่ตอนท้ายของบทความนี้ครับ ในสังคมที่บิดเบี้ยวมากขึ้นทุกวัน ดูเหมือนพวกเราสุจริตชนจะต้องเสี่ยงกับภัยคุกคามรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นโจร...

Most Popular

%d